• เดือนค้างณทะเลหญ้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : denchainawa@hotmail.c0m
  • วันที่สร้าง : 2010-06-07
  • จำนวนเรื่อง : 64
  • จำนวนผู้ชม : 64298
  • ส่ง msg :
  • โหวต 41 คน
สำนักพิมพ์ดอกไม้ภูพาน
วรรณศิลป์สถาน บ้านของความรัก มิตรภาพ ในอ้อมกอดขุนเขา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/denchainawa
วันพฤหัสบดี ที่ 19 พฤษภาคม 2554
Posted by เดือนค้างณทะเลหญ้า , ผู้อ่าน : 1516 , 10:27:54 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน ชลัยย์มาศ , โอลิมปัส และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้
สมุดบันทึกเมื่อเกือบ10ปีที่ผ่านมาช่วงวันหยุดต้นเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา ชวนลูกชายเก็บกวาดบ้าน ทำความสะอาดซอกมุมต่างๆ หลังจากที่ทิ้งร้างขาดการเอาใจใส่ดูแลมานาน จนกองหนังสือบางส่วนถูก ”ปลวกนักอ่าน” แทะเลมไปหลายเล่ม แล้วบังเอิ้น..บังเอิญ ให้ไปพบกับบันทึกลับของตนเองตั้งแต่ปีมะโว้ เปิดออกมาอ่านทบทวนความทรงจำเก่าๆ ซึ่งไม่มีวันหวนกลับ ก็พบว่า..หลายอย่างหลายเหตุการณ์เราหลงลืมไปแล้ว หรือถ้าไม่ลืมก็คงไม่ได้นึกถึงมันเลย หากไม่ค้นไปเจอบันทึกเหล่านี้

อยากอ่านมั๊ย..

 

 

น้องมาร์กซ์ พฤษภาคม ...

 บางครั้ง บางคืน

พ่อรู้สึกว่าบ้านเรามันเงียบมาก เงียบจนได้ยินเสียงสายลมกระซิบกับกอไผ่ เงียบจนได้ยินเสียงกระพือปีกของนกกลางคืน เงียบจนได้ยินได้ยินเสียงน้ำค้างตกกระทบใบกล้วยหลังบ้าน เงียบจน..จนบางครั้งพ่อได้ยินเสียหัวใจตัวเองร้องคร่ำครวญ

เมื่อความรักทิ้งเพียงรอยเท้าไว้ ความเงียบจึงเป็นอะไรที่มากกว่าความเงียบ

 

เป็นเรื่องเหลือเชื่อนะ ที่คนๆหนึ่งจะสามารถรักใครอีกคนหนึ่งได้มากมายขนาดนี้ แล้วมันก็เป็นเรื่องเหลือเชื่ออีกเช่นกันที่ คนๆหนึ่งจะแปรเปลี่ยนความรักกลายเป็นความเกลียดชัง ได้มากมายขนาดนี้ เกือบยี่สิบปีที่ผ่านมา เหมือนกับว่าทุกสิ่งทุกอย่างสูญเปล่า ไร้ความหมาย ไร้แม้ความเยื่อใยบางๆต่อกัน

 

สองสามคืนที่ผ่านมานี้ พ่อนอนดึกมาก ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอากาศร้อน หรือ..เป็นเพราะหัวใจพ่อรุ่มร้อนไปเอง เมื่อวานตอนเช้าพ่อแอบไปฉีดยาบำรุงร่างกายที่คลินิก ความจริงไม่ได้ตั้งใจจะไปฉีดยาหรอก แค่รู้สึกว่าตัวเองอ่อนเพลียมากจนเกินความพอดี ก็เลยไปพบหมอ เมื่อคุณหมอเห็นใบหน้าอันซีดเซียว กอรปกับฟังเสียงตับไตไส้พุงพ่อเต้นดิสโก้ผ่านหูฟังจนเป็นที่แช่ชัดแล้ว คุณหมอจึงลงความเห็นว่า..พ่อเป็นโรคเครียดลงกระเพาะ พ่อแอบคิดในใจตามประสาคนขี้สงสัยว่า ทำไมโรคเครียดมันถึงชอบลงกระเพาะ ในกระเพาะไม่เห็นมีอะไรน่าสนใจนอกจาก..อึ ทำไมมันไม่ขึ้นมาข้างบน ขึ้นมานั่งอยู่บนหัวพ่อ หรือไม่ก็มานั่งหย่อนขาเล่นที่หัวไหล่พ่อ ดีกว่าเป็นไหนๆ และเนื่องจากร่างกายของพ่ออ่อนเพลียมาก คุณหมอจึงจำใจต้องเอาเข็มฉีดยาจิ้มก้นขาวๆอวบๆของพ่อหนึ่งเข็ม

 

ช่วงนี้งานในไร่หนัก และเหนื่อย ไม่มีใครบังคับให้พ่อทำหรอก แต่พ่ออยากทำ ทำให้มันหนักและเหนื่อย พ่ออยากอาศัยความหนักและเหนื่อยเป็นตัวทำลายความคิดฟุ้งซ่านในใจพ่อ อย่างน้อยมันก็ลืมไปได้ชั่วขณะหนึ่ง พ่อเคยอ่านพบในหนังสือเล่มหนึ่ง เขาเขียนเอาไว้ว่าอย่างนี้..”ถ้าหากหัวใจคุณรู้สึกเจ็บปวดจนแทบจะทนต่อไปไม่ไหว ก็จงสร้างความเจ็บปวดขึ้นมาอีกให้มากกว่าเก่า เพราะความเจ็บปวดอันใหม่จะทำให้คุณรู้สึกเจ็บปวดน้อยลง..” พ่อไม่รู้ว่า..คำพูดนั้นจริงหรือเท็จ แต่พ่อก็ยินดีจะลองทำดู พ่อจะอาศัยความหนักและเหนื่อยจากการตรากตรำงานในไร่ เป็นเสมือนความเจ็บปวดอันใหม่ เพื่อให้ตัวเองรู้สึกเจ็บปวดน้อยลง

 

เมื่อคืน พ่อนอนคนเดียว..เหงาจะตาย ลูกไปนอนบ้านยายแม่นม เพราะหลานชายของยายซึ่งอ่อนกว่ามาร์กซ์สี่ปีกลับไปเยี่ยมพ่อ(ซึ่งแต่งงานใหม่)อยู่ต่างอำเภอ พ่อเข้าใจยาย..ยายคงเหงาเหมือนพ่อนี่แหละ แต่พ่อยินดีให้ยายแบ่งความเหงามาให้พ่ออีก ด้วยการขอให้มาร์กซ์ไปนอนด้วย

 

เช้านี้พ่อตื่นตั้งแต่ตี4 ถ้าจะพูดให้ถูกก็คือ..พ่อยังไม่ได้หลับจริงๆจังๆเลย ลุกขึ้นมาแล้วก็เข้าห้องน้ำ แล้วไปเปิดประตูรั้ว พ่อก็ไม่รู้ว่าทำไมตัวเองจึงคิดไปเปิดประตูรั้วตอนตี4 จากนั้นก็มานอนเล่นหน้าทีวี จิบกาแฟดูอะไรเรื่อยเปื่อย นาน..นาน จนมีแสงเรืองรองที่ขอบฟ้าด้านตะวันออก พ่อจึงลุกไปจากหน้าทีวีออกไปเดินท่อมๆมองๆที่ประตูรั้ว คอยทางว่า..เมื่อไหร่ลูกจะกลับจากบ้านยาย

 

อึดใจเดียวก็เห็นลูกชายพ่อปั่นจักรยานมาจากบ้านยาย

โอ้โห..ลูกพ่อตื่นแต่เช้ามากเลยนะเนี่ย ปกติลูกจะขี้เซามาก ในวันที่ต้องไปโรงเรียน ทุกเช้าพ่อต้องอุ้มลูกจากที่นอนไปเข้าห้องน้ำ ขณะที่พ่อถอดกางเกงให้ ลูกก็จะยืนคอพับคออ่อนยังไม่ยอมตื่นง่ายๆ จนพ่อเปิดน้ำฝักบัวซู่ลงมานั่นแหละ ลูกพ่อถึงยอมลืมตาแป๋ว เมื่ออาบน้ำแต่งตัวกินข้าวเสร็จแล้ว

 

ขณะที่พ่อขับรถพาไปส่งที่โรงเรียนในตัวจังหวัด ซึ่งมีระยะทาง47กม. และต้องใช้เวลาเดินทางประมาณ40นาที ลูกก็จะใช้เวลาในช่วงนั้นหลับไปในรถอีกรอบหนึ่ง ถ้าเป็นวันหยุดลูกจะตื่นประมาณสามโมงเช้า

 

ลูกปั่นจักรยานเข้าไปจอดในโรงรถ และยืนรอพ่อที่หน้าประตูบ้าน พอพ่อเดินไปถึงยังไม่ทันได้เอ่ยปากถาม ลูกก็พูดขึ้นก่อน..”เมื่อคืนมาร์กซ์นอนไม่ค่อยหลับ คิดถึงพ่อ อยากกลับมาหาตั้งแต่เมื่อคืน แต่เกรงใจยาย..”

ฝนก็ไม่ได้ตก น้ำค้างก็ไม่มี แต่ทำไมดวงตาพ่อถึงฝ้าฟางและมีน้ำใสๆไหลนองไปหมด ว้า..ไอ้ตัวจ้อยของพ่อนี่ พูดเรียกน้ำตาพ่อแต่เช้าเลย เว้ย.. พ่อย่อตัวลงไปกอดลูก พยามกลืนน้ำตาลงในอก ซุกซ่อนน้ำตาไม่ให้ลูกเห็น

 

ลูกรัก..เมื่อคืนนี้พ่อได้ตัดสินใจบางอย่างโดยลำพัง พ่ออยากสารภาพบางอย่างกับลูก แต่ลำคอพ่อกลับตีบตันจนไม่สามารถพูดอะไรออกมา มีเพียงเสียงเงียบในอกพ่อที่กล่าวคำสารภาพกับลูกว่า..ลูกรัก วันนี้พ่อจะบวช พ่อขอใช้ร่มเงาอันสงบเงียบของศาสนา เป็นยารักษาความเจ็บป่วยทางใจของพ่อซักหนึ่งอาทิตย์

 มาร์กซ์อย่าคิดว่า..นี่เป็นการทอดทิ้งลูกเลย นะลูกนะ     พ่อ

  พฤษภาคม ..


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
riverpoem วันที่ : 05/06/2011 เวลา : 15.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/riverpoem
สุดมือสอยก็ปล่อยมันไป

เรามีสมุดบันทึกแบบนี้ 2 เล่ม แต่ไม่รู้ว่าตอนนี้ซุกอยู่ซอกมุมไหน
คุณเขียนไดอารี่ได้น่าอ่านค่ะ

ป่านนี้ วัน-เวลา คงช่วยบรรเทาความเจ็บปวดให้ห่างหาย
ร่มเงาของศาสนาคงช่วยเยียวยาบาดแผลในใจ

แข็งแรงๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ขึ้นทุกวันๆ นะคะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ชลัยย์มาศ วันที่ : 03/06/2011 เวลา : 23.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalaimas


สวัสดียามดึก ค่ะ

ฝนก็ไม่ได้ตก น้ำค้างก็ไม่มี แต่ทำไมดวงตาพ่อถึงฝ้าฟางและมีน้ำใสๆไหลนองไปหมด ว้า..ไอ้ตัวจ้อยของพ่อนี่ พูดเรียกน้ำตาพ่อแต่เช้าเลย เว้ย.. พ่อย่อตัวลงไปกอดลูก พยามกลืนน้ำตาลงในอก ซุกซ่อนน้ำตาไม่ให้ลูกเห็น

เศร้าจังค่ะ..ความรักที่มีให้ลูก..ในยามที่มีแค่เราสองคน

เวลาไม่เคยหยุดนิ่ง
ชีวิตดำเนินตามรอยกรรม
ยิ้มสู้แสงรุ่งอรุณ

มีความสุขทุกวันคืน นะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
โอลิมปัส วันที่ : 20/05/2011 เวลา : 03.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Present-life

อ่านแล้ว เศร้าจังครับ

คล้ายชีวิตของผมเลยครับ รักษาตัวนะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เดือนค้างณทะเลหญ้า วันที่ : 19/05/2011 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/denchainawa

ขอบคุณ บ้านกลางทุ่ง ที่ผ่านมาให้ไออุ่น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เรือนข้าหลวง วันที่ : 19/05/2011 เวลา : 11.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/banklangtung

เรามีสมุดบันทึกต้นกล้วยของเป้ สีน้ำเหมือนกันเลย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เรือนข้าหลวง วันที่ : 19/05/2011 เวลา : 11.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/banklangtung

เป็นบันทึกที่อานแล้วทำให้น้ำตาไหลพราก
บันทึกที่ทิ้งรอยเท้าไว้...
ขออย่าให้คำกล่าวนี้เป็นจริงเลย
เพราะ..ไม่อาจหาความเจ็บปวดที่มากกว่านี้ได้..
"ถ้าหากหัวใจคุณรู้สึกเจ็บปวดจนแทบจะทนต่อไปไม่ไหว ก็จงสร้างความเจ็บปวดขึ้นมาอีกให้มากกว่าเก่า เพราะความเจ็บปวดอันใหม่จะทำให้คุณรู้สึกเจ็บปวดน้อยลง.."

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2011 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]