• เดชนิยม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : detniyom@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-12
  • จำนวนเรื่อง : 225
  • จำนวนผู้ชม : 241972
  • ส่ง msg :
  • โหวต 163 คน
แด่...ผู้รักงานกลอนอักษรสวรรค์
รวบรวมบทร้อยกรองสิ่งของรัก หมายเพียงจักจูงใจให้คนเขียน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/detniyom
วันจันทร์ ที่ 12 เมษายน 2553
Posted by เดชนิยม , ผู้อ่าน : 1456 , 17:03:39 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ยามนี้เหมือนหน้าศึก ขอฝากแผ่นดินให้ทหารเมื่อครั้งเล่าปี่ป่วยหนักเพราะตรอมใจที่ไปเปิดศึกล้างแค้นให้กวนอูโดยไม่ฟังคำทัดทานของใครๆที่รวมทั้งขงเบ้ง มหาเสนาบดีผู้เป็นยอดเสนาธิการและยอดปิยมิตร ที่กวาดเอาหนึ่งในสามของแผ่นดินจีนมาให้ตนเอง จนเป็นเหตุให้เสียเตียวหุย น้องร่วมสาบานคนเล็ก เจ้าหน้าดำขี้โมโหโทโส ไปอีกคน  เมื่อรู้ว่าตนเองคงถึงวาระสุดท้ายแน่นอนและมีเวลาเหลือไม่มากนัก  เล่าปี่ให้ตามขงเบ้งมาเฝ้าเป็นการ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 11 เมษายน 2553
Posted by เดชนิยม , ผู้อ่าน : 2506 , 16:29:29 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ด่วน นปช.รวมตัวกันที่เชิงสะพานปิ่นเกล้า ฝั่งธนบุรี       ห่างศิริราชนิดเดียว...ห่วงในหลวงครับ...ข่าวจาก ASTV เมื่อ เวลา 15.45 น.วันนี้ ( 11-4-53) ที่เป็นการรายงานสภาพการจราจรโดยรายงานมาจากกองบังคับการจราจร ซึ่งได้ถ่ายภาพมุมสูงบริเวณเชิงสะพานปิ่นเกล้า ฝั่งธนบุรี ซึ่งได้เห็นภาพการรวมตัวของกลุ่มเสื้อแดง ในลักษณะ  การจัดขบวนเตรียมดำเนินการอะไรสักอย่าง โดยมีการบรรยายว่ามีการประกาศเร่งเร้าให้ นปช.เข้ามารวม....

อ่านต่อ

Posted by เดชนิยม , ผู้อ่าน : 1364 , 12:28:54 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถ้าภาพจะเสียไปบ้าง แต่ชาติอยู่รอด นายกฯอย่าล้วงลึกนัก จากข้อมูลทีวีเมื่อราว 8.30 น.ช่อง ASTV พิธีกรสัมภาษณ์ พอ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษก กอฉ.ทางโทรศัพท์ว่า ท่ามกลางสถานการณ์บ้านเมือง วันนี้ทหารจะทำอย่างไรต่อไป ท่านโฆษกตอบด้วยท่าทีและเสียงที่จับได้ว่าเหนื่อยหน่ายว่า..ทหารไม่ทราบ ต้องรอนโยบายของรัฐบาลก่อน.. ที่แปลตามตัวคือให้ฝ่ายการเมืองกำหนดมา  ทั้งๆที่งานที่ต้องกำหนดแผนงานใหญ่ๆอย่างนี้จะให้ทำวันต่อวัน....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 10 เมษายน 2553
Posted by เดชนิยม , ผู้อ่าน : 1209 , 10:37:17 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฉุกเฉิน..แค่ล้อเล่น..ไม่ร้ายแรง                         เพิ่งรู้ว่าฉุกเฉินร้ายแรง                         เมื่อเทพเทือกโดนแดงรุมรุกไล่                         ปีนกำแพงเลิ่กลักลงบันได                         ก่อนหลบไปขึ้น ฮ.พอรอดตัว                                    จึงรู้อกปวงประชาว่าสาหัส                                    ถูกแดงมัดอย่างเชลยเย้ยไปทั่ว                                    ใช้กฎหมู่ขืน....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 9 เมษายน 2553
Posted by เดชนิยม , ผู้อ่าน : 1869 , 20:20:43 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หรือนายกฯจะล้วงลึกยุทธวิธีในการจัดการม๊อบ จนทหารไม่เอาด้วยผมเฝ้ามองอาการที่ดูเหมือนจะเกิดการ “ไม่ลงรอย” ระหว่างนายกฯอภิสิทธิ์ กับ กองทัพแบบพินิจพิจารณา ระดับ ผบ.เหล่าทัพดูจะเก็บตัวเงียบ  ที่ออกมาให้สังเกตอาการได้บ้างล่าสุดก็เห็นเพียง พล.อ.ทรงกิตติ จักกาบาตร ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเท่านั้นที่ออกมาให้สัมภาษณ์สื่อเมื่อสองสามวันก่อน  ผมเห็นอาการหงุดหงิด อึดอัด และถ้าท่านเป็นผู้หญิง ผมฟันธงเลยว่าท่านกำลังงอ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 6 เมษายน 2553
Posted by เดชนิยม , ผู้อ่าน : 2121 , 21:31:29 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ด่วน..อภิสิทธิ์ล้มป่วย..เป็นโรคปอด                   แสนเหม็นเบื่อคนที่ดีแต่ปาก                   ถึงดีมากอย่างไรหากไม่กล้า                   ที่ต้องมีอยู่บ้างบางเวลา                   เพื่อฟันฝ่ายามที่ชาติมีภัย                                  คนอย่างนี้ไม่มีค่าเวลาวิกฤติ                                  อย่าประเมินตนผิดวานคิดใหม่                                  ความกลัวทำให้เสื่อมสิ้นค่าไป        ....

อ่านต่อ

Posted by เดชนิยม , ผู้อ่าน : 1216 , 17:33:49 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หรือสุเทพแกล้งโง่เพื่อจะชูเผือกร้อนให้สูงขึ้นๆในแวดวงการเมืองนั้นสิ่งที่เห็นกับสิ่งที่เป็นอาจจะเป็นคนละเรื่องกันจริงๆเสียแล้ว ใครไม่เชื่อลองส่องไฟจับคุณสุเทพ รองนายกฯฝ่ายความมั่นคงไว้ให้ดีก็แล้วกัน  และก่อนจะก้าวไปถึงตรงนั้นก็อยากให้ผู้อ่านย้อนมาถามตัวเองในเรื่องไม่ยากไม่ง่ายนักสองสามเรื่องเพื่อให้ง่ายในการต่อจิ๊กซอว์ต่อๆไปคำถามระดับง่ายข้อแรกคือถามว่าในรัฐบาลนี้ใครสนิทกับทักษิณมากที่สุด  คำตอบคือ คุ....

อ่านต่อ

Posted by เดชนิยม , ผู้อ่าน : 1741 , 11:06:28 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 วันจักรี ๒๕๕๓                          วันจักรี ๒-๓-๒-๕                          วันสถาปนาธานีที่ยิ่งใหญ่                          โดยกษัตริย์นักรบผู้เกรียงไกร                          หวังสถิตเสถียรไปให้เนิ่นนาน                                      เป็นศูนย์รวมเผ่าไทยทั้งใต้เหนือ                                      เป็นแหล่งเอื้อพุทธศาสน์ธรรมสถาน                                      เป็นแหล่งรวมบร....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 5 เมษายน 2553
Posted by เดชนิยม , ผู้อ่าน : 1843 , 16:03:13 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เกมส์ของประชาธิปัตย์นั้นลึกและเลือดเย็นประชาธิปัตย์ไม่ได้เลือดเย็นกับแค่จ่าเพียร หรือ พตอ.สมเพียร เอกสมญา(ยศในวันที่เสียชีวิต) ผู้กำกับ สภ.อ บันนังสตา จ.นราธิวาส โดยไม่แยแสคำขอโยกย้ายจากพื้นที่เสี่ยงภัยสามจังหวัดชายแดนใต้ที่ตรากตรำมาร่วม 40 ปีไปอยู่อย่างสงบๆสักปีในช่วงใกล้ที่จะเกษียณราชการและมีผลให้วีรบุรุษนักสู้ผู้ไม่เคยละเลยจากหน้าที่กลับคืนสู่สมรภูมิแม้ใจจะเจ็บลึก และก้าวสู่กับดักถูกลอบวางระเบิดรถ....

อ่านต่อ

Posted by เดชนิยม , ผู้อ่าน : 1997 , 09:33:33 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สัญญาณมืดต้านแดงเริ่มแล้วจริงๆแล้วมันอาจจะเป็นสัญญาณที่เบามากและต้องจับด้วยเซ็นเซอร์ที่ไวเป็นพิเศษสักนิด แต่ผู้เขียนก็มั่นใจว่าฝ่ายความมั่นคงของรัฐก็น่าจะจับได้เหมือนๆกับฝ่ายเหยี่ยวในกลุ่มเสื้อแดงก็น่าจับได้เช่นเดียวกัน  และต่างก็รู้ว่าไม่ใช่ฝีมือกันและกันนั่นคือเหตุการณ์ป่วนเชียงใหม่ที่เริ่มเกิดถี่ขึ้น  กรุงเทพฯถูกแดงป่วนได้  แล้วจะปล่อยเชียงใหม่เมืองหลวงฐานที่มั่นสำคัญของทักษิณและเสื้อแดงให้นอนหลับ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 3 เมษายน 2553
Posted by เดชนิยม , ผู้อ่าน : 1083 , 09:42:27 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คับบ้าน คับเมือง                           ใหญ่โตคับบ้านคับเมือง                           ถ่มถุยคุยเขื่องข่มขู่                           บ้านเมืองนี้ใครใหญ่กว่ากู                           คางคกตุ๊ดตู่จตุพร                                        ใครค้านเสื้อแดงขอห้าม                                        พร้อมเปิดสงครามสั่งสอน                                        สงสารหนักหนาจุฬาลงกรณ์          ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 2 เมษายน 2553
Posted by เดชนิยม , ผู้อ่าน : 4090 , 10:07:11 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธร..ผู้ทรงสถิตย์เหนือดวงใจคนไทย                  อย่าถามว่าทรงเชี่ยวชาญศาสตร์ด้านไหน                  สักกี่เล่มสมุดไทยจะจดหมด?                  ทั้งทรงศึกษาไปไม่ละลด                  จึงเกินจดเกินจำนำร้อยเรียง                                        ศิลปะ ภาษา ประวัติศาสตร์                                        การประพันธ์ การวาด มิทรงเลี่ยง                                       ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 1 เมษายน 2553
Posted by เดชนิยม , ผู้อ่าน : 2078 , 17:41:06 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หอมกลิ่นไอพฤกษานานาพันธุ์                         เพราะรักความ รื่นรมย์ ความร่มรื่น                         รักไม้ยืน ต้นสวย ด้วยกิ่งก้าน                            รักความหอม ความงาม ยามดอกบาน                         หวังให้บ้าน สุขสม ด้วยร่มเย็น                                  บ้านจึงมี ต้นไม้ ปลูกรายรอบ                                  เลือกที่ชอบ หรือคุ้นชื่อ หรือเคยเห็น                         ....

อ่านต่อ


/1
<< เมษายน 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]