• เดชนิยม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : detniyom@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-12
  • จำนวนเรื่อง : 225
  • จำนวนผู้ชม : 270376
  • ส่ง msg :
  • โหวต 163 คน
แด่...ผู้รักงานกลอนอักษรสวรรค์
รวบรวมบทร้อยกรองสิ่งของรัก หมายเพียงจักจูงใจให้คนเขียน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/detniyom
วันจันทร์ ที่ 5 เมษายน 2553
Posted by เดชนิยม , ผู้อ่าน : 1983 , 16:03:13 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เกมส์ของประชาธิปัตย์นั้นลึกและเลือดเย็น


ประชาธิปัตย์ไม่ได้เลือดเย็นกับแค่จ่าเพียร หรือ พตอ.สมเพียร เอกสมญา(ยศในวันที่เสียชีวิต) ผู้กำกับ สภ.อ บันนังสตา จ.นราธิวาส โดยไม่แยแสคำขอโยกย้ายจากพื้นที่เสี่ยงภัยสามจังหวัดชายแดนใต้ที่ตรากตรำมาร่วม 40 ปีไปอยู่อย่างสงบๆสักปีในช่วงใกล้ที่จะเกษียณราชการและมีผลให้วีรบุรุษนักสู้ผู้ไม่เคยละเลยจากหน้าที่กลับคืนสู่สมรภูมิแม้ใจจะเจ็บลึก และก้าวสู่กับดักถูกลอบวางระเบิดรถและยิงซ้ำจนเสียชีวิตเท่านั้น  วันนี้ประชาธิปัตย์ก็เลือดเย็นเอาเข้ากับคนกรุงเทพมหานครอีกครั้งหนึ่งจนได้

ประชาธิปัตย์เอาชีวิตและความเป็นอยู่ที่เคยปกติสุขของคนกรุงเป็นเหยื่อล่อปลาหน้าโง่พลพรรคเพื่อไทย ในส่วนที่ขับเคลื่อนภาคมวลชนข้างถนนที่กำลังเหลิงไล่หนุ่มน้อยนักเรียนนอกอยู่ โดยวางแต้มถอยที่เกินการถอยทั่วไป ทั้งการยอมให้ตั้งเวทีครอบคลุมห้าแยกสำคัญอย่างผ่านฟ้าและให้ตั้งเต้นท์ล้นทะลักซ้ายขวาของเวทีไปอย่างเกินจริง เกินกว่าจำนวนคนที่มาร่วมชุมนุมอย่างหาความสัมพัันธ์กันไม่เจอ ผลคือการจราจรออกสู่ชานเมืองทางด้านใต้และตะวันตกเกือบอัมพาต แถมด้วยการออกดาวฤกษ์หรือดาวกระจายทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ทำให้การจราจรสุดแสนวิกฤติ จนวิถีชีวิตของคนกรุงเทพฯต้องเปลี่ยนไป  แต่สิ่งหนึ่งในความเปลี่ยนแปลงนั้นคือการจ้องและติดตามความเคลื่อนไหวของ นปช.อย่างเป็นรายสัปดาห์ รายวัน รายชั่วโมง และเกือบเป็นรายนาทีในช่วงหลังมานี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังการไปยึดสี่แยกราชประสงค์เป็นป้อมค่ายและเวทีปราศรัยแห่งที่สองที่มีการปักหลักพักค้างเป็นการถาวรพร้อมไปกับการปิดถนนโดยรอบอย่างกว้างขวางเกินความจำเป็นอย่างเคย

ทุกพฤติกรรมบนเวทีของ นปช.และพลพรรคเพื่อไทยที่ไปร่วมปราศรัยจึงเป็นอาการของปลาที่ติดเบ็ดดิ้นพราดแม้ยังไม่ถูกทุบหัว อยู่หน้าสปอตไลท์ที่ส่องจับอย่างเต็มที่และรอบด้าน  อาการอย่างนี้จะถูกบันทึกใส่หน่วยความจำของคนกรุงและคนต่างจังหวัดในเขตเมืองที่รับรู้ข้อมูลตรงทั้งข่าวและภาพจากโทรทัศน์และในหน้าหนังสือพิมพ์ ที่แน่นอนจะมีผลต่อคะแนนเสียงเลือกตั้งครั้งหน้า  ที่คะแนนพรรคเพื่อไทยที่อยู่ใต้เจ้าของเดียวกับ นปช.จะหล่นวูบในขณะที่คะแนนของประชาธิปัตน์จะยังทรงอยู่หรืออาจกระเตื้องขึ้นด้วยซ้ำ หลังหักกลบระหว่างส่วนที่จะเพิ่มจากความชมชอบในท่าทีสุภาพบุรุษประชาธิปไตยของผู้นำพรรคกับส่วนที่จะหดหายไปบ้างจากส่วนที่มองว่ารัฐอ่อนแอเกินไปจนเกิดความเดือดร้อนรำคาญแก่ประชาชนทั่วไป

เหยื่ออย่างคนกรุงเทพฯสักกี่คนที่เห็นเกมส์ที่สุดแสนลึกและเลือดเย็น  เพราะใช้ความทุกข์ของพวกเขาเป็นเหยื่อล่อหนนี้ของประชาธิปัตย์

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
piggylin วันที่ : 06/04/2010 เวลา : 08.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piggylin

ประชาธิปัตย์เอาชีวิตและความเป็นอยู่ที่เคยปกติสุขของคนกรุงเป็นเหยื่อล่อปลาหน้าโง่พลพรรคเพื่อไทย
**********************
พรรคเพื่อไทยและมวลชนเสื้อแดงต่างหาก ที่เอาความเดือดร้อนของคนกรุงเทพฯ เป็นเครื่องต่อรองกับรัฐบาล
ใครเป็นฝ่ายกระทำการ ใครถูกกระทำ เขาทำของเขาเองนะ คนไม่ดีมักส่อพิรุธเสมอ จะเรียกว่าขุดบ่อล่อปลาก็ได้
***************
รัฐบาลผิดที่ยังใช้สื่อในมือให้มีประสิทธิภาพไม่ดีเท่าทีควร เรื่องก็เลยบานปลาย บริหารประเทศแบบชะล่าใจ ชะล่าใจพวกหางแดง สงครามจิตวิทยา การให้ข้อมูลที่เป็นจริง ก็ไม่ได้ทำจริงจังเท่าที่ควร เพราะ ตาสี ตาสา มักเป็นเหยื่อของระบบอุปถัมภ์ เป็นเหยื่อ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน วิทยุชุมชนของหางแดง นอกจากช่อง 11 ต้องเล่นพวกนี้ด้วย ซึ่งรัฐบาลก็ไม่ทำ บอกเหตุผลได้ว่าทำไมเด้ง กำนัน คนนั้น คนนี้ รัฐบาลไม่กล้าพอ สาทิตย์ วงศ์หนองเตย ก็อ่อนหัดเกินไป และพวกหางแดง เขาไร้มนุษยธรรมเกินกว่าจะฟังภาษาคนรู้เรื่อง เรื่องบางเรื่องก็คิดบวกไม่ออก

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
piggylin วันที่ : 06/04/2010 เวลา : 08.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piggylin

ขอแก้ข่าวเรื่องจ่าเพียรหน่อย
ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ วันนี้(26 มีนาคม) พล.ต.ท.เอก อังสนานนท์ ผช.ผบ.ตร. ในฐานะประธานตรวจสอบข้อบกพร่องการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ บช.ภ. 9 กรณีไม่สามารถแต่งตั้ง พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา ผกก.สภ.บันนังสตา(ยศ-ตำแหน่งขณะนั้น) ลงพื้นที่ บช.ภ.9

โดยกล่าวว่า วันนี้ได้เชิญ พล.ต.ท.วีระยุทธ สิทธิมาลิก ผบช.ภ.9 และ พล.ต.ท.พีระ พุ่มพิเชฎฐ์ ผบช.ศชต.
2 คนนี้พี่ ที่เขารับคำสั่งจากส่วนกลางให้ย้าย แล้วเขาไม่ย้าย ส่วนกลางเขาคิดว่า ย้ายจ่าเพียรไปแล้วซะอีก ในพื้นที่ภาคใต้ เขามีอิจฉากัน ที่จ่าเพียรมีผลงานเยอะ คนดีมักถูกกลั่นแกล้งเสมอ และคงเอาผิดไม่ได้ นอกจากการ ประณาม จนเจ้าตัวรู้แล้วว่าโดนประณามจากสังคม
อย่าว่านายกเลย มันเป็นเรื่องระบบในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ต้องรื้อระบบปฏิรูปกันใหม่ หมด ระบอบทักษิณมันแทรกแซงซะเน่าไปหมด
ขอร่วมไว้อาลัยให้กับ "จ่าเพียร" พล.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา และเหล่าทหาร-ตำรวจที่พลีชีพเพื่อชาติ ไม่ได้ทำเพื่อใครในต่างแดน

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
AmTang วันที่ : 05/04/2010 เวลา : 23.50 น.

นายก กับ รัฐบาล ไม่บังคับใช้กฏหมายอย่างเคร่งครัด น่อมแน้มเกินไป ที่ผ่านมายังโอเค แต่ไม่ใช่ตอนนี้ อย่าเอาแต่มุดหัวออกงานไร้สาระ คนค้าขายเขาแย่หมดแล้ว
กฏหมายไม่ได้มีไว้กอด คนบริสุทธ์เดือดร้อน แต่ดันมาบอกไม่อยากทำร้ายคนไทยด้วยกัน ถ้ามีคนมาเผาบ้านคุณ คุณก็จะบอกว่าไม่เป็นไรเพราะเป็นคนไทยเหรอ ผมว่าท่านสร้างภาพจนเกินพอดี ที่ผ่านมาสนับสนุน แต่ตอนนี้ไม่แล้ว เฉื่อยโคตร น่อมแน้ม คุณเป็นนายกต้องรักษากฏหมายไม่ใช่รักษาหน้าตาโว้ยยย

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
AmTang วันที่ : 05/04/2010 เวลา : 23.49 น.

ผมก็คิดคล้ายกับคุณว่านี่คือเกมของ ปชป ซึ่งเลือดเย็นมากก
ความเป็นไปได้ในทางนี้ไม่ใช่ ศูนย์ แน่นอน

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เดชนิยม วันที่ : 05/04/2010 เวลา : 17.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/detniyom

เชิญโชว์ชั่วของคุณให้ชัดชัด
มันจะกัดกร่อนเนื้อคุณเหลือศูนย์
ตอนเลือกตั้งอย่ามาโศกอาดูร
คนเขาจูนภาพไพร่คุณไว้แล้ว

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ananya วันที่ : 05/04/2010 เวลา : 17.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kobnoi
รักในหลวง ร่วมใจปกป้องสถาบัน


ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ระพิน วันที่ : 05/04/2010 เวลา : 16.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rapin

คุณวิเคราะห์ ได้ -360 องศาดีครับ เหตุการณ์ต่างๆๆที่เกิดขึ้น มีคนคิดเซียนขนาดนี้เลยเหรอ ? ผมว่าไม่หรอก ส่วนใหญ่ คนกรุงเทพฯส่วนหนึ่งอาจส่วนใหญ่ กลัวความวุ่นวาย กลัวไม่ได้ทำมาหากิน ...สักพักจะรำคาญ แล้วบอกเราว่า ยุบๆๆไปเถอะจะได้ไม่วุ่นวาย...แต่ส่วนใหญ่จะบอกว่ารัฐฯอ่อนไม่เด็ดขาด ..พาลจะไม่เลือกด้วยเอา แต่ถ้าเด็ดขาด..ส่วนหนึ่งจะบอกว่าไร้คุณธรรม ไม่เลือกหรอก เด่วคนที่โกรธแค้นมาประท้วงอีก คนแค่คิดต่าง ไปทำร้ายเค้า เค้าแค่คนหลงผิด ไม่ทำพวกหัวหน้ามันละ แล้วคนที่ถือ "กระบอง" จะลำบากขึ้นเรื่อยๆๆ .....และนี่แหละที่ พวกเค้าแดงมองเห็น !...ผมว่าคนที่อ่านเกมเป็นแบบคุณว่า น่ากลัวครับและคิดได้ตื้นมาก พวกให้ยุบ (ผู้นำแดง)ที่เค้าอยากให้เลือกใหม่ ไม่มีอะไรหลอกครับ แค่ซื้อ สส. ก็ได้แล้ว เลือกตั้งให้คะแนนสักปาตี้ สัก ห้าล้าน ผมว่าคะแนนเท่านี้น่าไม่ยาก แค่นี้ข้ออ้างเค้าก็สมบูรณ์ แล้วครับ พวกเราเองต่างหาก ที่สนุกกับการวิจารณ์ แต่พอให้แสดงตัวว่าเราคิดอะไรจริงๆๆ กลับบอกเสียเวลา ออกมาสิครับ มีให้เลือกหมดแล้ว ซ้าย กลาง หรือ ขวา เมื่อไหร่เราแสดงพลัง นั่นแหละครับ ทุกอย่างจะจบ และเร็ว ทำสักทีสิครับ ที่มันจบยากเราเรา ชอบทำแบบที่ผมว่านี่แหละ และส่วน ผมคือ ชมพู ที่เกลียดวิธีของเสื้อแดง ครับ และได้ไปแสดงพลังแล้วครับ อ่าๆๆ มีกั๊ก ถ้ามีจัดอีกครั้งไปอีกครับ และหวังว่าคนที่คิดแบบผม ทีนี้ ไปเลยนะครับ อย่านั่งเฉยๆๆ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ติงลี่ วันที่ : 05/04/2010 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/think-ting

แล้วคนกรุงเทพที่รู้ทันและตั้งใจให้เป็นแถมด้วยช่วยโพนทะนาด่าว่า กลุ่มเสื้อแดง อีกกะทอกนึงจะเรียกกลุ่มนี้ว่าอะไร

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
simmpro วันที่ : 05/04/2010 เวลา : 16.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/simmpro
เกิดเป็นคน ต้องทดแทนบุญคุณแผ่นดิน

เห้นด้วยเป็นอย่างยิ่งครับ...เพียงแต่จะมัวแต่ล่อปลาหน้าไซร...ระวังคนกรุงเขาอยากให้จับปลา..ไม่ยอมจับ.....มัวยักแย่ยักยัน...ระวังคนกรุงเขาทนไม่ไหว..จะถีบคนจับปลาตกน้ำตกท่าเสียเปล่าๆ..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เบดูอิน วันที่ : 05/04/2010 เวลา : 16.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somdej


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กระบี่ทูเดย์ วันที่ : 05/04/2010 เวลา : 16.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krabitoday
ที่นี่ เกาะพีพี ยินดีต้อนรับเสมอ

คือ..โดยส่วนตัวก็ค่อนข้างจะอึดอัดกับการเชื่องช้าในการจัดการ
แต่ก็ยัง เหลือความเชื่อมั่น ว่า รัฐบาล ภายใต้การนำของนายกฯ อภิสิทธิ์ คงจะแก้ไขปัญหานี้ได้ อย่างลงตัวที่สุด

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เพลงผ้า วันที่ : 05/04/2010 เวลา : 16.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

สวัสดีพี่เดชนิยมค่ะ

เข้ามาอ่านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 05/04/2010 เวลา : 16.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

เมื่อสมัครเป็นผู้เล่นก็แสดงว่าพร้อมแล้วที่จะเล่น เหมือนเล่นไพ่ครับ ถ้าฉลาดรู้ว่าเขาเป็นเซียน และเราอ่อนกว่า ก็ต้องไม่เล่นด้วย ฝีมือห่างชั้นเกินไป นี่ทั้งขู่ทั้งหยัน ทั้งๆที่รู้
ที่นั่งอยู่ตรงข้าม เขาเล่นมานาน

แต่นี่มีคนออกตังค์ให้เล่นอยากลองวิชา แพ้โดนปาดคอก็หลีกไม่ได้ ครับ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]