• เดชนิยม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : detniyom@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-12
  • จำนวนเรื่อง : 225
  • จำนวนผู้ชม : 270378
  • ส่ง msg :
  • โหวต 163 คน
แด่...ผู้รักงานกลอนอักษรสวรรค์
รวบรวมบทร้อยกรองสิ่งของรัก หมายเพียงจักจูงใจให้คนเขียน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/detniyom
วันอังคาร ที่ 6 เมษายน 2553
Posted by เดชนิยม , ผู้อ่าน : 1366 , 17:33:49 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หรือสุเทพแกล้งโง่เพื่อจะชูเผือกร้อนให้สูงขึ้นๆ

ในแวดวงการเมืองนั้นสิ่งที่เห็นกับสิ่งที่เป็นอาจจะเป็นคนละเรื่องกันจริงๆเสียแล้ว ใครไม่เชื่อลองส่องไฟจับคุณสุเทพ รองนายกฯฝ่ายความมั่นคงไว้ให้ดีก็แล้วกัน  และก่อนจะก้าวไปถึงตรงนั้นก็อยากให้ผู้อ่านย้อนมาถามตัวเองในเรื่องไม่ยากไม่ง่ายนักสองสามเรื่องเพื่อให้ง่ายในการต่อจิ๊กซอว์ต่อๆไป

คำถามระดับง่ายข้อแรกคือถามว่าในรัฐบาลนี้ใครสนิทกับทักษิณมากที่สุด  คำตอบคือ คุณสุเทพ  เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์และรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง เจ้าของเรื่องและผู้มีอำนาจเต็มในการจัดการกับม็อบแดงในฐานะ ผอ.รส.อีกหน้าที่หนึ่งด้วยนั่นเอง (แต่อย่าชักใบให้เรือเสียไปซักไซร้เรื่องความสนิทสนมที่สุเทพมีกับน้องเต้ย ณัฐวุฒิ หนึ่งในสามแกนนำด้วยละ  มันจะเขวกันไปใหญ่) และเรื่องราวความสนิทสนมของสองคนนี้ไม่ใช่เรื่องลึกลับเพราะรู้กันอยู่ทั่วไป และรู้ลึกด้วยว่าที่ถูกอัธยาศัยกันไม่ใช่แค่เรื่องที่เคยร่วมก๊วนก๊อล์ฟด้วยกันเท่านัน แต่เป็นเรื่องที่ชอบเรื่องอื่นๆที่ชาวบ้านเกลียดนักเกลียดหนานั่นด้วย

คำถามที่สองเป็นคำถามเพื่อทดสอบความจำของคอการเมืองว่าทักษิณวางยุทธศาสตร์ในการกลับสู่ประเทศไทยอย่างปราศจากมลทินโทษไว้อย่างไร คำตอบคือทักษิณได้ประกาศอย่างเปิดเผยไว้ที่สองแนวทางใหญ่ ทางหนึ่งคือพึ่งมวลชนและอีกทางหนึ่งคือหวังในพระเมตตา ซึ่งเขาก็ได้พยายามอ้อนอย่างหนักหนาในระยะแรกๆ ผ่านทางโน้นทางนี้ แต่สำหรับแนวทางหลังนี้เมื่อเริ่มเดินเกมส์ผิดเปิดเผยตัวตนจนล่อนจ้อนที่จะล้มสถาบัน สร้างรัฐไทยใหม่หนักขึ้น แนวอ้อนจึงกระอักกระอ่วนใจทั้งฝ่ายขอและคนประสานงาน แนวนี้จึงดูท่าจะไม่เป็นผล จึงเปลี่ยนยุทธวิธีไปใช้โมเดลแห่งความปรองดองคราวเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ ในปี 2535 เป็นต้นแบบแทน ซึ่งสาระในครั้งนั้นคือความรุนแรงแห่งสถานการณ์ได้ก้าวถึงขั้นเผชิญหน้ากันในระดับจลาจล ซึ่งต้องจบโดยสถาบันลงมาเป็นตัวกลางพระราชทานพระมหากรุณาธิคุณให้สติแก่ทั้งสองฝ่ายให้เลิกราต่อกัน  ซึ่งการใช้ยุทธวิธีนี้ก็ยังใช้มวลชนเป็นตัวเดินเกมส์หลักอยู่ดี  หรือจะกล่าวว่าเป็นการยุบรวมสองแนวทางนั้นเข้าด้วยกัน โดยมีเป้าหมายก่อให้เกิดการจลาจล เพื่อให้สถาบันต้องก้าวลงมาสร้างสามัคคีอีกครั้ง

การชุมนุมแบบก้าวร้าว สร้างความเดือดร้อนรำคาญแก่ผู้คนในวงกว้าง ยั่วยุทั้งรัฐบาลและผู้ได้รับผลกระทบไปพร้อมกันในคราวเดียวจึงเกิดขึ้นอย่างยืดเยื้อต่อเนื่อง  เมื่อรัฐบาลไม่ปรามหรือตัดไฟแต่หัวลม ความรู้สึกที่แค่เดือดร้อนรำคาญใจ เพิ่มอุณหภูมิขึ้นเป็นความเกลียดชังและเกิดการรวมตัวกันเพื่อต่อต้านและปลดแอกจากสภาวะอันธพาลครองเมือง  ซึ่งแนวโน้มของการจะกระทบกระทั่งกันเริ่มแพร่หลายกว้างขวางและเห็นได้ชัดขึ้นๆทุกวัน

การที่ฝั่งรัฐบาลซึ่งคุมเกมส์โดยสุเทพ ละเลยปัญหานี้โดยเอาภาพเสือที่ฝ่ายทักษิณเขียนขู่ไว้มาขยายใหญ่เพื่อให้บรรดาวัวทั้งหลายจะได้กลัวกันหนักขึ้น  พร้อมกับแพร่สองวาทกรรมที่จะย้ำให้เกิดความเชื่อสำคัญขึ้นด้วย วาทกรรมหนึ่งคือจะไปเข้าทางที่ทักษิณหรือมือที่สามวางไว้ อีกวาทกรรมคือ ผู้ชุมนุมล้วนเป็นคนไทยด้วยกัน  ทั้งนี้เพื่อสร้างความชอบธรรมและดูดีให้กับรัฐบาลที่จะไม่จัดการใดๆกับม็อบที่ชุมนุมโดยละเมิดรัฐธรรมนูญและละเมิดชาวบ้านไปทั่วนี้

แถมช่วยยื้อเวลาด้วยการโยนเผือกร้อนขึ้นไปให้ศาลจัดการกับแกนนำพร้อมผู้ร่วมชุมนุมในฐานละเมิดอันเป็นความทางแพ่งเพื่อยืมมือศาลมาบังคับให้คืนที่ชุมนุมที่ราชประสงค์แทนที่จะใช้อำนาจที่มีเต็มไม้เต็มมือจากการประกาศใช้ พรบ.ความมั่นคงของรัฐบาลเอง ซึ่งในที่สุดศาลก็ได้สั่งยกคำร้องของรัฐบาลไปเรียบร้อยแล้วในเย็นวันเดียวกับที่ร้องนั่น  เกมส์ชะลออุณหภูมิคนกรุงจึงพังครืนลงพร้อมความฮึกเหิมอย่างสุดๆของม็อบแดง  แต่ที่น่าสังเกตการจัดการกับม็อบแดงในวันถัดมาคือวันจักรีที่มีการใช้กำลังเข้าไปแสดงการกดดันที่ถ้าดูกันแบบชัดๆ ใครที่ไม่เห็นท่าทีการยั้งดาบไว้ไมตรีของสุเทพก็น่าจะไม่ใช่คอการเมืองจริง และท่าทีนี้สุเทพเองก็มั่นใจว่าต้องมีคนเห็น  คนที่เขาต้องการให้เห็นคือทักษิณนั่นเอง

โง่จริง หรือ แกล้งโง่ ไม่นานคงได้เห็นกัน ถามว่าทำไมต้องแกล้งโง่ มันก็พอเห็นเงาจางๆของภาพที่คนกรุงปรอทแตก จากการที่ภาครัฐละเลยเฉื่อยชาแล้วลุกขึ้นมาสลัดความกลัวออก จากนั้นจัดการกันเองไม่ว่าแบบบนดินหรือใต้ดิน ที่ผลท้ายสุดก็ไม่ว่าทหารจะเข้ามาหรือไม่ สถานการณ์ตอนนั้นก็คงไม่ต่างไปจากการจลาจลอยู่ดี ที่นั่นจะทำให้โอกาสที่โมเดลความปรองดองแบบปี 2535 อันเป็นความใฝ่ฝันของทักษิณนั้นจะเกิดขึ้นมาอีกครั้งก็ได้ 

อยากจะคิดว่าเกมส์ยกเผือกร้อนให้สูงขึ้นๆนี้เป็นแค่ของสุเทพเท่านั้น ไม่ถึงกับเป็นของพรรคๆนั้นเลยจริงๆ เพราะถ้าใช่ก็เตรียมเห็นปรากฏการณ์การรวมกันของสองพรรคใหญ่ในการร่วมกันจัดตั้งรัฐบาลหลังการเลือกตั้งครั้งหน้าได้เลย  ข้ออ้างก็ง่ายๆแค่ชี้ว่าเป็นการสืบสานผลแห่งโมเดลนั้น เท่านั้นเอง

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
J1214 วันที่ : 06/04/2010 เวลา : 20.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jittima1214

ไม่เคยรู้ว่าสองคนนั่นสนิทกัน
ข่าวออกทีไรตะก่อนก็เห็นเขม่นกันอยู่บ่อยความคิดเห็นที่ 4 (0)
เบ้งนะจ๊ะ วันที่ : 06/04/2010 เวลา : 18.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bengnaja
 อันอริพระราชา  ข้าจักฟันให้บรรลัย

สวัสดีครับ
ยินดีที่ได้รูปจักครับ ผม KU68

เห็นด้วยกับพี่มุสิกะตะวัน
รัฐบาลทำตัวน่าอึดอัด

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
บ้านชฎาเรือนปฏัก วันที่ : 06/04/2010 เวลา : 17.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/scorpius
ครุตามพรลิงค์

มีเหตุมีผลครับ นักการเมือง (ประเทศไทย) ไม่มีมิตรแท้และศรัตรูที่ถาวร เล่นการเมืองเป็นอาชีพ ไม่มีจุดยืนที่ชัดเจน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มุสิกะตะวัน วันที่ : 06/04/2010 เวลา : 17.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mataharee

"ศอ.รส.= ศูนย์อึดอัดน่าเบื่อหน่าย

เพื่อรอคอยการสิ้นสลายอำนาจของนายอภิสิทธิ์"

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
simmpro วันที่ : 06/04/2010 เวลา : 17.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/simmpro
เกิดเป็นคน ต้องทดแทนบุญคุณแผ่นดิน

ถ้านักการเมือง..คนไหน...นำประเทศไทยมาเป็นตัวประกัน...ขอให้วิบัติ ล่มจม...

...ทำได้แค่นี้จริงๆ..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]