• เดชนิยม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : detniyom@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-12
  • จำนวนเรื่อง : 225
  • จำนวนผู้ชม : 270374
  • ส่ง msg :
  • โหวต 163 คน
แด่...ผู้รักงานกลอนอักษรสวรรค์
รวบรวมบทร้อยกรองสิ่งของรัก หมายเพียงจักจูงใจให้คนเขียน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/detniyom
วันศุกร์ ที่ 9 เมษายน 2553
Posted by เดชนิยม , ผู้อ่าน : 2016 , 20:20:43 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หรือนายกฯจะล้วงลึกยุทธวิธีในการจัดการม๊อบ จนทหารไม่เอาด้วย

ผมเฝ้ามองอาการที่ดูเหมือนจะเกิดการ “ไม่ลงรอย” ระหว่างนายกฯอภิสิทธิ์ กับ กองทัพแบบพินิจพิจารณา ระดับ ผบ.เหล่าทัพดูจะเก็บตัวเงียบ  ที่ออกมาให้สังเกตอาการได้บ้างล่าสุดก็เห็นเพียง พล.อ.ทรงกิตติ จักกาบาตร ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเท่านั้นที่ออกมาให้สัมภาษณ์สื่อเมื่อสองสามวันก่อน  ผมเห็นอาการหงุดหงิด อึดอัด และถ้าท่านเป็นผู้หญิง ผมฟันธงเลยว่าท่านกำลังงอน 

ผมว่าทหารที่คุมกำลังกำลังหงุดหงิดและอยากประชดที่เป็นผลจากอาการงอนที่ผมมองเห็นได้นั่นเอง 

ทำไมทหารจึงอึดอัดและงอน เป็นคำถามที่ผมต้องใช้เวลาคิดค่อนข้างมาก คำตอบที่ผมพอจะตอบแบบเดาๆได้ในเวลานี้อย่างหนึ่งคือความไม่พอใจที่มีต่อนายกรัฐมนตรี ซึ่งน่าจะถูกต้องมากกว่านายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผอ.กอ.รส.ในวันที่ผมจับจ้องมองการแถลงข่าวของ ผบ.สส. และ ผอ.กอฉ.ที่ใหญ่เบ้อเริ่มเทิ่มในวันนี้

เพราะนายกรัฐมนตรีนั้นตั้งความหวังในภาพการจัดการกับม๊อบ ตาม พรบ.มั่นคงที่ต้องดูดี ไม่เสียเลือดเสียเนื้อ ไม่เสียผลในทางการเมือง ไม่เสียภาพนายกฯผู้หายใจเข้าออกเป็นนักประชาธิปไตย เพราะเป็นคนที่ย้ำอยู่ตั้งแต่แรกว่าการชุมนุมเป็นสิทธิอันชอบธรรมตามรัฐธรรมนูญ  โดยละเลยและทำไม่รู้ไม่ชี้กับรายงานลับต่างๆถึง “กระบวนการ” ในการล้มล้างอำนาจรัฐและแผนการสถาปนารัฐไทยใหม่ในทุกวิถีทาง  มีการแบ่งงานกันทำ แยกกันเดิน รวมกันตี และ “กระบวนการ” ที่ว่านั่นเองที่เป็นที่มาของการชุมนุมที่ก่อหวอดขึ้นอย่างรวดเร็วหลังคำตัดสินยึดทรัพย์ โดยการสนับสนุนอย่างเปิดเผยชอง สส.พรรคฝ่ายค้านทาสทักษิณ รายละเอียดวิธีปฺฏิบัติชนิดล้วงลึกนี้หรือไม่? ที่ทำให้เกิดการกำชับอย่างชนิดคนทำงานแทบกระอักเลือด เพราะเป็นงานยากหนักหนาสาหัสที่จะต้องจัดการกับม๊อบที่ถูกปลุกเร้าจนแทบบ้าคลั่งแล้วนั่นในแบบที่นุ่มนวลและเนียนราวแพรไหม อย่างไรอย่างนั้น

กลัวจะถูกบันทึกในประวัติศาสตร์ว่าเป็นนายกฯทรราชหรือนายกฯมือเปื้อนเลือดตามที่แกนนำปราศรัยดักคอไว้

คำสั่งจึงเป็นเรื่องที่จะนำไปปฏิบัติไม่ได้ หรือไม่ได้ผล  เหมือนตำรวจจะไปจับโจรที่มีปืนด้วยมือเปล่า ซึ่งพลาดพลั้งจะเหมือนส่งเป้านิ่งไปให้ม๊อบเสื้อแดงซ้อมมือเล่นเท่านั้น  ซึ่งฝ่ายการเมืองโดยเฉพาะนายสุเทพฯผู้ใช้สารวัตรทหารผู้น่าสงสารในรัฐสภาสองสามวันก่อนนี้น่าจะซาบซึ้งได้ดียิ่งขึ้น  นอกจากนั้น ภายใต้จำนวนกำลังพลที่อาจด้อยกว่า ถ้ามือเปล่าก็แพ้ม๊อบได้ไม่ยาก ยิ่งม๊อบมีเครื่องทุ่นแรง เช่น มอเตอร์ไซด์ รถยนต์ สนับสนุน แถมด้วยอาวุธที่แอบซ่อนไว้ในตัวการ์ดหรือแกนนำระดับล่างๆลงไปด้วยแล้ว  การผลักดันเพียงใช้โล่อย่างเดียวย่อมไม่อาจเอาชนะได้  ฝ่ายปฏิบัติจึงอยากลดข้อจำกัดจากฝ่ายการเมืองลง ให้เป็นพองาม และ ตามสถานการณ์ เพื่อให้สามารถทำตามคำสั่งได้และได้ผล

อาการประท้วงจากฝ่ายคุมกำลังจึงแสดงให้เห็นด้วยเหตุดังว่า และแม้รัฐบาลจะยกระดับดาบอาญาสิทธิ์ให้คมกริบเป็น พรบ.ฉุกเฉิน แล้วก็ตาม  แต่เสียงกำชับให้ นุ่มนวล ไม่เสียเลือดเสียเนื้อ แถมกำชับลงไปถึงระดับยุทธวิธี หรือ เทคนิคปฏิบัติว่า “จะไม่มีการสลายการชุมนุม” ไม่ว่าอยากจะได้ราชประสงค์คืนมาเพียงใด  หรือม๊อบจะระรานใครๆแค่ไหน หรือแผลงฤทธิ์ย้อนศรประกาศทุกฉบับที่ออกมาตาม พรบ.ฉุกเฉินเพียงใดก็ตาม ฝ่ายปฏิบัติจึงนิ่งดาบนี้จึงยังทื่อเหมือนเดิม

สำหรับคุณอนุพงษ์ ยังมีข้ออ้างที่สวยงามแถมมาด้วยอีกข้อหนึ่งด้วยซ้ำ  เป็นข้ออ้างเดิมหรือมุขเก่าที่ว่า "การเมืองต้องแก้ด้วยการเมือง" ซึ่งเคยใช้วาทะนี้คู่ไปกับการทำอารยะขัดขืนผู้บังคับบัญชามาแล้วในสมัยนายกฯสมัคร ที่แสนจะซี้ปึ๊ก ทั้งที่อี๋อ๋อ ไปไหนไปกันมาแล้วร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำด้วยซ้ำ  จะทำอีกที จะทำไมผม?   

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
Roonny วันที่ : 10/04/2010 เวลา : 15.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Roonny
มาสร้างเกราะป้องกัน ระบอบทักษิณ ด้วย เศรษฐกิจพอเพียง ในครอบครัวดีกว่าครับ

ยังคงให้กำลังใจท่านนายก ต่อไปครับ

สวัสดีปีใหม่ไทยล่วงหน้าุทุกท่านครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
นายประโยชน์ วันที่ : 10/04/2010 เวลา : 13.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/automotive

เป็นการชุมนุมที่ผิดกฏหมาย
ถ้ารัฐฯปล่อยไว้ต่อไปก็จะไม่มีคนกลังเกรงกฏหมายอีกต่อไป

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
เพชรพรหมาฯ วันที่ : 10/04/2010 เวลา : 12.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payoungsak

พระเอก ครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
NN1234 วันที่ : 10/04/2010 เวลา : 11.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

แถมนายกฯ ยังออกมาตบหน้า “กองเชียร์ของนายกฯ”เสียเอง เมื่อเย็นวาน (8 เมษายน)ด้วยการเปลี่ยนนิยามของคำว่า “สลายการชุมนุม” เป็นคำว่า “ขอคืนพื้นที่การชุมนุม” สร้างความผิดหวังให้แก่องเชียร์อย่างรุนแรง..!
ซึ่งความหมายก็คงจะคล้ายๆ กับว่า รัฐบาล(โดยนายกรัฐมนตรี) จะสอนให้ประชาชนรู้จักความหมายใหม่ของคำในอีกหนึ่งที่มองจากมุมของ“โรงเรียนมัธยมอีตัน ประเทศสหราชอาณาจักร” ที่แปลได้ว่า “ข้าพเจ้านายกฯ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะขอความกรุณาท่านช่วยคืนพื้นที่บริเวณสี่แยกราชประสงค์ให้แก่รัฐบาลด้วย”
เมื่อทั้งรัฐบาล ศอฉ.และอำนาจการสั่งการอ่อนเกินไป เรื่องของเรื่องก็เลยเป็นอย่างที่ว่า...อย่างที่เห็นกันในวันนี้
http://www.oknation.net/blog/nn1234/2010/04/09/entry-1

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 10/04/2010 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

ยังขอให้กำลังใจนายกอภิสิทธิ์ค่ะคุณเดชนิยม
บิ๊กป๊อกกำลังจะใกล้เกษียณคงจะแหยงที่จะโดนเหมือนพัชรวาท แต่ในที่สุดธรรมะย่อมชนะอธรรมเสมอ ขอให้เชื่อมั่นว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองมีจริง และส่งเสริมให้คนดีได้ปกครองบ้านเมืองตามพระราชดำรัสของในหลวงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
captain.Jack วันที่ : 10/04/2010 เวลา : 10.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mafia

นายก อภิสิทธิ์ แสดงออกถึงความไม่มีวุฒิภาวะในการเป็นผู้นำ....กลัวเสียคะแนนนิยม.....การได้เป็นนายกก็ด้วยเสียงจากฝ่ายเนวิน..ซึ่งหวังโควต้า รมต.เลือกเล่นการเมือง...มาบริหารประเทศกันจริง ๆสักทีเถอะครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
pnokeox วันที่ : 10/04/2010 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pnokeox
แล้วแต่จะจัด..

ท่านนายกอย่าตกหลุมพรางตนเอง...

ท่านไม่ได้กำลังดำเนินการสลายการชุมนุม
แต่ท่านกำลังสู้กับกลุ่มคนที่มีแนวคิดล้มล้างการปกครอง

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ตื่น วันที่ : 09/04/2010 เวลา : 23.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/know

สงสัยบ้านท่านนายกฯคงจะไม่ได้เลี้ยงสุนัข
ถ้าท่านนายกฯใส่ตระกร้อครอบปากมันเอาไว้
แล้วปล่อยให้มันไปเฝ้าบ้าน....
ผมว่าพวกโจรผู้ร้ายมันคงยิ้ม ไม่โจรที่ไหนมันกลัวหรอก
มันคงโดนเตะกลิ้งแน่ๆๆเลย..สงสารนะครับ
บางทีอาจไม่ใช่ความผิดของมันนะครับ
มันอาจพยายามใช้หัวชน และเท้าตะกรุยแล้ว
ถ้ามั่นใจว่ามันไม่ใช่หมาบ้า ก็ปล่อยมันเถอะครับ
มันคงกัดแต่โจรผู้ร้าย มันคงไม่โง่หรอกคับท่านนายกฯ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Mr_Adun วันที่ : 09/04/2010 เวลา : 21.42 น.

ท่านนายกเจ็บแล้วไม่ยอมจำ ตอนพัทยาสั่งให้ ตร. ทหาร มือเปล่า ยืนรับไม้ กระบอง มีด ปีนพวกเสื้อแดงบุกที่ประชุม ผมถามหน่อยจะมีทหาร ตร. คนไหนบ้างที่จะยืนให้พวกเสื้อแดงมันตี ดังนั้นเขาก็ต้องทำท่ายื้อๆ เท่านั้นแล้วก็หลบ สุดท้ายเมษาเลือดท่านต้องให้ พล.อ.ทรงกิตติ จักกาบาตร มาจัดการสถานการณ์ โดยท่านนายกเพียงรับประกันว่าท่านจะเป็นผู้รับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว นอกนั้นทางยุทธวิธี การสั่งการต่างๆ เป็นหน้าที่ของพล.อ.ทรงกิตติ จักกาบาตร ซึ่งท่านเป็นทหารท่านทราบดีว่าท่านต้องใช้ใครทำงานอะไร ทหารที่อยู่ใต้บังคับบัญชาก็ไม่ตะขิดตะขวงใจต่อการรับการบัญชาเพราะท่านเป็นทหารด้วยกัน ท่านนายกครับท่านโปรดพิจารณามอบหมายงานใหม่ให้กับบุคคลที่เหมาะสม ไม่ใช้ให้คุณสุเทพ คุณปณิธาน คุณสาทิตย์ ฯลฯ ทำงานลักษณะอย่างนี้

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
themodeler วันที่ : 09/04/2010 เวลา : 21.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/themodeler

ตั้งแต่เรามีผบ.ทบ.คนนี้ ผมยังไม่เห็นผลงานชิ้นโบว์แดงสักชิ้น นอกจากคอยไล่นายกฯให้ลาออกบ้าง ให้ยุบสภาบ้าง เท่านั้นจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เดชนิยม วันที่ : 09/04/2010 เวลา : 20.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/detniyom

จุดเปลี่ยนประเทศไทยที่สำคัญจากการเลือกใช้คนผิดมีสามครั้งใหญ่ๆ ที่ส่งผลให้วันนี้เราต้องเป็นอย่างนี้

ครั้งแรกเมื่อป๋าเปรมเลือกชวลิตขึ้นเป็น ผบ.ทบ.แทนที่จะเป็น พล.อ.พิจิตร กุลวณิชย์ ที่เป็นแคนดิเดตสำคัญในวันนั้นและเป็นองคมนตรีในวันนี้

ครั้งที่สองเมื่อป๋าเปรมเลือก พล.อ.สุรยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีหลังเหตุการปฏิวัติ 19 กย.49 แทนที่จะเป็น อานันท์ที่ต่างประเทศยอมรับทั้งที่เคยเป็นนายกฯสมัย รสช.มาก่อน หรือ หรือ อักขราทร ที่แม่นกฏหมายและเน้นความเป็นปกติของบ้านเมืองด้วยการบังคับใช้กฏหมายอย่างทั่วหน้าและมีประสิทธืภาพ โดยล่าสุดได้แสดงจุดยืนนี้ด้วยคำสุดฮิตที่ต้องไม่เป็นระฆังที่ไร้ลูกตุ้ม อนึง ไม่อยากให้พวกเราที่ต่อต้านทักษิณเหมือนกันหลอกตัวเองว่าป๋าเปรมไม่เกี่ยว ผมก็สวนกุหลาบเหมือนกับป๋าเปรม สุรยุทธ์ (เลขประจำตัวผม 14084 น่าจะมากกว่าบิ๊กแอ็ดสัก 1000 เศษ)จึงยืนยันว่าไม่พูดหรือแสดงความความเห็นแบบไร้ข้อมูลแน่นอน

ครั้งที่สามเมื่อบิ๊กบัง พล.อ.สนธิ ไม่เสนอชื่อ พล.อ.สพรั่ง เป็น ผบ.ทบ.ต่อจากตนเอง ดูเหมือนจะเสนอ พล.อ.มนตรี สังขทรัพย์(นามสกุลไม่น่าจะผิด) แต่ผลออกมา เป็นตาอยู่ คือ พล.อ.อนุพงษ์ งานนี้ผมก็คิดว่าน่าจะเป็นป๋าอีกตามเคย

ป๋าเปรมมีคุณแก่บ้านเมืองมากมาย รักชาติราชบังลังก์อย่างพร้อมถวายชีวิตให้ และเป็นคนดีที่ดีแท้แน่นอน เรื่องนี้ผมเชื่อมั่นเหมือนที่ทุกท่านเชื่อมั่น แต่การตัดสินใจบางครั้งก็พลาดได้เหมือนกัน ผมเชื่ออย่างนั้น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เพลงผ้า วันที่ : 09/04/2010 เวลา : 20.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

สวัสดีค่ะ พี่เดชนิยม
บัดนี้ เชียร์ไม่ออกแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นิษฐา วันที่ : 09/04/2010 เวลา : 20.50 น.

ออกให้หมดทั้งทหารกะนายก

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
รันทด วันที่ : 09/04/2010 เวลา : 20.49 น.

เมื่อไหร่ทุกคนนึกถึงประเทศเป็นหลัก มากกว่าสิ่งอื่นใด ชนชาติไทยขาดความรักชาติ ความรักชาติเป็นเพียงเหตุผลลวง ในพฤติกรรมแอบแฝง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คิระ วันที่ : 09/04/2010 เวลา : 20.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/benjapon

ท่านนายกลาออกไปเถอะครับแล้วให้ทหารเขาปฏิวัติเรื่องจะได้จบๆเสียทีทำอะไรเป็นเด็กอนุบาลไปได้แล้วพรรคประชาธิปัตย์อย่างคิดอยากเป็นรัฐบาลอีกนะเสียอารมรณ์

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]