• เดชนิยม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : detniyom@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-12
  • จำนวนเรื่อง : 225
  • จำนวนผู้ชม : 270381
  • ส่ง msg :
  • โหวต 163 คน
แด่...ผู้รักงานกลอนอักษรสวรรค์
รวบรวมบทร้อยกรองสิ่งของรัก หมายเพียงจักจูงใจให้คนเขียน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/detniyom
วันพฤหัสบดี ที่ 14 ตุลาคม 2553
Posted by เดชนิยม , ผู้อ่าน : 1556 , 09:45:12 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตอบ Tag คุณมนต์เสียงเพลง เปิดตัวตนคนเขียนกลอนชื่อ เดชนิยม

ภาพผู้เขียน ถ่ายที่น้ำตกคอนพะเพ็งกลางลำน้ำโขง ลาวตอนใต้


ผมกลับจากไปเยี่ยมบ้านเกิดที่ชุมพรมาเมื่อวานซืนนี้ (๑๒ ตุลาคม ๒๕๕๓) หลังจากที่ลงไปเมื่อต้นเดือนหลังเขียนและโพสงานล่าสุดไว้เมื่อวันที่ ๑ ตุลาคม  สิ่งแวดล้อมเก่าๆและอากาศที่บริสุทธิ์ให้ความสุขแก่ผมมากมาย นั่นเป็นเสน่ห์ของชุมพร จังหวัดเล็กๆที่สงบและร่มเย็นมาแสนนาน

ศาลาริมน้ำ และ คลองเล็กๆรอบสวน บ้านจึงดูเหมือนเกาะ

ทันทีที่กลับสู่บ้านที่ผมชอบจะเรียกว่า “บางโอเค”เพื่อติดตามงานของเพื่อนพ้องน้องพี่ที่มีอยู่อย่างหลากหลาย รวมทั้งเตรียมตัวจะเขียนงานของเราไปแลกเปลี่ยนสู่กัน ผมกลับพบกับการบ้านจากมิตรผู้มากด้วยความเอิ้ออารีต่อผมเสมอมา “คุณมนต์เสียงเพลง” นักร้องเสียงดีและมีพรสวรรค์คนนั้นนั่นแหละครับที่ส่ง Tag มาถึงผม ตามนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 11
มนต์เสียงเพลง วันที่ : 05/10/2010 เวลา : 18.19 น.
http://www.oknation.net/blog/magicsoundsong 

ผู้โชคดีที่ได้รับTAGจากผมก็คือ

1. "เจ้าพ่อกลอนหวาน" คุณเดชนิยม

http://www.oknation.net/blog/detniyom 

ความรู้สึกสบายๆของผมหายไปครึ่งหนึ่งและเกือบจะในทันทีที่รู้ถึงหน้าที่ที่พึงทำคืิอการตอบ Tag นี้ครับ

ผมไม่มีเรื่องราวลี้ลับเกี่ยวกับนามปากกาและที่มา รวมทั้งความลี้ลับใดๆเกี่ยวกับตัวตนของผมที่จะมาไขให้ใครฟังทั้งสิ้น  เพราะผมเขียนงานด้วยชื่อจริง เพียงแต่ไม่ได้ลงนามสกุลกำกับไว้ด้วยเท่านั้น ซึ่งต่างไปจากงานเขียนเมื่อตอนเรียนหนังสือที่ใช้ทั้งชื่อจริงและนามปากกา “ดนิย์ ณ วน.” สลับกันไปมา อีกทั้งเรื่องราวของผมก็แสนธรรมดา ไม่ได้มีคุณค่าและน่าสนใจใดๆทั้งสิ้น และเหนืออื่นใดคือผมก็เคยได้รับ Tag จากเพื่อนพ้องคนหนึ่งในบ้านนี้มาแล้วและตอบไว้แล้ว แต่อาจจะนานมากไปสักนิดคือเมื่อสามปีก่อนหน้านี้เลยทำให้ค่อนข้างแปลกใจเหมือนกันว่าความฮือฮาเรื่อง Tag ทำไมเหมือนจะกลับมาฮิตกันในวันนี้ได้อีีก หลังจากที่ดูเหมือนจะซาลงไปนานแล้ว

ผมคิดมากว่าควรตอบซ้ำในเรื่องเดิมหรือไม่ เอาเปรียบใครๆไหม โดยเฉพาะคนที่เป็นพวกพ้องเก่าๆที่ผ่านตาคำตอบของผมมาแล้ว เขาจะเอียนกันแค่ไหนหนอ? สำหรับเพื่อนใหม่คงไม่กระไรนัก แต่ผมก็ไม่ได้มีพรรคพวกมากมายอะไร ส่วนใหญ่ก็เป็นคนหน้าเดิมที่มีอยู่ไม่กี่คนแล้วจะแน่ใจได้อย่างไรว่าเพื่อนใหม่เหล่านี้อยากจะรู้จักตัวตนผมเหมือนกับคุณมนต์ฯคนที่ส่ง Tag มาให้นี่ แต่เมื่อเป็นธรรมเนียมผมก็พร้อมจะทำ

ผมตอบ Tag คราวก่อนนั้นได้ไม่ละเอียดในบางเรื่องราวทั้งข้อจำกัดที่เกี่ยวกับความควรไม่ควรอย่างหนึ่งเพราะถึงจะเป็นชีวิตธรรมดาๆแต่ก็ผ่านโลกมานานเหมือนเทียนที่เผาไส้ตัวเองมาเกือบหมดเล่มแล้วนั้นย่อมมีเรื่องราวมากมายที่จะเล่าสู่กัน บอกเล่าแต่ละบทแต่ละตอนอย่างสั้นๆก็รวมเป็นเรื่องยาวเรื่องหนึ่งได้แล้ว การย่อหรือขยายในบางตอนจึงอาจไม่ตรงใจทั้งคนเขียนและคนอ่านนัก และที่ยากยิ่งกว่าคือ ผมเขียนถึงตัวเองเป็นบทกลอนทั้งหมดครับ

ไม่อยากเรียกว่าเป็นการกระทำด้วยอหังการ์ เพราะดูจะเป็นการไม่สุภาพทั้งต่อตัวเองและคนอ่าน แต่จนบัดนี้ก็ยังหาคำมาแทนการกระทำครั้งนั้นที่ต่างไปจากคำนี้ไม่ได้  อภัยกันนะครับ

ผมปิดท้ายบทเกริ่นนำก่อนการแนะนำตนเองหรือการตอบ Tag ครั้งก่อนนี้ว่า

                             เราก็เขียนกลอนมาเนิ่นช้านัก
                             ไม่ยอมสูญสิ้นศักดิ์เชิงอักษร
                             กวีถ่อยจากพงป่าดงดอน
                             ร่ายประวัติบางตอนเป็นกลอนกวี

รายละเอียดตัวตนของผมต่อจากนั้นเป็นไปตามบทกลอนชื่อ "อัตตประวัติ"นี้ครับhttp://www.oknation.net/blog/detniyom/2007/07/05/entry-1

และผมขอเสริมตัวตนในส่วนที่เป็นปัจจุบันที่ยิ่งกว่าที่เขียนไว้ตอนนั้นว่าขณะนี้ผมหมดภาระจากการงานทั้งปวงแล้วตามวาระและกฎกติกาของที่ทำงานสุดท้ายนั้น ใช้เวลาทั้งหมดแบบสบายๆ่เกือบไร้สาระและคุณค่า พักผ่อน ท่องเที่ยว เยี่ยมเยียนพี่น้องและเพื่อนฝูง ฯลฯ อ่านและเขียนหนังสือมากขึ้น ทำงานเขียนให้เป็นหนังสือด้วยตนเองเมื่อมีโอกาส เป็นหนังสือทำมือแบบที่แทบไม่มีใครเคยทำหรือทำมันได้อย่างที่ผมทำ แล้วทั้งแจกและขายมันอย่างรื่นรมย์ แอบโฆษณาแฝงขายหนังสือด้วยข้อเขียนที่ตั้งชื่อไว้หวือหวาเหมือนดอกไม้ย้อยน้ำหวานเยิ้มปลายเกสรล่อแมลงในบล็อกนี้ ชื่อ “ช่วยตัวเอง ผิดนักหรือ” รายละเอียดตามนี้

บทหนึ่งhttp://www.oknation.net/blog/detniyom/2010/06/27/entry-2 
และอีกบทหนึ่งที่ชื่อ “ร้อยรส..หนังสือรวมกลอนแบบทำมือขนานแท้..ฟันธง” ตามนี้http://www.oknation.net/blog/detniyom/2009/02/22/entry-1

ได้ผลครับ คนอ่านบทแรกกว่า 1,400 คน/ครั้ง(คลิ๊ก) และบทที่สองนั่นก็กว่า 2,ุุ600 คน/ครั้ง(คลิ๊ก) แต่มีคนติดต่อหลังไมค์หรือทางจดหมายน้อยนั่นเพื่อขอซื้อไม่ถึงสิบเล่ม แต่ก็ยังภูมิใจเพราะหนึ่งในนั้นคือ คุณมนต์เสียงเพลง นักร้องเสียงเสน่ห์ของเราที่เป็นผู้ส่ง Tag ให้ผมคราวนี้นั่นเอง

ผมโหยไห้กับความร่วงโรยของงานกลอนไว้ในงานเขียนอย่างน้อยสองบทในช่วงเวลาห่างกันพอควร

บทแรกชื่อ “หัวอกคนเขียนกลอน” มีแม่ยกร่วมโหยหาด้วยสามสี่คน ตามนี้ครับhttp://www.oknation.net/blog/detniyom/2009/10/25/entry-1

ส่วนอีกบทเขียนหลังประกาศผลการคัดเลือกวรรณกรรมซีไรท์ประจำปีนี้ไม่นานนัก ชื่อ “รสนิยมที่หายไป” ตามนี้ http://www.oknation.net/blog/detniyom/2010/09/09/entry-1

ส่วนที่อยากขยายความอื่นมีอยู่อีกราวสองสามประเด็น ประเด็นแรกคือความรักและผูกพันในหนังสือที่ผมคิดว่าผมอาจมีบางสิ่งบางอย่างมากกว่าบางคน ผมผูกพันทั้งการอ่าน การเขียน และการทำหนังสือ หลายคนเป็นนักอ่าน หลายคนเป็นนักเขียน และหลายคนเป็นนักทำหนังสือ แต่คงมีไม่มากคนนักที่เป็นทั้งสามคนนั้นในคนๆเดียวกัน ..อย่างผม..ผมอ่านหนังสือมาตั้งแต่เล็กจนวันนี้ที่นับได้ว่าสูงวัยแล้วก็ยังอ่านอยู่ทุกวัน ผมเขียนหนังสือทั้งร้อยแก้วและร้อยกรอง แม้สุดท้ายจะเน้นเพียงเฉพาะการเขียนกลอน เคยมีผลงานรวมเล่มกับนักกลอนชาวทุ่งบางเขนคือ ม.เกษตรฯ หลายเล่ม เช่น “ฝนหยาด”  “พระจันทร์ชิงดวง” “ช่อนนทรี” และ “มาลัยสามชาย” ล่าสุดเป็นรวมงานเขียนแบบศิลปินเดี่ยวในแบบหนังสือทำมือชื่อ “ร้อยรส” และที่คิดจะรวมเล่มต่อไปในแบบเดิมซึ่งจะมีงานเขียนใหม่ราวร้อยบทเช่นเดิมมาให้ความสุขกับคนที่ชอบ ในชื่อที่คิดไว้ขณะนี้ว่า “รอยทรงจำ”  ส่วนงานทำหนังสือที่เป็นความชอบและความสามารถพิเศษสำหรับคนยุคผมนั้น ความเป็นสต๊าฟที่ไต่ขึ้นไปเป็นสาราณียกรของหนังสือแห่งสถาบันนั่นอาจถือเป็นประกาศนียบัตรเลยก็ว่าได้ และงานนี้มีรสชาติมากมายเหลือเชื่อทีเดียว และจะยิ่งสนุกขึ้นกับการเป็นสาราณียกรหนังสือที่มีศักดิ์ใหญ่ขึ้นๆและหลายเล่มขึ้นด้วย แต่ที่ภูมิใจเหนืออื่นใดคือเมื่อเป็นคนทำหนังสือที่เขียนด้วยมือตนเองทั้งหมดนั่นเอง

ประเด็นที่สองคือการได้ปฏิบัติงานสนองพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยเฉพาะในระยะแรกเริ่มที่มีโครงการทำนองนี้น้อยกว่าปัจจุบันมาก ผมทำงานในโครงการหลวงพัฒนาต้นน้ำ ที่ต่อยอดและแตกแขนงมาจากโครงการหลวงพัฒนาชาวเขาที่ริเริ่มดำเนินการอยู่ในภาคเหนือในการอำนวยการของ มจ.ภีศเดช รัชนี ภายใต้การประสานงานและสนับสนุนของโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP : United Nation Development Program) ในโครงการย่อยว่าด้วยการต่อต้านยาเสพติดและการปลูกพืชทดแทนฝิ่น ที่ผมมีส่วนร่วมจากการก่อเกิดโครงการวิจัยเพื่อรักษาต้นน้ำที่พัฒนาขึ้นเป็นลำดับจนเป็นหน่วยงานระดับสำนักคือสำนักการจัดการลุ่มน้ำ ในกรมอุทยานแห่งชาติในวันนี้
งานหลักของโครงการคือการปลูกป่าในที่ๆเป็นไร่เลื่อนลอยจากการปลูกฝิ่นหรือทำการเกษตรในที่สูงชันอย่างไม่ถูกต้องตามหลักการอนุรักษ์ดินและน้ำของชาวเขาที่ทำให้ป่าไม้ในที่ๆเป็นชุมชนชาวเขาซึ่งมักเป็นป่าต้นน้ำลำธารนั้นเสียหายอย่างรุนแรง จะได้กลับฟื้นคืนสภาพเป็นป่าต้นน้ำที่สมบูรณ์ต่อไป งานในครั้งนั้นทำให้มีโอกาสตามเสด็จและทูลเกล้าฯถวายรายงานตรงต่อพระองค์ท่านในโอกาสที่ท่านเสด็จเยี่ยมหน่วยงานในภาคสนามที่ผมเป็นหัวหน้าหน่วยงานด้วย นี่เป็นความภูมิใจที่อยากขยายไว้ในประวัติและตัวตนของผมเป็นอย่างยิ่ง

ผมรักและผูกพันกับป่าไม่น้อย และเคยถ่ายทอดความรู้สึกนี้ไว้เป็นบทกลอนหลายบท ที่ตรงใจตัวเองมากๆมีอยู่อย่างน้อยสองบท

บทแรก เขียนยามเหงากลางป่าลึก ชื่อ “เดียวดาย” ตามนี้http://www.oknation.net/blog/detniyom/2007/05/30/entry-1
และอีกบทชื่อ “ลาแล้ว...ลาป่า” ที่เขียนขึ้นก่อนวันลาออกจากราชการไม่นาน ตามนี้ครับhttp://www.oknation.net/blog/detniyom/2007/06/03/entry-1

ประเด็นที่สามที่อยากขยายคือช่วงเวลาการสร้างงานเขียนที่สำหรับผมแล้วแบ่งเป็นสองช่วงใหญ่คือเมื่อเรียนหนังสือจนจบจากคณะวนศาสตร์แล้วไปปฏิบัติงานในภาคสนามที่ทั้งเหนื่อย ทั้งเหงาจึงมีอารมณ์สร้างงานมากพอควรนั่นเป็นช่วงที่หนึ่งแต่จบช่วงแรกนั้นลงเมื่อลาออกไปอยู่บริษัทเอกชนที่เวลาแทบไม่มีสำหรับตัวเอง และมาเริ่มเขียนต่อเนื่องอีกครั้งเป็นรอบสองเมื่อใกล้จะสิ้นสุดภาระในบริษัทที่ว่านั่นแล้ว จนถึงขณะนี้

บ้านพักผ่อนที่เชียงใหม่ และครอบครัว

ประเด็นสุดท้ายที่น่าจะเป็นประเด็นผนวกคือความไม่แน่นอนของชีวิตและการงานอาชีพที่ขึ้นต้นอย่างหนึ่งและไปจบอีกอย่างหนึ่ง ผมขึ้นต้นเพื่อจะเป็นนักการป่าไม้ในด้านอนุรักษ์ตามที่เรียนรู้มาในด้านการจัดการลุ่มน้ำ แต่ก็อยู่ในราชการและในอาชีพนี้แค่ครึ่งเดียวคือสิบเก้าปีหกเดือน ส่วนที่เหลืออีกสิบแปดปีหกเดือนนั้นผมเปลี่ยนชีวิตตัวเองแบบหน้ามือไปเป็นหลังมือ ฝากชีวิตและอนาคตไว้กับการเรียนรู้เรื่องราวใหม่ๆให้ได้มากที่สุดเพื่อรักษาความมั่นคงแห่งชีวิตไว้ให้ได้ในฟีลด์ที่ว่าด้วยการอนุรักษ์พลังงานและพลังงานทดแทน ที่ท้ายที่สุดได้ขึ้นไปถึงระดับเบอร์สองของบริษัทด้านการผลิตและติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์ (Solar Cell) ชนิดผลึกซิลิกอน (Crystalline Silicon) ที่เป็นรายแรกและรายเดียวของประเทศไทยในขณะนั้น

และความรู้ต่างๆเกี่ยวกับงานด้านนี้ ผมได้ใช้นามปากกาว่า “detsolar” เขียนไว้ในบล็อกของบางโอเค.ในหมวดของธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ที่เดี๋ยวนี้หายไปจากสารบบแล้ว) สนองแก่ผู้สนใจด้วย รายละเอียดบางบทความปรากฏตามนี้http://www.oknation.net/blog/detsolar/2008/07/16/entry-2
http://www.oknation.net/blog/detsolar/2007/11/13/entry-2

เป็นอันว่าผมได้แนะนำตัวเองหรือตอบ Tag ของคุณมนต์เสียงเพลงไว้ครบถ้วนและดูเหมือนจะยาวมากมายจนเกินกว่าที่คิดไปมากด้วยครับ  จึงต้องทั้งขอบคุณและขอโทษท่านที่อ่านมาถึงบรรทัดสุดท้ายนี้ทุกท่านด้วยครับ

ผมคงไม่ส่ง Tag นี้อย่างเป็นทางการไปให้ใคร เพราะรู้สึกว่าอาจเป็นภาระแก่ผู้รับ แม้ว่าอยากจะรู้เรื่องราวของน้องคนหนึ่งเพิ่มเติมให้มากกว่าตอนที่รู้จักกันเมื่อตอนที่ผมเป็น Super Senior และเธอผู้นั้นเป็น Freshy หรือ น้องเล็กของเราในวันนั้น เราเคยซ้อมกลอนด้วยกันหลายครั้ง เธอชื่อ “น้องปองเพียงหทัย” เจ้าของบทกลอนที่ทุกชิ้นนั้นผมอยากจะบอกว่า ไพเราะและงดงามอย่างยิ่ง นั่นแหละครับ  เออ...หรือว่าจะส่งดีหนอ?????...

ขอ Update ข้อมูลล่าสุดว่า  ผมตัดสินใจส่ง Tag ต่อให้น้องสาวที่น่ารักเพียงคนเดียว น้องปองเพียงหทัย ครับhttp://www.oknation.net/blog/poetrypong/2010/10/14/entry-1

ขอปิดท้ายด้วยแรงดลใจในการเขียนกลอนไว้อย่างนี้ครับ


                       เพราะใจรักกาพย์กลอนอักษรสวรรค์
                       ถักทอฝันเพริศพรายรุ้งหลายสี
                       ด้วยป่านใยแพรวพรรณวรรณกวี
                       ดั่งดนตรีประโคมประโลมใจ

วันที่  ๑๔  ตุลาคม  ๒๕๕๓

 
 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
moonlight วันที่ : 20/10/2010 เวลา : 00.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangjan
 <º))))>< ใต้ฝันสีทองของ แสงจันทร์  ><((((º>  เรียงคำ...ลำนำเพลง 

เข้ามาอ่านย้อนหลัง ที่มาของชื่อ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เดชนิยม วันที่ : 15/10/2010 เวลา : 16.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/detniyom

มาออกแขกเป็นรอบสองเพื่อทักทายและขอบคุณคุณหนึ่งมิตรชิดใกล้ที่แวละมาเยี่ยมเยียนบ่อยพอสมควรและขอบคุณคำชมที่ไปเห็นว่ากลอนผมหวานเหมือนความเห็นคุณมนต์ฯที่ส่ง Tag มานั่นด้วยครับ

สำหรับคุณมนต์ มีเรื่องราวระหว่างกันทั้งจากคำถาม จากเรื่องที่เล่าแลกสู่กัน ที่ผมต้อง clear ดังนี้ครับ
1.ขอบคุณที่ตามเข้าอ่านทุกลิงค์ที่อ้างถึง แสดงว่าอุตสาหะสูงและสนใจสมราคาที่เป็นคนส่ง Tag เพราะผมเองยังเข้าอ่านไม่ได้(น่าจะเพราะ IE เวอร์ชั่นต่ำ)
2.กลอนที่คุณมนต์ฯแต่งและชนะเลิศตอนที่ยังเรียนชั้น มศ.2 อยู่นั้น ไพเราะจริงๆและงดงามทันสมัยจนถึงวันนี้ครับ นี่ถ้าวันนี้จะย้อนมาเขียนกลอนก็ไม่สาย แต่ผมจะหนีไปร้องเพลงคงไม่ไหว เสียงแหบไปเสียแล้ว ม่ายงั้นนนน น่าดูชม
3.ที่บอกว่าถูกเปลี่ยนระบบการเรียกขานในการเรียนจาก มัธยมไปเป็น มศ.เป็นรุ่นแรก แสดงว่าผมกับคุณมนต์ฯเรียนรุ่นเดียวกันมาจริงๆ
4.WIP ย่อมาจาก Work In Process ที่แปลเป็นภาษาทางบัญชีว่า "งานระหว่างผลิต" ตรงตัวครับ

อนึ่งผมได้ส่ง Tag ต่อไปให้น้องสาวที่เธอเป็นน้องใหม่ตอนผมเป็นซีเนียร์ และ เราเคยซ้อมกลอนด้วยกันบ่อยๆในตอนนั้น คุณ ปองเพียงหทัย และทราบว่าเธอจะตอบวันนี้ครับ(ตอบควบเพราะมีคำขอจากคุณ Rossawan ด้วย)

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
มนต์เสียงเพลง วันที่ : 15/10/2010 เวลา : 15.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/magicsoundsong


สวัสดีครับ คุณเดชนิยม

ผมนึกแล้วเชียวว่าคุณเดชนิยมต้องไป ตจว.และไม่สะดวกที่จะใช้อินเตอร์เนท ก็ยังนึกเกรงใจอยู่ว่าที่ผมส่งแทคให้จะเป็นภาระหรือเปล่า ขอบคุณมากนะครับพอกลับมาก็ตอบแทคเลย ที่จริงผมเข้ามาอ่านตั้งแต่เมื่อวานแล้วแต่ยังไม่ได้ไปลิงค์ต่างๆและมีภารกิจรับส่งลูกสาวคนโตที่ ม.เกษตร บางเขน รุ่นหลานคุณเดชนิยมนั่นแหละ แต่เรียนคณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาทรัพยากรน้ำ อยู่ปี 4 แล้วครับเหลือเทอมสุดท้ายก็จะจบ...

เมื่อเช้าเข้าโอเคไม่ได้เลยครับ ตอนบ่ายนี้กลับมาอ่านอีกรอบและตามไปที่ลิงค์ต่างๆจนครบ บางลิงค์เคยไปแล้วตอนสั่งซื้อหนังสือ "ร้อยรส" (วางอยู่ใกล้ๆนี่แหละครับ) ที่จริงเห็นความตั้งใจของผู้จัดทำหนังสือกลอนทำมือ ด้วยใจที่รักบทกลอนแล้ว ผมอยากจะเพิ่มให้เป็น "ร้อยรักพันรส" เสียด้วยซ้ำ...

กลอนแนะนำตัวที่บางช่วงมีภาษาอังกฤษปน เช่น

Tag ที่รู้ ติดกำกับ เมื่อนับ Stock
เพื่อใช้บอก สินค้าคงคลัง ถ้วนทั้งสาม
ทั้ง RM-WIP-FG ที่นิยาม
ให้บัญชี ทวนสอบตาม ตอนสิ้นปี

ที่จริงก็มีคำอธิบายวิธีอ่านภาษาอังกฤษซึ่งเป็นศัพท์ทางบัญชีไว้ให้แล้ว...

ผมเดาคำย่อ ดังนี้นะครับ

RM = Raw Materials

WIP = Work in Progress หรือ Work in Process (ไม่แน่ใจ)

FG = Finished Goods

เดาผิดช่วยแก้ให้ด้วยนะครับ อาจมีคนช่างสงสัยเหมือนผมก็เป็นได้...

เห็นภาพครอบครัวคุณเดชนิยมที่มีความสุขและบรรยากาศธรรมชาติบ้านที่ชุมพรแล้ว น่าอยู่มากๆครับทำให้ผมนึกถึงตอนเด็กๆที่ผมโตมาจากบ้านริมคลอง ที่ดำเนินสะดวก ราชบุรี ท่ามกลางเรือกสวนไร่นาก่อนเข้ามาเรียนใน กทม. ถ้าจำไม่ผิดผมน่าจะเป็นรุ่นแรกที่เปลี่ยนจาก ม. เป็น ม.ศ. ตอนอยู่ ม.ศ. 2 แต่งกลอนประกวดชนะเลิศในโรงเรียน ผมจำได้ไม่หมด แต่คุณครูที่ตัดสินบอกว่า ผมชนะเพราะบทนี้(อ่านแล้วเห็นภาพน้ำตก ความจริงตอนนั้นผมยังไม่เคยไปนครนายกอาศัยเพื่อนเล่าให้ฟังบวกกับจินตนาการเอาเอง)

น้ำตกสาริกาน่าชมยิ่ง
งามจริงจริงยิ่งฟังเสียงดังซ่า
ทั้งเก้าชั้นพลันชมสมอุรา
ปรารถนาพักผ่อนหย่อนฤดี

น้ำก็ใสไหลกระเซ็นเย็นหนักหนา
ไหลซู่ซ่าน่ามองฟองเป็นสี
ระยิบระยับจับตาพาฤดี
น่าที่จะอาบให้สมใจเรา...

ตอนนั้นคิดว่าเราน่าจะเป็นนักกลอนได้นะ แต่กลับหลงใหลติดใจในเสียงเพลงของ "เทพบุตรเสียงกังสดาล(ระฆังเงิน)" หรือ "เจ้าชายแห่งรัตติกาล" สมยาของคุณทูล ทองใจไงครับ นักร้องในดวงใจที่ผมได้ฟังสดๆหน้าเวทีกับวงดนตรี "จุฬารัตน์" ของครูมงคล อมาตยกุล แม้ผ่านไปแล้วห้าสิบปีก็ยังไม่ลืม...

ถ้าไม่มีเหตุการณ์ตอนนั้น ปล๊อกเพลงของผมอาจจะเป็นบล๊อกกลอนก็ได้นะครับ...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
หนึ่งมิตรชิดใกล้ วันที่ : 15/10/2010 เวลา : 09.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/skylove
นิราศรักหน้าถ้ำ : ร่ายโคลงร่ำเมรัยอาลัยรัก / กลุ่มเขียนข้าว 

คุณเดชนิยม กลอนคมหวานจริงด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เดชนิยม วันที่ : 14/10/2010 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/detniyom

ต้องขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมเยียนกันครับ โดยเฉพาะที่ได้ฝากความเห็นไว้เป็นกำลังใจ ท่านลานเทวา คุณหวานหวาน และ บก.ชาลี

แต่เสียใจและต้องขอโทษที่ระบบการลิงค์(Link)ไปยังเอนทรี่เก่าๆที่อ้างถึงเหมือนไม่ทำงานหรือทำอยู่บ้างอย่างประปรายที่ทำให้การเชื่อมต่อไปยังข้อมูลลึกที่สัมพันธ์กันและอ้างอิงถึง ไม่สามารถทำได้ ท่านที่สนใจและอาจอยากตามไปดูเรื่องราวในส่วนนั้นก็คงเสียโอกาสไปและเรื่องราวที่เล่าถึงก็จะขาดสาระอันควรรับทราบได้ไปด้วย ซึ่งผมก็จนปัญญาจะแก้ไข ได้แต่จะ copy ความเห็นนี้ไปให้ บก.ชาลี รับทราบเพื่อช่วยเหลือต่อไป หรือท่านใดที่พอทราบวิธีแก้ปัญหานี้ หากจะกรุณาแนะนำก็ยินดีครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 14/10/2010 เวลา : 11.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

พี่เดชนิยมโชคดีมากครับที่ได้ทำงานรับใช้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
หวานหวาน วันที่ : 14/10/2010 เวลา : 10.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong


สวัสดีค่ะคุณเดชนิยม

ไปพักผ่อนหลายวัน ชาวบางโอเคคิดถึงค่ะ
มารับทราบแล้ว ...ขอบคุณนะคะ

http://www.oknation.net/blog/warnwarn-in-mood/2010/10/03/entry-1


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลานเทวา วันที่ : 14/10/2010 เวลา : 09.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phutanow
 .......ทุกบทคำนำนัยยะ   เถอะเจ้าจงชำระ   มันด้วยใจ.........

ตามมารับรู้เรื่องราว
ด้วยความยินดี


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]