Dtoxamin
เป็นการดึงเอาสารพิษออกจากร่างกาย เช่น สารตะกั่ว สารหนู ทำให้เซลล์เกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผล ในการต่อสู้กับไวรัส แบคทีเรียที่ไม่พึงประสงค์ต่อร่างกาย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/detoxamin
วันพุธ ที่ 23 พฤษภาคม 2550
Posted by กระต่ายน้อยช่างแสนซน , ผู้อ่าน : 11650 , 11:50:03 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 โลหะหนัก
Heave metal
หรือโลหะหนัก
หาใช่เพลงร็อคประเภคหนักกระโหลกประเภทหนึ่งแต่ประการใดไม่

โลหะหนักปะปนอยู่ในสิ่งแวดล้อม

จึงควรที่จะรู้จักพวกมันสักนิด


โลหะหนัก หมายถึง โลหะที่มีความหนาแน่นเกินกว่า 5 กรัม / ลบ.ซม. ตัวอย่างเช่น ตะกั่ว แคดเมียม ปรอท โคบอลต์ เป็นต้น

ความเป็นพิษของโลหะหนัก

เกิดจากโลหะหนักที่ร่างกายได้รับทางระบบต่าง ๆ ของร่างกายไปรบกวนการทำงานของระบบเอ็นไซม์ของเซล และจับยึดกับเยื่อหุ้มเซลทำให้การควบคุมการลำเลียงของสารต่าง ๆ ของเยื่อหุ้มเซลผิดปกติไป โลหะหนักบางชนิดมีผลต่อสมบัติทางด้านโครงสร้าง หรือเคมีไฟฟ้าของเซล ความเป็นพิษของโลหะหนัก ขึ้นอยู่กับรูปแบบทางเคมีของสารประกอบของโลหะหนักแต่ละชนิด และเส้นทางที่ร่างกายได้รับเข้าไป เช่น ทางระบบหายใจ ระบบทางเดินอาหาร ผิวหนัง
โห เยอะจัด....แค่ตัวเดียวก็จะตายแหล่ว

ผลของความเป็นพิษของโลหะหนักในสิ่งมีชีวิตเกิดจากกลไกระดับเซล 5 แบบคือ

1. ทำให้เซลตาย
2. เปลี่ยนแปลงโครงสร้างและการทำงานของเซล
3. เป็นตัวการชักนำให้เกิดมะเร็ง
4. เป็นตัวการทำให้เกิดความผิดปกติทางพันธุกรรม
5. ทำความเสียหายต่อโครโมโซม ซึ่งเป็นปัจจัยทางพันธุกรรม

ดีๆทั้งนั้น

โลหะหนักที่ทำให้สิ่งแวดล้อมมีมลภาวะเป็นพิษสูง คือ

ปรอท
ตะกั่ว
แคดเมียม

สามตัวแสบ

ปรอท (Mercury)

ปรอท เป็นโลหะหนักที่ของเหลวระเหยเป็นไอได้ง่ายในภาวะปกติ ไอปรอทเป็นพิษต่อมนุษย์มาก ไอปรอทที่เข้าสู่ร่างกายทางหายใจเข้าไป จะถูกดูดซึมเข้าสู่ระบบหมุนเวียนโลหิตทันทีเกือบทั้งหมด และกระจายไปยังสมองและส่วนอื่น ๆ ของร่างกายได้รวดเร็วมาก ปรอทที่อยู่ในรูปสารประกอบอินทรีย์ มีความเป็นพิษสูงที่สุด เพราะร่างกายสามารถดูดซึมในทางเดินอาหารได้ถึงร้อยละ 95 - 98 และขับออกมาและขับออกมาในรูปของเสียได้น้อยมาก ปรอทจะจับยึดกับเม็ดโลหิตแดงและกระจายไปทั่วทุกส่วนของร่างกาย และประมาณร้อยละ 15 ของปริมาณที่ได้รับเข้าไป จะสะสมที่สมอง แล้วสามารถทำอันตรายต่อเนื้อเยื่อสมอง ในส่วนที่ควบคุมการมองเห็นและความรู้สึกนึกคิด

ตัวอย่างชัดเจนคือเรื่องของโรคมินามาตะ
(ลองหาอ่านดูในเว็บนี้ล่ะ มี ในบทความวิทยาศาสตร์)


ตะกั่ว (Lead)

ปัจจุบันอุตสาหกรรมมีการใช้ตะกั่วเป็นวัตถุดิบเป็นจำนวนมาก จึงมีการปลดปล่อยตะกั่วในรูปของสารมลพิษออกสู่สภาวะแวดล้อม ทำให้มีการปนเปื้อนของตะกั่วทั้งในดิน น้ำ และอากาศ ตะกั่วสามารถเข้าสู่ร่างกายได้ 3 ทาง คือ ทางอาหาร ทางการหายใจ และทางผิวหนัง เมื่อสารตะกั่วเข้าสู่ร่างกาย

ส่วนใหญ่จะจับยึดอยู่กับเม็ดเลือดแดง หมุนเวียนไปกับกระแสเลือดกระจายไปทั่วร่างกายสู่เนื้อเยื่อส่วนต่าง ๆ โดยสะสมมากที่สุดที่ไต

โดยตะกั่วรวมตัวกับโปรตีนของเซลภายในไต ทำให้หลอดไตทำงานผิดปกติ นอกจากนี้ ตะกั่วยังมีผลต่อตับ หัวใจและเส้นเลือด ภาวะเจริญพันธุ์ โครโมโซม และเป็นสารชักนำให้เกิดโรคมะเร็ง และความพิการแต่กำเนิดอีกด้วย

อ้อ
ตะกั่วเร็วๆนี้ ยังพบในหัวกุ้งอีก เพราะคนใจบาปใส่เข้าไปเพื่อให้น้ำหนักมากขึ้น งานราคาดี พวกนี้น่าจะตายแล้วไปเกิดเป็นกุ้งให้เขายักตะกั่วใส่หัวบ้าง


ไตรับบทหนัก งานนี้

แคดเมียม (Cadmium)

เป็นธาตุที่มีอยู่น้อยในสภาพตามธรรมชาติ โดยทั่วไปจะพบแคดเมียมใระดับความเข้มข้นไม่เกิน 1 ส่วนในล้านส่วน แคดเมียมที่ปนเปื้อนอยู่ในสภาวะแวดล้อม จากอุตสาหกรรมหลายประเภท อาจเข้าสู่ร่างกายมนุษย์ได้ คือ ทางอากาศโดยการหายใจ ทางอาหาร น้ำ

เมื่อได้รับเนื่องจากการสูดดมหรือการหายใจเอาควัน ที่มีแคดเมียมปนเปื้อนเข้าไปเล็กน้อย จะมีอาการแบบเฉียบพลันอย่างอ่อนที่เกิดขึ้นคือ คอแห้ง ระคายคอ แน่นหน้าอก ปวดศีรษะ เมื่อได้รับมากขึ้นจะมีอาการหายใจไม่ออก ไอไม่หยุด ถ้ายังคงสูดหายใจเข้าไปอีกก็อาจตายได้ ส่วนอาการที่เกิดจากการกินอาหารหรือน้ำที่มีแคดเมียมเจือปน คือ อาเจียนและท้องร่วง การได้รับพิษเรื้อรังที่เรียกว่า

โรคอิไต - อิไต

ทำให้ผู้ได้รับพิษได้รับความเจ็บปวดทรมานมากเพราะเกิดอาการกระดูกและไตพิการ

แคดเมียมที่เข้าสู่ร่างกายทำความเสียหายต่อระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายได้แก่ ไต กระดูก ปอด ตับ หัวใจและการทำงานของเอนไซม์

นี่ก็ดีๆทั้งนั้น

ทางหลีกเลี่ยงคือการบริโภคอย่างระมัดระวังในเรื่องสารเจือปนเหล่านี้อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
nobody007 วันที่ : 23/05/2007 เวลา : 12.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nobody007
The slower u go, the more u see the movement of life. ; ) :M.M. Prishvin. 

ดีคับ
---ขอบคุณคับ ที่นำสิ่งดีดีมาแบ่งปันคับ---

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ทาคุ วันที่ : 23/05/2007 เวลา : 11.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aran

ผู้ผลิตอาหาร ควรจะมีความสำนึกในเรื่องนี้ให้มาก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน