• deweyfinn
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : deweyfinn_2007@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-15
  • จำนวนเรื่อง : 33
  • จำนวนผู้ชม : 92730
  • ส่ง msg :
  • โหวต 25 คน
Voice
"some records are made to be broken others are made and become a part for life."
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/deweyfinn
วันพฤหัสบดี ที่ 15 พฤศจิกายน 2550
Posted by deweyfinn , ผู้อ่าน : 2204 , 19:13:14 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


อาจจะมีความสงสัยเกิดขึ้นได้เล็กน้อยว่าใครคือผู้นำตัวจริงในปรากฎการณ์ British Invasion ระหว่าง "สี่เต่าทอง" หรือ "หินกลิ้ง" ทั้งสองวงต่างมีรากเหง้าที่เหมือน ๆ กัน คืออิทธิพลจากดนตรีร็อคแอนด์โรลของอเมริกันในทศวรรษที่ 50 รวมถึงแนวริธึมแอนด์บลูส์ ทว่าเป็นหินกลิ้งที่ยึดแนวอาร์แอนด์บีเป็นแนวทางหลักของวงมากกว่าเต่าทอง วงทั้งสองเป็นวงที่มีความโดดเด่นเหนือวงอื่น ๆ ที่จัดอยู่ในกลุ่มวงดนตรีจากอังกฤษที่เล่นแนวบลูส์ในช่วงนั้น ในเวลาเพียงไม่นานนักทั้งเต่าทองและหินกลิ้งได้พัฒนาแนวทางดนตรีของตัวเองขึ้นมาเป็นดนตรีร็อคที่มีพื้นฐานและมีอิทธิพลของอาร์แอนด์บีแฝงอยู่ เต่าทองได้ทลายกำแพงเข้าสู่พรมแดนใหม่ ๆ ที่ไม่มีใครเคยเดินมาก่อน พัฒนาสิ่งที่รุ่นพี่ ๆ สร้างเอาไว้แล้วทำให้ดนตรีร็อคแอนด์โรลมีความหลากหลายแปลกใหม่ขึ้น

ถึงกระนั้นทั้งสองวงก็ไม่ได้มีรอยเท้าที่ย่ำเดินก้าวไปข้างหน้าพร้อม ๆ กัน สี่เต่าทองได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้นำในขณะที่หินกลิ้งถูกจัดชั้นว่าเป็นผู้ท้าชิงหรือผู้ตามนั่นเอง ทำให้ในช่วงเวลานั้นไม่เป็นที่น่าแปลกใจเลยว่าหินกลิ้งจะอิจฉาและไม่มีความสุขนักยามที่สี่เต่าทองประสบความสำเร็จมากกว่า บางครั้งพวกหินกลิ้งยังถูกเหน็บว่าเป็นผู้เลียนแบบทุกอย่างที่สี่เต่าทองได้เดินนำไปแล้ว

ลองมาดูการเปรียบเทียบที่ว่าดูกันครับ

-1963-
หินกลิ้งออกทีวีในรายการ
Thank You Lucky Your Lucky Stars โดยใส่สูทแบบเดียวกับที่สี่เต่าทองใส่ในปี 1962

ท็อปเท็นซิงเกิ้ลแผ่นที่สองของหินกลิ้งเป็นงานคัฟเวอร์เพลง"
I Wanna Be Your Man" ซึ่งประพันธ์โดย เลนนอน-แม็คคาร์ทนีย์ นั่นเอง

-1964-
มิคและคีธพยายามร่วมกันแต่งเพลง ผลลัพธ์ที่ออกมาคือเพลง
"Tell Me (You’re Coming Back)" ซึ่งดันไปมีสไตล์คล้าย ๆ คู่ของ เลนนอน-แม็คคาร์ทนีย์ เข้า เพลงนี้ฮิตพอประมาณครับ

England’s Newest Hit makers: The Rolling Stones อัลบั้มแรกของหินกลิ้งเป็นงานคัฟเวอร์เพลงเก่าซึ่งเป็นแนวทางเดียวกับ With The Beatles ของเต่าทองซึ่งออกมาก่อนหน้าถึงหกเดือน

ตอนที่พวกเขาไปทัวร์สหรัฐครั้งแรก หินกลิ้งแอบหวังว่าคงมีแฟนเพลงมาต้อนรับที่สนามบินเคนเนดี้ในจำนวนเท่า ๆ กับแฟน ๆ ของสี่เต่าทองมาต้อนรับ ผลปรากฏว่าพวกเขาได้รับเสียงกรี๊ดเหมือนกันแต่จากคนจำนวนหลักร้อยไม่ใช่หลักพันเหมือนกับคู่แข่งของพวกเขา

หินกลิ้งยอมออกโชว์ในรายการของ
Ed Sullivan ในการทัวร์อเมริกาครั้งที่สองทิ้งช่วงห่างจากวันสร้างปรากฎการณ์ของเต่าทองในรายการนี้นานถึงแปดเดือน

-1965-
"Get Off My Cloud" เป็นเพลงที่ใช้ทางเดินคอร์ดคล้ายคลึงกับ "Twist and Shout" เพลงดังของสี่เต่าทองในปี 1964

-1966-
"As Tears go By" เพลงบัลลาด นุ่ม ๆ ช้า ๆ ที่ได้เสียงเครื่องสายและกีตาร์โปร่งมาเป็นตัวชูโรง ถูกมองว่าตั้งใจเลียนแบบ "Yesterday" ซึ่งออกในปี 1965

Aftermath เป็นอัลบั้มที่มีการนำเสียงซีตาร์รวมถึงเสียงเครื่องดนตรีแปลก ๆ มาผนวกเข้ากับดนตรีร็อคของพวกเขา เช่นกันงานชุดนี้ออกมาทีหลังเพลง "Norwegian Wood" ที่ จอร์จ แฮริสัน นำเสียงซีตาร์มาใช้ในเพลงนี้และบรรจุอยู่ในอัลบั้ม Rubber Soul ซึ่งออกในปี 1965

คีธแต่ง Today’s Pop Symphony ซึ่งเป็นงานเมดลีย์เพลงของหินกลิ้งในแบบเสียงออเครสตร้าเป็นงานที่มีสุ้มเสียงคล้ายกับคัพเวอร์งานของ เลนนอน-แม็คคาร์ทนีย์ มาใช้

-1967-
Their Satanic Majesties Request เป็นงานที่ออกมาแสดงตัวว่าพวกเขาก็สร้างงานในแบบ Sgt. Pepper ได้ แม้แต่ปกแผ่นเสียงก็ยังคล้าย ๆ และออกมาช้ากว่าจ่าเป็ปเปอร์หกเดือน

"We Love You" ถูกนำไปเปรียบเทียบกับ "All You Need Is Love" ในด้านจิตวิญญาณของบทเพลง หินกลิ้งถ่ายทำเพลงนี้เป็นภาพยนตร์เพื่อนำไปโปรโมทเป็นแพทเทิร์นเดียวกับที่สี่เต่าทองทำไปก่อนหน้า

-1968-
หินกลิ้งผลิตรายการ
The Rolling Stones Rock and Roll Circus เพื่อออกฉายเป็นรายการพิเศษทางสถานีโทรทัศน์ BBC (แต่ไม่ได้ฉายและถูกผลิตเป็นดีวีดีในภายหลัง) เป็นแนวคิดเหมือนกับที่สี่เต่าทองทำไปแล้วใน Magical Mystery Tour ซึ่งออกฉายทางโทรทัศน์ตอนต้นปี


สิ่งที่นำมาเปรียบเทียบให้เห็นอาจขยายความต่อไปได้อีกมากและก็ไม่เป็นที่น่าแปลกใจด้วยที่จะพบเงื่อนรอยต่อคล้าย ๆ กับที่นำมาแสดง เป็นที่ทราบกันว่าสี่เต่าทองคือวงดนตรีที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในช่วงเวลาของพวกเขา และไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะหาใครเลียนแบบความสำเร็จถึงแม้จะเดินตามสูตรที่พวกเขาได้สร้างไว้ อย่างไรเสียสุดท้ายความสำเร็จของพวกหินกลิ้งก็ไม่ได้มาจากการทำตัวเลียนแบบสี่เต่าทอง พวกเขาสร้างมันขึ้นมาโดยการทำตัวต่างแบบสุดขั้วกับ
fab four จากลิเวอร์พูล สุดท้ายเป็นที่น่าผิดหวังสำหรับหินกลิ้งอยู่เหมือนกันกับงาน Their Satanic Majesties Request ที่พวกเขาเพียงแต่ต้องการแสดงให้แฟนเพลงเห็นว่า สี่เต่าทองคือสี่เต่าทอง และ หินกลิ้งคือหินกลิ้ง เป็นงานที่ไม่ควรนำเปรียบเทียบกันเลย

หมายเหตุบล็อกเกอร์:
เรียบเรียงด้วยสำนวนของคนที่ภาษาอังกฤษไม่ดีนักจาก Are You a Stone or a Beatle ? จากหนังสือ Rock and Roll (2006) เอดิชั่นที่ห้า โดย Joe Stuessy และ Scott Lipscomb เล่มนี้เป็นเท็กซ์บุ๊คนะครับใช้สอนในระดับมหาวิทยาลัยของต่างประเทศและบ้านเราด้วย

นาย Joe กับ Scott ผู้แต่งตำราคงเป็นแฟนเต่าทองมาก ๆ อ่านแล้วเชือดเฉือนหัวใจแฟนหินกลิ้ง
เป็นยิ่งนัก ทั้งคู่ไม่ได้หยิบยกเอามุมมองอื่น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องคุณภาพของ "เสียง" ที่หินกลิ้งสร้างขึ้นมาพูดเท่าที่ควรGet this widget |Track details |eSnips Social DNA
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
TheQueenofNostalgia วันที่ : 09/12/2007 เวลา : 01.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saisoi
The worst is yet to come. 

ในหนังเรื่อง stoned
ตอนที่ Brain Jones วิ่งเต้นหาค่ายและผู้จัดการให้ Rolling Stones

ผจก.บอกวงว่า น่าจะแต่งเพลงแบบบีทเทิ่ลนะ
คนชอบกันแทบบ้า

โจนส์ตอบว่า
Beatles, They are Christ.
We are Anti-Christ!

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คันทรี่แมน วันที่ : 15/11/2007 เวลา : 20.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/countryman
ชีวิตกับเพลงของคนบ้านนอก และอื่นๆ

ผมก็ชอบทั้งสองวง แต่ก็ยอมรับว่าเพลงของพวกเต่าฟังง่ายกว่าของพวกหิน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
lipss วันที่ : 15/11/2007 เวลา : 19.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/crescentmoon
Suki

วงเต่าทองนี้เฮียเราชอบมาก ๆๆ เลยอ่า

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 15/11/2007 เวลา : 19.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

น่าคิดนะ ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]