• เติมมายา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-10-13
  • จำนวนเรื่อง : 97
  • จำนวนผู้ชม : 84588
  • ส่ง msg :
  • โหวต 21 คน
ธรรมชาติ
มาจากธรรมชาติ อยู่ในธรรมชาติ คืนสู่ธรรมชาติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dhammachart
วันเสาร์ ที่ 16 พฤศจิกายน 2562
Posted by เติมมายา , ผู้อ่าน : 288 , 05:48:49 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

หน้าต่างบานเก่าที่บ้านเกิดเขียนโดย  รัตนพร ๑๔ “อ้าวนั่งทำอะไรอยู่มืดๆทำไมไม่เปิดไฟกินอะไรมาหรือยัง” ผมสลัดความคิดออกไปเมื่อได้ยินเสียงทักมาจากด้านหลังไม่รู้ว่าตัวเองนั่งจมอยู่ตรงนี้นานเท่าใดไฟฟ้ากลางห้องถูกเปิดสว่างจ้าข้างนอกสลัวมัวหม่นลงแล้วแสงซีดๆของไฟถนนส่องกระทบพื้นแลดูซึมเซา “หากินเองนะฉันกินมาจากข้างนอกแล้วขอไปพักก่อนเหนื่อยจังเลยวันนี้พรุ่งนี้มีงานสมาคม....” เสียงนั้....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 15 พฤศจิกายน 2562
Posted by เติมมายา , ผู้อ่าน : 330 , 20:43:22 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

หน้าต่างบานเก่าที่บ้านเกิดเขียนโดย  รัตนพร ๑๓ ความรับรู้ใหม่ในวันนี้เรื่องราวที่ได้พบได้เห็นได้ยินได้ฟังในช่วงเวลาสั้นๆที่อัดแน่นไปด้วยสิ่งที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับที่เคยรู้ทำให้ผมงุนงงมันไม่ควรเกิดขึ้นกับชายวัยเกษียณที่เคยเป็นข้าราชการระดับสูง   ผมไปปรากฏตัวที่หน้าหอประชุมใหญ่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ตั้งแต่เช้าตามคำแนะนำของเพื่อนหน้าใหม่คนนั้นได้เห็นผู้คนหลากหลายทั้งวัยและการแต่งกายที่บอกได้ว่าคนล....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 11 พฤศจิกายน 2562
Posted by เติมมายา , ผู้อ่าน : 285 , 05:41:37 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

หน้าต่างบานเก่าที่บ้านเกิด ๑๒เขียนโดย  รัตนพร 12 สายตาของพ่อที่มองมาอย่างเชื่อมั่นริมฝีปากบางของแม่ที่ดูเหมือนจะแย้มยิ้มเอ่ยคำปลอบอยู่ตรงหน้าผมตะลึงมองภาพนั้นราวกับไม่เคยเห็นมาก่อนภาพของผมเองในชุดข้าราชการเครื่องแบบเต็มยศเสื้อขาวกางเกงดำประดับอินทรธนูและเหรียญราชอิสริยาภรณ์แต่ดวงตาที่มองมานั้นคือดวงตาของพ่อภายใต้สันคิ้วหนาจมูกและปากก็เป็นของแม่อย่างชัดเจนผมเข่าอ่อนรูดตัวลงนั่งบนเก้าอี้หน้าภาพนั้นตั....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 9 พฤศจิกายน 2562
Posted by เติมมายา , ผู้อ่าน : 332 , 16:11:26 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

หน้าต่างบานเก่าที่บ้านเกิดเขียนโดย  รัตนพร 11 พระสวดมนต์ทำน้ำมนต์ประพรมไปทั่วบ้านก่อนจะฉันเพลให้ศีลให้พรแล้วกลับวัดแม่ครัวยกสำรับอาหารออกมาเลี้ยงญาติๆและเพื่อนบ้านใกล้ชิดที่มาร่วมงาน    ผมถูกเรียกให้ไปนั่งบนพื้นรวมกลุ่มกับคนรุ่นราวคราวเดียวกันที่ล้วนเป็นเพื่อนเล่นยางวงทอยกองช้อนปลากัดและอาบน้ำคลองมาด้วยกันเมื่อผมยังเป็นเด็กหลายคนผมจำไม่ได้หลายคนพอมีเค้าแต่ละคนดูแก่กร้านผมหงอกขาวบางคนก็หัวล้านโล่ง....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 8 พฤศจิกายน 2562
Posted by เติมมายา , ผู้อ่าน : 314 , 04:25:02 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

หน้าต่างบานเก่าที่บ้านเกิดเขียนโดย  รัตนพร 10 ประตูไม้หนาหนักเรียบๆสีน้ำตาลเข้มเผยให้เห็นภายในบ้านหลังเล็กของเธอซ้ายมือเป็นห้องนั่งเล่นหน้าต่างยาวจรดพื้นผนังทุกส่วนที่เหลืออัดเต็มไปด้วยหนังสือผนังด้านหนึ่งเธอเก็บไว้สำหรับรูปภาพทั้งเล็กและใหญ่กลางผนังคือภาพเขียนตัวเธอในชุดเสื้อสีเขียวมีผ้าสีแดงสองแถบที่ปกใส่หมวกสีเขียวมีรูปดาวสีแดงที่หน้าหมวกมือถืออาวุธสีดำมันเบือนหน้ามองตรงไปในทิศทางอื่นแลเห็นสันจม....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 7 พฤศจิกายน 2562
Posted by เติมมายา , ผู้อ่าน : 323 , 05:42:56 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

หน้าต่างบานเก่าที่บ้านเกิดเขียนโดย  รัตนพร 9 เสียงพูดเบาๆกันที่ห้องข้างๆในบ่ายวันหนึ่งทำให้ผมต้องเปิดประตูห้องออกไปดูแม่กับบุหงานั่นเองแม่นั่งอยู่บนเก้าอี้หวายบุหงานั่งอยู่ที่พื้นข้างเท้ามือจับปลายเท้าแม่บีบนวดไปด้วยคุยไปด้วยทั้งคู่พูดคุยกันสนิทสนมยิ้มแย้มไม่มีใครเห็นผม   “มนต์พระวัดไหนล่ะลูก” “วัดกลางทั้งหมดค่ะหนูนิมนต์ไว้๕รูปให้น้าหลวงเป็นประธานสงฆ์พี่เณรชอบนำไหว้พระ” ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 6 พฤศจิกายน 2562
Posted by เติมมายา , ผู้อ่าน : 348 , 06:43:59 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

หน้าต่างบานเก่าที่บ้านเกิดเขียนโดย  รัตนพร 8 ปีนั้นคือปี๒๕๑๖ปลายปีขณะที่ผมกำลังจะสอบเกิดกรณีนักศึกษาเดินขบวนเรียกร้องรัฐธรรมนูญ   เช้าวันหนึ่งในต้นเดือนตุลาคมผมเตรียมตัวมาสอบตามเวลาเมื่อมาถึงคณะก็พบว่าห้องสอบทุกห้องห้องเรียนทุกห้องถูกปิดตายพวกเรายืนออกันอยู่หน้าคณะไม่เข้าใจสถานการณ์มีรุ่นพี่สองสามคนที่รุ่นน้องรู้สึกว่าเป็นคนแปลกๆพูดเรื่องแปลกๆมาบอกให้พวกเราไปรวมกันที่ลานโพธิ์ผมเดินตามคนอื่นๆไปเห็น....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 5 พฤศจิกายน 2562
Posted by เติมมายา , ผู้อ่าน : 321 , 05:05:18 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

หน้าต่างบานเก่าที่บ้านเกิดเขียนโดย  รัตนพร 7 “เมื่อวานผมพบบุหงา” ผมเอ่ยขึ้นในวงอาหารเช้าแม่ไอขลุกขลักแล้วเสหยิบขันน้ำด้วยมือข้างที่ใช้เปิบข้าวขึ้นดื่มอั้กๆผมมองตามเมล็ดข้าวเปื้อนเนื้อปลาที่หลุดจากมือแม่ลงขันน้ำจรวยมองตามแล้วรีบลุกขึ้นไปหยิบชามใส่น้ำล้างมือและผ้าเช็ดมือสะอาดมาส่งให้แม่เช็ดมือแล้วยังช่วยเช็ดปากให้แม่ก่อนจะลุกไปหยิบแก้วและเหยือกน้ำมาวางให้ผมแทนขันน้ำใบที่แม่เพิ่งวาง   จ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 4 พฤศจิกายน 2562
Posted by เติมมายา , ผู้อ่าน : 369 , 07:16:26 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

หน้าต่างบานเก่าที่บ้านเกิดเขียนโดย  รัตนพร 6 เรื่องนั้นเกิดขึ้นเมื่อสี่สิบกว่าปีมาแล้วผมได้เข้าเรียนมหาวิทยาลัยจบออกมาได้รับราชการสมความตั้งใจพ่อและแม่ได้เห็นความสำเร็จของผมแต่บนเส้นทางความสำเร็จด้านการเรียนและการงานของผมไม่มีบุหงา   เราตกลงกันเองว่าเราจะรักษาความรักของเราเอาไว้ต่างคนต่างไปทำหน้าที่ไขว่คว้าหาความฝันเมื่อไหร่ที่เราทำสำเร็จเราจะกลับมาร่วมชีวิตกันในเวลานั้นผมรักเธอจริงๆเธอก็คงรักผมไ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 3 พฤศจิกายน 2562
Posted by เติมมายา , ผู้อ่าน : 312 , 09:28:56 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

หน้าต่างบานเก่าที่บ้านเกิดเขียนโดย  รัตนพร 5 ปีสุดท้ายที่โรงเรียนผมได้เรียนวิชาดนตรีแต่เนื่องจากเป็นโรงเรียนเล็กๆต่างอำเภอครูที่สอนก็เพียงรู้จักเล่นเครื่องดนตรีบางชนิดไม่ได้เรียนทางดนตรีมาโดยตรงจึงสอนเท่าที่สอนกันได้หนึ่งในนั้นคือเมาท์ออร์แกนผมเรียนเมาท์ออร์แกนและมีเป็นของตัวเองด้วย   ไม่ว่าเวลาใดหากผมว่างเสียงเพลง “รักคุณเข้าแล้ว” จากเมาท์ออแกนก็จะดังขึ้นที่หน้าต่างบานนี้ส่งความในใจไ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 2 พฤศจิกายน 2562
Posted by เติมมายา , ผู้อ่าน : 312 , 05:13:17 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

หน้าต่างบานเก่าที่บ้านเกิดเขียนโดย  รัตนพร 4 รถสองแถวจากตัวอำเภอเข้าจังหวัดวันนี้ว่างโล่งผมกลับบ้านมาเยี่ยมแม่แล้วนัดเพื่อนร่วมรุ่นมัธยมสังสันทน์กันหลังจากไม่ได้เจอกันหลายสิบปีรถออกจากคิวไม่ทันพ้นตลาดผู้หญิงคนหนึ่งโบกให้รถหยุดรับนับเป็นผู้โดยสารคนที่สองของรถคันนี้ผมยิ้มพยักหน้าทักทายเธอตามแบบคนเมืองเดียวกันเธออมยิ้มนิดๆรับการทักทายของผมในรถไม่มีใครอื่นอีกเราต้องนั่งไปด้วยกันเกือบชั่วโมงผมจึงหาเรื่อ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 1 พฤศจิกายน 2562
Posted by เติมมายา , ผู้อ่าน : 324 , 08:47:29 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

หน้าต่างบานเก่าที่บ้านเกิดเขียนโดย  รัตนพร 3 พ่อของผมเป็นครูประชาบาลระดับครูน้อยไม่มีวุฒิการศึกษาใดๆเมื่อนโยบายปฏิรูปการศึกษาขนานใหญ่หลังเปลี่ยนแปลงการปกครองที่มุ่งเน้นการอ่านออกเขียนได้ตกมาถึงหมู่บ้านที่พ่ออยู่พ่อซึ่งเป็นเพียงคนเดียวในหมู่บ้านที่รู้หนังสือจึงถูกตามตัวให้มาเป็นครูคนแรกและคนเดียวของหมู่บ้าน   พ่อแม่ของพ่อตายเสียตั้งแต่พ่อยังเด็กญาติผู้ใหญ่ที่บวชเป็นพระจึงเอาไปอยู่ด้วยที่วัดได้เรีย....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 31 ตุลาคม 2562
Posted by เติมมายา , ผู้อ่าน : 378 , 05:59:48 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

หน้าต่างบานเก่าที่บ้านเกิด เขียนโดย  รัตนพร 2 "หรัดเอ๊ยทำไรอยู่ลงมาช่วยแม่ลิดพร้าวสักยี่สิบหนวยซิบ่าวเอิบอิมาเอาเย็นนี้" แม่ตะโกนบอก บ้านผมอยู่ในสวนมะพร้าวเนื้อที่เจ็ดไร่พ่อปลูกมะพร้าวไว้กว่าร้อยต้นมะพร้าวอ่อนมะพร้าวสุกเป็นรายได้ที่แม่ได้มาจุนเจือครอบครัวนอกเหนือจากเงินเดือนครูประชาบาลเดือนละหกร้อยบาทของพ่อ "แล้วนี่รูญยังไม่ถึงบ้านอีกหรือ" แม่ถามถึงน้องชายคนเดียวของผมพ่อกับแม่มีลูกไม่มากถ้าเทียบก....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 30 ตุลาคม 2562
Posted by เติมมายา , ผู้อ่าน : 324 , 17:05:00 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

หน้าต่างบานเก่าที่บ้านเกิดเขียนโดย  รัตนพร   1 หน้าต่างบานนั้นตรงกับหน้าต่างบ้านผมพอดีระยะห่างระหว่างบ้านหลังนั้นกับบ้านผมน่าจะไม่เกินห้าสิบเมตรระหว่างบ้านทั้งสองมีคูน้ำเล็กๆพอกระโดดข้ามได้เป็นเส้นแบ่งอาณาเขตขวางอยู่   ทุกเย็นหลังเลิกเรียนผมจะรีบวิ่งกลับมาให้ถึงบ้านเร็วที่สุดเพื่อจะได้ผลัดเสื้อผ้าเป็นชุดอยู่กับบ้าน ที่แม้จะไม่ดีอะไรนักแต่ผมก็ว่าหล่อกว่าชุดนักเรียนกางเกงสีกากีเสื้อสีขาวกับเข็มขัด....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 6 กันยายน 2562
Posted by เติมมายา , ผู้อ่าน : 2140 , 10:57:05 น.  
หมวด : เรื่องขำขัน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ข้าวคลุกปลาทู ฉันเป็นไข้หวัดนอนลืมวันลืมคืนมาสองสามวันแล้ว เมื่อคืนรู้สึกตัวดีขึ้นหน่อย จึงถามคนดูแลว่า "มีอะไรให้กินไหม" เธอก็ถามอย่างใจดี "แล้วจะกินอะไรคะ" ฉันก็ตอบอย่างไม่ทันคิดว่า "ข้าวคลุกปลาทู" ตาเธอโตเท่าไข่ห่านขึ้นมาทันที ร้องว่า "คุณป้า" "อ้าว ก็ถามว่าจะกินอะไร บอกว่าข้าวคลุกปลาทูแล้วมันจะแปลกอะไร ก็อยากกินอะ" "แต่นี่มันตีหนึ่งนะคะคุณป้าขา อย่ากินปลาทูเลยนะคะ เอาน้ำซุปผักแล้วกัน หนูจะไปเอ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 5 กันยายน 2562
Posted by เติมมายา , ผู้อ่าน : 744 , 13:52:37 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

“หอเจี๊ยะตึ้ง ตำนานอาหารจีน”ฮ. ศุภวุฒิ จันทสาโรแป้งสีขาวละเลงราดลงบนผ้าขาวที่ขึงตึงอยู่กับตรอมไม้ไผ่บนกระทะน้ำร้อนใบใหญ่ไอร้อนอบอวล ลาดไล้ด้วยไม้พายบางๆทั่วแผ่นผ้าดีแล้วจึงหยิบฝาชีจากกระทะอีกใบขึ้นมาครอบปิดไว้ กระทะอีกใบเมื่อเอาฝาชีออกไปก็มีไอน้ำลอยคลุ้งขึ้นมา แป้งที่ละเลงไว้ก่อนสุกเป็นสีขาวขุ่นค่อยๆเอาไม้พายแผ่นบางแซะช้อนแป้งขึ้นมาได้แผ่นกลมใหญ่ แล้ววางพาดบนราวไม้ไผ่ใกล้ๆ ก่อนจะตักแป้ง....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 30 สิงหาคม 2562
Posted by เติมมายา , ผู้อ่าน : 558 , 16:53:19 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมา : ประวัติศาสตร์แห่งการร่ำสุราA short history of drunkennessBy Mark Forsythลลิตา ผลผลา : แปลฉันคุ้นเคยกับวงเมาเป็นอันดีตั้งแต่หัวเท่ากำปั้น มันมักจะเริ่มอย่างง่ายๆด้วยการล้อมวงรอบๆกระบอกไม้ไผ่ใส่เครื่องดื่มรสดีชื่อว่า น้ำตาลเมา เวียนกันดื่มอย่างมีพิธีรีตอง เวียนซ้ายหรือขวาอย่างมีระเบียบไม่ข้ามหน้ากัน ปากกระบอกไม่ต้องเช็ด แต่ปากต้องเช็ดด้วยผ้าขะม้าที่พาดบ่า แล้วก็เมา แล้วก็เล่าเรื่องสนุก บางครั้ง....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 28 สิงหาคม 2562
Posted by เติมมายา , ผู้อ่าน : 551 , 10:28:32 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน


เถ่าชิ่วคนสุดท้าย The Last Chinese Chef Nicole Mones เขียน ดนัย ฮันตระกูล แปล ใครที่เคยคิดว่าอาหารจีนเลี่ยนๆมันๆหรือพิศดารพันลึก ประเภทหนวดเต่าเขากระต่าย น่าจะได้อ่านหนังสือเล่มนี้ ฉันเคยมีโอกาสได้สัมผัสอาหารจีนดีๆมาบ้าง อ่านแล้วพอจะเข้าใจ และรู้เลยว่าอาหารดีๆนั้นไม่ได้หากินกันได้ง่ายๆ และไม่จำเป็นจะต้องปรุงในภัตตาคารหรูโดยเชฟมือทอง แต่เราจะได้กินอาหารดีก็จากมือของคนที่มีความรักในอาหาร รักแล....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 สิงหาคม 2562
Posted by เติมมายา , ผู้อ่าน : 1192 , 11:39:07 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ต้มส้มภูเก็ต “ฝนพังงา ฟ้าภูเก็ต” เขาร่ำลือกันว่า เอาแน่ไม่ได้ จริงหรือไม่ต้องพิสูจน์กันเอาเองนะคะ แต่วันนี้ ฟ้าภูเก็ตเปลี่ยนแปรอย่างรวดเร็ว เช้าขึ้นมาอากาศใสแจ๋ว ท้องฟ้าไร้เมฆแม้แต่ปอยเดียว สายหน่อยเมฆก้อนยักษ์ ๆ ก่อตัวทะมึนอยู่ตรงขอบฟ้า หันไปทางไหนก็เมฆ เมฆ และเมฆ ก่อนเที่ยงเล็กน้อย ลมแรงพัดมากระโชกโฮกฮาก ต้นไม้ใหญ่น้อยเอนไหวราวกับจะปลิดปลง ไม่ทันไรเมฆดำก็คลุมฟ้า แล้วน้ำก็หลั่งไหลลงม....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 13 สิงหาคม 2562
Posted by เติมมายา , ผู้อ่าน : 347 , 09:13:10 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฝนดาว คืนฟ้ากระจ่างดาว ผีพุ่งไต้วาบวูบบนท้องฟ้า เด็กชี้ชวนกันดู อุ๊ยนั่นอะไร ผู้เฒ่าตีมือ ห้ามทักนะลูก นั่นคือเทวดาที่จะมาจุติบนโลก หากคนไปทัก เทวดาต้องไปเกิดในท้องหมา ฉันไม่อยากให้เทวดาต้องตกต่ำขนาดนั้น จึงได้แต่มองตามด้วยความพิศวง เทวดาเจ้าขา ไปจุติที่อื่นบ้างก็ได้นะเจ้าคะประเทศนี้เทวดามากพอแล้วเจ้าค่ะ   ....

อ่านต่อ


/5
<< ตุลาคม 2020 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]