• เติมมายา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-10-13
  • จำนวนเรื่อง : 97
  • จำนวนผู้ชม : 88832
  • ส่ง msg :
  • โหวต 21 คน
ธรรมชาติ
มาจากธรรมชาติ อยู่ในธรรมชาติ คืนสู่ธรรมชาติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dhammachart
วันพุธ ที่ 31 กรกฎาคม 2562
Posted by เติมมายา , ผู้อ่าน : 470 , 07:36:31 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ช่วงนี้ฉันอ่านเรื่องสั้นที่แปลจากภาษาตะวันตกหลายเรื่อง น่าแปลกที่เรื่องสั้นหลายเรื่องมีความเหมือนกันในหลายด้านแม้จะเขียนโดยนักเขียนต่างชาติต่างภาษา กระทั่งต่างยุคสมัยกันหนึ่งในความเหมือนที่เห็นได้ชัดเจนและเป็นเสน่ห์ที่ทำให้ต้องอ่านอย่างตั้งใจ วางไม่ลง คือการบรรยายภาพต่างๆที่ละเอียดลึกซึ้ง ไม่ว่าภูมิประเทศ ความคิด การกระทำ ของตัวละคร บางเรื่องทำให้ฉันรู้สึกเหมือนกำลังเดินอยู่บนไหล่เขาที่กันดารเต็มไปด้....

อ่านต่อ

Posted by เติมมายา , ผู้อ่าน : 256 , 06:24:09 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตอนที่ ๑ ไม่แน่อย่าแช่แป้ง ทำขนมจีนกินกันเองที่บ้านในสมัยนั้นต้องอาศัยพลังสามัคคี  ใครว่างอยากกินขนมจีนแวะมาช่วยกันทำนะคะ ก่อนอื่นก็ต้องแช่แป้งก่อน สมัยเมื่อนานมาแล้วเขาแช่กันทีละถังหรือครึ่งถัง กะว่าให้ได้กินกันทั้งหมู่บ้าน สมัยนี้ ๕ กิโลก็น่าจะพอ  ถามกันก่อน  ต้องการพลังสามัคคีคนก็ต้องถามความเห็นและเคารพความเห็นกัน  เอาข้าวสารจ้าวใส่กะละมังเคลือบใบใหญ่ เทน้ำสะอาดลงไปแช่ไว้หนึ่งคืนค่ะ อ้อ หาผ้าข....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 22 กรกฎาคม 2562
Posted by เติมมายา , ผู้อ่าน : 385 , 10:49:25 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พรั่งพรูกรูเกรียวเป็นเกลียวกอด พร่ำพรอดออดอ้อนทุกเช้าค่ำ กระซิกกระซี้ระรี้ริกพลิกพรมพรำ เสียงโครมครำเซาะไซ้ไล้เลาะดิน กระซิบซักยักย้ายก่ายตลอด ละเลื้อยลอดโลดถลาผ่านผาหิน ชุ่มฉะฉ่ำเย็นชะชื่นรื่นระริน เป็นอาจิณเช่นนั้นอนันต์ดง (ภาพ : ยุคคล จิตต์สำรวย) เขียนขึ้นมาเพราะนึกถึงน้ำตกบนเขาสูงในป่าลึกที่เคยเห็น แต่รูปอย่างนั้นหาไม่มี....

อ่านต่อ

Posted by เติมมายา , ผู้อ่าน : 282 , 10:44:35 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันวานในโลกกว้าง เพิ่งได้อ่านหนังสือเล่มนี้เป็นครั้งแรก แปลกใจตัวเองว่าช่วงเวลาที่หนังสือเล่มนี้ออกมาสู่วงการนักอ่าน ตัวเองหายไปไหน ทวนไปทบมาจึงนึกออกว่า คงมัวยุ่งกับการทำมาหากินประการหนึ่ง และอีกประการหนึ่งคือเป็นช่วงที่สายตาปรับเข้าสู่วัยชรา จากที่เคยทนงตัวว่าสายตาดีเลิศมาเป็นอ่านหนังสือไม่ค่อยเห็นไปเสียชนิดตั้งตัวไม่ทัน การใส่แว่นจึงกลายเป็นส่วนประกอบชีวิตที่ยังไม่คุ้นชิน แว่นตาไม่รู้อยู่ไหน นอ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 17 กรกฎาคม 2562
Posted by เติมมายา , ผู้อ่าน : 520 , 20:22:40 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

หนังสือ "เคล็ดลับอายุยืนจากลำไส้"ผู้เขียน : Giulia Endersผู้แปล : เอกชัย อัศวนฤนาท หนังสือหลายเล่มที่ฉันหามาอ่านด้วยความอยากรู้อยากเห็น อยากหาทางแก้ปัญหาของตัวเอง นอกจากหนังสือธรรมะแล้วหนังสือเกี่ยวกับสุขภาพเป็นทางเลือกหนึ่งที่ฉันมักหามาอ่าน เมื่อปลายเดือนที่แล้ว มิตรสหายมาจัดคอร์สดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ (ซึ่งก็คือตัวของตัวเอง) ที่ ณสุข รีสอร์ท กระบี่ หลังจากแลกเปลี่ยนความรู้เทคนิคในการดูแลตัวเองที่....

อ่านต่อ

Posted by เติมมายา , ผู้อ่าน : 573 , 07:26:46 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

"มัสซาลา - จาปาตี"สุทธิมา เสืองาม : เขียนช่วงนี้โชคดีได้อ่านหนังสือที่ถูกจริตหลายเล่ม เล่มล่าสุดเพิ่งอ่านจบไปเมื่อวาน หลังจากอ่านครึ่งหนึ่งแล้วทิ้งไปเกือบสองสัปดาห์ เป็นหนังสือเกี่ยวกับอินเดีย ชื่อเรื่อง มัสซาลา-จาปาตี เขียนโดย สุทธิมา เสืองาม ซื้อหนังสือเล่มนี้มาจากร้านที่ได้ชื่อว่าจัดหนังสือห่วยที่สุดร้านหนึ่ง เพราะมักจะเอาหนังสือต่างประเภทมาไว้ด้วยกัน หนังสือเล่มนี้อยู่ในชั้นหนังสือพุทธศาสนาปกหน....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 16 กรกฎาคม 2562
Posted by เติมมายา , ผู้อ่าน : 354 , 07:27:18 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ใครเคยเล่นปี่พวกนี้บ้าง หน้าเก็บข้าว ฉันเป็นคนใต้นะคะ เล่าตามที่ตัวเองเคยเห็นเคยทำ ทางใต้เขา "เก็บ" ข้าวด้วยเครื่องมือเล็กๆที่เรียกว่า เก็บ หรือแกะ เก็บทีละรวงๆอย่างประณีต เดือนสามเดือนสี่ ทุ่งนาเหลืองอร่าม ผู้ใหญ่เก็บข้าวหาบข้าวกันเป็นพัลวัน เด็กโตโรงเรียนปิดเทอมได้มาช่วยพ่อแม่ตามกำลัง เด็กเล็กก็ตามมาเที่ยวเล่นในนา ทุ่งนาฤดูนี้ไม่มีอันตรายใดๆ คึกคักมีชีวิตชีวา ปี๊.........ลากเสียงยาว ทุ้มบ้า....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 15 กรกฎาคม 2562
Posted by เติมมายา , ผู้อ่าน : 495 , 07:34:27 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ลูกเห็ด นานแล้วไม่ได้กินลูกเห็ด เมื่อวานไปงานมงคลที่เสิร์ฟแต่เฉพาะอาหารบ้านๆ เจอลูกเห็ดชามใหญ่ ติดใจจนถอนตัวไม่ขึ้น กินอิ่มแล้วเจ้าภาพเห็นว่าอดอยากมานานเลยหยิบใส่กล่องมาให้อร่อยต่อที่บ้านอีก สมัยก่อนแม่เฒ่าทำให้กินอยู่เรื่อยในยามอดปลา เป็นเมนูคนจน ที่ต้องอดทนเอาหน่อย แต่อร่อยรับรอง ก่อนอื่นแม่เฒ่าจะบอกว่า "หวันเย็นม่ายไรกิน ยังพร้าวอยู่หน่วยหนึ่งใต้ถุน ไปลิดมาขูดไว้ไป แล้วไปตัดไครมาสักสามต้น หัวข่า....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 13 กรกฎาคม 2562
Posted by เติมมายา , ผู้อ่าน : 403 , 07:08:51 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


ฉันอ่านหนังสืออยู่เล่มหนึ่ง อ่านและอ่าน เฝ้าติดตามอย่างตั้งใจ หนังสือที่ไม่ประจักษ์นามผู้เขียน หนังสือที่ยังเขียนไม่เสร็จ ทุกบททุกหน้าตื่นเต้นเร้าใจ มันนำฉันไปสู่มิติใหม่ที่ไม่เคยรู้มาก่อน มันก่อกวนใจฉัน มันทำให้ฉันเจ็บปวดเขม็งเครียด มันทำให้ฉันสบายใจมีความสุข ฉันติดตามอย่างกระชั้นชิด พร้อมกับลมหายใจเข้าออก....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 12 กรกฎาคม 2562
Posted by เติมมายา , ผู้อ่าน : 434 , 05:19:06 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ความทรงจำ ใครก็เอาไปจากเราไม่ได้ เว้นเสียแต่...เราจะลืมเสียเอง 'รงค์ วงษ์สวรรค์ เป็นหนึ่งในนักเขียนที่ฉันชื่นชอบ และอ่านงานของเขามานานตั้งแต่ยังเป็นเด็ก บ้านของฉันซึ่งมีพ่อเป็นครูประชาบาลนั้นนอกจากมีเพื่อนร่วมวงน้ำหวานเมาทุกเย็นและเรื่องเล่านานาประเภทในวงเมาแล้ว พ่อยังมีหนังสือ หนังสือของพ่อหนักไปทางหนังสืออ่านเล่น หรือบางเล่มถึงกับเป็นวรรณกรรม ฉันไม่รู้ว่าพ่อรู้หรือเปล่าว่าตัวเองกำลังอ่านหนังสือ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 11 กรกฎาคม 2562
Posted by เติมมายา , ผู้อ่าน : 365 , 10:31:20 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฉันไม่รู้... ฉันไม่รู้ว่าไก่ขันทำไมในตอนบ่าย แต่มันทำให้ฉันนึกถึงชนบทยามบ่าย เมื่อผู้คนเหนื่อยล้ามาจากงานกลางแจ้งเข้าบ้านมาล้างเนื้อล้างตัวกินข้าวเที่ยง สูบยาใบจากสักมวน แล้วเอาผ้าขาวม้าปัดแคร่ใต้ถุนลงเอนหลัง ลมเย็นพัดผ่านทุ่งกว้างลอดใต้ถุน หรี่ตาลงแล้วงีบสักงาย รอแดดร่มลมตกอีกนิด จะได้ไปลงงานจนเย็นย่ำ พระอาทิตย์อ่อนแสง ค่อยกลับบ้านมาพร้อมกับนกที่บินกลับรัง ชีวิตเช่นนี้ฟังแล้วเรียบง่ายสงบเย็น แต่เห....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 10 กรกฎาคม 2562
Posted by เติมมายา , ผู้อ่าน : 386 , 05:43:54 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กึกก้องกัมปนาทราวภูผากำลังทะลาย ท้องทะเลกำลังพลุ่งพล่านยามนั้นผืนฟ้ามืดมิด ทะเลกลับกระจ่างดาวเดือนดับ แต่ทะเลส่องแสงเสียงใดๆล้วนปิดสนิท เงียบกริบยอมสยบหลีกเร้นสูญหายเปิดทางให้เสียงของฟ้าผู้กำลังคลุ้มคลั่งราวคั่งแค้นแต่เพียงเสียงเดียวเสียงนั้น แสงนั้น น่าหวั่นหวาดฟ้าสะเทือน ดินสะท้าน ใจระทึกเมื่อนานนมกาเลมนุษย์ที่ยังเปล่าเปลือยคงกอดกันแน่นในถ้ำเถื่อนอกสั่นขวัญแขวนต่อธรรมชาติที่กำลังสำแดงอิทธิฤทธิ์เมขล....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 9 กรกฎาคม 2562
Posted by เติมมายา , ผู้อ่าน : 382 , 07:16:25 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"แม่หนูน้อย อย่ายอมให้ชีวิตมาทำให้เธอแข็งกระด้างสิ""...ตอนนั้นเองที่ฉันได้รับแก่นแท้ของคำสอน นั่นคือ เราจะยอมให้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิตทำให้ใจเราแข็งกระด้าง ขุ่นเคือง และหวาดกลัว หรือเราจะยอมให้มันเข้ามาทำให้ใจเราอ่อนโยน นุ่มนวลและเปิดกว้างต่อสิ่งที่เรากลัวมากขึ้น เรามีทางเลือกเสมอ..." ย่อหน้าแรกของหนังสือเล่มนี้ตรึงฉันอยู่กับที่ เรามักหลุดเข้าไปในวงจรความสับสนยุ่งยาก ปล่อยให้สิ่งภายนอกมากำห....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 8 กรกฎาคม 2562
Posted by เติมมายา , ผู้อ่าน : 247 , 04:21:27 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

"เป็นผู้หญิง อย่าหยุดสวย" ฉันจำคำพูดของใครมาก็ไม่รู้ แต่ดูจะกลายเป็นคัมภีร์การใช้ชีวิตแบบหญิงๆของฉัน ฉันอ่าน เคล็ดลับใช้ชีวิตอย่างมีสไตล์ ที่ฉันได้เรียนรู้มาจากปารีส ตามเพื่อนที่เธอเขียนเล่าว่าเธอหยิบหนังสือเล่มนี้ติดมือขึ้นเครื่องบินไปต่างประเทศ และเธออ่านไปครึ่งเล่มได้อย่างรวดเร็วและแน่ละต้องเพลิดเพลิน ปกติฉันไม่ชอบอ่านหนังสือประเภท ฮาวทู แต่เพื่อนฉันคนนี้ก็ไม่ใช่คนประเภทต้องอ่าน ฮาวทู ดังนั้นฉ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 7 กรกฎาคม 2562
Posted by เติมมายา , ผู้อ่าน : 388 , 16:40:58 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เป็นการเดินทางสั้นๆที่ดีมากอีกครั้งหนึ่ง คุณธีรภาพโลหิตกุลกับคุณทองแถมนาถจำนงพาฉันไปสู่ประตูแห่งกาลเวลาที่เก็บงำเรื่องราวเมื่อพันปีเอาไว้ทำให้ได้รับรู้ถึงความยอกย้อนซ่อนเงื่อนของการเมืองโบราณได้เห็นถึงฝีมืออันอัศจรรย์ของช่างศิลป์เมื่อโพ้นโน้นที่ประณีตงดงามกล้าหาญสร้างสรรค์แม้ระดับพื้นบ้านได้เข้าใจถึงที่มาและความเป็นไปของความเชื่อและศรัทธาอันหยั่งรากก่อให้เกิดวิถีชีวิตของผู้คนมาจนถึงวันนี้   ขอบคุณ....

อ่านต่อ

Posted by เติมมายา , ผู้อ่าน : 363 , 16:37:24 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพปริศนาสุดท้ายของทริปนี้ได้มาจากเรือนเก่าในจิมทอมป์สันฟาร์มเห็นรูเล็กๆในห้องลูกสาวไหมคะรูปนี้ถ่ายจากใต้ถุนเรือนมีใครรู้ไหมว่าเรียกว่าอะไร มีไว้ทำไม มันคือช่องปัสสาวะของลูกสาวเวลากลางคืน ป้องกันไม่ให้ลูกสาวออกจากห้องหรือลงเรือนเวลาค่ำๆมืดๆ จะด้วยกลัวอันตรายจากงูเงี้ยวเขี้ยวขอ หรือจากหนุ่มๆที่อาจดอดเข้ามาก็ได้ทั้งนั้น   ช่องปัสสาวะหรือรูเยี่ยวนี้มีในบ้านสมัยเก่าเกือบทุกแห่ง ทางภาคใต้บ้านเดิมของฉัน....

อ่านต่อ

Posted by เติมมายา , ผู้อ่าน : 309 , 16:28:10 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คุณธีรภาพ โลหิตกุล คุณทองแถม นาถจำนง คุณปรีดา ข้าวบ่อ พามาดูหินแกะสลักชุดนี้เป็นภาพนารายณ์บรรทมสินธุ์ เสียดายที่ถูกทำลายไปมาก แต่ท่านให้สังเกตร่องรอยว่า พระบาทของพระนารายณ์ที่อยู่บนตักพระลักษมีเทวีนั้น แนบสัมผัสอยู่ที่ไหน   ....

อ่านต่อ

Posted by เติมมายา , ผู้อ่าน : 365 , 07:25:35 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดื่มน้ำผึ้งก่อนนอน เพื่อให้ฝันหวานดื่มน้ำผึ้งอีกครั้งเมื่อตื่นนอน เพื่อให้ชีวิตมีแต่ความหวาน....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 6 กรกฎาคม 2562
Posted by เติมมายา , ผู้อ่าน : 391 , 07:46:17 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ยามเช้าที่งดงามอยู่ในสัมผัสเสียงไก่ นก หมา ต้อนรับอรุณรุ่งลมเย็นโชยอยู่บางเบาต้นไม้ใบหญ้านิ่งสงบแสงอ่อนสีทองระบายขอบฟ้าตะวันออกสว่างสดใสเข้าไปในหัวใจฉันหยุดนิ่งอย่างต้นไม้เพื่อซับทุกสิ่งเข้าสู่กายใจให้ทุกอณูของกายนี้ได้รับสัมผัสอันวิเศษรับรู้ความเป็นสิ่งเดียวกันนั่นคือดิน นั่นคือน้ำ นั่นคือลม นั่นคือไฟไหลวนอยู่รอบกาย ไหลวนอยู่ในกายขอบคุณทุกสรรพสิ่งที่เห็นและไม่เห็นที่มอบอรุณอันงดงามเช่นนี้ให้อีกครา....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 5 กรกฎาคม 2562
Posted by เติมมายา , ผู้อ่าน : 646 , 07:37:08 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ตื่นเช้าขึ้นมาเก็บหญ้าเป็นอาหาร ซ้ายสุดผักกาดนกเขา ขวาสุดผักกระสัง กระจุกตรงกลางมะเขือพวง นานๆจะได้นั่งร่ำรี้ร่ำไรกับอาหารเช้าซักที แม่บ้านเก็บผักข้างเรือนมาใส่ชามไว้ให้เลือกกิน เลยพิจารณาสักหน่อย เห็นคุณค่ามหัศจรรย์จึงเอามาฝาก เริ่มจากผักกระสังก่อน เด็กสมัยนี้คงรู้จักกันไม่กี่คน ส่วนรุ่นเรานั้นถ้าไม่ใช่เด็กท้องไร่ท้องนาก็คงไม่รู้เหมือนกัน มันขึ้นราวกับหญ้าทั่วไปหมดในชนบทบ้านนา เราเก็บมากินเป็นผ....

อ่านต่อ


/2
<< กรกฎาคม 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]