• เติมมายา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-10-13
  • จำนวนเรื่อง : 79
  • จำนวนผู้ชม : 70139
  • ส่ง msg :
  • โหวต 21 คน
ธรรมชาติ
มาจากธรรมชาติ อยู่ในธรรมชาติ คืนสู่ธรรมชาติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dhammachart
วันพุธ ที่ 17 กรกฎาคม 2562
Posted by เติมมายา , ผู้อ่าน : 317 , 20:22:40 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน อดุลย์ , Chaoying โหวตเรื่องนี้

หนังสือ "เคล็ดลับอายุยืนจากลำไส้"
ผู้เขียน : Giulia Enders
ผู้แปล : เอกชัย อัศวนฤนาท

หนังสือหลายเล่มที่ฉันหามาอ่านด้วยความอยากรู้อยากเห็น อยากหาทางแก้ปัญหาของตัวเอง นอกจากหนังสือธรรมะแล้วหนังสือเกี่ยวกับสุขภาพเป็นทางเลือกหนึ่งที่ฉันมักหามาอ่าน

เมื่อปลายเดือนที่แล้ว มิตรสหายมาจัดคอร์สดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ (ซึ่งก็คือตัวของตัวเอง) ที่ ณสุข รีสอร์ท กระบี่ หลังจากแลกเปลี่ยนความรู้เทคนิคในการดูแลตัวเองที่แต่ละคนใช้กันแล้ว วันสุดท้ายแต่ละคนจึงได้เผยปัญหาหนักๆที่ทุกคนมีร่วมกันแต่ยังไม่มีใครพูด นั่นคือ ท้องผูกกันทุกคน

ตอนนั้นฉันได้อ่านหนังสือเล่มนี้ไปครั้งหนึ่งแล้ว แต่เนื่องจากหนังสือมีรายละเอียดเยอะ ฉันจับประเด็นได้ไม่ค่อยชัดจึงไม่ได้เล่าให้เพื่อนมิตรฟัง หลังจากนั้นก็กลับมาอ่านใหม่ คราวนี้อ่านอย่างตั้งใจที่จะเล่าให้คนไม่ได้อ่านฟังแล้วไปหามาอ่าน เพื่อค้นหาแนวทางแก้ปัญหาไส้ของตัวเอง

หนังสือเล่มนี้มีภาพตลอดเรื่อง ภาพสวยน่ารัก อ่านไม่เข้าใจ แต่พอดูจากภาพก็ชัดเจน เหมาะสำหรับคนทั่วไปอ่านใครที่เคยรู้เกี่ยวกับกลไกของร่างกาย หรือเรียนชีววิทยาตอนมัธยมมาบ้างก็น่าจะฉลุย

ผู้เขียนเกริ่นไว้ในบทนำอย่างน่าสนใจว่า "คนที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร มักป่วยเป็นโรคทางระบบประสาทร่วมด้วย อันเป็นผลมาจากลำไส้ที่ผิดปกติ" ตอนที่เขียนหนังสือเล่มนี้เมื่อปี ๒๕๕๗ ผู้เขียนกำลังทำการวิจัยเพื่อจบการศึกษาด้านการแพทย์ที่สถาบันเมดิคอล ไมโครไบโอโลจี อยู่ในแฟรงก์เฟิร์ต และมีคลิปวีดิโอเรื่องลำไส้ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในยูทูป มาถึงวันนี้เธอคงจบมีผลงานเล่มใหม่ที่ยังไม่มีใครแปลออกมาเรียบร้อยแล้วมั้ง

เธอเล่าถึงแรงบันดาลใจในการทำงานนี้ไว้ว่า ครั้งหนึ่งในงานเลี้ยง เธอได้นั่งติดกับผู้ชายคนหนึ่งที่ปากเหม็นที่สุดเท่าที่เธอเคยเจอ เธอทนนั่งอยู่ประเดี๋ยวหนึ่งก็ต้องย้ายตัวเองหนี วันรุ่งขึ้นเธอได้ข่าวว่าชายคนนั้นฆ่าตัวตาย ทำให้เธอติดคำถามในใจอยู่ตลอดเวลาว่า "ลำไส้ของเขาเป็นสาเหตุของเรื่องนี้หรือเปล่า"

หนังสือเล่มนี้หนาค่ะ ทั้งหมดเกือบ ๓๐๐ หน้า แบ่งเนื้อหาเป็นสามส่วน สัญญาณจากลำไส้ ระบบประสาทของลำไส้ และโลกของจุลินทรีย์

ฉันเจาะไปที่ส่วนที่สอง ระบบประสาทของลำไส้ ซึ่งมีเรื่องท้องผูก
"อาการท้องผูกเป็นผลมาจากการที่เส้นประสาทและกล้ามเนื้อของลำไส้ทำงานไม่สอดคล้องกัน เนื่องจากเป้าหมายในการทำงานไม่ตรงกันเหมือนที่เคย โดยส่วนใหญ่แล้วการย่อยและการลำเลียงอาหารผ่านระบบทางเดินอาหารยังคงทำงานด้วยความเร็วปกติ จนกระทั่งเมื่อถึงตอนปลายของลำไส้ใหญ่แล้วเส้นประสาทและกล้ามเนื้อเกิดตกลงกันไม่ได้ว่าต้องขับสิ่งที่เหลือค้างอยู่ออกไปทันทีหรือไม่" จากนั้นเธอก็บรรยายสาเหตุต่างๆที่ก่อให้เกิดสภาวะดังกล่าว รวมทั้งแนวทางแก้ไข ซึ่งน่าจะทำได้ไม่ยาก เช่น กินอาหารที่มีใย ดื่มน้ำให้พอ ปวดแล้วอย่าอั้น กินแบคทีเรียที่มีประโยชน์กับร่างกาย เดิน(เธอไม่ค่อยศรัทธาการเดิน) สุดท้ายเธอบอกว่า นั่งส้วมแล้วโยกตัวซ้ายขวาหน้าหลังดู

ฉันกระโดดไปที่การกินแบคทีเรียที่มีประโยชน์กับร่างกาย ที่ชื่อ โพรไบโอติกส์ และพรีไบโอติกส์

โพรไบโติกส์ probiotics เป็นแบคทีเรียที่ยังมีชีวิต กินเข้าไปแล้วทำให้สุขภาพแข็งแรง ส่วน พรีไบโอติกส์ prebiotics คืออาหารที่ผ่านเข้าไปในลำไส้ใหญ่โดยไม่ถูกย่อย เพื่อไปเป็นอาหารของแบคทีเรียดี เธอแนะนำให้กินแบคทีเรียสองตัวนี้ ซึ่งมีโดยอุดมในโยเกิร์ต อาหารหมักดอง(อย่างถูกวิธี)

แต่ในโยเกิร์ตก็ยังมีแบคทีเรียอยู่หลายตัว เพื่อนมิตรท่านใดต้องการแก้ปัญหาอาการท้องผูกของตัวเอง ต้องไปอ่านและไปจดชื่อเอาไว้แล้วถือไปร้านที่ขายโยเกิร์ตอ่านฉลากโยเกิร์ตให้ตรงกับที่จด

อย่างไรก็ตาม การกินโพรไบโอติกส์ควรทดลองกินประมาณสี่สัปดาห์แล้วสังเกตผลที่ปรากฏกับร่างกายตัวเองนะคะ อย่าลืมคำโบราณที่ว่า ลางเนื้อชอบลางยา คนอื่นเขากินดีก็ไม่ใช่ว่าเราจะกินแล้วดีด้วยทุกอย่างไป

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 18/07/2019 เวลา : 06.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอบคุณมากสำหรับข้อมูลดีๆ นะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน