• เติมมายา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-10-13
  • จำนวนเรื่อง : 79
  • จำนวนผู้ชม : 70139
  • ส่ง msg :
  • โหวต 21 คน
ธรรมชาติ
มาจากธรรมชาติ อยู่ในธรรมชาติ คืนสู่ธรรมชาติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dhammachart
วันจันทร์ ที่ 22 กรกฎาคม 2562
Posted by เติมมายา , ผู้อ่าน : 125 , 10:44:35 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คนวันวานในโลกกว้าง

เพิ่งได้อ่านหนังสือเล่มนี้เป็นครั้งแรก แปลกใจตัวเองว่าช่วงเวลาที่หนังสือเล่มนี้ออกมาสู่วงการนักอ่าน ตัวเองหายไปไหน ทวนไปทบมาจึงนึกออกว่า คงมัวยุ่งกับการทำมาหากินประการหนึ่ง และอีกประการหนึ่งคือเป็นช่วงที่สายตาปรับเข้าสู่วัยชรา จากที่เคยทนงตัวว่าสายตาดีเลิศมาเป็นอ่านหนังสือไม่ค่อยเห็นไปเสียชนิดตั้งตัวไม่ทัน การใส่แว่นจึงกลายเป็นส่วนประกอบชีวิตที่ยังไม่คุ้นชิน แว่นตาไม่รู้อยู่ไหน นอนอ่านหนังสือไม่ได้เพราะก้านแว่นตาค้ำ และอีกนานาอุปสรรคที่ทำให้พลาดหนังสือเล่มนี้ไป

แต่ที่จำได้ก็คือในปี ๒๕๔๓ ได้ซื้อเสื้อยืดสีน้ำเงินไว้ตัวหนึ่งที่มักใส่ในวันธรรมศาสตร์เมื่อไปร่วมงานกับเพื่อนพ้องน้องพี่ เป็นเสื้อที่ใส่คราใดจะต้องมีคนถามหาที่ซื้อ แต่เสื้อตัวนั้นหาซื้อที่ไหนไม่ได้แล้ว เพราเป็นเสื้อเนื่องในวาระครอบรอบ ๑๐๐ ปีชาตกาลของอดีตผู้ประศาสน์การมหาวิทยาลัย

วันวานในโลกกว้าง เขียนโดย ว.ณ.พนมยงค์ พิมพ์ครั้งแรกตามโครงการจัดงาน ๑๑๐ ปี รัฐบุรุษอาวุโส ปรีดี พนมยงค์ อันที่จริงหนังสือเล่มนี้เคยปรากฏมาครั้งหนึ่งแล้วในวาระครบรอบ ๑๐๐ ปีชาตกาล อีก ๑๐ ปีต่อมา ผู้เขียนประสงค์จะทำตามคำปรารภของผู้เป็นมารดาที่อยากให้ทำต่อให้จบ จึงได้นำมาแก้ไขปรับปรุงเพิ่มบทที่ ๒๗-๓๑ จนเรื่องจบสมบูรณ์ และได้ออกพิมพ์เผยแพร่ในวาระดังกล่าว

เพื่อนผู้ใจดีส่งหนังสือเล่มนี้มาให้ยืมอ่าน หลังจากเราพูดคุยกันด้วยเรื่องต่างๆนานา เกี่ยวกับ ..ไม่บอกไม่เล่าไม่บันทึกกันเอาไว้ก็ไม่มีใครรู้.. ซึ่งเป็นที่รู้กันว่ามีมากมายเหลือเกิน โดยเฉพาะช่วงรอยต่อของแต่ละยุคสมัย ที่ยังไม่มีใครกล้าไขให้กระจ่าง ทั้งที่ตัวบุคคลที่เกี่ยวข้องยังมีชีวิตอยู่ และประจักษ์พยานยังคงมีอยู่มากมาย

ข้ามเรื่องนี้ไปก่อน หนังสือ วันวานในโลกกว้าง สร้างความประทับใจให้กับฉันหลายเรื่อง

ประการแรก เมื่อรู้ว่าผู้เขียนเป็นใคร มีชีวิตในช่วงไหน ก็อดมีอคติไม่ได้ว่าสำนวนภาษาคงเก่า ยืดยาด น่าเบื่อและเล่าเรื่องไม่สนุกเพราะบรรทุกข้อมูลไว้เยอะแยะ แต่พอได้อ่านเพียงย่อหน้าแรก ฉันก็ทิ้งหนังสือเล่มโปรดที่กำลังอ่านอยู่ หันมาตลุยอ่านเล่มนี้จนจบภายในวันเดียว ภาษาที่ใช้ไพเราะมาก นุ่มนวล อ่อนโยน ลึกซึ้ง เล่าเรื่องได้สนุกสนานสดชื่นรื่นเริง จนทำให้นึกเห็นท่วงท่าหน้าตาของผู้เขียนที่อบอุ่นยิ้มแย้มสวยงามสดใส

ประการที่สอง ศัพท์ภาษาจีนที่ผู้เขียนทับศัพท์เอาไว้นั้นแปลกไปจากที่เคยอ่านมาในหนังสือเล่มไหนๆ เหมาเจ๋อตุง เป็น เหมาเจ๋อตุ๊ง หรือ จงหนานไห่ เป็น จ๊งหนานไห่ และอีกหลายๆคำทั่วไปหมดในช่วงที่เธอเขียนเกี่ยวกับประเทศจีน ฉันอ่านไปจนถึงหน้าสุดท้ายด้วยความประหลาดใจและลองออกเสียงคำศัพท์เหล่านั้นตามไปด้วย ก็พบว่าเป็นการออกเสียงที่ตรงกับภาษาจีนมากกว่าที่เคยอ่านพบที่อื่น

ย้อนกลับมาดูคำนำที่เธอเขียนไว้จึงเข้าใจ เธอบอกว่า ..เพื่อให้การออกเสียงนามบุคคลและชื่อสถานที่ในประเทศจีนใกล้เคียงกับภาษาจีนกลางมากที่สุด ยกเว้นนามที่คนไทยคุ้นหูอยู่ก่อนแล้ว ผู้เขียนได้ปรับปรุงวรรณยุกต์ของคำนามเฉพาะเหล่านี้ด้วยวัตถุประสงค์ดังได้กล่าวมา..

ทั้งหมดนี้ฉันหมดข้อสงสัยโดยสิ้นเชิงเมื่ออ่านต่อไปและพบว่าผู้เขียนสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทคณะอักษรศาสตร์ สาขาวิชาภาษาและวรรณคดีจีนมาจากมหาวิทยาลัยครุศาสตร์ปักกิ่ง เคยเป็นอาจารย์สอนภาษาจีนในสถาบันมีชื่อของฝรั่งเศส ปัจจุบันก็ยังดำรงตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิด้านภาษาจีนในสถาบันอุดมศึกษาในประเทศไทยอีกหลายแห่ง

ทำให้คิดเลยเถิดไปว่า ผู้เชี่ยวชาญภาษาจีนในประเทศไทยน่าจะลองปรับปรุงวรรณยุกต์ในการออกเสียงภาษาจีนเสียใหม่ตามแนวทางของ ว.ณ.พนมยงค์ เพื่อยกระดับการใช้ภาษาจีนของคนไทยให้ถูกต้องยิ่งขึ้น

ประการต่อมา ฉันเคยได้รับรู้เรื่องราวเกี่ยวกับประเทศจีนหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครองมาเป็นระบอบคอมมิวนิสต์หลายรูปหลายแบบ ดังนั้นฉันจึงซาบซึ้งเป็นที่ยิ่งต่อเรื่องราวที่ผู้เขียนนำมาเรียงร้อยเล่าให้ฟังจากมุมของเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆที่ต้องมาเป็นนักเรียนโรงเรียนจีน ได้ใช้ชีวิตแบบคนจีนหลังการปลดปล่อย จนกระทั่งเรียนจบมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงของประเทศนี้ ถึงแม้ว่าบางช่วงเวลาเธอจะได้อภิสิทธิ์อยู่บ้างในฐานะแขกต่างประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว ฉันเข้าใจ

อย่างไรก็ตาม สังคมจีนประเทศจีนได้เปลี่ยนไปอย่างมาก คุณธรรมจริยธรรมความเจริญทางด้านวัตถุที่ผู้เขียนเล่าแฝงฝังอยู่ตลอดเรื่องนั้นเปลี่ยนไปแล้ว ประเทศจีนหมุนไปตามโลก เยาวชนไทยที่ผู้เขียนตั้งใจจะให้มาอ่านเพื่อ ..เปิดโลกทรรศน์และวิสัยทรรศน์ให้กว้างไกล.. หากจะมาอ่านหนังสือเล่มนี้ในวันนี้อาจจะต้องหาคู่มือในการอ่าน หรือต้องใช้จินตนาการกันหนักมากทีเดียว

ผู้เขียนไม่ได้เล่าให้เราฟังเฉพาะเรื่องในประเทศจีน ชีวิตที่ระหกระเหินตามความผันผวนทางการเมืองที่มีผลต่อบิดาของเธอ ทำให้เธอได้เห็นฝรั่งเศส อังกฤษ ฟินแลนด์ รัสเซีย ตั้งแต่อายุเพียง ๕ ขวบ มุมที่เธอเห็น การอบรมสั่งสอนเลี้ยงดูของพ่อแม่ การปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ต่างๆ อย่างหน้าชื่นตาบาน ทิศทางที่เธอเลือกในแต่ละช่วงเวลาของชีวิต เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับคนทุกรุ่นทุกวัยอายุ

ใครที่ยังไม่เคยอ่าน หามาอ่านกัน หนังสือเล่มนี้เขียนเพื่อนักอ่านรุ่นเยาว์ แต่ถ้านักอ่านรุ่นชรามาอ่าน ฉันเชื่อว่าจะชอบทุกคน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน