• เติมมายา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-10-13
  • จำนวนเรื่อง : 97
  • จำนวนผู้ชม : 77047
  • ส่ง msg :
  • โหวต 21 คน
ธรรมชาติ
มาจากธรรมชาติ อยู่ในธรรมชาติ คืนสู่ธรรมชาติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dhammachart
วันจันทร์ ที่ 5 สิงหาคม 2562
Posted by เติมมายา , ผู้อ่าน : 280 , 06:05:23 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หนังสือ “ตะลุยบางปะกง”

ผู้เขียน : ปริญญา เทวานฤมิตรกุล

วันหยุดสุดสัปดาห์คราวนี้แทบไม่ได้ทำอะไรเลย นอกจาก “ตะลุยบางปะกง” ขอขอบคุณคุณ Eddie Anantapong ผู้ขลุกอยู่กับเรือชนิดต่างๆมานานปีที่แนะนำ

ฉันไม่รู้จักอาจารย์ปริญญาเป็นการส่วนตัว แต่ได้ติดตามกิจกรรมของอาจารย์มาอย่างต่อเนื่อง จึงไม่ยากที่จะติดตามต่อไปอ่าน “ตะลุยบางปะกง” จบแล้วอดไม่ได้ที่จะเอามาเป็นกระจกส่องตัวเอง

บ่อยไป หรือจะเรียกว่าเสมอก็เกือบจะได้ ที่ทุกวันนี้คนรุ่นฉันซึ่งเคยอวดดีเรียกตัวเองว่าพวกก้าวหน้า หรือนักต่อสู้เพื่อสังคมเห็นปัญหาต่างๆของสังคมของประเทศชาติแล้วทำได้เพียงถอนหายใจแรงๆ ด้วยความสูงวัยที่พลังน้อยลงทุกวัน ในขณะที่คนรุ่นอาจารย์ปริญญา หรืออย่างน้อยก็ตัวอาจารย์ปริญญา กำลังมองหาปัญหาแล้วมุ่งมั่นที่จะแก้ไข

ฉันอ่านหนังสือเล่มนี้อย่างรวดเร็ว คึกคัก แจ่มใส สไตล์การเขียนที่ไม่พูดพล่ามทำเพลง ไม่อ้อยอิ่ง ทำให้รู้สึกเหมือนอยู่ในเรือที่กำลังพุ่งปราดๆไปข้างหน้าอย่างแคล่วคล่องว่องไว ตามแม่น้ำที่เคี้ยวคดลดเลี้ยวไปกับผู้เขียนด้วย ในนั้นฉันได้เห็นคนหนุ่มคนหนึ่งที่แข็งแกร่ง ไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรคปัญหา มีจิตใจร่าเริง ให้ค่ากับสิ่งที่พบเจอ กล้าเผชิญกับสิ่งท้าทาย

“ตะลุยบางปะกง” ไม่ใช่เรื่องผจญภัยที่หวาดเสียว แต่ก็ทำให้ผู้อ่านหวั่นวิตกและได้ลุ้นอยู่ตลอดเส้นทาง เพราะผู้เขียนแสดงให้เห็นอยู่เรื่อยว่าเป็นคนที่ไม่ยอมเลิกล้มความตั้งใจง่าย ๆ ทั้ง ๆ ที่ข้างหน้าที่จะไปนั้นดูแล้วไม่น่าปลอดภัย

ผู้เขียนบอกกับทุกคนบ่อย ๆ ว่า พายเรือสำรวจแม่น้ำบางปะกง แต่หลายครั้งที่เขาพายเรืออยู่ในความมืดกลางลมแรงและฝนหนัก การพายเรือแต่ละครั้งแต่ละวัน ไม่เหมือนกันเลย ทั้งกระแสน้ำ ภูมิประเทศสองฝั่ง ผู้คน แดดบนฟ้า หรือแสงจันทร์นวลผ่อง ชวนให้คิดว่า หรือผู้เขียนพายเรือสำรวจแม่น้ำบางปะกงในใจตัวเองด้วย

มีมากมายหลายตอนที่หนังสือเล่มนี้บรรยายแม่น้ำบางปะกงยามเย็นไว้อย่างงดงาม “แม่น้ำบางปะกงที่ยามนี้เรียบสนิทราวกับกระจกกลายเป็นสีเหลืองทองไปทั้งสาย ท้องฟ้ากับแม่น้ำแยกกันออกได้ก็ด้วยแนวต้นไม้สีดำสุดสายตาข้างหน้าที่สะท้อนเงากลับหัวลงมาในผิวน้ำ” ทำให้นึกถึงเพลงหนึ่งที่มีเนื้อร้องว่า ...ฝั่งชายน้ำบางปะกง ยามแสงอาทิตย์อัสดง ใกล้จะค่ำลงแล้วหนอ... ขึ้นมาด้วย แม่น้ำบางปะกงคงจะสวยมากจริงๆ

ผู้เขียนหยอดความงามของบางปะกงไว้เป็นระยะ ๆ ตลอดทาง “ผมตะลึงงันด้วยมนต์สะกดจากพระจันทร์ที่กำลังกระจ่างอยู่กลางท้องฟ้าอันมืดมิด มีเมฆบางๆพัวพันอยู่ข้างหน้าราวกับผ้าแพรบางๆที่คลุมหน้าหญิงงาม แสงจันทร์กระจายไปในหมู่เมฆา ทำให้จันทรายามนี้ยิ่งดูน่าหลงใหล จนไม่อาจตัดใจละสายตา”

หรือแม้ในวันหนึ่งที่ตัดสินใจพายเรือในเวลาเช้าตรู่ ผู้เขียนก็เล่าให้เราฟังอย่างน่าประทับใจที่พระอาทิตย์ผงาดตัวขึ้นเหนือดงต้นจากอย่างสง่างามสะท้อนแสงเช้าให้ผืนน้ำดูอ่อนโยน

อย่างไรก็ตาม เป้าหมายหลักในการพายเรือล่องบางปะกงของผู้เขียนคือการสำรวจลำน้ำและมองหากิจกรรมหรือหนทางที่จะปรับปรุงแก้ไขปัญหาหลายๆอย่างของแม่น้ำ เช่น ขยะ การดูดทราย การบริหารจัดการน้ำของเขื่อนหรือประตูน้ำต่างๆ รวมทั้งวิถีชีวิตของผู้คนสองฝั่งที่เปลี่ยนไป

ผู้เขียนจึงได้เล่าถึงกิจกรรมต่างๆที่ผู้เขียนกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ลงมือทำไปแล้วหลายอย่างโดยได้รับความร่วมมือจากชุมชนและหน่วยงานท้องถิ่นอย่างคึกคัก และยังจะมีอีกหลายอย่างตามมา ราวกับผู้เขียนได้มาปลุกแม่น้ำบางปะกงให้ตื่นขึ้นด้วยเรือสีเขียวสีแดงที่ปรากฏตัวตลอดลำน้ำตั้งแต่แก่งหินเพิงอันเป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำสายนี้ไปจรดอ่าวไทยที่แม่น้ำนี้ไปพบกับทะเล

ใครอยากเห็นเรือคายัคหลากสีเข้าขบวนกฐินในแม่น้ำบางปะกง ให้คอยฤดูกฐินที่จะมาถึงหรืออาจต้องติดตามข่าวคราวของอาจารย์ปริญญาอย่างใกล้ชิด อาจจะสมัครไปพายด้วยหรือไปยืนชมบนสะพานข้ามแม่น้ำหรือตามท่าเรือหน้าวัด มองธงทิวปลิวไสวตัดโค้งอันเคี้ยวคดของแม่น้ำบางปะกงก็คงมีความสุขไม่น้อย

กิจกรรมต่อเนื่องของแม่น้ำคงหยุดไม่อยู่แล้ว หนังสือเล่มนี้พายคายัคจากต้นน้ำมาอ่าวไทย คราวหน้าผู้เขียนยังคิดจะพายจากปากแม่น้ำบางปะกงล่องตัดอ่าวไทยไปหาปากแม่น้ำเจ้าพระยา โปรดรอในหนังสือเล่มนี้นอกจากผู้อ่านจะได้นั่งเรือคายัคพายขวับ ๆ ไปตามลำน้ำบางปะกงอันสวยงามสู่อ่าวไืทยแล้ว ยังได้รายชื่อ วัด รีสอร์ท และร้านอาหารอร่อยริมฝั่งชายน้ำบางปะกงอย่างครบถ้วน หากไม่พายเรือไปก็สามารถขับรถไปไหว้พระทำบุญหรือไปกินไปนอนได้สบายๆ

อ้อ แล้วจำไว้ว่า ทุกครั้งที่เติมน้ำมันต้องตรวจดูให้แน่ใจว่า “พนักงานเติมน้ำมัน” จะไม่เติมเบนซินให้กับรถดีเซลที่คุณขับ มิฉะนั้นก่อนเดินทางคุณจะต้องหัดถ่ายน้ำมันทิ้งด้วยตัวเองให้เป็น รวมทั้งต้องดูเข็มวัดน้ำมันให้เป็นด้วย อันไหนวัดน้ำมันเครื่อง อันไหนวัดน้ำมันเกียร์ มิฉะนั้นก็ต้องมีช่างวีคอยให้คำปรึกษา

และ ถ้าใครไม่เคยใช้ขันตักน้ำเย็นจากตุ่มมารดตัวจากหัวถึงเท้าหลังจากฝ่าเปลวแดดที่แผดร้อนมาครึ่งค่อนวัน ควรลองดูสักครั้ง หรือในวันที่ร้อนจัด ลองหลบเข้าไปอยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่ที่แผ่เงาร่มครึ้มดูก็ได้ จะได้รู้ว่าสิ่งที่เรียกว่าสดชื่น ชื่นใจ ที่ผู้เขียนพูดถึงนั้นเป็นอย่างไร

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2019 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]