• เติมมายา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-10-13
  • จำนวนเรื่อง : 97
  • จำนวนผู้ชม : 75924
  • ส่ง msg :
  • โหวต 21 คน
ธรรมชาติ
มาจากธรรมชาติ อยู่ในธรรมชาติ คืนสู่ธรรมชาติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dhammachart
วันอังคาร ที่ 5 พฤศจิกายน 2562
Posted by เติมมายา , ผู้อ่าน : 206 , 05:05:18 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน แม่หมี , อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

หน้าต่างบานเก่าที่บ้านเกิด
เขียนโดย  รัตนพร

7

เมื่อวานผมพบบุหงา

ผมเอ่ยขึ้นในวงอาหารเช้าแม่ไอขลุกขลักแล้วเสหยิบขันน้ำด้วยมือข้างที่ใช้เปิบข้าวขึ้นดื่มอั้กๆผมมองตามเมล็ดข้าวเปื้อนเนื้อปลาที่หลุดจากมือแม่ลงขันน้ำจรวยมองตามแล้วรีบลุกขึ้นไปหยิบชามใส่น้ำล้างมือและผ้าเช็ดมือสะอาดมาส่งให้แม่เช็ดมือแล้วยังช่วยเช็ดปากให้แม่ก่อนจะลุกไปหยิบแก้วและเหยือกน้ำมาวางให้ผมแทนขันน้ำใบที่แม่เพิ่งวาง

 

จรวยกับแม่ยังคงนั่งล้อมวงกินข้าวกับพื้นมีพอกใส่กับข้าวกลางวงเหมือนสมัยที่ผมยังเป็นเด็กแม่ก็ยังเปิบข้าวกับมือเหมือนเดิมเมื่อครั้งแม่ยังอายุน้อยกว่านี้แม่คงทำได้เรียบร้อยหมดจดแต่พออายุมากขึ้นอวัยวะต่างๆเสื่อมถอยไม่ค่อยสัมพันธ์กันบางทีแม่ก็กินข้าวหกรอบจานปั้นก้อนข้าวเสียคำใหญ่จนปลิ้นออกจากปากเวลาเคี้ยวและมักใช้มือเลอะเทอะหยิบขันน้ำขึ้นมาดื่ม ไม่วายที่ผมจะเตือนครั้งแล้วครั้งเล่าว่าให้ล้างมือให้สะอาดก่อนหยิบจับอะไรมีบางครั้งแม่พูดเบาๆว่าแม่แค้นนิลูก

ผมเคยบ่นเรื่องนี้กับจรวยทุกครั้งที่กลับมาเยี่ยมบ้านอยากให้จรวยกับแม่ใช้ชีวิตที่มาตรฐานสูงกว่านี้

พี่เป็นข้าราชการผู้ใหญ่นะรวยตัวเองก็เป็นถึงผอ.โรงเรียนใหญ่นักเรียนหลายร้อยทำไมไม่รู้จักทำตัวให้มันสมฐานะเพ็ญเขาพูดอยู่เรื่อยว่าไม่อยากให้เพื่อนฝูงมาเห็นแม่นุ่งผ้าถุงเก่าๆใส่เสื้อคอกระเช้าเดินไปเดินมาเวลาแขกมาบ้านผมอ้างภรรยาผู้จัดการธนาคารใหญ่ระดับเขตที่มีเพื่อนฝูงลูกน้องลูกค้ามากมายมาดูแลเวลาเราพากันมาเยี่ยมแม่

 

จรวยไม่เถียงน้องมักหลบตาเวลาผมพูดเรื่องพวกนี้ของแม่ผมพูดจนระอาแต่จรวยกับแม่ก็ไม่เคยเปลี่ยนไม่ต่อปากต่อคำใดๆทั้งสิ้นปล่อยให้ผมกับภรรยาพูดไปตามที่อยากจะพูดจนศิริเพ็ญเองก็ถอยห่างเว้นระยะมาเยี่ยมแม่พร้อมกับผมออกไปเรื่อย จนไม่มาในที่สุด

 

หลังจากเรียนจบจรูญได้งานในอำเภอใกล้เคียงแต่งงานแล้วแยกบ้านไปอยู่ใกล้ที่ทำงานและเมื่อพ่อเสียชีวิตไปจรวยก็อยู่กับแม่ตามลำพังเพียงสองคนจรวยไม่ยอมแต่งงานเธอเลือกที่จะเป็นครูสอนหนังสือในโรงเรียนใกล้บ้านไปเรียนเพิ่มเติมปริญญาโทแล้วสอบเลื่อนตำแหน่งมาเรื่อยๆจนได้เป็นผู้อำนวยการโรงเรียนประจำอำเภอที่ผมเคยเรียนจนบัดนี้ไม่เคยย้ายไปไหนจรวยยินดีจะอยู่ที่บ้านเกิดเพื่อจะได้อยู่กับพ่อและแม่

 

พูดให้จริงแล้วต้องบอกว่าบ้านถูกดัดแปลงไปมากห้องครัวถูกต่อเติมขึ้นใหม่หลังบ้านใช้อุปกรณ์ทันสมัยจัดวางอย่างพอเหมาะบ้านเดิมที่พ่อสร้างมีสองห้องมีทางเดินตรงกลางซึ่งพ่อเคยให้ผมกับจรูญอยู่ห้องหนึ่งพ่อกับแม่และจรวยอยู่อีกห้องหนึ่งนั้นตอนนี้จรวยยึดเอาห้องที่ผมเคยอยู่ไปให้แม่อยู่ห้องเดิมตามลำพังภายในห้องมีตู้เตียงเล็กสะอาดตาทั้งยังต่อเติมห้องน้ำในห้องให้แม่และตัวเองใช้สะดวกไม่ต้องวิ่งออกนอกบ้านเหมือนสมัยก่อนบริเวณที่เคยเป็นห้องโล่งไว้ให้แม่นั่งทำนู่นนี่เวลากลางวันบัดนี้ถูกดัดแปลงให้เป็นห้องนั่งเล่นมีเก้าอี้หวายปูเบาะสีสวยน่านั่งมีตู้หนังสือและตุ๊กตาตัวเล็กตัวน้อยจัดวางเป็นระเบียบบ้านมีเครื่องอำนวยความสะดวกครบครันแต่บ้านไม่มีโต๊ะกินข้าวแม่กับจรวยยืนยันที่จะนั่งกินข้าวกับพื้นไม่ยอมเปลี่ยน

 

แม่ไม่เคยบอกผมว่าบุหงาไม่ได้แต่งงานผมต่อว่าแม่จรวยลุกขึ้นอีกครั้งจากวงข้าว

นึกว่ารู้แล้วแม่ตอบอ้อมแอ้ม

 

ถึงจะอย่างไรผมก็ต้องยอมรับว่าความทะเยอทะยานทำให้ผมพยายามสลัดอุปสรรคทั้งมวลที่อาจทำให้ผมไปไม่ถึงเป้าหมายบุหงาหรือรักแรกของผมคืออุปสรรคสำคัญที่ผมต้องข้ามให้พ้นสตรีคือศัตรูของการเรียนที่พี่ชวนเอาจากไหนมาพูดก็ไม่รู้รวมกับความผิดพลาดสองครั้งสองคราเมื่อเรียนมัธยมได้กลายเป็นสิ่งที่ผมยึดมั่นถือมั่นและพยายามอยู่ให้ไกลสิ่งนี้พ่อกับแม่ไม่เคยว่ากล่าวผมท่านได้แต่เฝ้ามองเส้นทางที่ผมเดิน

ผมสอบเอ็นทรานซ์เข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศได้ดังที่ผมหวังไว้ชีวิตในมหาวิทยาลัยมีแต่เรื่องแปลกใหม่ผมมุ่งมั่นทำทุกอย่างตามแบบแผนที่ใครๆเขาทำกันมหาวิทยาลัยที่ผมเรียนต้องเรียนปีหนึ่งร่วมกันกับคณะอื่นทำให้ผมมีเพื่อนหลากหลายผมพยายามแทรกตัวเองเข้าไปมีที่ยืนในกลุ่มพวกเขาโชคดีที่ที่นี่ทุกคนใหม่กันหมดไม่ว่ารวยหรือจนหรือลูกเจ้าลูกนายหรือบ้านนอกต่างจังหวัดกินข้าวก้นบาตรพระต่างพยายามปรับตัวเข้าหากันเหมือนกันหมดผมผ่านทุกอย่างไปด้วยดีแม้จะแร้นแค้นเรื่องชีวิตความเป็นอยู่แต่นั่นไม่ใช่เรื่องยากสำหรับผม

 

พอขึ้นปีสองผมได้เข้าไปเรียนในคณะที่เลือกไว้ปีนั้นมีเรื่องต่างเกิดขึ้นกับผมอีกมากมายผมเข้าไปเป็นน้องใหม่ที่น่ารักของพวกพี่ในคณะเข้าร่วมกิจกรรมทุกด้านที่รุ่นพี่ให้ทำไม่ว่าเข้าเชียร์เล่นกีฬากินเหล้าเมายาหรือกิจกรรมอื่นใดของลูกผู้ชายผมจึงกลายเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่รุ่นพี่ว่าไอ้หรัดใช้ได้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]