• เติมมายา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-10-13
  • จำนวนเรื่อง : 97
  • จำนวนผู้ชม : 76078
  • ส่ง msg :
  • โหวต 21 คน
ธรรมชาติ
มาจากธรรมชาติ อยู่ในธรรมชาติ คืนสู่ธรรมชาติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dhammachart
วันพุธ ที่ 6 พฤศจิกายน 2562
Posted by เติมมายา , ผู้อ่าน : 220 , 06:43:59 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน อดุลย์ , แม่หมี โหวตเรื่องนี้

หน้าต่างบานเก่าที่บ้านเกิด
เขียนโดย  รัตนพร

8
ปีนั้นคือปี๒๕๑๖ปลายปีขณะที่ผมกำลังจะสอบเกิดกรณีนักศึกษาเดินขบวนเรียกร้องรัฐธรรมนูญ

 

เช้าวันหนึ่งในต้นเดือนตุลาคมผมเตรียมตัวมาสอบตามเวลาเมื่อมาถึงคณะก็พบว่าห้องสอบทุกห้องห้องเรียนทุกห้องถูกปิดตายพวกเรายืนออกันอยู่หน้าคณะไม่เข้าใจสถานการณ์มีรุ่นพี่สองสามคนที่รุ่นน้องรู้สึกว่าเป็นคนแปลกๆพูดเรื่องแปลกๆมาบอกให้พวกเราไปรวมกันที่ลานโพธิ์ผมเดินตามคนอื่นๆไปเห็นรุ่นพี่คนหนึ่งพูดใส่โทรโข่งเสียงดังอยู่บนโต๊ะที่เอามาวางอยู่ด้านตึกโดมผมฟังเขาตะโกนพูดปลุกใจอยู่พักหนึ่งก็เดินกลับที่พักไม่รู้ไม่เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นทำไมจะต้องทำเรื่องแบบนี้ในมหาวิทยาลัย

และแล้วก็มีคำสั่งปิดมหาวิทยาลัยมีการประท้วงอย่างต่อเนื่องใหญ่โตกว้างขวางมีนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยต่างเข้าร่วมมากมาย

 

ผมไม่ได้ไปเข้าร่วมการประท้วงกับใครเลยนึกหวาดหวั่นแต่อนาคตของตัวเองว่าจะเป็นอย่างไรความหวังความฝันที่เคยวาดไว้จะย่อยยับในครานี้เสียแล้วกระมังนอนอับเฉาอยู่ที่ที่พักได้ไม่กี่วันก็มีรุ่นพี่คนหนึ่งมาชวนผมไปเที่ยวบ้านเขาที่พัทยา นี่เป็นครั้งแรกที่จะได้ไปพัทยาผมไปอยู่บ้านพี่คนนั้นจนกระทั่งมหาวิทยาลัยเปิดจึงกลับมาสอบและเรียนตามปกติ

 

การเรียนในมหาวิทยาลัยเป็นเรื่องง่ายสำหรับผมเราไม่ถูกบังคับมหาวิทยาลัยเปิดให้เราเลือกเรียนสิ่งที่เราชอบผมผ่านการเรียนทุกวิชาได้ดีถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดผมควรได้เกียรตินิยมเมื่อจบปีสุดท้ายและแล้วผมก็พบศิริเพ็ญ

 

เธอเป็นรุ่นน้องต่างคณะที่พบปะกันเมื่อรับน้องกรุ๊ปปีหนึ่งผมได้รับมอบหมายให้ดูแลเธอเราพบปะกันบ่อยสนิทสนมจนถึงขั้นผมไปส่งเธอที่บ้านทุกวันเมื่อเลิกเรียนครอบครัวเธอเป็นคนจีนพ่อกับแม่เปิดร้านขายโชวห่วยฐานะดีกว่าครอบครัวผมมากทีเดียวหากจะให้เปรียบเทียบผมพยายามทำให้พวกเขารักช่วยทำนู่นนี่แล้วแต่เขาจะใช้เอาอกเอาใจรับใช้อากงอาม่าอากู๋อากิ๋มอาแปะอาอี๊อาเจ๊กอาซิ้มและอาหมวยอาตี๋น้องของเธอเปลี่ยนแปลงตัวเองมากมายเพื่อให้เขารับไว้เป็นสมาชิกคนหนึ่งในครอบครัว

และผมก็ทำสำเร็จแม้จะประดักประเดิดอยู่บ้างแต่อนาคตที่รอผมอยู่ทำให้พวกเขาปฏิเสธไม่ลงปลายปีสามนั้นเองผมก็ขนเสื้อผ้าข้าวของที่มีเล็กๆน้อยๆเข้าไปอยู่กับครอบครัวนี้ไม่ต้องขอเงินพ่อมาจ่ายค่าเช่าที่พักค่าอาหารค่าหน่วยกิตอีกต่อไปผมเขียนจดหมายไปบอกพ่อว่าต่อไปนี้ไม่ต้องส่งเงินมาให้ผมอีกผมมีงานทำมีเงินใช้ดูแลตัวเองได้แล้วศิริเพ็ญก็คือภรรยาของผมในเวลานี้

 

ผมเรียนจบด้วยคะแนนเกียรตินิยมอันดับหนึ่งอย่างที่คิดผมไม่ได้บอกพ่อกับแม่เรื่องงานรับปริญญาในวันรับปริญญาผมมีรูปถ่ายมากมายที่ถ่ายโดยศิริเพ็ญกับครอบครัวของเธอ

 

ในปีรุ่งขึ้นผมก็สอบเข้ารับราชการได้พ่อแม่ของศิริเพ็ญจัดงานยกน้ำชาตามธรรมเนียมจีนเชิญแขกเหรื่อของพวกเขามาเป็นสักขีพยานในการใช้ชีวิตคู่ของเราพ่อกับแม่ไม่ได้มาร่วมงานยกน้ำชาของผมปีถัดไปเมื่อศิริเพ็ญตั้งท้องผมจึงพาเธอมาให้พ่อกับแม่เห็นหน้าทั้งสองท่านได้แต่แสดงความยินดีกับผมเงียบ แม่มองเราทั้งสองน้ำตาปริ่ม

 

ชีวิตข้าราชการของผมต้องถือว่ารุ่งเรืองก้าวหน้าเป็นอย่างดีด้วยความเป็นรุ่นน้องที่รุ่นพี่เรียกง่ายใช้คล่องตั้งแต่ในมหาวิทยาลัยมาจนถึงในกระทรวงอีกทั้งการเอาอกเอาใจผู้หลักผู้ใหญ่ที่ฝึกฝนมาเป็นอย่างดีของผมรวมเข้ากับศิริเพ็ญซึ่งรู้จักเข้าเจ้าเข้านายคล่องแคล่วทั้งหน้าบ้านหลังบ้านเป็นได้ทั้งคุณนายของลูกน้องและคนรับใช้ของนายผมจึงไต่เต้าในระบบราชการได้เสมอมาตำแหน่งสุดท้ายก่อนเกษียณของผมคือผู้ว่าราชการจังหวัดแห่งหนึ่งนับว่าไม่เลวเลย

 

รวยรู้ไหมทำไมบุหงาไม่แต่งงานผมเซ้าซี้เอากับจรวยมีน้ำเสียงข่มขู่นิดๆให้น้องเกรง

ไม่ทราบค่ะพี่บุหงาไปเรียนกรุงเทพไม่ค่อยได้กลับบ้านไม่ค่อยได้เจอกันจรวยยังคงแสร้งหยิบนู่นฉวยนี้ให้ดูยุ่งจะได้ไม่ต้องสบตาผม

 

จรวยยกห้องของเธอให้ผมพักเมื่อผมบอกว่าจะมาอยู่กับแม่สักพักส่วนตัวเองไปนอนกับแม่ห้องของจรวยมีหน้าต่างบานนั้นที่เปิดออกไปหาหน้าต่างบ้านของบุหงาผมปราดไปยืนที่หน้าต่างพยายามมองให้เห็นหน้าต่างอีกบานแต่ทั้งสองบ้านมีรั้วตันไม้กั้นกลางจรวยปลูกดอกเล็บมือนางยาวไปตามแนวรั้วบังหน้าต่างบานนั้นเสียมิดชิด

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]