• เติมมายา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-10-13
  • จำนวนเรื่อง : 97
  • จำนวนผู้ชม : 75809
  • ส่ง msg :
  • โหวต 21 คน
ธรรมชาติ
มาจากธรรมชาติ อยู่ในธรรมชาติ คืนสู่ธรรมชาติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dhammachart
วันศุกร์ ที่ 8 พฤศจิกายน 2562
Posted by เติมมายา , ผู้อ่าน : 165 , 04:25:02 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน อดุลย์ , แม่หมี โหวตเรื่องนี้

หน้าต่างบานเก่าที่บ้านเกิด
เขียนโดย  รัตนพร

10

ประตูไม้หนาหนักเรียบๆสีน้ำตาลเข้มเผยให้เห็นภายในบ้านหลังเล็กของเธอซ้ายมือเป็นห้องนั่งเล่นหน้าต่างยาวจรดพื้นผนังทุกส่วนที่เหลืออัดเต็มไปด้วยหนังสือผนังด้านหนึ่งเธอเก็บไว้สำหรับรูปภาพทั้งเล็กและใหญ่กลางผนังคือภาพเขียนตัวเธอในชุดเสื้อสีเขียวมีผ้าสีแดงสองแถบที่ปกใส่หมวกสีเขียวมีรูปดาวสีแดงที่หน้าหมวกมือถืออาวุธสีดำมันเบือนหน้ามองตรงไปในทิศทางอื่นแลเห็นสันจมูกคมใบหน้านั้นยังอ่อนเยาว์เกือบเหมือนกับบุหงาที่ผมเคยรักใคร่ผมหันขวับมามองเธอ

เธอเป็นผกค.รึ

บุหงาหัวเราะหึๆเธอนี่เป็นข้าราชการตัวจริงเลยนะยังเรียกคอมมิวนิสต์ว่าผู้ก่อการร้ายอยู่เลย

เธอเดินไปเปิดหน้าต่างบานกว้างห้องเล็กสว่างไสวลมเย็นพัดเข้ามาเบาๆ

คิดเสียใหม่เถอะพวกเราไม่ใช่ผู้ก่อการร้ายหรอกและถ้าจะว่าไปแล้วพวกเราเป็นผู้ก่อการดีเสียด้วยซ้ำ

เธอไปเป็นผกค.ได้ยังไงผมยังไม่หายตกใจ

 

อาชีพข้าราชการฝ่ายปกครองสามสิบกว่าปีไต่เต้าทำความดีความชอบจนถึงระดับผู้ว่าราชการจังหวัดในช่วง๒๕๑๙ถึง๒๕๕๕ของผมผมได้รับการฝึกอบรมมาไม่รู้กี่ครั้งกี่เรื่องเกี่ยวกับการก่อร้ายของคอมมิวนิสต์กระทั่งไปเป็นปลัดอำเภอในเขตพื้นที่สีแดงหลายอำเภอในช่วงแรกๆของการรับราชการผมก็เคยมาแล้วผมไม่มีทางเปลี่ยนใจว่าคนพวกนี้จะเป็นคนดีได้พวกนี้ทำให้พวกเราข้าราชการทั้งทหารตำรวจพลเรือนบาดเจ็บล้มตายไปไม่รู้เท่าไหร่ประเทศต้องสูญเสียไปมากมายทั้งงบประมาณกำลังพลและอาวุธยุทโธปกรณ์ปฏิบัติการของพวกมันแต่ละครั้งล้วนนำมาแต่ความเสียหายให้ประเทศชาติพวกนี้รับคำสั่งโดยตรงมาจากจีนแดงต้องการอย่างเดียวคือล้มล้างระบบการปกครองระบอบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขแล้วเอาเผด็จการคอมมิวนิสต์ที่มีจีนและรัสเซียเป็นลูกพี่ใหญ่มาปกครองเที่ยวหลอกลวงชาวบ้านตามชายแดนชายขอบเข้ามาเป็นพวกเป็นกำลังสู้รบลอบกัดลอบฆ่าทหารตำรวจที่ปกป้องประเทศ

 

เธอเดินลับหายไปทางห้องด้านหลังทิ้งผมให้เดินสำรวจหนังสือมากมายที่แออัดอยู่ในชั้นสักครู่จึงออกมาพร้อมถาดเล็กๆใส่เครื่องดื่ม

 

ดื่มชานี่ดูสิหอมหวานดีเธอวางถาดในมือลงบนโต๊ะยกกาน้ำชาเล็กลวดลายดอกไม้สีฟ้าขึ้นรินน้ำชาสีทองใส่ถ้วยใบน้อยตรงหน้าผมแล้วเลื่อนจานขนมปังบิสกิตชิ้นเล็กๆมาให้

ชาดอกไม้นะหอมดีชื่อชาดอกหอมหมื่นลี้

ผมชะงักมือที่กำลังจรดถ้วยชากับริมฝีปากเธอให้ผมดื่มชาที่มีชื่อดอกไม้ของจีนแต่ชานั้นหอมชื่นใจอย่างไม่อาจปฏิเสธแม้จะไม่มีรสชาติอันใดเลยทว่าความหอมของกลิ่นดอกไม้ที่กระจายอยู่ในถ้วยชาทำให้ชาหอมหวานอวลอยู่ในปากไหลเลื่อนลงลำคอจนรู้สึกราวกับว่ากลิ่นหอมนั้นกระจายไปทั่วตัว

 

เธอไปเข้ากับพวกนั้นได้อย่างไรผมวกกลับมาเรื่องเดิมเมื่อวางถ้วยชาลงแต่คราวนี้ผมเปลี่ยนคำที่ใช้เรียกแม้จะยังคิดคำอื่นไม่ออกแต่ก็ไม่เรียกตรงให้ต้องระคายใจกันอีกเธอไม่ได้ไปเรียนต่อหรือ

เรียนสิเธอตอบเรียบๆเราจบมศ.ห้าแล้วไปเอนทรานซ์เข้าครุศาสตร์จุฬาฯ

อ้อผมเดาอะไรเกี่ยวกับเธอไม่ถูกเลยจริงๆ

เราไปเรียนรัฐศาสตร์ธรรมศาสตร์ผมบอก

เธอก็ทำได้ตามที่เธอฝันเอาไว้นะเก่งจริงๆ

แล้วเธอเรียนจบหรือเปล่าไปเข้ากับพวกนั้นตอนไหน

 

ผมต้องรู้เรื่องนี้ให้ได้เธอกับผมอยู่ร่วมช่วงเวลาเดียวกันแต่เหมือนไม่ได้อยู่เราไม่เคยเจอกันเธอไปเป็นคอมมิวนิสต์ผมไปเป็นข้าราชการฝ่ายปกครองแยกห่างกันราวกับคนละโลก

 

ตอนสิบสี่ตุลาเธอเข้าร่วมขบวนนักศึกษาเรียกร้องรัฐธรรมนูญหรือเปล่าพี่เสกสรรค์เป็นรุ่นพี่เธอไม่ใช่หรือเธอถามกลับมา

เปล่าเรากำลังจะสอบเขาปิดห้องไม่ให้เข้าสอบเรากลัวแทบแย่กลัวว่าจะไม่ได้เรียนต่อมหาลัยปิดเราก็เลยไปอยู่บ้านรุ่นพี่จนมหาลัยเปิดให้มาสอบเราก็มาสอบแล้วก็เรียนต่อจนจบเราได้เกียรตินิยมด้วยนะผมอดที่จะอวดตัวไม่ได้แต่เธอทำเอาผมผิดหวังบุหงาดูไม่ตื่นเต้นอะไรกับเกียรตินิยมที่ผมภูมิใจ

เราไปเดินขบวนเมื่อสิบสี่ตุลาหลังจากนั้นเราก็ไปเป็นอาสาสมัครเผยแพร่ประชาธิปไตยแล้วก็ช่วยชาวนากรรมกรโรงงานทอผ้าเคลื่อนไหวออกไปตามชนบทไปตามโรงงาน

แล้วเธอไม่ได้เรียนต่อหรือผมสงสัยว่าเธอละทิ้งอนาคตเพื่อไปทำกิจกรรมวุ่นวายที่ไม่ใช่เรื่องของตัวเองได้อย่างไร

เรียนสิเราเรียนจบแต่ไม่ได้เข้ารับพระราชทานปริญญานะมันต้องเสียตังค์เธอพูดยิ้ม

จบแล้วทำงานหรือเปล่าผมไม่ค่อยเข้าใจการใช้ชีวิตแบบนี้ของคนหนุ่มคนสาวในวัยที่กำลังทำงานเมื่อมีโอกาสแล้วทำไมไม่ไขว่คว้าทำความฝันของตัวเองให้เป็นจริงยกระดับชีวิตสถานะของตัวเองให้สูงขึ้น

ทำเราไปเป็นอาสาสมัครในโครงการบัณฑิตอาสาของอาจารย์ป๋วย

โครงการอะไรบัณฑิตอาสาอะไรเราไม่รู้จัก

 

ผมไม่รู้จักเลยจริงๆบุหงามองหน้าผมด้วยสีหน้าเรียบเฉยวูบหนึ่งในดวงตาคู่นั้นผมเห็นประกายสมเพชสมเพชผมรึผมเสียอีกที่ควรจะสมเพชเธอทำไมไม่รับราชการหรือไปเรียนต่อมาเป็นอาจารย์ทำวิจัยบ้างอะไรบ้างตามมหาวิทยาลัยใหญ่ๆได้ทั้งเงินและชื่อเสียงอย่างที่คนอื่นๆเขาทำกัน

 

เธอผุดลุกขึ้นยืนบอกกับผมง่ายๆว่าพรุ่งนี้เธอมานะพาป้าแร่มมากินข้าวเช้ากับเราสายๆก็สวดมนต์ทำบุญบ้านเลี้ยงพระกันเธอเก็บถ้วยชาที่เราดื่มกันเสร็จแล้วใส่ถาดเดินหายเข้าไปในอีกห้องหนึ่งซึ่งคงจะเป็นห้องครัวของเธอ

วันนี้เราต้องขอตัวก่อนจะไปบอกญาติอีกสองสามคนให้มาทำบุญเดี๋ยวจะมืดจะค่ำเสียก่อน

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 08/11/2019 เวลา : 07.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

กำลังอ่านเพลินเลยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]