• เติมมายา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-10-13
  • จำนวนเรื่อง : 97
  • จำนวนผู้ชม : 76002
  • ส่ง msg :
  • โหวต 21 คน
ธรรมชาติ
มาจากธรรมชาติ อยู่ในธรรมชาติ คืนสู่ธรรมชาติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dhammachart
วันศุกร์ ที่ 15 พฤศจิกายน 2562
Posted by เติมมายา , ผู้อ่าน : 219 , 20:43:22 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน แม่หมี , อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

หน้าต่างบานเก่าที่บ้านเกิด
เขียนโดย  รัตนพร

๑๓

ความรับรู้ใหม่ในวันนี้เรื่องราวที่ได้พบได้เห็นได้ยินได้ฟังในช่วงเวลาสั้นๆที่อัดแน่นไปด้วยสิ่งที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับที่เคยรู้ทำให้ผมงุนงงมันไม่ควรเกิดขึ้นกับชายวัยเกษียณที่เคยเป็นข้าราชการระดับสูง

 

ผมไปปรากฏตัวที่หน้าหอประชุมใหญ่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ตั้งแต่เช้าตามคำแนะนำของเพื่อนหน้าใหม่คนนั้นได้เห็นผู้คนหลากหลายทั้งวัยและการแต่งกายที่บอกได้ว่าคนละระดับคนละที่มาพวกเขาทักทายจับมือกอดคอกันสนิทสนมชวนกันใส่บาตรชวนกันกินข้าวที่พวกเขาเอามาเลี้ยงแล้ววางดอกไม้สีขาวบนแท่นหินคำว่าตุลา๒๕๑๙ที่ประดับด้วยดอกไม้สีแดงสีเหลืองสีขาวมีการกล่าวคำปราศรัยเรื่องเหตุการณ์เข่นฆ่ากลางมหาลัยผมมึนงงไม่เข้าใจมันกลับตาลปัตรกับสิ่งที่ผมรู้มาก่อน 

 

ถึงอย่างไรตอนบ่ายผมก็ยังไปเดินตามอาจารย์กลุ่มหนึ่งที่เล่าเรื่องตั้งแต่๑๔ตุลา๑๖มาจนถึงตุลา๑๙ในธรรมศาสตร์อาจาร์หนุ่มเล่าให้ทุกคนฟังว่าความรุนแรงที่นักศึกษาถูกกระทำนั้นเนื่องมาจากเหตุผลเดียวนั่นคือการปราบปรามความคิดเห็นที่แตกต่างและนักศึกษาคือผู้นำความคิดที่แตกต่าง

 

แม้ผมจะมัวยุ่งอยู่กับเรื่องของตัวเองทั้งการเรียนการทำตัวให้ใครๆยอมรับและมุ่งมั่นเพื่อจะได้เป็นข้าราชการระดับสูงแต่ผมก็ได้เห็นการชุมนุมของนักศึกษาและชาวนาชาวไร่ในมหาลัยนับครั้งไม่ถ้วนได้เห็นชาวบ้านยากจนเหมือนๆกับญาติพี่น้องในบ้านเกิดของผมมานั่งมากินมานอนอยู่ในสนามฟุตบอลบ้างสนามหลวงบ้างหลายต่อหลายครั้งเพียงแต่ผมไม่ได้ใส่ใจไม่คิดว่าเป็นเรื่องที่ควรยุ่งเกี่ยว 

 

ในเวลานั้นการที่เพื่อนๆซึ่งเรียนเก่งไม่เข้าเรียนหลายๆคนกลับเป็นเรื่องดีสำหรับผมเพราะจะดันให้เกรดของผมดีขึ้นผมคิดอย่างนั้นจริงๆแม้เมื่อเรียนจบและรับราชการแล้วผมก็ไม่เคยมองเห็นว่าชาวบ้านจะต้องเดือดร้อนอะไรไปทำไมทุกอย่างนั้นดีอยู่แล้วถึงเวลารัฐบาลก็จัดการให้ขอให้แต่ละคนทำงานของตัวเองอย่าขี้เกียจเป็นชาวนาก็ขยันขันแข็งทำนาไปเป็นชาวสวนก็ดูแลพืชผลให้ออกดอกออกผลเป็นเด็กก็เรียนหนังสือให้เก่งๆเรียนสูงๆจะได้เป็นเจ้าเป็นนายหนทางมีอยู่แล้วสำหรับทุกคนขอให้ทำตัวดีๆอย่าเกะกะเกเรทำผิดกฎหมายบ้านเมืองก็พอ

 

แต่เรื่องจริงที่เกิดขึ้นเมื่อหกตุลาหรือกระทั่งสิบสี่ตุลาการปราบปรามอย่างโหดร้ายภาพเด็กหนุ่มเด็กสาวที่ถูกเข่นฆ่าและทำทารุณทำเอาผมแทบไม่เชื่อสายตาตัวเองภาพจากจอในนิทรรศการเป็นภาพที่ผมไม่เคยเห็นเสียงสะอื้นอย่างกลั้นไม่อยู่ของใครบางคนดังอยู่ข้างหลังน้องชายฉันเธอชี้ภาพเด็กวัยรุ่นผอมบางที่เลือดอาบหน้านอนแน่นิ่งอยู่บนพื้นในภาพนั้น 


ผมกลับออกมาจากธรรมศาสตร์ด้วยหัวใจที่หนักอึ้งนึกถึงความทารุณโหดร้ายที่เพิ่งพบเห็นมาคิดถึงคำพูดของอดีตสหายปราการที่บอกว่า

พวกเราถูกอำนาจรัฐปราบถูกตามถูกจับถูกฆ่าเพียงเพราะพวกเราต้องการความเท่าเทียมให้กับทุกคนต้องการให้ทุกคนได้กินดีอยู่ดีเหมือนๆกันไม่ใช่คนจนยิ่งจนลงคนรวยยิ่งรวยขึ้นและนับวันคนจนก็ยิ่งมากขึ้นเพราะคนรวยหยิบมือเดียวปล้นชิงขูดรีดเอาไปจนเหลือให้คนส่วนใหญ่ที่ยากจนเพียงน้อยนิดคนรวยกดขี่พวกเราไว้ด้วยอำนาจพวกคนรวยมีอำนาจรัฐในมือสมคบกับทหารตำรวจปราบปรามคนจนไม่ให้เงยหน้าอ้าปากถ้าพวกเราไม่ต่อต้านพวกเขาจะไม่มีวันปล่อยมือ

 

แต่ถ้าต่อต้านแล้วถูกเข่นฆ่าปราบปรามอย่างนั้นมันจะคุ้มหรือชีวิตแต่ละคนจะยอมสูญเสียไปได้อย่างไรสู้พยายามสร้างฐานะของตัวเองด้วยความขยันหมั่นเพียรไม่ง่ายกว่าหรือ

 

พวกเราจึงเข้าป่าไปร่วมกับพรรคคอมมิวนิสต์พรรคมีปืนมีอาวุธเราจะต้องสู้กับพวกถืออาวุธด้วยอาวุธถึงจะชนะ

 

แต่ก็ไม่ชนะในที่สุดทุกคนก็ต้องยอมจำนนแม้แต่พรรคคอมมิวนิสต์เองก็ต้องพากันกลับมาอยู่ในสังคมแบบเดิม

การต่อสู้ครั้งนั้นถือว่าฝ่ายประชาชนพ่ายแพ้แต่คุณเชื่อผมเถอะมันจะยังมีการต่อสู้อีกตราบใดที่ประชาชนไม่ได้รับความเป็นธรรมตราบใดที่คนจนจนลงแต่คนรวยรวยขึ้นความห่างระหว่างความรวยกับความจนที่มากขึ้นเรื่อยๆเป็นแรงกดดันที่ทำให้คนจนต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อให้ตัวเองอยู่รอดมันเป็นสัญชาติญาณของมนุษย์ไม่ว่าที่ไหนยุคสมัยใดถ้าไม่มีความเป็นธรรมความขัดแย้งจะต้องปะทุ

 

เขาทิ้งท้ายไว้ให้ค้นหาที่ไหนเมื่อไหร่และอย่างไรที่มนุษย์เข่นฆ่ากันผมนึกถึงประกายในดวงตาของบุหงาที่มองผมวันนั้น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]