• เติมมายา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-10-13
  • จำนวนเรื่อง : 97
  • จำนวนผู้ชม : 76002
  • ส่ง msg :
  • โหวต 21 คน
ธรรมชาติ
มาจากธรรมชาติ อยู่ในธรรมชาติ คืนสู่ธรรมชาติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dhammachart
วันเสาร์ ที่ 16 พฤศจิกายน 2562
Posted by เติมมายา , ผู้อ่าน : 194 , 05:48:49 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน แม่หมี , อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

หน้าต่างบานเก่าที่บ้านเกิด
เขียนโดย  รัตนพร

๑๔
อ้าวนั่งทำอะไรอยู่มืดๆทำไมไม่เปิดไฟกินอะไรมาหรือยัง
ผมสลัดความคิดออกไปเมื่อได้ยินเสียงทักมาจากด้านหลังไม่รู้ว่าตัวเองนั่งจมอยู่ตรงนี้นานเท่าใดไฟฟ้ากลางห้องถูกเปิดสว่างจ้าข้างนอกสลัวมัวหม่นลงแล้วแสงซีดๆของไฟถนนส่องกระทบพื้นแลดูซึมเซา

หากินเองนะฉันกินมาจากข้างนอกแล้วขอไปพักก่อนเหนื่อยจังเลยวันนี้พรุ่งนี้มีงานสมาคม....” เสียงนั้นแว่วจางหายไปพร้อมกับร่างที่ขึ้นบันไดลับสายตาผมเงยหน้าขึ้นสบตาพ่อและยิ้มให้แม่ในภาพของตัวเองก่อนจะลุกขึ้นไปหยิบรองเท้ามาสวมเดินออกไปที่ถนนหน้าบ้าน

 

แสงระหว่างรอยต่อของกลางวันกับกลางคืนนั้นหมองมัวไร้สีแสงประดิษฐ์ที่สาดลงมายังสว่างได้ไม่เต็มที่แสงธรรมชาติของดวงอาทิตย์ที่ลับไปแล้วยังรางๆถนนในหมู่บ้านยามพลบค่ำเงียบสงบนานๆจะมีรถขับผ่านเขาไปไม่เร็วนักมีคนใส่กางเกงขาสั้นรองเท้ากีฬามาเดินออกกำลังกายบนทางเดินเท้าบ้างมีอยู่สองสามคนเป็นคนคุ้นหน้าแต่ไม่เคยทักทายกันต่างคนต่างมีโลกของตัวเองหลายคนอยู่ในวัยใกล้เคียงกับเขาทำกิจวัตรนี้ซ้ำๆซากๆเช่นเดียวกับเขาความรู้สึกเบื่อหน่ายหมดกำลังใจเริ่มคุกคามเขาอีกครั้งเงาตะคุ่มๆใต้พุ่มไม้ที่แสงสว่างส่องไม่ถึงทำให้เขารู้สึกเวิ้งว้างเหมือนมีเพียงเขาอยู่คนเดียวบนโลกใบนี้

 

เกษียณราชการออกมาสองปีแรกชีวิตเป็นไปตามแผนที่วางไว้เขาได้รับการทาบทามให้เป็นกรรมการที่ปรึกษาของบริษัทใหญ่ที่เป็นเจ้าของอุตสาหกรรมระดับประเทศแห่งหนึ่งรับเงินเดือนและเบี้ยประชุมค่อนข้างสูงโดยไม่ต้องไปทำงานมีหน้าที่ต้อนรับดูแลเจ้าหน้าที่ทางการที่แวะมาเยี่ยมโรงงานหรือบางครั้งถ้ามีไลน์การผลิตใหม่ๆเขาก็เดินทางไปเที่ยวต่างประเทศกับพวกท่านเหล่านั้นทำให้เขาและศิริเพ็ญได้เดินทางไปมาเกือบรอบโลกมีชีวิตหรูหราพอสมควรแต่หลังจากการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลตำแหน่งของเขาก็ถูกเปลี่ยนชื่อเป็นนายทหารใหญ่ชื่อของเขาถูกลบออกโดยไม่มีการบอกล่วงหน้าศิริเพ็ญพยายามทุกวิธีที่จะเอาฐานะนั้นคืนมาแต่ไม่เป็นผลทำให้เธอเป็นฟืนเป็นไฟเอากับเขาที่ไม่สามารถรักษาลาภครั้งนี้ไว้ได้

 

ชีวิตครอบครัวเริ่มห่างเหินเมินเฉยต่อกันลูกชายหญิงของเขามีครอบครัวของตัวเองแล้วก็แยกบ้านไปอยู่กับครอบครัวนานแล้วไม่บ่อยนักที่จะมารวมกันในวาระพิเศษทุกคนรีบมารีบกลับเขามองเห็นตัวเองในตัวลูกๆลูกๆก็เหมือนเขาสนใจแต่เรื่องของตัวเองไม่สนใจใครอื่นแม้แต่เรื่องของพ่อแม่ศิริเพ็ญยังโลดแล่นพยายามเกาะกลุ่มกับบรรดาภริยาข้าราชการผู้ใหญ่นักธุรกิจใหญ่และลากจูงเขาไปกับเธอแต่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จนักเขารู้เหตุผลดีและเบื่อการพินอบพิเทาเอาใจคนที่ครั้งหนึ่งคือคนที่ต้องมาขอร้องเขาให้ช่วยกระทั่งบางคนคือลูกน้องเก่าในที่สุดเขาก็ปฏิเสธการออกงานทุกอย่าง

 

เขายังมีหนทางทางเก่าแต่สุขใจนั่นคือกลับไปบ้านเกิดแต่การกลับบ้านเกิดคราวนี้ไม่เหมือนที่เขาหวังไว้ไม่เหมือนที่เขาเคยเห็นในยามนอนหลับฝันดีอีกแล้วบ้านเปลี่ยนไป 

 

พ่อผู้เป็นความมั่นคงของเขาจากไปหลายปีแล้วแม่ผู้เป็นความอบอุ่นใจยังอยู่แต่ก็เกรงใจเขาปฏิบัติต่อเขาเหมือนคนแปลกหน้าเหมือนเขาเป็นเจ้าเป็นนายน้องคนหนึ่งไปอยู่ต่างถิ่นและไม่มาสุงสิงกับเขาส่วนน้องอีกคนก็เอาแต่หลบเลี่ยงไม่ชอบสนทนากับเขาพี่ชวนพี่ชายที่เขาเคยพึ่งพิงใจผู้ซึ่งเข้าใจวัยหนุ่มกระทงฟังเขากระซิบเล่าความลับคับอกต่างๆนานาได้เสียชีวิตไปแล้วเมื่อหลายปีก่อนเพื่อนฝูงที่เคยร่วมเล่นร่วมซุกซนซอกซอนไปตามรวยหญ้านาหนองต่างแก่เฒ่าร่วงโรยพูดจากันคนละเรื่องเพื่อนมัธยมในเมืองก็เอาแต่อวดลูกอวดหลานแข่งบารมีความร่ำรวยเงินทองกันญาติใกล้ญาติไกลจำกันไม่ได้ 

 

เขาไม่รู้สึกสนิทสนมกับบ้านเกิดไม่สนิทสนมกับใครอึดอัดรังเกียจที่จะต้องเสวนากับคนเหล่านั้นเขากลายเป็นปลาผิดน้ำสำลักบรรยากาศดั้งเดิมในสายเลือดของตัวเองในใจมีแต่อารมณ์ขัดข้องหงุดหงิดไม่เป็นสุขต้องอดทนอดกลั้นที่จะกินอยู่นอนหลับในบ้านที่เคยเติบโต

 

การได้พบกับบุหงาผู้หญิงที่ผ่านรักแรกรุ่นมาด้วยกันแล้วแยกย้ายพาตัวเองเดินไปบนเส้นทางชีวิตที่แตกต่างกันเกือบจะสิ้นเชิงสะท้อนภาพของเขาหลายเรื่องได้ชัดเจนบุหงาดูสุขสงบอบอุ่นอยู่ในบ้านเกิดมีญาติมีมิตรมีอดีตสหายห้อมล้อมดูแลเอื้ออาทรเธอดูสนิทสนมกลมกลืนกับพวกเขาเขารู้ว่าตัวเองพลาดอะไรที่มีค่าสมควรได้ไปมากมายทุกอย่างไม่อาจหวนคืนนึกแล้วให้เสียดายใจแทบขาดถ้าเพียงแต่เขามองอีกมุมและทำอีกแบบเรื่องจะไม่เป็นอย่างนี้ 

 

เขาอยากคิดให้ออกว่าวันพรุ่งนี้มะรืนนี้เดือนหน้าปีหน้าและวันถัดๆไปชีวิตเขาจะเป็นอย่างไรฟ้ามืดสนิทเงยหน้าขึ้นมองไปไม่เห็นแสงเดือนแสงดาวมีก็แต่โคมไฟส่องถนนแสงสลัวที่สาดมัวๆลงมาสร้างเงาสีมืดใต้ต้นไม้เขาเดินกลับเข้าบ้านเปิดตู้เย็นใบใหญ่หยิบอาหารกล่องสำเร็จรูปออกมากรีดฝายัดใส่เตามหัศจรรย์รอเวลาสามนาทีเพื่อจะได้กินข้าวผัดกะเพราหมูที่รสชาติเหมือนกันทุกกล่อง

 

จบ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]