• dhanawatana
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-01-01
  • จำนวนเรื่อง : 286
  • จำนวนผู้ชม : 158050
  • ส่ง msg :
  • โหวต 189 คน
วันเสาร์ ที่ 26 พฤษภาคม 2555
Posted by dhanawatana , ผู้อ่าน : 867 , 17:54:03 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๒๗ พฤษภาคม ๒๕๕๕ ร่วมรำลึก ๑๐๖ ปี พระอาจารย์พุทธทาสพุทธทาสจักไม่ตายพุทธทาส จักอยู่ไป ไม่มีตายแม้ร่างกายจะดับไปไม่ฟังเสียงร่างกายเป็น ร่างกายไป ไม่ลำเอียงนั่นเป็นเพียงสิ่งเปลี่ยนไปในเวลาพุทธทาส คงอยู่ไป ไม่มีตาย ถึงดีร้ายก็จะอยู่คู่ศาสนา สมกับมอบ กายใจ รับใช้มาตามบัญชาองค์พระพุทธไม่หยุดเลยพุทธทาส ยังอยู่ไป ไม่มีตาย อยู่รับใช้ เพื่อนมนุษย์ไม่หยุดเฉย ด้วยธรรมโฆษณ์ตามที่วางไว้อย่างเคยโอ้เพื่อนเอ๋ยมองเห็นไ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 4 กันยายน 2554
Posted by dhanawatana , ผู้อ่าน : 1134 , 10:48:42 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เผาตัวเอง ร้ายอะไร ไม่ร้ายเท่า จะเอาดี เป็นธุลี จับจิต เกิดริษยา ชิงดีแล้ว อวดเด่น เห็นออกมา ตัวกูจ้า บ้าคลั่ง สังเวชใจ สร้างนรก เป็นที่อยู่ เพราะเหตุนี้ " ตัวกูดี ตัวกูเด่น " เห็นหรือไม่ ? กลัวหมดดี จุดจี้ ให้เกิดไฟ "เผาตัวเอง" ต่อไป เศร้าใจเอย ฯ พุทธทาส....

อ่านต่อ

Posted by dhanawatana , ผู้อ่าน : 1134 , 10:46:26 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บาปใหญ่-บาปลึก คิดว่าดี กว่าเขา ซิเราแย่ มันเพียงแต่ ดีกว่าคน ที่บาปใหญ่ ส่วนตัวเอง บาปลึก นึกให้ไกล มันบาปเบา อยู่เมื่อไร ให้นึกดู เขาติดซ้าย เราติดขวา ถ้ามานึก มันยังติด เหลือลึก กันทั้งคู่ แม้ติดซ้าย เลวกว่า ไม่น่าดู แต่ติดขวา มันก็หรู อยู่เมื่อไร มันเพียงแต่ ดีกว่าคน ที่ยังเลว ส่วนตัวเอง ก็ยังเหลว ไม่ไปไหน เฝ้าเกลียดซ้าย รักขวา เป็นบ้าใจ มันก็ไพล่ พลัดห่าง ทางนิพพาน พุทธทาส....

อ่านต่อ

Posted by dhanawatana , ผู้อ่าน : 1134 , 10:44:34 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นั่งเหนือเมฆ รู้สึกว่า น่าดู อยู่เหนือเมฆ แสนวิเวก สุขใจ ดั่งในฝัน เมื่อเมฆนอก เมฆใน ไม่พัวพัน เป็นสุขครัน สิ่งใด ไม่มีปาน นั่งเหนือเมฆ แล้วบางคน ยังก่นเศร้า อะไรเล่า ติดมา ลองว่าขาน หรือเงินทอง ติดตัง ทั้งการงาน ก็ตามมา รังควาน เป็นถ่านไฟ เห็นไหมเล่า เมฆนอก ยังหลอกลวง ถึงใครล่วง เลยได้ ก็ไม่ไหว ยังไม่พ้น ทุกข์ทน หม่นหมองใจ พ้นเมฆใน จึงจะเอก วิเวกจริง ดูป่วยการ ที่จะผ่าน เพียงเมฆกาย ไม่ทุกข์ทน มากมาย....

อ่านต่อ

Posted by dhanawatana , ผู้อ่าน : 1132 , 10:42:20 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ช่างหัวมัน จงยืนกราน สลัดทั่ว ช่างหัวมัน ถ้าเรื่องนั้น นั้นเป็นเหตุ แห่งทุกข์หนา อย่าสำออย ตะบอยจัด ไว้อัตรา ตัวกูกล้า ขึ้นไปเรื่อย อัดใจตาย เรื่องนั้นนิด เรื่องนี้หน่อย ลอยมาเอง ไปบวกเบ่ง ให้เห็นว่า จะฉิบหาย เรื่องเล็กน้อย ตะบอยเห็น เป็นมากมาย แต่ละราย รีบเขวี้ยงขว้าง ช่างหัวมัน เมื่อตัวกู ลู่หลุบ ลงเท่าไร จะเย็นเยือก ลงไป ได้เท่านั้น รอดตัวได้ เพราะรู้ใช้ " ช่างหัวมัน " จงพากัน หัดใช้ ไว้ทุกคน ฯ พุ....

อ่านต่อ

Posted by dhanawatana , ผู้อ่าน : 1139 , 10:40:06 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อย่าช่างหัวมัน อย่าบิ่นบ้า มัวแต่อ้าง ช่างหัวมัน ถ้าเรื่องนั้น เกี่ยวกับเพื่อน มนุษย์หนา ต้องเอื้อเฟื้อ ปฏิบัติ เต็มอัตรา โดยถือว่า เป็นเพื่อเกิด แก่ เจ็บ ตาย การช่วยเพื่อน เหมือนช่วย ตัวเราเอง เมื่อจิตเพ่ง เล็งช่วย ทวยสหาย ย่อมลดความ เห็นแก่ตัว ลงมากมาย ทุกทุกราย อย่าเขวี้ยงขว้าง ช่างหัวมัน เห็นแก่ตัว บางเบา ลงเท่าไร ยิ่งเข้าใกล้ พระนิพพาน เห็นปานนั้น รอดตัวได้ เพราะไม่มัว ช่างหัวมัน จงพากัน ใคร่ครว....

อ่านต่อ

Posted by dhanawatana , ผู้อ่าน : 1146 , 10:35:00 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ยิ่งเจริญ - ยิ่งบ้า ถ้าพูดว่า "ยิ่งเจริญ คือยิ่งบ้า" ดูจะหา คนเชื่อ ได้ยากยิ่ง เพราะต่างชอบ ความเจริญ ที่เกินจริง เจริญอย่าง ผีสิง ยิ่งชอบกัน โลกเจริญ เกินขนาด ธรรมชาติแหลก เกิดของแปลก แปลงโลก ให้โศกศัลย์ ทำมนุษย์ ให้เป็นสัตว์ พิเศษพลัน คือฆ่ากัน ทั้งบนดิน และใต้ดิน ยิ่งเจริญ ยิ่งดุเดือด ด้วยเลือดอาบ ยิ่งฉลาด ยิ่งมีบาป กว่ายุคหิน สร้างปัญหา ยุ่งยาก มากระบิล โลกทั้งสิ้น สุมความบ้า ว่าความเจริญ ฯ พุทธท....

อ่านต่อ

Posted by dhanawatana , ผู้อ่าน : 1139 , 10:33:08 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อกิเลสยึดครองโลก เมื่อกิเลส ไหลนอง ยึดครองโลก มันสุดแสน โสโครก ที่โกรกไหล เมื่อกระแส ไฟตัณหา ไหม้พาไป ทิ้งซากไว้ ระเกะระกะ อนิจจัง กลับยกย่อง ว่านั่นสิ ศิวิไลซ์ ยั่วความใคร่ เพิ่มเหยื่อ แก่เนื้อหนัง เป็นเครื่องล่อ กามา บ้าติดตัง ทั่วโลกคลั่ง ก็ยิ่งคล้าย อบายภพ ทั้งแก่เฒ่า สาวหนุ่ม ล้วนจมกาม เกลียดศีลธรรม เห็นเป็นหนาม ระคายขบ อาชญากรรม ลุกลาม สงครามครบ ร้อนตลบ โลกกิเลส สังเวชจริง ฯ พุทธทาส....

อ่านต่อ

Posted by dhanawatana , ผู้อ่าน : 1140 , 10:31:42 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โลกนี้พัฒนา โลกฮึดฮัด พัฒนา บูชาโป๊ เพราะเผลอโง่ ทีละนิด คิดไม่เห็น ไม่มีใคร ตำหนิใคร เพราะใจเป็น ในเชิงเช่น เดียวกัน ไม่ทันรู้ รัฐบาลไหน ในโลก สับโขกมัน ดูจะชอบ เหมือนกัน ทำไก๋อยู่ พวกนักบวช แอบหา ภาพมาดู คุณครูรู้ พรางศิลปโป๊ โย้ได้ไกล ความก้าวหน้า ทางเนื้อหนัง อย่างนี้เอง ครั้นพัฒนา จบเพลง ไม่ไปไหน บูชาโป๊ ถึงทูนหัว มั่วกันไป โลกยุคใหม่ ต้องไม่โง่ หยุดโป๊ที ฯ พุทธทาส....

อ่านต่อ

Posted by dhanawatana , ผู้อ่าน : 1145 , 10:29:16 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จะดูโลกแง่ไหนดี ? จงดูเถิด โลกนี้ มีหลายแง่ ดูให้แน่ น่าสรวล เป็นชวนหัว หรือชวนเศร้า โศกสลด ถึงหดตัว ดูให้ทั่ว ถ้วนความ ตามแสดง จะดูมัน แง่ไหน ตามใจเถิด แต่ให้เกิด ปัญญา มาเป็นแสง ส่องทางเดิน ชีวา ราคาแพง อย่าให้แพลง พลาดพลั้ง ระวังเอย ฯ พุทธทาส....

อ่านต่อ

Posted by dhanawatana , ผู้อ่าน : 1147 , 10:22:49 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มองฟ้าปะดิน แรกมองฟ้า ก็เห็นว่าง อย่างเขาว่า ไม่เห็นพวก เทวดา คลาสวรรค์ ยิ่งมองไป ยิ่งว่างมา สารพรรณ จิตใจมั่น ยิ่งเห็นว่าง อย่างสุดใจ กลับได้เห็น สาระหนึ่ง ซึ่งความว่าง มอบให้อย่าง แก่นสาร ปานดินใหม่ เป็นแผ่นดิน เย็นและหยุด กว่าจุดใด ทรงคุณใหญ่ เรียก "อมตะ มหานคร" เป็นที่ตั้ง เย็นสนิท แห่งจิตว่าง กิเลสร้าง ทุกข์หาย ไร้โศกศร เป็นแดนดิน ที่คงมั่น นิรันดร นี่แลตอน ที่มองฟ้า แล้วปะดิน ฯ พุทธทาส....

อ่านต่อ

Posted by dhanawatana , ผู้อ่าน : 1139 , 10:20:22 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตาบอด - ตาดี หมู่นกจ้อง มองเท่าไร ไม่เห็นฟ้า ถึงฝูงปลา ก็ไม่เห็น น้ำเย็นใส ไส้เดือนมอง ไม่เห็นดิน ที่กินไป หนอนก็ไม่ มองเห็นคูถ ที่ดูดกิน คนทั่วไป ก็ไม่ มองเห็นโลก ต้องทุกข์โศก หงุดหงิด อยู่นิจสิน ส่วนชาวพุทธ์ ประยุกต์ธรรม ตามระบิล เห็นหมดสิ้น ทุกสิ่ง ตามจริงเอย ฯ พุทธทาส....

อ่านต่อ

Posted by dhanawatana , ผู้อ่าน : 1138 , 10:13:58 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นกไม่เห็นฟ้า ปลาไม่เห็นน้ำ หมู่นกจ้อง มองเท่าไร ไม่เห็นฟ้า ถึงฝูงปลา ก็ไม่เห็น น้ำเย็นใส ไส้เดือนมอง ไม่เห็นดิน ที่กินไป หนอนก็ไม่ มองเห็นคูถ ที่ดูดกิน คนทั่วไป ก็ไม่ มองเห็นโลก ต้องทุกข์โศก หงุดหงิด อยู่นิจสิน ส่วนชาวพุทธ ประยุกต์ธรรม ตามระบิล เห็นหมดสิ้น ทุกสิ่ง ตามจริงเอย ฯ พุทธทาส....

อ่านต่อ

Posted by dhanawatana , ผู้อ่าน : 1314 , 10:12:09 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

โลกรอด เพราะ กตัญญู อันบุคคล กตัญญู รู้คุณโลก อุปโภค บริโภค มีให้หลาย ข้าวหรือเกลือ ผักหรือหญ้า ปลาหรือไม้ รู้จักใช้ อย่าทำลาย ให้หายไป อนึ่ง คน ต่อคน ทุกคนนี้ ล้วนแต่มี คุณต่อกัน นั้นเป็นไฉน มองให้ดี ดูให้เห็น เช่นนั้นไซร้ โลกรอดได้ เพราะกตัญญู รู้คุณกัน ประเทศชาติ -ศาสนา- -มหากระษัตริย์ รวมเป็น อัตตภาพไทย ใหญ่มหันต์ รอดมาได้ เพราะรักใคร่ อย่างผูกพันธ์ เพราะกตัญญู มี ที่ใจเอย ฯ พุทธทาส....

อ่านต่อ

Posted by dhanawatana , ผู้อ่าน : 700 , 10:09:14 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทรงเปิดโลก ครั้นตรัสรู้ ลุถึง ความสำเร็จ ทุกทุกลัทธิ ขามเข็ด กษัตริย์สนอง โปรดทวยเทพ ในเทวโลก เสร็จดั่งปอง เสด็จล่อง ลงมา ประชาชน จึ่งเทวดา มานุษย์ และอบาย เห็นธรรมถึง กันได้ ทุกแห่งหน ทั้งเหนือ - ใต้ ตก - ออก หรือ ล่าง - บน กำแพงคน คือวรรณะ พังทลาย จนโลกุตตร์ โลกิยา จ่อหน้ากัน เหลือแต่ชั้น พวกเรา ที่เขลาหลาย จงเปิดโง่ ออกรับ ระงับอาย โลกิยะ จะได้กลาย เป็นโลกุตตรา ฯ พุทธทาส....

อ่านต่อ


/18
<< มิถุนายน 2021 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]