*/
  • ปัญญานฤมิต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-16
  • จำนวนเรื่อง : 5
  • จำนวนผู้ชม : 16276
  • จำนวนผู้โหวต : 7
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
วันศุกร์ ที่ 8 กรกฎาคม 2554
Posted by ปัญญานฤมิต , ผู้อ่าน : 1700 , 21:52:37 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  มาตราแรกสุดในหมวดพระมหากษัตริย์ของรัฐธรรมนูญได้กล่าวไว้ว่า  „องค์พระมหากษัตริย์ทรงดำรงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะ ผู้ใดจะละเมิดมิได้ ผู้ใดจะกล่าวหาหรือฟ้องร้องพระมหากษัตริย์ในทางใดๆมิได้“  ความข้อนี้สามารถแยกย่อยได้เป็นสองประการคือ (๑) องค์พระมหากษัตริย์ทรงดำรงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะ ผู้ใดจะละเมิดมิได้ (๒) ผู้ใดจะกล่าวหาหรือฟ้องร้องพระมหากษัตริย์ในทางใดๆมิได้  เพื่....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 27 มิถุนายน 2554
Posted by ปัญญานฤมิต , ผู้อ่าน : 615 , 08:07:42 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 เดิมทีผู้เขียนเชื่อในทฤษฎีว่าการก่อตั้ง “รัฐ” ครั้งแรกเกิดมาจากเหตุผลทางด้านความมั่นคง คือผู้คนรวมตัวกันเป็นชนเผ่าเพื่อสร้างความปลอดภัยทางการ “ทหาร” แท้ที่จริงแล้ว หากเราย้อนดูให้ดีๆ คนที่ปกครองชนเผ่าในยุคแรกๆไม่น่าจะใช่นักรบที่เก่งที่สุดในเผ่า หากแต่เป็นแม่หมอหรือพ่อหมอที่ทำหน้าที่ติดต่อสื่อสารกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ คนเหล่านี้ทำหน้าที่เป็นร่างทรงของอำนาจลี้ลับเพื่อชี้ขา....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 25 มิถุนายน 2554
Posted by ปัญญานฤมิต , ผู้อ่าน : 944 , 12:58:43 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ในการเลือกตั้งครั้งนี้ นักการเมืองทุกคนแสดงเจตน์จำนงว่าอยากจะ “ช่วย” ประชาชน ทุกคนได้แสดงความ “หวังดี” ที่จะยื่นมือเข้ามาเมื่อประชาชนมี “ปัญหา” อันที่จริงแล้วชีวิตของปุถุชนทั่วไปก็เต็มไปด้วยปัญหาทั้งนั้น ตั้งแต่ตื่นนอนขึ้นมา จนกระทั่งนอนหลับไปอีก หรือบางทียังพาลเข้าไปรบกวนแม้ในกระทั่งความฝัน ปัญหาของแต่ละคนมีมากบ้างน้อยบ้าง เครียดบ้างไม่เครียดบ้าง มี....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 24 มิถุนายน 2554
Posted by ปัญญานฤมิต , ผู้อ่าน : 678 , 11:38:35 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 การหาเสียงเลือกตั้งหนนี้มีความรุนแรงทางเนื้อหาค่อนข้างมาก นั่นคือการกล่าวหาคู่แข่งทางการเมืองด้วยข้อหาอาญาร้ายแรง ไม่ว่าจะเป็นข้อหา “ฆาตกร” หรือ “ผู้ก่อการร้าย” ก็ล้วนแล้วแต่เป็นความคิดโจมตีฝ่ายตรงข้ามที่รุนแรงทั้งสิ้น ความคิดที่รุนแรง ถ้าสุมให้มากเข้า ก็เหมือนกับไฟสุมฟืน อาจจะบานปลายกลายเป็นความรุนแรงทางการกระทำได้ ความสงบของบ้านเมืองหลังการเลือกตั้งจึงขึ้นอยู่กั....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 8 เมษายน 2554
Posted by ปัญญานฤมิต , ผู้อ่าน : 444 , 19:38:57 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในที่สุดแล้วเหตุการณ์น้ำท่วมที่ภาคใต้ก็ึคงจะบรรเทาลง ก็คือน้ำแห้ง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าน้ำตาของคนใต้จะแห้งลงในเร็ววัน เพราะความสูญเสียที่เกิดขึ้นนั้นเหลือคณานับ บางคนสิ้นเนื้อประดาตัว บางคนเสียชีวิต เสียบุคคลอันเป็นที่รัก บางคนเจ็บหรือป่วยสาหัส ไม่ว่าจะทางกายหรือทางใจ ยากที่จะเยียวยา การจะฝากความหวังไว้ที่รัฐบาลกลางอย่างเดียวก็คงจะพึ่งพาอะไรไม่ได้มากนัก รัฐบาลเองก็มีเงินจำกัด ทั้งยังมี....

อ่านต่อ


/1