• ฅนป่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : somchai.news@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-12-30
  • จำนวนเรื่อง : 22
  • จำนวนผู้ชม : 53305
  • ส่ง msg :
  • โหวต 31 คน
บันทึกสุดท้าย..ใต้ถังขยะกวี
งานเขียนนอกคอก บันทึกเศษเสี้ยวเกี่ยวร้อยเรื่องราว แบบชาวป่า หมานำทาง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dinpong
วันอังคาร ที่ 30 ตุลาคม 2555
Posted by ฅนป่า , ผู้อ่าน : 2893 , 13:33:32 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  โรงเรียนวัดท่าม่วง ต.รัตภูมิ อ.ควนเนียง จ.สงขลา เดิมขึ้นอยู่กับอำเภอรัตภูมิ แต่เพิ่งมาเปลี่ยนในภายหลังเป็นอำเภอควนเนียง โรงเรียนหลังนี้สร้างเมื่อ วันที่ ๓ สิงหาคม พ.ศ.๒๕๐๖ มีอายุไม่ต่ำกว่า ๔๐ ปี ซึ่งเป็นอาคารไม้ทั้งหลัง มีฉลุลวดลายศิลปะสวยงาม ด้วยฝีมือของพ่อท่านเที้ยน อินทปัญโญ เจ้าอาวาสวัดท่าม่วง    อาคารหลังนี้ก่อสร้างอยู่ในพื้นที่ของวัดท่าม่วง โดยทางเจ้าอาวาสวัดคือพ่อท่านเที้ยน อินทปัญโญต้องก....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 29 ตุลาคม 2555
Posted by ฅนป่า , ผู้อ่าน : 2102 , 21:43:17 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

  หลบใต้ แทงต้ม มิตรภาพความรัก ในหอใบ"พ้อ" "แทงต้ม สืบชะตาใต้" ลมใต้ปีกแห่งความรักของพ่อเฒ่า แม่เฒ่าผ่านใบพ้อห่อสารเหนียว ขนมแห่งประเพณีสายธารวรรณกรรมความรัก ความผูกพัน สายใยที่มีต่อลูกหลาน จิตวิญญาณของบรรพชน ได้บอกเล่าเรื่องราวของความรัก ปลุกต่อมสำนึกผู้เป็นลูก เป็นหลาน ความจริงที่กำลังสูญหาย ความตายที่กำลังสูญสิ้น กลิ่นอายของวัฒนธรรมในหมู่บ้าน และปักษ์ใต้บ้านเรา   ยินเสียงเหล็กขูด ขูดพร้าวดังมาแ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 21 ตุลาคม 2555
Posted by ฅนป่า , ผู้อ่าน : 2377 , 23:29:30 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  สายมากแล้วสำหรับวันที่หลายคนเรียกมันว่า"วันหยุด""วันพักผ่อน""วันครอบครัว"หรือสุดแล้วแต่ความหมายในแต่ละบุคคลไป บางคนอาจเป็นวันที่ถูกบังคับให้ต้องพาครอบครัวไปเที่ยว ด้วยอยากจะนอนๆๆๆยาวซักวันหลังทำงานเหนื่อยเหน็ดมาตลอดสัปดาห์ แต่ยังไงต้องใช้ให้คุ้ม ให้ครอบคลุม ให้เบ็ดเสร็จในวันเดียวว่างั้นเถอะ   จะด้วยเหตุผลใดก็แล้วแต่ไหนๆก็ไหนๆก็ไปพักผ่อนกันเถอะพี่น้อง เพราคนเราในปัจจุบันวันพักผ่อนมันน้อยเสียเต็มประ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 19 ตุลาคม 2555
Posted by ฅนป่า , ผู้อ่าน : 6554 , 23:17:21 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

"จันทบุรี"ถือเป็นเมืองนานาชาติเพราเป็นแหล่งรวมของหลายชาติ เช่น ไทย จีน ญวน แขก ชอง กุหร่า ซึ่งเป็นเมืองที่มากด้วยศิลปกรรม วัฒนธรรม ประเพณี ภาษา การแสดง และรวมถึงความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ อาหารพื้นเมืองเลื่องชื่อ  หากจะกล่าวถึงในส่วนของ"ชอง" ชองเป็นชนพื้นเมือง เดิมชองเรียกเมืองจันทบุรีนี้ว่า"จันทะบูย"ตามตำนานของชาว"ชอง"ที่เล่าขานสืบต่อกันมาว่เวลาที่จะสร้างศาลเทพารักษ์ สำหรับรักษาบ้านเมืองจะมีคนมาตีฆ....

อ่านต่อ


/2