• ฅนป่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : somchai.news@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-12-30
  • จำนวนเรื่อง : 22
  • จำนวนผู้ชม : 49324
  • ส่ง msg :
  • โหวต 31 คน
บันทึกสุดท้าย..ใต้ถังขยะกวี
งานเขียนนอกคอก บันทึกเศษเสี้ยวเกี่ยวร้อยเรื่องราว แบบชาวป่า หมานำทาง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dinpong
วันอาทิตย์ ที่ 21 ตุลาคม 2555
Posted by ฅนป่า , ผู้อ่าน : 2270 , 23:29:30 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน กระเจี๊ยบ โหวตเรื่องนี้

  สายมากแล้วสำหรับวันที่หลายคนเรียกมันว่า"วันหยุด""วันพักผ่อน""วันครอบครัว"หรือสุดแล้วแต่ความหมายในแต่ละบุคคลไป บางคนอาจเป็นวันที่ถูกบังคับให้ต้องพาครอบครัวไปเที่ยว ด้วยอยากจะนอนๆๆๆยาวซักวันหลังทำงานเหนื่อยเหน็ดมาตลอดสัปดาห์ แต่ยังไงต้องใช้ให้คุ้ม ให้ครอบคลุม ให้เบ็ดเสร็จในวันเดียวว่างั้นเถอะ

  จะด้วยเหตุผลใดก็แล้วแต่ไหนๆก็ไหนๆก็ไปพักผ่อนกันเถอะพี่น้อง เพราคนเราในปัจจุบันวันพักผ่อนมันน้อยเสียเต็มประดา บอกได้ว่าแทบไม่มี บางครอบครัวต้องรีบกุลีกุจอกันตั้งแต่ไก่ยังหลับ เพราะถ้ารอไก่โห่ คงต้องเสียกาลไปมากโข ทำให้วันหยุดนี้หดสั้นไปทันที

  ยิ่งคนกรุงแล้วไซร้ต้องวางแผนกันหนักๆเพราะด้วยเหตุผลด้านการจราจรเป็นหลัก ต้องวางแผนทั้งเส้นทาง สถานที่ และเวลา มิงั้นอาจชวดเอาง่ายๆ ฮ่าๆๆๆ

  ส่วนพี่น้องต่างจังหวัดสบายบรื๋อ ม่วนซื่นโฮแซว สะดวกโยธิน ถ้าไม่คิดมาเที่ยวเมืองหลวง  ถ้าคิดเข้าเมืองหลวงเมื่อไหร่เตรียมตัวได้เลย ริดสิดวงบานแน่ๆ ทั้งระยะทาง ทั้งมาเจอรถติด บวกกับการหลง และงงกับป้ายบอกทาง อิอิ มันเยอะจริงๆและมั่วมากๆ

 ช่วงนี้อากาศย่างหน้าหนาวกรุงเทพฯมันหนาวเสียเหงื่อแตกเชียว ต้องกินน้ำกันจนเยี่ยวกันไม่ทันเลยแหล่ะ เลยถือโอกาสแวะที่เกาะเกร็ด แหล่งท่องเที่ยว ขึ้นหน้าขึ้นตาของเมืองนนทบุรี ไ(ไม่ใช่สิวนะ) ลองไปเยี่ยมๆมองดูบ้างกลัวตกเทรนด์

 เดินทางช่วงบ่ายโมงเศษๆ เศษไปซักชั่วโมงได้ ตีว่าบ่ายสองโมงแล้วกัน หุหุ จากที่พักไม่ไกลมากนักเพราะอยู่ในอาณาบริเวณพื้นที่เดียวกัน แต่ไม่เคยไป ด้วยหาวันหยุดยาก และงงๆกับเส้นทาง เรามันบ้านนอก ถูกบังคับมาอยู่กรุง ไม่รู้ว่าเมืองนนท์คือกรุงเทพฯหรือไม่นะครับ แต่คนบ้านผมเขาบอกว่าตรงไหนรถเยอะๆ รถติดมากๆ มีไฟแดงมาก แล้วคนไม่ค่อยรู้จักกัน ก็เรียกว่ากรุงเทพนะลูกเหอ..ที่สำคัญยิ่งห้องติดกัน บ้านติดกัน ไม่รู้จักน่านหล่ะชัดเลย"กรุงเทพฯ"

  เดินไปถึงปั๊ปจอดรถใต้สะพานพระราม๕ เดินหาเส้นทางไปท่าเรือข้ามไปยังเกาะเกร็ด เดินไปได้สัก ๑๐๐ เมตร แอ๊ะ..ชักร้อน ชักเมื่อยแฮะ พยายามควานหาเส้นทางลัดไปท่าเรือ เอาว่ะ..เข้าทางประตูวัดบ่อนี่หล่ะคงใกล้ เดินไปได้อีก๒๐๐ เมตร ก่อนจะเลี้ยวซ้ายไปตามทางเพราะเห็นวินมอเตอร์ไซค์ขับผ่าน บังเอิญพบชายตัวดำร่างท้วม แต่งกายด้วยชุดเสื้อเชิ้ตสีขาวหม่นๆ สังเกตุคอเสื้อดำปี๋ นุ่งกางเกงกีฬาขายาว รองเท้าลำรอง เหงื่อไคลเต็มหน้าไหลไปถึงคางคอ 

 

.. ชายคนนี้ตะโกนทักสอบถามว่า..ไปเกาะเกร็ดหรือครับ..?

..ครับ..ผมตอบ

..ถ้าไปเกาะเกร็ดพี่ลงเรือทางนี้ดีกว่า..เดินไปยังไงก็ไม่รอบ..

..ไม่มีอะไรเลย..พี่จะไปดูอะไร..

เสร็จแล้วเขาก็แนะนำตัวพร้อมกางเอกสารหลักฐานและแผนที่สถานที่ท่องเที่ยวเกาะเกร็ด พร้อมแสดงหลักฐานการเป็นเจ้าหน้าที่ของทางเทศบาลเกาะเกร็ดนนทบุรี

..ว่าแล้วเขาก็สาธยายไป..

..สุดท้ายจบลงที่..ค่าเรือ ๔๐๐ บาทครับพี่เที่ยวได้รอบเกาะเลยผมรับรอง..

..ถ้าไม่จริงมาเอาเงินคืนไปเลย..

..อ้าวไหนๆก็บ่ายแก่แล้ว ลองนั่งเรือดูซิว่ารอบเกาะมันมีอะไรเผื่อจะดีกว่าเดิน..

  จากนั้นเขาก็พาเดินไปท่าเรือหางยาว เพื่อขึ้นเรือ ท่าเรือก็อยู่ตรงที่ผมจอดรถนั่นหล่ะใกล้กันแค่จมูกกับปาก 

..ขึ้นเลยครับ..

..ค่าโดยสารครับ ๔๐๐ จ่ายตรงนี้ครับ..

  ขึ้นเรือปั๊ปขับนายท้าย ที่ไม่ใช่พันท้ายนรสิงห์ก็บิดคันเร่งเสียเต็มสปีด แค่อ้าปากไม่ทันหุบ 

..ถึงแล้วครับเกาะเกร็ด..

..เดี๋ยวพี่ลงท่านี้นะครับ ไปหาอะไรกินก่อน..

..ผมคิดในใจทั้งที่ผมกินมาแล้ว เขารู้ได้ไงว่าผมจะกินข้าว อืมม์..(การตลาดเยี่ยม)

..แล้วเจอกันครับ หากเดินไปถึงวัดเสาธงทอง โทรหาผม แล้วผมจะมารับ..

..อ้อ..อย่าทำเบอร์หายนะเดี๋ยวอาจต้องได้กลับเอง..

..อ้าวซวยหล่ะกรูส์์ ยิ่งขี้หลงขี้ลืมอยู่ด้วย..

บรรยากาศอย่างที่บอกครับตลอดเส้นทางที่จะเดินไปจุดนัดหมายมีสินค้าข้ามจังหวัดมายมายที่พ่อค้าแม่ขายนำมาจำหน่ายมากมายก่ายกอง โดยเฉพาะเสื้อผ้าออกแบบตามแนวตลาดน้ำต่างๆที่ผุดขึ้นมาเยอะแยะจนแท๊กซี่ก็งง! ผู้โดยสารก็บอกไม่ถูกว่าตลาดน้ำไหน ฮ่าๆๆ ตลอดแนวขนานไปกับลำน้ำเจ้าพระยา

 ครับตามนิสัยพระยาชมตลาดอย่างผม ชม ถ่ายภาพ อย่างเดียว ไม่เกี่ยวกะตังค์ในกระเป๋าเลย ไม่ได้กินผมหรอกพี่น้อง นอกเสียจากมันจะจี๊ดเข้าหัวใจทั้งซีกซ้ายซีกขวา สินค้านั้นจะต้องโดน..ไม่ให้หลุดมือไปง่ายๆ

 

ตลอดรายทางผมพยายามอย่างยิ่งที่จะกวาดสายตาหาร่องรอยความโบราณเพื่อเก็บภาพ ด้วยความชอบส่วนตัว และก็ได้ภาพมาบ้างแต่ไม่ค่อยโดนเท่าไหร่ หรือผมหาไม่เจอก็ไม่รู้ เอาเท่าที่ได้แล้วกันครับ (ในใจต้องเอาให้คุ้มกับเงิน๔๐๐)

 ไม่นานก็ถึงจุดนัดหมายที่วัดเสาธงทอง ระหว่างทางที่เดินเห็นพ่อค้าแม่ขายเริ่มเก็บข้าวของกลับกันแล้ว บังเอิญหูดันไปได้ยินเสียงบ่นมาแว่วๆ..

..นี่ถ้าไม่เก็บค่าที่ไม่มาแล้ว เซ็ง..

คงเจอพระยาชมตลาดอย่างเราเยอะนะซิ แหม่ ก็เล่นมีเหมือนกันทุกตลาดนี่

 

ลงเรือที่วัดเสาธงทอง ไปต่อที่ตลาดน้ำวัดสว่างอารมณ์อีก โห..ตลาดอีกแล้ว ไปถึงเขาเก็บของหมดแล้ว ชวดครับชวดพี่น้อง เลยปล่อยหอยลงกะทิ โอ้ๆๆไม่ใช่ลงแม่น้ำเอาบารมี เอาบริวาร เผื่อเขาจะได้ขยายพันธุ์แม่ค้าจะได้จับมาขายอีก..ซะงั้น

 

 

ชักไม่ไหวขึ้นเรือดีกว่า ซึ่งคนขับเรือจอดเทียบท่ารอเราอยู่ ตั้งแต่ย่างเท้าขึ้นตลาดน้ำแห่งนี้แล้ว ตอนลงจะไปต่อ อ้าว..ใคร ทำไมมีสมาชิกมาเพิ่มอีกสอง  งงๆ..ทั้งๆที่เราเหมามานะเนี่ย นายท้ายเล่นคูณสองดับเบิ้ลเว่ยเห้ย

..พี่จะไปต่อที่ชุมชนผ้าบาติกไหม..

..ไปซิครับ ไหนบอกรอบเกาะ..นายท้ายเริ่มเหลี่ยมกับเราแหล่ะ

พอเรือไปเทียบท่าที่ชุมชนผ้าบาติก สมาชิกใหม่ทั้งสองคนในลำเรือก็ไม่ยอมขึ้นมากับเรา แต่นั่งกดดันรอเราอยู่ในเรือซะงั้น พร้อมบ่นเข้าหู 

..จะขึ้นไปทำไมไม่รู้ เขาไม่มีอะไรหรอก..

ผมขึ้นไปก็ไม่มีอะไรมาก เห็นแต่เพียงร้านค้าขายผ้าบาติกเหมือนสหกรณ์ประมาณนั้น แต่แหล่งและกระบวนการทำนั้นไม่เห็นเลย ผิดหวังอีกรอบ หรือเขาปิดไปแล้วตอนนั้น กอปรกับมีสมาชิกใหม่นั่งกดดันอยู่เลยเดินดูๆก็กลับลงเรือ

 นายท้าย ขับวนไปเรื่อยๆไม่เกิน ๑๐ นาทีถึงจุดที่ขึ้นเรือตอนบ่ายเป็นอันจบทริป

..แล้วจุดอื่นๆหล่ะครับ..ไม่เห็นพาไป

..ออ..เขาปิดหมดแล้วครับ

..ขอบคุณนะครับ..

"อ้าวแล้วตอนขึ้นเรือทำไมโฆษณาเสียดิบดี ไม่บอกว่าไม่ทัน รู้งี้เดินดีกว่านั่งเรืออาจจะไปเที่ยวได้รอบเกาะกว่านี้ ไม่ได้ให้ขับเรือรอบเกาะแต่ผมอยากดูวิถีในเกาะ ตายๆๆๆ"

สุดท้ายไม่จบทริปเหมือน"หลงเกาะ" เสียค่าโง่ไป ๔๐๐ บาท พร้อมนายหน้าหาหัวไม่เห็น ว่าจะถามซักหน่อยในแผนที่โปรโมทเสียคุ้มเชียว..

                                                ,,,,,,,,,,,,,,,,,,,สวัสดี,,,,,,,,,,,,,,,,,,,

ภาพที่พอเก็บได้ในทริปนี้..

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ฅนป่า วันที่ : 22/10/2012 เวลา : 23.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dinpong

ยังดีที่มีคนช่วยหารครับ และได้ไปเที่ยวบ้านขนมไทย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
iodine วันที่ : 22/10/2012 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ssiodine
๐ I Don't Want To Miss A Thing ๐

หนู เคย นั่ง รอบ เกาะ 1 ครั้ง คน ละ กี่ บาท ไม่ ทราบ แต่ เต็ม ลำ เรือ
แวะ บ้าน ขนม ไทย ด้วย ชอบ มากๆ
ร้าน ขาย ของ ที่ ระ ลึก ก้อ เยอะ
แต่ ส่วน มาก ชอบ เดิน บน เกาะ มาก กว่า อา หาร เยอะ ดี ค่ะ

คราว หน้า เรา จะ ไม่ เสีย ค่า นาย หน้า อีก เนอะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คือเรา วันที่ : 22/10/2012 เวลา : 08.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/salatee

ถ้าเราไปเกาะเกร็ดจะได้ระวังไว้

ขอบคุณนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ฝันของเด็กบ้านนอก วันที่ : 22/10/2012 เวลา : 06.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krittawan
กระวาน หอม

บอกได้คำเดียวว่า "ยอดเยี่ยม" เรื่องเล่าที่ประทับใจ
ขอบพระคุณยิ่งที่เก็บภาพมาฝาก ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 22/10/2012 เวลา : 00.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ผิดเป็นครูค่ะ เล่ห์เหลี่ยมพอ ๆ กับพวกคนขับเรือแถวท่าเรือท่าช้าง-ท่าพระจันทร์ เคยเจอแบบนี้ที่ปากเกร็ดเหมือนกัน แต่คิดค่าเรือเที่ยวรอบเกาะเกร็ด ๓๐๐ บาท เราไม่ไป บอกว่าจะไปขึ้นท่าเรือเมล์ธรรมดา เสียแค่คนละ ๓ หรือ ๕ บาทนี่ล่ะ ข้ามไปเกาะเกร็ด จากนั้นเราก็เดือนจนทั่วเกาะเกร็ด

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน