• ปากไก่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : dinso.laksee@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-02-04
  • จำนวนเรื่อง : 109
  • จำนวนผู้ชม : 36758
  • จำนวนผู้โหวต : 8
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8 คน
วันอาทิตย์ ที่ 23 เมษายน 2560
Posted by ปากไก่ , ผู้อ่าน : 185 , 10:20:51 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

สังคมไทยกำลังพิการพิการในมุมมองของความถูกต้อง ความเห็นอกเห็นใจต่อเหยื่อผู้ถูกกระทำ  สังคมทำตัวเป็นผู้พิพากษา ด้วยการใช้ความสะใจ การซ้ำเติม โดยไม่ได้พิจารณาให้ถี่ถ้วน รวมถึงขาดความรู้และปัญญาในการเจาะลึกให้ถึงแก่น ก่อนที่จะตัดสินใจในเรื่องที่น่าสะเทือนใจเป็นอย่างยิ่ง สำหรับคนที่มีลูกสาว คนที่เป็นชาวบ้านธรรมดา ไม่มีอำนาจวาสนา ต่อสู้เรียกร้องความยุติธรรมให้ลูกสาวครับ ผมกำลังพูดถึงเด็กสาววัยสิบสี่ที่ถูกร....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 16 เมษายน 2560
Posted by ปากไก่ , ผู้อ่าน : 251 , 10:26:41 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ผมเป็นคนไม่เข้าวัด  ยกเว้นกรณีเดียวคือ เข้าวัดเพื่อไปเที่ยวดูศิลปะวัฒนธรรม  สำหรับผมวัดเป็นที่รวมศิลปะวัฒนธรรม  สำหรับคนส่วนใหญ่ วัดเป็นที่ทำบุญ  มีความเชื่อกันว่า การทำบุญกับพระที่ปฏิบัติชอบ จะได้บุญอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย  เราจึงเปรียบเทียบพระเหล่านั้นว่า "เนื้อนาบุญ" บุญก็เหมือนเมล็ดข้าว  โปรยเมล็ดข้าวลงนาที่อุดมสมบูรณ์ ย่อมได้ผลดีกว่าโปรยลงในที่นาที่แห้งแล้ง ข้อสำคัญคือเนื้อนาบุญจะต้องผูกขาดเฉพาะค....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 14 เมษายน 2560
Posted by ปากไก่ , ผู้อ่าน : 243 , 10:55:14 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

"ไม่มีเวลา" เป็นคำที่ฮิตที่สุด. ในสมัยที่ทุกคนเอาเวลาไปอยู่เสียที่ไหน นั่นคือคำถามที่ผมพยายามหาคำตอบให้กับตนเองมาตลอดชีวิตผม   กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว. ผมเป็นคนหวงแหนเวลามาก. มีความรู้สึกตลอดเวลาว่า เวลาเป็นทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด. เราจึงควรที่จะใช้เวลาให้มีประโยชน์มากที่สุด  ดังนั้นผมจึงเป็นคนชอบวางแผนควบคุมการใช้เวลา เลยมักจะเครียดกับการเพิ่มประสิทธิภาพของชีวิต จนบางครั้งคนใกล้ชิดเขารำคาญ. "ปล....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 13 เมษายน 2560
Posted by ปากไก่ , ผู้อ่าน : 274 , 10:30:06 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

เคยสงสัยหรือไม่ว่า ทำไมเราใช้คำว่า "ข้อเท็จจริง" มากกว่า "ความจริง"  สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะ ธรรมชาติของความจริงนั้นมันมีหลายด้านมาก  คนที่เข้าใจธรรมชาติข้อนี้ ย่อมต้องยั้งใจเวลาที่เราได้ข้อมูลชุดหนึ่งเข้ามา ก่อนที่จะตัดสินข้อมูลชุดนั้น เป็นความจริงหรือเป็นเท็จ  นอกจากนี้แล้วยังต้องแยกแยะว่าเป็นความจริงในแง่มุมใดอีกด้วยผมเอาความจริงในโลกของฟิสิกส์ที่ดูเหมือนจะตรงไปตรงมา จนไม่น่าที่จะมาเป็นข้อโต้....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 11 เมษายน 2560
Posted by ปากไก่ , ผู้อ่าน : 165 , 11:18:38 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถ้าหมอบอกคุณว่า คุณมีชีวิตเหลืออยู่เพียงสามเดือน คุณจะทำอย่างไร   สิ่งแรกคือคุณจะตกใจสุดขีด "มันเป็นไปได้อย่างไร" คุณบอกกับตัวเอง  คนรอบข้างคุณก็จะบอกคุณว่า ไปหาหมออีกคนเพื่อความแน่ใจ  คุณรีบทำตามคำแนะนำ เพื่อไปพบความเป็นจริงว่า เก้าสิบวันคือเวลาที่คุณมีอยู่ในโลกนี้  คุณจะกลับบ้านด้วยความกลัว วิตก และโกรธ "ทำไมโลกถึงโหดร้ายกับเราเช่นนี้"     แล้วคุณก็ยอมรับสิ่งที่โลกทำกับคุณ  ถึงตอนนี้คนหลายคนเริ....

อ่านต่อ


/22