• ปากไก่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : dinso.laksee@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-02-04
  • จำนวนเรื่อง : 123
  • จำนวนผู้ชม : 42216
  • ส่ง msg :
  • โหวต 13 คน
ปากไก่หลากสี
สำหรับผู้รักประชาธิปไตยและความสวยงามของความคิดเสรี รักที่จะเขียนเพื่อประเทืองปัญญา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dinso
วันอาทิตย์ ที่ 15 ตุลาคม 2560
Posted by ปากไก่ , ผู้อ่าน : 333 , 09:38:59 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

   ถ้าชีวิตเป็นหนังสือเล่มหนึ่ง บทสุดท้ายของหนังสือเล่มนั้น คุณอยากให้มันพูดถึงคุณอย่างไร      ผมคิดถึงเรื่องนี้ช้าไปหน่อย  ชีวิตของผมคงจะเหลือให้เขียนต่อไปได้อีกไม่กี่บท  ผมควรที่จะคิดถึงเรื่องนี้ให้เร็วกว่านี้  บางทีชีวิตของผมก็คงจะมีความหมายมากกว่าที่เป็นอยู่  ย้ำอีกทีนะครับ "ความหมาย" ไม่ใช่ "ดีกว่า"      ชีวิตคนเราไม่ได้เกิดจากความบังเอิญ  ศาสนาพุทธเชื่อว่า ความบังเอิญนั้นไม่มีอยู่จริง  ทุกอ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 7 ตุลาคม 2560
Posted by ปากไก่ , ผู้อ่าน : 478 , 12:57:28 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

   คนเราถ้าอยู่กับอะไรนานๆจนเกิดความเคยชิน เราย่อมไม่เห็นสิ่งนั้นเป็นสิ่งสำคัญอีกเลย  ตัวอย่างเช่น เราไม่เห็นความสำคัญของอากาศที่เราหายใจอยู่  เรามองไม่เห็นความสวยงามของคู่ครองที่อยู่กันอย่างยาวนาน  เรามักจะเห็นคุณค่าสิ่งที่เราไม่ได้ ไม่มี มากกว่าสิ่งที่เราได้ เรามีอยู่ในมือเรา      ปลามันไม่รู้หรอกว่า น้ำสำคัญกับมันมากเพียงใด จนกระทั่งเราจับมันให้มันอยู่บนบก ถึงตอนนั้นมันถึงต้องดิ้นรนที่จะโดดกลับไ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 23 กันยายน 2560
Posted by ปากไก่ , ผู้อ่าน : 608 , 11:48:29 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

   ผมเคยสงสัยว่า ทำไมเราถึงต้องมีพิธีกรรมการทำบุญให้แผ่นดิน      หลวงพ่อจรัญ เจ้าอาวาสวัดอัมพวัน เคยเทศน์เรื่องนี้ไว้ว่า  การทำบุญแผ่นดินมีมาตั้งแต่สมัยพระร่วงก่อนที่จะสร้างเมืองสุโขทัยเสียอีก  ทั้งนี้เพื่อทำบุญให้กับแม่พระธรณี แม่ศรีโพสพ แม่นพดารา  ประชาชนจะได้อยู่เย็นเป็นสุข เป็นการแสดงความกตัญญูรู้คุณแผ่นดิน  ท่านยังเล่าต่อว่า คนที่เนรคุณระวังจะถูกแผ่นดินสูบเอา      ผมเป็นคนรุ่นใหม่ที่มองเรื่อ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 16 กันยายน 2560
Posted by ปากไก่ , ผู้อ่าน : 547 , 11:51:49 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

   ผมนอนไม่หลับมาสามสัปดาห์แล้ว    สิ่งที่เคยเกิดกับรุ่นพ่อรุ่นแม่ที่ผมเคยได้ยินมา มันกำลังเกิดกับตัวผม  มันเป็นสัญญานว่าเรากำลังเข้าสู่วัยสูงอายุ  ผมได้ยินรุ่นพ่อแม่บ่นบ่อยๆว่า นอนไม่ค่อยจะหลับ  ผมก็รู้สึกเฉยๆ  ถึงคราวที่ผมนอนไม่หลับบ้าง ทีนี้รู้ซึ้งเลยว่า ไอ้อาการนอนไม่หลับนั้น มันช่างทรมานน่าดู   ซอมบี้ในคราบคน      เคยดูหนังซอมบี้กันไหมครับ  พวกซอมบี้มันเป็นมนุษย์ที่มีสติแค่ครึ่งเดียว  มันหิ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 9 กันยายน 2560
Posted by ปากไก่ , ผู้อ่าน : 552 , 11:21:47 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

   อยู่ดีๆก็เกิดสนใจคำว่า "วาสนา" ขึ้นมา ด้วยบังเอิญไปอ่านหนังสือเล่มหนึ่งที่พูดถึงเรื่องนี้  เขาว่าคนเราวาสนาไม่เท่ากัน ส่งผลให้คนๆหนึ่งไปไกลกว่าอีกคนหนึ่ง ด้วยเหตุผลที่อธิบายไม่ได้      ลองเปิดพจนานุกรมของราชบัณฑิตยสถานดู  วาสนาหมายถึง บุญบารมี กุศลที่ทำให้ได้รับลาภยศ ฯ.  ฉบับของ อ.เปลื้อง ณ. นคร แปลคำนี้ว่า สิ่งที่ฝังอยู่ในจิตใจ ความรู้ที่ได้จากการจำ หรือความรู้ความประพฤติติดมาจากชาติก่อน บุญหรื....

อ่านต่อ


/25