• ปากไก่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : dinso.laksee@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-02-04
  • จำนวนเรื่อง : 133
  • จำนวนผู้ชม : 71866
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
ปากไก่หลากสี
สำหรับผู้รักประชาธิปไตยและความสวยงามของความคิดเสรี รักที่จะเขียนเพื่อประเทืองปัญญา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dinso
วันเสาร์ ที่ 22 ตุลาคม 2559
Posted by ปากไก่ , ผู้อ่าน : 1436 , 13:46:31 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความย้อนแย้งของคนที่มีเงิน กับคนที่ไม่มีเงิน

คนมีเงินทำงานด้วยความรักในสิ่งที่ทำ ไม่ใช่เพราะเงิน

คนขาดเงินทำงานเพื่อเงิน ไม่ใช่รักในสิ่งที่ทำ

สองสิ่งนี้มีสิ่งแตกต่างกันแค่อย่างเดียวคือ "ใจรัก"  ผลที่ตามมานั้นยิ่งใหญ่เกินกว่าที่คนขาดเงินจะนึกออก

ฟังดูแล้ว มันออกจะไม่สมเหตุสมผล

คนเราทุกคนทำงานก็เพื่อเงิน  เงินคือที่มาของปัจจัยสี่ พูดง่ายๆก็คือ ถ้าไม่มีเงิน อาหารก็ไม่มี ที่อยู่อาศัยก็คงอยู่ข้างถนน  เวลาป่วย ก็ไม่เงินไปรักษา เอาแค่นี้คุณคงเห็นแล้วว่า เงินนั้นมันสำคัญอย่างไร

เรื่องนี้จริง ไม่มีใครเถียงคุณได้  สิ่งที่ผมพยายามจะบอกคือ การทำงานเพื่อเงิน มันไม่ยั่งยืน เพราะเงินคือจุดหมายปลายทาง ส่วนงานเป็นเพียงเครื่องมือไปสู่เป้าหมายนั้น  คนขาดเงินไม่เห็นประเด็นนี้  ดังนั้นไม่ว่าเขาจะทำงานหนักแค่ไหน เงินที่เขาได้ ก็เป็นเพียงค่าจ้างในค่าฝีมือและแรงงานนั้น

ส่วนคนมีเงินทำงาน เพราะรักในงานนั้น  เมื่อมีความชอบในสิ่งที่ทำ ทำในสิ่งที่ชอบ. คนทำก็สนุกกับมัน. อะไรที่เราสนุกกับมัน เราก็อยากทำสิ่งนั้นมากขึ้น. งานชิ้นนั้นกลายเป็นเป้าหมายของคนทำ  เงินเป็นเพียงเครื่องมือ เพื่อให้มีชีวิตอยู่ได้. ความสำเร็จของงานจึงเป็นอะไรมากกว่าแค่เงิน เช่น ความภูมิใจ ความเพลิดเพลิน และความสุข

คนมีเงินจึงทุ่มเทกับงาน  คนขาดเงินหลีกเลี่ยงงาน  เงินจะวิ่งเข้าหาคนที่รักงาน และถอยห่างจากคนที่รักเงิน

แล้วเราจะเริ่มยังไง

คำถามแรกที่ต้องถามตนเองคือ งานอดิเรกของเราคืออะไร. คุณคงงงกับคำถามนี้. ที่ผมถามก็เพราะ งานอดิเรกมักจะสะท้อนความชอบของเรา ต่อการทำอะไรบางสิ่งบางอย่าง เช่น งานอดิเรกของผมคือชอบอ่านหนังสือ ฟังเพลง. ตัวตนของผมค่อนไปทางคนที่ชอบความสงบ อยู่กับตนเอง ไม่วุ่นวายกับคนอื่น  งานของผมมักจะออกไปในแนวของงานออฟฟิศ มากกว่าที่จะเป็นงานส่วนหน้าที่ต้องพบปะลูกค้า

จุดอ่อนของคำถามข้อนี้คือ งานอดิเรกหลายอย่าง ไม่สามารถเอามาทำเป็นอาชีพได้  มันเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการค้นพบธรรมชาติในตัวเราเท่านั้น ไม่ใช่คำตอบสุดท้าย  เพื่อนผมคนหนึ่งชอบมีกิจกรรมกลางแจ้งกับเพื่อนๆ. งานของเขากลับเป็นงานวางแผน และเขาก็ชอบมันเสียด้วย  ที่แปลกคือ เขากลับไม่ชอบงานสังคมสักเท่าไร

สิ่งที่น่าเศร้าใจก็คือ งานอดิเรกสำหรับบางคน สะท้อนถึงตัวตนที่รักสนุกเท่านั้น เช่นสังสรรค์กับเพื่อน ว่างต้องกินเหล้าหรือเบียร์ เที่ยวกลางคืน  กิจกรรมเหล่านี้เป็นเพียงกิจกรรมที่ปรนเปรอความต้องการความสนุกสนานเท่านั้น โดยไม่เกิดประโยชน์ต่อร่างกายและจิตใจในระยะยาว. อันนี้ต้องระวัง

คำถามที่สองที่คุณต้องตอบคือ. งานอะไรที่คุณอยากทำ โดยไม่สนใจว่า จะได้ค่าจ้างหรือได้ผลตอบแทนเท่าไร

คำถามนี้ คุณต้องใช้เวลากับมันพอสมควร. หลายคนกว่าจะรู้คำตอบก็ใช้เวลาไปกว่าค่อนชีวิต. ผมว่าคนส่วนใหญ่ไม่รู้คำตอบจนเกษียณหรือแม้แต่ตอนตาย. คนเหล่านี้ ทำงานเพื่อเงินทั้งสิ้น

ถ้าคุณตอบคำถามนี้ได้ คุณจะหลุดพ้นจากความทุกข์ที่ต้องทำงาน. งานคือความสุขสำหรับคุณ เงินเป็นเพียงผลที่ตามมา. ทั้งกำลังสมองและกำลังกายคุณจะให้กับงานที่คุณชอบ. เงินชอบคนประเภทนี้ครับ

คำถามสุดท้ายคืองานคุณช่วยอะไรให้กับคนที่อยู่รอบข้างคุณ. พูดอีกนัยหนึ่งคือ งานคุณแก้ปัญหาอะไรให้กับคนอื่น. ยิ่งแก้ปัญหาให้คนอื่นมากเท่าไหร่ คุณหรืองานของคุณหรือสินค้าของคุณ ก็จะเป็นที่ต้องการมากขึ้น  นั่นหมายถึงผลพลอยได้คือเงิน ก็จะมากขึ้นตามมา

คำตอบนี้จะเป็นตัวต่อภาพตัวสุดท้าย ที่จะทำให้คุณเป็นคนมีเงิน

สามคำถามนี้เป็นแค่จุดเริ่มต้น มันยังมีปัจจัยอื่น ที่คุณต้องพิจารณาเพื่อที่จะเป็นหนึ่งในกลุ่มคนมีเงิน แล้วผมจะเขียนให้อ่านในบทความหน้า

ตอนนี้ลองเอากระดาษกับดินสอมาตอบคำถามทั้งสามข้อนี้. เก็บคำตอบไว้ เอาไปเทียบกับการใช้ชีวิตประจำวันของคุณว่า มันสอดคล้องกันระหว่างสิ่งที่คุณทำ กับสิ่งที่คุณเขียนไหม เป็นการทำการบ้าน ก่อนที่จะอ่านบทความหน้า ที่ผมจะใช้ชื่อตอนว่า....

"หลอนตนเอง"

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
pierra วันที่ : 22/10/2016 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pierra
สพฺพทานํ ธมฺมทานํ ชินาติ...ธรรมทาน ย่อมชนะทานทั้งปวง


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2016 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]