*/
  • ปรางทิพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : Prangthipzaz@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2013-11-26
  • จำนวนเรื่อง : 30
  • จำนวนผู้ชม : 40696
  • จำนวนผู้โหวต : 3
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
วันอาทิตย์ ที่ 15 ธันวาคม 2556
Posted by ปรางทิพย์ , ผู้อ่าน : 6420 , 17:05:39 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขนมสอดไส้

       ขนมใส่ไส้"  หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า "ขนมสอดไส้"  เป็นขนมไทยที่ใช้ในพิธีขันหมากในสมัยโบราณ  ขนมใส่ไส้นี้ห่อด้วยใบตองแล้วมีเตี่ยวคาด (เตี่ยวก็คือทางมะพร้าว) ห่อเป็นทรงสูง ขนมใส่ไส้มีกลิ่นหอมและหวานจากตัวไส้ รสเค็มมันด้วยหน้ากะทิที่สดใหม่ หน้าข้นพอดี ไม่เละ เดี๋ยวนี้จะหาขนมใส่ไส้ที่มีรสอร่อยซึ่งมีทั้งกลิ่นหอมและหวานมัน มารับประทานได้ยาก เพราะขนมใส่ไส้ที่อร่อยต้องใส่กะทิที่ข้นมัน ซึ่งมะพร้าวเดี๋ยวนี้สนนราคาก็แพงน่าดู  ส่วนกลิ่นหอมก็ต้องอบด้วยดอกมะลิและควันเทียน ซึ่งต้องใช้เวลาและอุปกรณ์ในการทำเพิ่มขึ้นด้วย อย่างนี้น่าจะทำรับ -ประทานกันเองก็จะได้ขนมใส่ไส้รสอร่อยถูกใจและทำได้ไม่ยากเลย การทำขนมใส่ไส้ เคล็ดลับอันดับแรกก็อยู่ที่ตัวไส้ มะพร้าวที่ใช้ต้องเป็นมะพร้าวทึนทึก เป็นมะพร้าวที่ไม่อ่อน ไม่แก่ กะลามะพร้าวยังมีสีน้ำตาลอ่อน ไม่ดำน้ำตาลปีบที่ใช้ต้องไม่ขมและมีสีเป็นธรรมชาติไม่ขาเวลากวนไส้ต้องกวนด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อน กวนให้เหนียวพอปั้นก้อนได้แล้วเรียงใส่ขวดโหลที่มีฝาปิดอบด้วยควันเทียนและดอกมะลิโรยดอกมะลิดอกตูมที่แก่จัด(เด็ดกลีบเลี้ยงออก) วางเทียนอบที่จุดแล้วดับในถ้วยใบเล็ก ปิดฝาอบไว้ 1 คืน ไส้จะมีกลิ่นหอมชวนกิน

      สำหรับตัวแป้งที่หุ้มใช้ทั้งแป้งข้าวเหนียวขาวและแป้งข้าวเหนียวดำเวลานวดต้องค่อยๆ ใส่น้ำแล้วต้องนวดนานๆ เม็ดแป้งจะอุ้มน้ำได้ดีเพราะเป็นแป้งแห้งแป้งจะมีความเหนียวดีไม่เหมือนในสมัยก่อนจะใช้แป้งที่โม่เองแป้งก็จะเปียกและอุ้มน้ำอยู่แล้วไม่จำเป็นต้องนวดนานหน้าของขนมเวลากวนแล้วต้องรีบตักหยอดขณะที่ร้อนอยู่จึงจะเรียบเวลาห่อขนมจะได้รูปตามที่ห่อและน่ารับประทานใบตองที่ใช้ห่อขนมใส่ไส้ควรใช้ใบตองตานีพา

ส่วนผสมและวิธีทำ

ส่วนผสม

- แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย

- แป้งข้าวเจ้า 3/4 ถ้วย

- มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น 1 ถ้วย

- น้ำตาลโตนด 1/2 ถ้วย

- มะพร้าวขูด 300 กรัม

- น้ำดอกไม้สด 3 ถ้วย

- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

- เทียนอบขนม

- ใบตองสำหรับห่อขนม

- ไม้กลัดสำหรับกลัดขนม

วิธีทำ

1. เจียนใบตองกว้างประมาณ 3 นิ้ว ยาวประมาณ 7" สำหรับห่อขนม และ ทำเตี่ยวจากใบตองแก่ กว้างประมาณ 1/2 นิ้ว ยาวประมาณ 10 นิ้ว นำไปตากแดดให้ใบตองอ่อน ไม่อย่างนั้นใบตองจะแตกเมื่อนำไปห่อขนม

2. เตรียมทำไส้ขนม โดยตั้งกระทะทองเหลืองบนไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำตาลตโนด และน้ำเปล่า 1/4 ถ้วย คนจนน้ำเริ่มเดือดจึงใส่มะพร้าวทึนทึกลงไป เคี่ยวประมาณ 15-20 นาที จนมะพร้าวอิ่มน้ำตาล จึงปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นจึงนำไปอบด้วยควันเทียน พักไว้

3. เตรียมทำส่วนของตัวแป้ง ใส่แป้งข้าวเหนียวลงในชามใบใหญ่ ค่อยๆเติมน้ำทีละน้อย นวดจนนุ่ม เหนียว หาฝาปิด พักไว้รอปั้น

4. เตรียมทำหน้าขนม โดยคั้นกะทิจากมะพร้าวขูด และน้ำดอกไม้สด 2 3/4 ถ้วย ให้ได้กะทิ 3 1/4 ถ้วย นำกะทิที่ได้ผสมกับแป้งข้าวเจ้า, เกลือ และน้ำตาลทราย คนเข้าด้วยกันจนละลายหมด จึงนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง นำน้ำที่ได้ไปใส่กระทะทองเหลือง กวนด้วยไฟอ่อนพอข้นแล้วจึงปิดไฟ ยกลง

5. นำไส้ขนม (ขั้นตอนที่ 2) มาปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 ซม. จากนั้นจึงนำแป้งที่ทำในส่วนของตัวแป้ง (ขั้นตอนที่ 3) มาปั้นเป็นก้อนกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.5 ซม. กดให้แบนและห่อไส้ขนมที่ปั้นเตรียมไว้ ทำจนหมด

6. จับใบตองสำหรับห่อเป็นทรง นำแป้งห่อไส้ที่ปั้นไว้ (ขั้นตอนที่ 5) วางลงไปบนใบตอง ตักแป้งหน้าขนม ราดลงไปบนแป้ง (ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ) จากนั้นจับใบตองทรงสูง ห่อชายสองด้านเข้าประกบ ใช้เตี่ยวที่เตรียมไว้คาด กลัดด้วยไม้กลัดให้เรียบร้อย นำขนมลงเรียงในลังถึง รอน้ำเดือด นึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 15-20 นาทีจนขนมสุก ปิดไฟแล้วยกลง พักไว้ให้เย็น

7. จัดใส่จาน เสิรฟเป็นของหวานหลังอาหาร หรือเสริฟเป็นของว่างในวันสบายๆ ก็ดี


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน