• หมอโจ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : drnuttorn@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2009-03-24
  • จำนวนเรื่อง : 10
  • จำนวนผู้ชม : 45297
  • ส่ง msg :
  • โหวต 51 คน
Doc Joe's Blog
หมอโจเป็นจิตแพทย์เด็กอยู่รพ.จุฬาฯ ใช้เวลาว่าง (ซึ่งไม่ค่อยมี) เขียนบทความเผยแพร่ตามที่ต่าง ๆ เพื่อเป็นความรู้สำหรับประชาชน นำมารวบรวม ณ ที่นี้เพื่อให้ได้อ่านกันนาน ๆ :-)
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/docjoe
วันพุธ ที่ 22 เมษายน 2552
Posted by หมอโจ , ผู้อ่าน : 1482 , 12:04:47 น.  
หมวด : Blog Kids

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                Savant อ่านออกเสียงว่า ซา-วอง  เป็นคำภาษาฝรั่งเศสที่ใช้เรียกคนที่มีความสามารถพิเศษบางประการเหนือมนุษย์มนาธรรมดา

                ซาวองที่โด่งดังที่สุดคนหนึ่งคือตัวละครที่ชื่อเรย์มอนด์ แบบบิตจากภาพยนตร์เรื่อง Rain Man ที่นำแสดงโดยดัสติน ฮอฟแมน  ตัวเรย์มอนด์ในหนังมีความจำที่มหัศจรรย์คือจำชื่อและเบอร์โทรในสมุดโทรศัพท์ได้ทั้งเล่ม  แต่เรย์มอนด์ไม่ได้เป็นคนธรรมดา  เขาเป็นโรคออทิสติกมาตั้งแต่เด็ก 

                ครึ่งหนึ่งของซาวองจะมีอาการของโรคออทิสติก  ส่วนที่เหลือมีโรคทางพัฒนาการหรือความผิดปกติทางสมองชนิดอื่น ๆ  สิ่งที่ตรงข้ามกับความเชื่อของชาวบ้านทั่ว ๆ ไปก็คือเด็กออทิสติกส่วนใหญ่ไม่ได้มีความสามารถพิเศษในลักษณะของซาวอง  มีแค่เพียงส่วนน้อยคือประมาณ 1% หรือเต็มที่ก็ไม่เกิน 10% เท่านั้น

                ความ “อัจฉริยะ” ของซาวองนั้นเป็นเรื่องมหัศจรรย์ที่ถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีใครตอบได้ชัดเจนว่าทำไมคนเราถึงจำอะไรได้มากมายขนาดนั้น  บางคนสามารถคัดลอกภาพอันมีรายละเอียดซับซ้อนได้โดยมองแค่แว่บเดียว  มีคนไข้เด็กออทิสติกที่ผมเคยดูแลคนหนึ่ง  ช่วงปิดเทอมคุณแม่จะพาไปเที่ยวญี่ปุ่น  ผมก็เป็นห่วงว่าจะลำบากลำบนแค่ไหนเพราะลำพังอยู่เมืองไทยก็วุ่นพออยู่แล้ว  ปรากฏว่าไปกันสบายหายห่วงเพราะคุณลูกเธอจำแผนที่รถไฟใต้ดินทั้งโตเกียวได้อย่างแม่นยำทั้งที่อ่านภาษาญี่ปุ่นไม่ออกแต่จำตัวอักขระได้  ทีนี้แม่อยากไปไหนก็บอกลูกแล้วลูกก็จะบอกเส้นทางให้เสร็จสรรพว่าขึ้นลงที่ไหนต่อรถจุดไหน

                มีอีกคนนี่เก่งคำนวณปฏิทิน  บอกมาเหอะว่าวันที่เท่าไรปีอะไร  แกจะบอกได้ทันทีว่าเป็นวันอะไรตั้งแต่จันทร์ถึงอาทิตย์  แต่ตอนที่เจอนี่สงสัยวิชายังไม่แก่กล้าเลยได้เฉพาะของปีนี้กับปีหน้าเท่านั้น

                ความสามารถของซาวองเป็นเรื่องน่าตื่นตาตื่นใจ  แต่ชีวิตทั่วไปของพวกเขาก็ไม่ได้ง่าย  เพราะความฉลาดมักจะกระจุกตัวอยู่ที่เรื่องไม่กี่เรื่อง  ที่สำคัญไอ้เรื่องที่ว่านั้นก็มักไม่ได้มีความจำเป็นกับชีวิตประจำวันซักเท่าไร  ปัญหาอยู่ตรงที่เรื่องทั่ว ๆ ไปที่ชาวบ้านเขารู้แต่คุณซาวองก็อาจไปไม่เป็นเอาเลย  เช่นจำเบอร์โทรศัพท์ได้หมดทั้งเล่ม แต่ถึงเวลาต้องโทรไปสั่งอาหาร (ซึ่งมักเป็นเบอร์ง่ายๆ 4 ตัวที่ไม่ต้องพึ่งสมุดโทรศัพท์แต่อย่างใด) ก็อาจพูดไม่รู้เรื่องจนไม่ได้อาหาร  หรือจำเส้นทางรถใต้ดินได้หมดแต่ไปซื้อตั๋วไม่เป็น

                ใครมีลูกมีหลานเป็นซาวองก็อย่ามัวแต่ตื่นเต้นจะเอาลูกไปเข้าโครงการอัจฉริยะจนลืมไปว่าเด็กก็ต้องการพัฒนาการด้านอื่น ๆ ด้วยเพื่อความสมดุลของชีวิต  อย่าลืมฝึกให้เขาเข้าสังคมให้เป็น  สื่อสารกับคนทั่วไปโดยเฉพาะเพื่อน ๆ รุ่นราวคราวเดียวกันให้รู้เรื่อง  ถ้าเขาควบคุมอารมณ์ไม่ได้เวลาถูกขัดใจก็ต้องสอนการควบคุมอารมณ์ให้เขาหยุดตัวเองให้อยู่  ถ้าพ่อแม่เอาไม่อยู่ก็ต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเช่นจิตแพทย์เด็กหรือหมอพัฒนาการเด็กเพื่อหาวิธีดูแลรักษาร่วมกัน

                พูดอีกอย่างว่า “อัจฉริยะ” น่ะสร้างไม่ได้หรอกครับ  แต่ดูแลให้เป็นผู้เป็นคนได้

- - -

--กุลสตรี ฉบับที่ 916--
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่หมี วันที่ : 13/05/2009 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

หมีน้อยของแม่หมีเป็นออทิสติกค่ะ อายุ 14 ปี ทราบว่าเขาเป็นเมื่ออายุประมาณ 3 ขวบ รักษาและดูแลอย่างต่อเนื่อง ตอนเล็กๆทานยาแต่ปัจจุบันไม่ต้องทานยาแล้วค่ะ มีความสนใจในเรื่องต่างๆมากมาย เช่นไดโนเสาร์ จำชื่อยาวๆและลักษณะของไดโนเสาร์ได้หมด สนใจเรื่องแมลงเรื่องผีเสื้อ สนใจเรื่องอวกาศ สนใจสัตว์น้ำทุกชนิด ทั้งน้ำจีด น้ำเค็ม สนใจเรื่องสัตว์ สนใจทุกสิ่งทุกอย่างที่พบเห็นและได้ยิน ไม่ว่าเรื่องการเมืองประมาณว่าถ้าเขาได้ยินได้รู้อะไรเขาก็จะเข้าไปดูในวิกิพีเดียหรือกูเกิ้ล เคยคิดว่าลูกเป้นแอสเพอร์เกอร์หรือเปล่า สักประมาณปลายปีที่ผ่านมาแม่หมีก็ไปอ่านเรื่องราวของซาวองส์ ก็ดูเหมือนจะใช่ แต่ในที่สุดแม่หมีก็คิดเอาเองว่า ไม่ว่าหมีน้อยจะเป็นอะไรก็ตาม แม่อย่างแม่หมีก็คงจะส่งเสริมให้เขาค้นคว้าในสิ่งที่เขาสนใจ ปัญหาที่แม่หมีเป็นห่วงคือ เขาจะปรับตัวและมีความสัมพันธ์กับคนรอบข้างได้อย่างไร ดูเหมือนว่าเขามีเพื่อนเพราะเพื่อนเห็นว่าเขาสามารถทำรายงาน ทำโครงการทำประโยชน์ให้เท่านั้น แต่เขาไม่มีเพื่อนแท้ที่คอยดูแลห่วงใย บางครั้งเขาก็น้อยใจค่ะ คุณหมอให้คำปรึกษาแต่เขาก็ระแวงแคลงใจในตัวเพื่อนๆ อ้อ ....เขาเป็นบล็อกเกอร์ของโอเคเนชั่นด้วยค่ะ ลองคลิกไปดูที่: http://www.oknation.net/blog/yakogoro/2008/10/20/entry-1
ปีนี้ขึ้นชั้นม.3แล้วค่ะ แต่ช่วงนี้น้อยใจบ่อยมาก มีหงุดหงิดบ้างคงเป็นเพราะกำลังวัยรุ่น แต่ควบคุมได้ค่ะ ขอบคุณนะคะเขียนเสียยาวเชียว ยินดีที่ได้รู้จักค่ะคุณหมอโจ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน