• หมอโจ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : drnuttorn@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2009-03-24
  • จำนวนเรื่อง : 10
  • จำนวนผู้ชม : 43523
  • ส่ง msg :
  • โหวต 51 คน
Doc Joe's Blog
หมอโจเป็นจิตแพทย์เด็กอยู่รพ.จุฬาฯ ใช้เวลาว่าง (ซึ่งไม่ค่อยมี) เขียนบทความเผยแพร่ตามที่ต่าง ๆ เพื่อเป็นความรู้สำหรับประชาชน นำมารวบรวม ณ ที่นี้เพื่อให้ได้อ่านกันนาน ๆ :-)
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/docjoe
วันจันทร์ ที่ 9 พฤศจิกายน 2552
Posted by หมอโจ , ผู้อ่าน : 1302 , 14:58:40 น.  
หมวด : Blog Kids

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

               ในฉบับที่แล้วผมเล่าเรื่องของน้องฝ้ายที่มาเข้าค่ายปิดเทอมแต่ดันมาทำตัวเป็นอาจารย์ประจำค่ายคอยถามปัญหาพี่ ๆ   กับเรื่องของเอ็ดดี้ที่วัน ๆ ไม่เข้าร่วมกิจกรรมเอาแต่เดินไปเดินมา จนพี่คนหนึ่งออกอุบายแต่งตั้งเป็นหัวหน้ารปภ.  ซึ่งเอ็ดดี้ก็มีความภาคภูมิใจในตำแหน่งใหม่ของตัวเองอย่างมากจนแทบไม่หยุดปฏิบัติงานเอาเลย

                ทั้งสองคนเป็นเด็กในกลุ่มที่รู้จักกันดีสมัยนี้ว่า “เด็กพิเศษ” 

                แค่ไหนถึงจะเรียกว่า “พิเศษ”?  จะว่าไปต้องชื่นชมคนที่คิดคำนี้ขึ้นมา  เพราะแท้ที่จริงแล้วเด็กพิเศษคือเด็กที่มีปัญหาทางพัฒนาการในหลากหลายรูปแบบ  เป็นความบกพร่อง ความขาด  โดยอาจไม่ได้มีลักษณะใดที่เป็นความพิเศษในความหมายทั่วไปแต่อย่างใด  แต่อย่างน้อยชื่อนี้ก็ลดความหมายในทางลบที่ติดมากับคำเดิม ๆ อย่างเด็กปัญญาอ่อน  เด็กเอ๋อ ฯลฯ 

                น้องฝ้ายนี่หน้าตาเป็นเด็กพิเศษที่ใครก็สังเกตได้  หางตาที่ชี้ขึ้นโดยไม่ต้องเขียนกันเอาเป็นเอาตายเหมือนสาว ๆ สมัยนี้  บวกกับสันจมูกแบนราบเป็นช่องห่างระหว่างตา 2 ข้าง  ดูปุ๊บก็รู้ทันทีว่าน้องเป็น “ดาวน์” 

                เด็กที่เป็นกลุ่มอาการดาวน์ส่วนใหญ่มีเชาวน์ปัญญาต่ำกว่าเกณฑ์  แต่ไม่ใช่เด็กที่มีปัญหาเชาวน์ปัญญาทุกคนจะมีหน้าตาผิดปกติจนสังเกตได้  อันที่จริงเด็กที่มีภาวะปัญญาอ่อนส่วนใหญ่จะหน้าตาธรรมดาสามัญเหมือนเรา ๆ ท่าน ๆ ซะด้วยซ้ำ

                เรื่องนี้เป็นประเด็นที่พ่อแม่ควรรู้จะได้ไม่นิ่งนอนใจ  มีลูกหน้าตาน่ารักปกติดีแต่เห็นลูกพัฒนาการไม่สมวัยเมื่อไรจะได้พาไปตรวจประเมินดูว่ามีปัญหาเชาวน์ปัญญาไหม  เพราะการรักษาถ้ายิ่งเริ่มต้นได้เร็วเท่าไรก็ยิ่งดี

                กรณีของเอ็ดดี้นี่ก็เช่นเดียวกัน  เพราะดูภายนอกเขาก็เป็นเด็กผู้ชายอ้วน ๆ หน้าตากวน ๆ ธรรมดาคนหนึ่งเท่านั้น  เวลาเขาทำท่าไม่ใส่ใจเวลาพี่ ๆ มาชวนเขาไปร่วมกิจกรรมจึงทำให้คนชวนหงุดหงิดได้ไม่ยาก

                “พ่อแม่สอนมายังไงเนี่ย?”  ประมาณนั้น

                แต่ถ้าเรารู้จักเขาดีสักหน่อยเราจะไม่ถือสาหาความเขาเลย  เพราะเอ็ดดี้มีอาการของโรคในกลุ่มออทิสติก  ที่ทำให้เขามีความบกพร่องเรื่องพัฒนาการทางสังคม  และมีโลกส่วนตัวส่วนตัวสูงมาก  เอ็ดดี้ไม่สนใจหรอกว่าใครจะทำอะไร  เพราะเขาจะทำอย่างที่ตัวเองอยากทำเท่านั้น     

                จนถึงปัจจุบันเราเข้าใจออทิสติกมากขึ้นเรื่อย ๆ จนรู้ว่าเด็กที่เป็นออทิสติกนั้นแต่ละคนมีอาการเป็นมากน้อยแตกต่างกัน  คนเป็นมากอาจสังเกตได้ตั้งแต่ยังเป็นทารกว่าไม่สบตา ไม่เข้าหาคน  แต่คนที่เป็นน้อย ๆ นี่ล่ะที่อาจหลุดรอดพ้นสายตาไปได้  ก็เห็นล่ะว่าเป็นเด็กแปลก ๆ  แต่จะให้บอกว่าผิดปกติก็ไม่กล้า  ส่วนจะให้ยืนยันว่าปกติก็ลังเลน่าดู

                แต่จุดที่ถือว่าเป็นลักษณะสำคัญที่สุดของเด็กที่มีอาการในกลุ่มออทิสติกคือความบกพร่องพัฒนาการด้านสังคม  ซึ่งเป็นได้ตั้งแต่แยกตัวไม่สังคมเลย  ไปจนถึงยังสังคมเข้าหาผู้อื่นได้แต่ดูไม่เหมาะสม  ไม่เข้าใจความรู้สึกของผู้อื่น  เช่นอยากเล่นกับเพื่อนแต่จะให้เพื่อนเล่นตามอย่างที่ตัวเองนำเท่านั้น  หรือไปชอบเพื่อนบางคนมากแล้วก็ไปตามติดเขาตลอดเวลา  ไม่ได้เข้าใจว่าเพื่อนเขาก็อาจจะอยากทำอะไรส่วนตัวหรือไปเล่นกับคนอื่นบ้าง  หนัก ๆ เข้าเพื่อนก็เลยรำคาญหนีไปเลย

                อาการพวกนี้อาจไม่ได้แสดงออกเด่นชัดเหมือนหน้าตาน้องฝ้ายที่ใคร ๆ ก็ดูออก  แต่เป็นอาการที่ต้องอาศัยความใกล้ชิดและสนใจเอาใจใส่มากพอถึงจะตรวจพบได้   พ่อแม่และผู้ใหญ่ที่ต้องดูแลเด็ก ๆ ทั้งหลายจึงควรจะเพิ่มความละเอียดในการสังเกตสังกาสักหน่อย 

                เผื่อเห็นอะไรที่ดู “พิเศษ” ขึ้นมาจะได้รีบไปหาคนช่วยให้มันกลับมา “ธรรมดา” ซะ    

---กุลสตรี ฉบับที่921---

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Meenapal วันที่ : 30/12/2009 เวลา : 02.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/meenapal

ขอบคุณค่ะ สำหรับเนื้อหาที่นำเสนอ เมื่อวานเพิ่งดูรายการทีวี (ที่ฟินแลนด์) เป็นรายการ เคสตัวอย่างของเด็กพิเศษ หลายๆคน จากอังกฤษ

ที่นั่น เค้ามีโรงพยาบาล และเจ้าหน้าที่ คอยดูแล เอาใจใส่และติดตามผลน้องๆตลอดเวลา

ดูแล้วก็หวังว่าน้องๆ ที่เป็นเด็กพิเศษ ที่เมืองไทย คงได้รับการดูแลอย่างนั้นบ้าง (โดยทั่วถึง)

คุณหมอค่ะ ตัวหนังสือ อ่านยากมากค่ะ (หรือเราต้องตัดแว่นใหม่)

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิริปตี วันที่ : 30/12/2009 เวลา : 00.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siripatee
You are what you eat.You are what you write.

หมั่นสังเกต เด็กพิเศษ เป็นพิเศษ จะดีค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน