• หมอโจ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : drnuttorn@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2009-03-24
  • จำนวนเรื่อง : 10
  • จำนวนผู้ชม : 43516
  • ส่ง msg :
  • โหวต 51 คน
Doc Joe's Blog
หมอโจเป็นจิตแพทย์เด็กอยู่รพ.จุฬาฯ ใช้เวลาว่าง (ซึ่งไม่ค่อยมี) เขียนบทความเผยแพร่ตามที่ต่าง ๆ เพื่อเป็นความรู้สำหรับประชาชน นำมารวบรวม ณ ที่นี้เพื่อให้ได้อ่านกันนาน ๆ :-)
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/docjoe
วันจันทร์ ที่ 9 พฤศจิกายน 2552
Posted by หมอโจ , ผู้อ่าน : 4202 , 15:17:52 น.  
หมวด : Blog Kids

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เด็กที่เป็นโรคสมาธิสั้นกำลังเดือดร้อนเพราะไม่มียากิน!

                ยาที่ว่านี้คือยาในกลุ่ม Stimulants ที่มีใช้ในเมืองไทยมีอยู่ 2 ตัวคือ Ritalin ที่ออกฤทธิ์สั้น (ประมาณ 4 ชั่วโมง) กับ Concerta ซึ่งออกฤทธิ์ยาวกว่า (ประมาณ10 ชั่วโมง)

                ยา 2 ตัวนี้อยู่ในกลุ่มวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทจึงถูกควบคุมค่อนข้างเข้มงวด  จะเดินดุ่ย ๆ ไปหาซื้อตามร้านขายยาทั่วไปก็ไม่มีขาย  ต้องรับยาจากโรงพยาบาลหรือคลินิกที่มีแพทย์ประจำเท่านั้น

                คนที่มีหน้าที่ควบคุมยานี้คือองค์การอาหารและยา (อ.ย.)  หมายถึงว่ายาในกลุ่มนี้จะเข้ามาในราชอาณาจักรไทยได้ต้องผ่านอ.ย.เท่านั้น  และสถานพยาบาลใด ๆ  ที่จะใช้ยานี้รักษาผู้ป่วยก็ต้องมารับยาจากอ.ย.ไปเท่านั้นเช่นกัน

                การรักษาเด็กที่มีอาการโรคสมาธิสั้นที่ถือเป็นมาตรฐานจะมี 2 วิธีคือปรับพฤติกรรมและทานยาที่ว่านี้  ถามว่าไม่ทานยาได้ไหมก็ตอบว่าได้  แต่ต้องเป็นเด็กที่อาการไม่รุนแรงมากนัก  รวมทั้งมีสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการปรับพฤติกรรมด้วย เช่น มีพ่อแม่ที่อดทนและทุ่มเท  มีครูที่เข้าใจ  ครูมีเวลาเอาใจใส่เพราะไม่ต้องดูเด็กเยอะเกินไปในแต่ละห้อง

                แต่เด็กที่มีอาการมากพอควรการใช้ยากลุ่ม Stimulants ร่วมด้วยจะเห็นผลการรักษาชัดเจนกว่ามาก  ข้อมูลนี้ยืนยันได้ทั้งจากแพทย์ผู้รักษา ผู้ปกครองของเด็ก  คุณครู  และที่สำคัญคืองานวิจัยขนาดใหญ่ในสหรัฐใช้เงินเป็นพันล้านเพื่อหาคำตอบนี้ก็ยืนยันแบบเดียวกัน

                ยาสมาธิสั้นเคยขาดตลาดมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อต้นปี 2552  เกิดความโกลาหลวุ่นวายในหมู่ผู้ปกครองที่ไม่รู้จะไปหายาที่ไหนมาให้ลูกทาน  ลูกพอไม่ได้กินยาก็เรียนแย่ลง  ทำการบ้านเองไม่ได้ถ้าไม่โดนดุว่าเสียน้ำตา  รายที่ซนก็คุมตัวเองไม่อยู่สร้างความปั่นป่วนในบ้านและชั้นเรียน  พี่น้องที่เคยอยู่กันสงบก็หันมาชกต่อยกัน  ต่อด้วยพ่อแม่ที่อาการซึมเศร้ากำเริบตามมาอีกหลายราย   ความทุกข์ที่เกิดขึ้นนี้คนไม่มีลูกเป็นโรคสมาธิสั้นคงไม่เข้าใจ   

                ยาขาดตลาดรอบนั้นกินเวลา 2-3 เดือน  อ.ย.อ้างว่าเกิดจากการที่มีการเปลี่ยนระบบการสั่งซื้อยาจึงยังไม่ค่อยลงตัว  แม้จะลำบากกันไปพักหนึ่งพร้อมเสียงก่นด่าแต่พอมียากลับมาให้ใช้อีกครั้งทุกคนก็มองไปข้างหน้า  และหวังว่าปัญหาแบบนี้จะไม่เกิดขึ้นอีก

                แต่ ณ วันนี้ยาเริ่มจะไม่มีให้ใช้อีกครั้งในหลายโรงพยาบาลทั่วประเทศ  ผู้ปกครองที่เดือดร้อนเริ่มรวมตัวกันร้องเรียนปัญหาที่เกิดขึ้น  ตามมาด้วยการแก้ตัวข้าง ๆ คู ๆ ของผู้มีหน้าที่ดูแลว่ายายังมี 

ปั้ดโธ่! มันจะมีได้ยังไง  ไม่งั้นทั้งหมอทั้งผู้ปกครองเขาจะร่วมกันออกมาโวยวายกันขนาดนี้หรือ?

                เจอคนซักหนักเข้าไม่รู้จะแถไปทางไหนเลยงัดมุกใหม่บอกว่ายาสมาธิสั้นนี้มีฤทธิ์เสพติดจึงควรหลีกเลี่ยง  ซึ่งก็ไม่รู้ไปเอาหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ไหนมาพูด  เพราะงานวิจัยนั้นบอกตรงกันข้ามว่าการรักษาให้ดีและต่อเนื่องสามารถป้องกันไม่ให้เด็กโตไปติดยาในอนาคตเสียด้วยซ้ำ

การจัดการเรื่องยาสมาธิสั้นของอ.ย.ที่ได้เห็นในปีนี้พูดแบบเบาที่สุดก็ต้องเรียกว่า “ไร้ประสิทธิภาพ”  เพราะถ้าหน้าที่มีแค่ทำให้มียาใช้เพียงพอในประเทศเหมือนที่เขาทำกันมาร่วม 10 ปีแล้วยังทำไม่ได้ก็น่าสงสัยเหมือนกันว่าใช้อวัยวะส่วนไหนทำงาน

แล้วก็ธรรมดาสำหรับราชการไทยที่พอมีอะไรติดขัดมาก ๆ เข้า  วันดีคืนดีก็มีผู้ปกครองมาถามผมว่ามันมีอะไรไม่ชอบมาพากลในอ.ย.หรือเปล่า  เรื่องง่าย ๆ ถึงกลายเป็นเรื่องซับซ้อนได้ขนาดนั้น  ผมซึ่งไม่มีปัญญาจะไปแก้ตัวแทนได้ก็เลยยุให้โทรไปหาท่านรองเลขาอ.ย.ที่ดูแลเรื่องนี้อยู่เผื่อจะได้คำตอบ  ผู้ปกครองท่านก็บอกว่าโทรจนแทบจะเขวี้ยงโทรศัพท์ทิ้งอยู่เพราะไม่เห็นมีใครรับ

เรื่องนี้ไม่ใช่มีแต่เด็กสมาธิสั้นของเราเท่านั้นที่เดือดร้อน  มียาที่เป็นวัตถุออกฤทธิ์อีกหลายชนิดที่ขาดตลาดไปเพราะความไม่ใส่ใจของอ.ย.  ผมได้ฟังเรื่องของคนไข้มะเร็งระยะสุดท้ายจำนวนมากที่ต้องใช้ยาแก้ปวดชนิดแรงเพื่อระงับปวดแล้วไม่มียาจะใช้

มะเร็งระยะท้ายนั้นยังไงก็ตายอยู่แล้ว  แต่แทนที่พวกเขาจะได้ไปแบบสบาย  กลับต้องมาตายแบบเจ็บปวดทรมาณเพราะการไม่ทำหน้าที่ของคนบางคน

จะทำอะไรก็ทำไปเถอะ  ถ้าไม่นึกถึงว่าเวรกรรมนั้นมีจริง!    

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
แม่นำ วันที่ : 30/11/2009 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nam-peth
แม่นำ

ลูกสาวของแม่นำก็เป็นเด็กสมาธิสั้น และต้องทานยา concerta 36 mg. แม่นำรวบรวมประสบการณ์การดูแลลูกไว้ในบล็อกเหมือนกัน รวมทั้งเรื่องราวต่างๆของเด็กที่ต้องการได้รับการดูแลเป็นพิเศษด้วย จะได้เผื่อแผ่ให้เพื่อนๆที่มีความสนใจในการเลี้ยงดูลูกที่มีความต้องการการเลี้ยงดูหรือการเรียนรู้แบบพิเศษ

ดีใจจังวันนี้ได้เจอบทความคุณหมอ จะได้เข้ามาขออ่านเรื่องราวที่น่าสนใจ หรือคำแนะนำบ้างค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
แม่นำ วันที่ : 30/11/2009 เวลา : 20.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nam-peth
แม่นำ

คนที่ไม่เคยสัมผัสกับเด็กพิเศษมักจะไม่เข้าใจว่าผู้ที่เลี้ยงดูต้องเผชิญอะไรบ้าง และตัวเด็กเองได้รับผลกระทบอย่างไร ระบบการศึกษาเมืองไทยก็ไม่ได้เอื้อกับเด็กพิเศษ นัก ในระดับประถม ถึง มัธยมต้น เด็กทุกคนต้องเรียนเหมือนกันหมด ก็เลยทำให้เด็กที่มีความต้องการการเรียนรู้แบบพิเศษ ต้องพบกับปัญหามากมาย

สำหรับการใช้ยา ในเด็กบางคนมันจำเป็นจริงๆ เพราะจะช่วยดึงสมาธิให้นั่งเรียนหนังสือในห้องเรียนร่วมกับเพื่อนๆได้ ไม่ทำให้เค้าเหมือนตัวประหลาดในห้องเรียน
และยังช่วยให้เค้าได้รับการปรับพฤติกรรม ส่งเสริมการเรียนรู้ได้เต็มศักยภาพ เด็กสมาธิสั้นหลายคนไอคิวสูงถึงระดับอัจฉริยะ หรือบางคนก็มีพรสวรรค์ที่ล้ำลึก ถ้าเราช่วยให้เค้าสามรถดึงศักยภาพของตัวเองออกมาได้ เราก็จะได้คนเก่งที่มาช่วยชาติบ้านเมืองอีกมาก

ขอแค่สังคมให้โอกาส ผู้ใหญ่อย่าทะเลาะกัน มาช่วยกันหาทางช่วยเหลือเด็กให้สามารถเรียนรู้ได้ตามศักยภาพของเค้าดีกว่าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
paklong8 วันที่ : 09/11/2009 เวลา : 16.03 น.

สวัสดีดีค่ะ คุณหมอ

ดีใจจังที่เจอคุณหมอที่นี่
จำได้มั๊ยคะ แม่น้องเอิ๊นเองค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ปวิภา วันที่ : 09/11/2009 เวลา : 15.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 


...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
2CUTE วันที่ : 09/11/2009 เวลา : 15.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/2cute

เห็นเพื่อนที่มีลูกสมาธิสั้นก็บ่นๆเหมือนกันว่ายาขาดตลาด.....

ลูกชายก็เยใช้ Ritalin เหมือนกัน แต่ตอนนี้ไม่ได้ใช้แล้ว หมอบอกว่าเด็กหายแล้ว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
4BANK วันที่ : 09/11/2009 เวลา : 15.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

เคยได้ยินเหมือนกัน
ต้นเหตุอาจจะมาจากหมอนั่นแหละ ที่ชอบเสนออะไรใหม่
ให้เด็กในท้องฟัง เพลง ให้เด็กเิกิดในน้ำ
ให้เด็กอิสระ เสรี เต็มที่ ทำให้สมาธิสั้นมาก
ผมเคยเห็น โดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่ ติด game มาก game ที่เ้น้นความเร็ว แต่พอมาอ่านหนังสือ 10 นาที หมดสมาธิแล้ว
ผมมีเพื่อนเก่งๆ ระัดับที่ 1 ประเทศไทย เขามีสมาธิมาก
หลายคนมีสมาธิจากการเคยบวชตอนเด็ก
การเลี้ยงปลา วาดรูป เล่นดนตรี สามารถเรียกสมาธิเ็ด็กให้จดจ่อ อยู่ได้ แต่หมอดันให้กินยา กินยา ยาหมด ก็เหมือนเดิม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน