• หมอโจ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : drnuttorn@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2009-03-24
  • จำนวนเรื่อง : 10
  • จำนวนผู้ชม : 44415
  • ส่ง msg :
  • โหวต 51 คน
Doc Joe's Blog
หมอโจเป็นจิตแพทย์เด็กอยู่รพ.จุฬาฯ ใช้เวลาว่าง (ซึ่งไม่ค่อยมี) เขียนบทความเผยแพร่ตามที่ต่าง ๆ เพื่อเป็นความรู้สำหรับประชาชน นำมารวบรวม ณ ที่นี้เพื่อให้ได้อ่านกันนาน ๆ :-)
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/docjoe
วันจันทร์ ที่ 9 พฤศจิกายน 2552
Posted by หมอโจ , ผู้อ่าน : 6810 , 14:54:57 น.  
หมวด : Blog Kids

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                ตอนที่แล้วผมพูดถึงน้องวินที่มาค่ายปิดเทอมแล้วไม่สนใจเข้าร่วมกิจกรรม  พอพี่ ๆ ไปชักชวนมาดี ๆ ก็ด่าพี่เขาซะเสียหายว่า “เสือก”                อาการอย่างนี้อยู่ในข่ายก้าวร้าว  โดยก้าวร้าวมี 2 แบบคือก้าวร้าวทางกายคือไปทำร้ายคนอื่น  อีกแบบคือก้าวร้าวทางวาจา  อาการก็ประมาณปากน้องวินนี่ล่ะครับ                ถามว่าเจออย่างนี้จะจัดการอย่างไรดี  ถ้าเอาง่าย ๆ แบบไม่มีตำราก็น่าจะตบปากซะเลยใช่มั้ย....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 12 พฤษภาคม 2552
Posted by หมอโจ , ผู้อ่าน : 2973 , 23:38:22 น.  
หมวด : Blog Kids

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ช่วงปิดเทอมผมถามเด็ก  ๆ หลายคนว่าจะทำอะไรบ้าง?                “ดูทีวี” กับ “เล่นเกม”  เป็นคำตอบยอดฮิต                “แล้วถ้าไม่ดูทีวีกับเล่นเกมล่ะ?”                “เรียนพิเศษ  ไม่อยากไปหรอกแต่แม่ให้ไป”                 “แล้วช่วงที่ไม่เรียนล่ะ  มีอย่างอื่นทำไหม?”                “ดูทีวีกับเล่นเกม”                เกิดเป็นเด็กไทยก็น่าเห็นใจไม่น้อยนะครับ  เพราะจะให้ไปทำอะไรมากกว่านี้ก็นึกไม่ออกเหมือนกันว....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 10 พฤษภาคม 2552
Posted by หมอโจ , ผู้อ่าน : 2302 , 23:19:56 น.  
หมวด : Blog Kids

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                ปิดเทอมนี้คุณแม่ของเจมส์อยากให้เจมส์ลองหยุดยาสมาธิสั้นดูบ้าง  จริง ๆ แล้วคุณแม่ดีใจมากที่สามารถแก้ปัญหาของเจมส์ไปได้ตั้งเยอะ  เพราะก่อนที่จะมารักษาเจมส์แทบจะทำการบ้านคนเดียวไม่ได้เลย  แต่พอกินยาแล้วเจมส์ทำการบ้านเสร็จทุกวัน  เป็นที่สรรเสริญเจริญพรของครูบาอาจารย์ที่แปลกใจมากว่าอะไรทำให้เจมส์เปลี่ยนไปได้ถึงเพียงนี้  แต่คุณอาม่าของเจมส์นี่สิที่ดูจะไม่ปลื้มสักเท่าไร  ตอนแรกอาม่าก็ไม่อยากใ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 เมษายน 2552
Posted by หมอโจ , ผู้อ่าน : 1936 , 16:30:12 น.  
หมวด : Blog Kids

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  มีลูกชอบขีด ๆ เขียน ๆ และระบายสีครับ  วันหนึ่งลูกรบเร้าอยากไปเรียนศิลปะ  เลยต้องมาศึกษาว่าจะพาไปเรียนโรงเรียนไหนดี            ตัดที่ไกลบ้านออกไปก่อนเลย  เพราะฝ่าการจราจรไปคงไม่ใช่เรื่องสนุก  ศิลปะควรจะจรรโลงใจ  ถ้าต้องนั่งรถนานเกินไปคงไม่ได้การ            โรงเรียนใกล้บ้านไปดูแล้วมีสองที่ จะเลือกอันไหนดี  วิธีง่าย ๆ ต้องไปขอทดลองเรียนดู             ทั้งสองที่มีครูมาต้อนรับขับสู้เป็นอย่างดี  พาน้องไป....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 เมษายน 2552
Posted by หมอโจ , ผู้อ่าน : 1460 , 12:04:47 น.  
หมวด : Blog Kids

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                Savant อ่านออกเสียงว่า ซา-วอง  เป็นคำภาษาฝรั่งเศสที่ใช้เรียกคนที่มีความสามารถพิเศษบางประการเหนือมนุษย์มนาธรรมดา                 ซาวองที่โด่งดังที่สุดคนหนึ่งคือตัวละครที่ชื่อเรย์มอนด์ แบบบิตจากภาพยนตร์เรื่อง Rain Man ที่นำแสดงโดยดัสติน ฮอฟแมน  ตัวเรย์มอนด์ในหนังมีความจำที่มหัศจรรย์คือจำชื่อและเบอร์โทรในสมุดโทรศัพท์ได้ทั้งเล่ม  แต่เรย์มอนด์ไม่ได้เป็นคนธรรมดา  เขาเป็นโรคออทิสติกมาตั้งแต่....

อ่านต่อ


/2