• ดลมนัส
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : dolmanus@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-21
  • จำนวนเรื่อง : 206
  • จำนวนผู้ชม : 309274
  • ส่ง msg :
  • โหวต 185 คน
รู้มาเล่าไป
เน้นการเกษตร และทำมาหากิน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dol
วันพุธ ที่ 25 พฤศจิกายน 2552
Posted by ดลมนัส , ผู้อ่าน : 43406 , 15:04:19 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     เดิมที่คนไทยจะบริโภคผลอินทผลัม ส่วนใหญ่เป็นผลอินทผลัมแช่อิ่มและเชื่อม มีรสชาติหวานจัดที่นำเข้าจากต่างประเทศ เพราะไม้ผลตระกูลปาล์มปลูกแถบตะวันออกกลาง และตอนเหนือของประเทศแอฟริกา โดยเฉพาะอินทผลัมจากประเทศอิสราเอลถือว่ามีคุณภาพดีที่สุด ราคาตก กก.ละ 500-600 บาท แต่ปัจจุบันเมืองไทยสามารถปลูกอิทผลัมได้แล้ว หลังจากที่ ศักดิ์ ลำจวน เจ้าของสวน "บ้านสวนโกหลัก" หมู่ 1 ต.ศรีดงเย็น อ.ไชายประการ จ.เชียงใหม่ สามารถพัฒนาสายพันธุ์อินทผลัมลูกผสมระหว่างพันธุ์แลคเรตนัวของอิสราเอล กับพันธุ์บาไฮของจอร์แดน จนประสบผมสำเร็จจนออกผลผลินมาแล้ว 3 ปี ตั้งชื่อใหม่อินทผลัมไทย พันธุ์ เคเอล1 "แม่โจ้ 36 " มีคุณสมบัติพิเศษออกผลผลิตเร็ว สามารถบริโภคผลสดๆมีสชาติหวาน กรอบ มัน เนื้อหนา เมล็ดเล็ก

   

  ศักดิ์ เป็นคน อ.ไชยประการ เรียนจบมหาวิทยาลัยแม่โจ้ รุ่นที่ 36 จึงตั้งชื่ออินทผลัมล^กผสมที่เขาพัฒนาขึ้นมาเองเป็น "แม่โจ้ 36" หลังจากที่เรียนจบเขาประกอบอาชีพเปิดร้านขายอุปกรร์ด้านการเกษตรใน อ.ไชายประการ พร้อมๆกับการทำสวนลำไย กระทั่ง 12 ปีก่อน เขามีมีโอกาสเดินทางไปดูงานด้านการเกษตรที่ประเทศอิสราเอล โดยผ่านประเทศจอร์แดน และได้เข้าชมสวนอินทผลัมทั้ง 2 ประเทศ จึงเกิดความสนใจขึ้นมา แม้ที่ผ่านมาในประเทศไทยมีการปลูกอยู่แล้วหลายสายพันธุ์ส่วนใหญ่เน้นเป็นไม่ประดับ เพราะไม่ออกผลผลิต หรือออกผลผลิตน้อย ผลเล็กรสชาติฝาด เขา จึงนำเข้าต้นอินทผลัมทั้งจากอิสาเอลและจอร์แดนกว่า 20 ต้นจาก 6 สายพันธุ์มาปลูกที่ อ.ไชยประการ

     " ผมนำมาปลูกที่ไชายประการกว่า 20 ต้น ในระยะห่าง 8x8 เมตร ช่วงนั้นอาจารย์ณัฐวุฒิ ภาษยะวรรณ ผู้อำนวยการสำนักวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพ กรมวิชาการเกษตร ได้แนะนำวิธีการผสมพันธุ์ใหม่ คือนำเกสรเพศผู้ใส่ถุงพลาสติค นำไปเก็บไว้ในตู้เย็น เมื่อดอกเพศเมียแก่เต็มที่จึงนำเกสรเพศผู้มาผสมพันธุ์ ด้วยการใช้ถุงพลาสติคครอบช่อดอกเพศเมีย ผมลองทั้งสายพันธุ์เดียวกันและข้ามข้ามสายพันธุ์ พอได้เมล็ดมารุ่นแรก นำไปเพาะปลูกพอรุ่นแรกออกดอกก็ผสมเป็นรุ่นที่ 2 ใช้เวลา 8 ปีพบว่าบ้านเราเหมาะกับสายพันธุ์ลูกผสมระหว่างพันธุ์แลคเรตนัวของอิสราเอล กับพันธุ์บาไฮของจอร์แดน ผลออกมาผมตลึงครับ เพราะอายุเพียง 2 ปีออกดอก และ 3 ปีออกผลผลิต หากใช้วิธีบังคับไม่ถึงปีออกดอกแล้ว ขณะที่ต่างประเทศต้องใช้เวลาถึง 7 ปี ตอนนี้สายพันธุ์นิ่งแล้วผมตั้งชื่อพันธุ์ใหม่ เคเอล1 (แม่โจ้ 36 ) เพื่อเป็นเกียรติแก่สถาบันที่ผมเรียนมา ตอนนี้ผมปลูกทั้งหมดราว 750 ต้นในเนื้อที่ 30 ไร่ " ศักดิ์ กล่าวอย่างภาคภูมิใจ

     ผลลิตชุดแรก ศักดิ์ บอกว่า ออกในปี 2548 และนำไปเปิดตัวในงาน"มหกรรมพืชสวนโลก"ครั้งที่แล้วที่สวนราชพฤกษ์ที่เชียงใหม่ ข้อดีกว่าอินทผลัมจากต่างประเทศ นอกจากจะออกผลผลิตเร็วแล้ว คือผลที่ออกมามีความแก่ 80-85 % รับประทานได้เลยสดๆ มีรสชาติหวาน กรอบ มัน ติดฝาดนิดๆ เนื้อหนา เมล็ดเล็ก หากสุกกว่า 90% รสชาติหวานชื่นคอ ขณะนี้ออกผลผลิตแล้ว 3 รุ่น ล่าสุดปีนี้ 4 ตัน หากทุกต้นอายุเกิน 5 ปีน่าจะมีผลผลิตเพิ่มกว่าเท่าตัว เพราะต้นแรกที่มีอายุมา 11 ปีออกผลผลิตต้นละกว่า 200 กก. ปัจจุบันขายนราคา กก.ละ 500-600 บาท ส่วนใหญ่ส่งไปยังบรูไน และมาเลเซีย ในเมืองไทยขายแพาะผู้ใหญ่ที่สั่งมาเท่านั้น

     "ผมมั่นใจว่าอินทผลัมพันธุ์แม่โจ้36 ปลูกได้ทุกพื้นที่ แต่ต้องดูแลเรื่องปุ๋ย เรื่องน้ำ ระวังพื้นที่น้ำท่วม ผมจึงเพาะขยายพันธุ์ขายต้นละ 800 บาท ตอนนี้ทางมาเลเซีย และจอร์แดนเองให้ความสนใจมาก " เขา กล่าว

     อย่างไรก็ตาม หากใครสนใจอยากไปศึกษาการปลูกอินทผลัมไทย "แม่โจ้36 " คม ชัด ลึก"จัดโครงท่องโลกเษตรที่ดอยอ่างขาง จ.เชียงใหม่ จะแวะที่สวนบ้านสวนโกหลักด้วยเพื่อไปชิมดูว่าอินทผลัมแม่โจ้36 มีรสชาติอย่างไร สอบถามได้ที่โทร.0-338-3356-7 หรือสอบถาม ศักดิ์ โทร.(053) 457-081

 

 

    
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ธิดาลุ่มน้ำโขง วันที่ : 26/11/2009 เวลา : 09.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thep-cha-nok
"วงจรชีวิตคนเปลี่ยนไม่ได้ แต่ที่เปลี่ยนไป คือ วิถีชีวิตคน" 

เยี่ยมมากเลยค่ะ
ขอนับถือในความสามารถจริงๆค่ะ

น่าซื้อมาปลูกจริงๆ เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปรัตยา วันที่ : 25/11/2009 เวลา : 16.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

โอ้วว สุดยอดมากครับ มีสายตาที่ยาวไกล และมีความอดทนมาก หาได้น้อยมากครับ ที่เกษตรกรจะพัฒนาพันธุ์พืชเองโดยไม่รอภาครัฐ (แม้จะเป็นเกษตรกรปริญญาก็เถอะ หายากมาก)

อินทผลัม เป็นพืชที่อนาคตรุ่งแน่นอน ตอนนี้เห็นว่าอิรักซึ่งเป็นผู้ปลูกรายใหญ่ ก็ผลผลิตตกต่ำเนื่องจากภาวะสงคราม เป็นจังหวะที่ดีมาก ๆ เลย ที่เราจะแนะนำผลผลิตออกสู่ตลาด นี่ถ้าผมมีที่ดินเยอะ ๆ จะรีบติดต่อขอซื้อพันธุ์ไปปลูกเลยนะเนี่ย ต้นละ 800 นี่ ถูกมาก


ยอด ๆๆๆๆๆๆแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน