• ดลมนัส
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : dolmanus@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-21
  • จำนวนเรื่อง : 206
  • จำนวนผู้ชม : 351960
  • ส่ง msg :
  • โหวต 185 คน
รู้มาเล่าไป
เน้นการเกษตร และทำมาหากิน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dol
วันจันทร์ ที่ 16 มกราคม 2555
Posted by ดลมนัส , ผู้อ่าน : 2093 , 17:30:47 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รับลมหนาวที่โครงการหลวง

ดูงานเกษตร"ขุนวาง-อินทนนท์"

 

     ท่องโลกเกษตรในช่วงวสันตฤดู คงไม่ที่ไหนที่จะอลังการเท่าโครงการหลวงที่เมืองเหนือ ไม่ว่าจะเป็นสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ศูนย์พัฒนาโครงการอินทนนท์ ต.จอมทอง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ และศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนวางที่ ต.แม่วิน อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ และอาทิตย์ทีมท่องโลกเกษตรของเราเลือกชมแปลงเกษตรนานาชนิดศูนย์พัฒนาโครงการอินทนนท์และขุนวางที่มีแปลงเกษตรทั้งดอกไม้เมืองหนาว แปลงผลไม้ การเพาะเห็ดสารพัดชนิดที่สนใจคือแปลงวานิลาที่ปลูกเชิงการค้า รวมถึงการเลี้ยงปลาเมืองหนาวที่มีชื่อเสียงคือปลาเราโบเทราท์ และปลาสเตอร์เจียน ที่นำไข่มาทำไข่ปลาคาเวียร์ที่ราคาสูงถึง กก.ละ 2 แสนบาท

    

          

           สองหนุ่มน้อยบนรถที่สวยงาม

     เราม่านหมอกยามเช้าในตัวเมืองเชียงใหม่ ตามถนนสายหลักที่จะขึ้นไปยังยอดดอยอินทนนท์ ถึงทางแยกเลี้ยวขวาลัดเลาะตามเส้นทางที่คดโค้งไปอีกราว 16 กม. ถึงศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนวางที่ ต.แม่วิน ก็จะพบแปลงพืชเมืองหนาวทั้งพืชผัก ไม้ดอก ไม้ผล นานาชนิด ในพื้นที่ 450 ไร่ ไม่ว่าจะเป็นสาลี่ มะคาเดมียนัท กาแฟพันธุ์อาบิก้า และที่น่าสนใจมากที่สุดเป็นพืชที่เพิ่งปลูกเมื่อไปกี่ปีนี้เอง และหาชมใได้ยากคือวานิลลา (Vanilla)

     วานิลลา เป็นพืชที่จัดอยู่ในตระกูลกล้วยไม้ มีลักษณะพิเศษคือ เป็นกล้วยไม้ชนิดเดียวที่มีลักษณะเป็นเถาว์เลื้อย มีความสวยงามของใบและดอกสามารถใช้เป็นไม้ประดับและยังเป็นพืชเครื่องเทศที่มีการใช้ประโยชน์ได้ คือนำฝักแห้งของมะนิลลาไปหมักและบ่มให้เกิดกลิ่น และนำไปสกัดสารที่ให้กลิ่นและนำไปใช้ปรุงแต่งรสอาหาร ะที่รู้จักกันดี คือ แต่งกลิ่นวานิลลาในไอศกรีม และเบเกอรี่ เป็นต้น นอกจากนี้ยังนำไปใช้ในอุตสาหกรรมยาและน้ำหอม จึงจัดเป็นพืชเศรษฐกิจอีกชนิดหนึ่งที่มีแนวโน้มความต้องการของตลาดสูง

     

     วัชระ พันธุ์ทอง อธิบายวิธีการปลูกวานิลา

     วัชระ พันธุ์ทอง นักเกษตรไม้ดอก ประจำศูนย์วิจัยเกษตรหลวงดอยขุนวางตอนที่ปลูกวานิลาใหม่ เคยบอกว่า จากข้อมมูล พบว่าในประเทศไทยมีการสั่งนำเข้าวานิลลา 100% จากต่างประเทศ แต่บางสวนของอาหารที่มีกลิ่นวานิลาที่ใช้กันโดยทั่วไปในปัจจุบัน เป็นกลิ่นวานิลลาสังเคราะห์ที่ได้จากต้นสนในอุตสาหกรรมเยื่อกระดาษ และจากพืชอื่นที่มีกลิ่นคล้ายวานิลลา เช่น จากต้นถั่วทองก้าแต่ วานิลลาสังเคราะห์ที่ว่านี้อันตรายคือทำให้เกิดมะเร็งกับสัตว์ทดลองในห้องทดลองได้ จึงทำให้ผู้บริโภคหันมาบริโภควานิลลาแท้กันมากขึ้น

     ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนวาง นำมานิลลามาปลูกในปี 2545 จากศูนย์วิจัยเกษตรหลวงห้วยลึกมา เพื่อปลูกเป็นไม้ประดับ เพราะมีความสวยงามจึงผลิตเป็นไม้กระถางและนำไปปลูกเลี้ยงภายในโรงเรือนไม้กระถาง ตอนหลังพบว่า วานิลลามีการเจริญเติบโตและไปเกาะเสาเหล็กของโรงเรือน จึงนำปลูกไว้ภายในโรงเรือนต่างหาก ในปี 2548 พบว่าวานิลลาออกดอกออกฝัก แล้วลองหมักตามกระบวนการพบว่าได้คุณภาพดีด้วย ปัจจุบันจึงปลูกในโรงเรือนเพื่อเป็นการค้า และขยายพันธุ์เพื่องส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกขึ้นมา เนื่องจากฝักวานิลลาแห้งที่ยังไม่ผ่านการหมักตกราคา กก.ละ 5,000 บาท ถ้าสกัดกลิ่นออกมาราคาจะเพิ่มอีกหลายเท่าตัว

     นอกจากแปลงวานิแล้ว มีแปลงเกษตรที่น่าสนใจ คือการเพาะเห็ดแชมปิญอง และเห็ดอื่นอีกหลายชนิด ซึ่งขณะเห็ดแชมปอญองกำลังออกดอกและเป็นเห็ดที่มีราคาแพงด้วย ซึ่ง นิรันดร์ เขื่อนควบ นักวิชาการเกษตร(กลุ่มเห็ด) บอกว่า เป็ดเห้ดเศรษฐกิจชนิดหนึ่งมีถิ่นกำเนิดในประเทศฝรั่งเศส เพิ่งเพาะในโรงเรือนเพื่อการค้าเมื่อปี 2552 นี้เอง ปัจจุบันราคาอยู่ที่ กก.ละ 340 บาท

     

       มุมบันทึกภาคในโครงการหลวงอินทนนท์

    

     กว่า 2 ชั่วโมงที่ดูงานในศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนวาง เราขับรถวกกลับมาที่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงอินทนนท์ นับแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่ สมชาย เขียวแดง ผู้อำนวยการศูนย์ฯ บอกว่า ในแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวเช้ากิจกรรม และบันทึกภาพอันสวยงามทั้งไม่ดอกเมืองหนาว เฟิร์นหากในศูนย์พัฒนาโครงการหลวงอินทนนท์ไม่ต่ำกว่าวันละ 1,500 คน หากเป็นวันหยุดนขัตฤกษ์จะมากขึ้นกว่าเท่าตัว

     สำหรับจุดแรกที่ดูงานของศูนย์พัฒนาโครงการหลวงอินทนนท์เราไปที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นหนึ่งในหน่วยงานของโครงการหลวงอินทนนท์ ต.จอมทอง อ.จอมทอง ที่ประสบผลสำเร็จจากการพัฒนาวิจัยเพาะพันธุ์ปลาเรนโบว์เทร้าท์ จนสามารถสามารถเพราะเลี้ยงป้อนตลาดปีละสิบตันเพื่อนำไปปรุงเป็นอาหารไม่ว่าจะเป็นปลาเรนโบเท้าท์ร่มควัน นึ่งมะหนาว นึ่งซีอิ้ว ทอด ตามภัตตาคารและโรงแรมชั้นนำ และล่าสุดเมื่อปี 2548 หน่วยงานแห่งนี้ได้นำไข่ปลาสเตอร์เจียนจากรัสเซียมาฝักและทดลองเพาะเลี้ยงปรากฏว่าเติบโตได้ดี บางตัวสามารถออกแล้ว

                                            ปลาเรนโบเทร้าท์ที่จะนำไปร่มควัน

     ประสาน พรโสภิณ นักวิชาการประมง ศูนย์วิจัยประมงน้ำจืดดอยอินทนนท์ เคยบอกว่า ได้นำเข้าไข่ปลาสเตอร์เจียนจากประเทศรัสเซียมาทดลองฝักศูนย์วิจัยประมงน้ำจืดดอยอินทนนท์จำนวหนึ่ง ซึ่งปรากฏว่ามีอัตรารอดมาได้ถึง 90% และผลจากการทดลองเลี้ยงพบว่าปลาประเภทนี้เติบโตได้ในสภาของภูมิอากาศบนดอยอินทนนท์ เนื่องจากปลาชนิดนี้อาศัยอยู่ในสภาพพื้นทีที่มีอากาศหนาวไม่เกิน 20 องศาเซลเซียสเท่านั้น

         

            ไม้ประดับที่สวยงาม     

     ตามข้อมูลปลาสเตอร์เจียนมีอยู่ 25-27 ชนิดใน 3 สายพันธุ์หรือ 3 สกุล ถือเป็นปลาขนาดใหญ่ลักษณะคล้ายปลาฉลาม เคยมีสถิติระบุว่าปลาสเตอร์ในประเทศรัสเซียมีอายุกว่า 200 ปี หนักถึง 1.5 ตัน ยาว 5 เมตร พบมากในทะเลสาบแคสเปียน ประเทศรัสเซีย แต่โดยทั่วไปจะพบขนาดมีน้ำหนักระหว่าง 75-100 กก. ปลาชนิดนี้เลี้ยงเพื่อนำผลผลิตไข่ ซึ่งปัจจุบันไข่ที่เรียกว่าไข่คาร์เวียร์นั้นราคาแพงมากตก กก.ละกว่า 2 แสนบาท โดยปลาตัวเมีย 1 ตัวจะให้ไข่ 1 ปีและเว้นอีก 2 ปีจึงจะใหไข่อีก แม่ปลา 1 ตัวจะให้ไข่ 15 % ของน้ำหนักตัวปลา เป็นไข่ปลาที่มีรสชาติอร่อยและแพงมาก ปัจจุบันไข่ปลาสเตอร์เจียนจะนิยมบริโภคมากที่สุดทั้งในรัสเซีย ยุโรป และอเมริกา ซึ่งอิตาลี ส่วนปลาตัวผู้จะนำไปชำแหละขายในราคา กกซละ 66-700 บาท

     จากนั้นจึงไปสัมผัสความอลังการของไม้ดอก ไม้ผลเมืองหนาวรวมถึงส่วนพืชผักที่ส่งเสริมชาวบ้านปลูก จำพวกมะเขือเทศ พริกหวาน ซูกินี เซเลอรี่ กะหล่ำปลีรูปหัวใจ เฟนเนล บร็อคโคลี่ เป็นต้นเห็นแล้วสวยงามมาก หากใครสนใจอยากดูการเลี้ยงปลาสเตอร์เจียน ชิมปลาปลาเรนโบเทร้าที่โครงการหลวงอินทนนท์ ชมสวนวนิลาที่ขุนวาง รวมถึงการขยายพันธุ์ชะมดเช็ด และงานพืชสวนโลกสอบถามได้ที่สมาคมสื่อมวลเกษตรแห่งประเทศไทย 0-2940-5425-6 รับจำนวนจำกัด

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ย่าดา วันที่ : 18/01/2012 เวลา : 13.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

อยากไปดูโครงการเพาะเลี้ยงปลาเรนโบเทร้าท์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ดลมนัส วันที่ : 17/01/2012 เวลา : 14.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dol

ได้ครับ กาแฟต้องเป็นดอยช้าง ดอยมูเซอร์ และอีกหลายโครงการหลวง อาทิหม่อนเงาะ เป็นต้น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 16/01/2012 เวลา : 19.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

วันหน้า ไปไร่กาแฟ ชวนด้วยนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน