• ดลมนัส
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : dolmanus@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-21
  • จำนวนเรื่อง : 206
  • จำนวนผู้ชม : 351960
  • ส่ง msg :
  • โหวต 185 คน
รู้มาเล่าไป
เน้นการเกษตร และทำมาหากิน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dol
วันจันทร์ ที่ 23 มกราคม 2555
Posted by ดลมนัส , ผู้อ่าน : 1627 , 14:27:04 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สัมผัส 3 ไฮไลท์ในงานพืชสวนโลก

แวะสวนซีพีชม "สร้างน้ำมันบนดิน"

      รถพลังงานไฟฟ้าวีไอพี ขนาด 12 ที่นั่งออกจากบริเวณสถานีบริการนักท่องเที่ยวภายในงาน"มหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2554" ที่เปิดมาตั้งแต่วันที่ 14 ธันวาคม 254 และจะสิ้นสุดวันที่ 14 มีนาคม 2555 ณ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ ต.แม่เหียะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พาวนไปทางขวามือฝ่ากลุ่มนักท่องเที่ยวทั้งไทยและชาวเทศ ไปอย่างช้าๆผ่านความอลังการของสวนองค์กรต่างๆ ตั้งแต่โซนเฉลิมพระเกียรติ ที่ขนาบทั้งสองฝากฝั่งถนน ส่วนแล้วสวนเล่า ผ่าสนโซนนานาชาติที่มาจัดแสดงนิทรรษการ กว่า 30 ประเทศ และโซนของสวนไทย

           

     ที่จริงงานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2554 จัดในพื้นที่กว่า 470 ไร่ ตามคอนเซ็บต์นั้น ทางทีมงานที่จัดมีการชู 10 ไฮไลท์ อาทิ นิทรรศการพอเพียงตามรอยพ่อในอาคารเอ็กโป เซ็นเตอร์ 1 , นิทรรศการ "3 จีเอส 3 อาร์เอส(

“3Gs 3Rs ),สีสันบัวต่างๆ, ตั๊กแตนใบไม้ ,หอคำหลวง ที่ถือเป็นไฮไลท์ของงาน , การประกวดพืชสวน ครอบคลุมการประกวด กล้วยไม้ ไม้ดอก ไม้ใบประดับ, สวนแสงแห่งจินตนาการ ,สวนภูฏาน , สวนนานาชาติ , กระเช้าราชพฤกษ์ลอยฟ้า และ สวนองค์กร ที่มีมากกว่า 20 สวน ”เน้นเป็นสวนเรียนรู้ ปลูกฝังจิตสำนึกการลดโลกร้อนและการอนุรักษ์ธรรมชาติให้กับเยาวชนคนรุ่นใหม่ ด้วยสื่อผสมผสานและมัลติมีเดีย พร้อมการ์ตูนแอนนิเมชั่น เป็นต้น

        อย่างไรก็ตามจากการที่ ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและพยากรณ์ทางการเกษตร โดย แม่โจ้โพลล์ ได้ทำการสรุปโพลล์สำรวจความคิดเห็นของประชาชนในช่วงที่ผ่านมา พบว่า กิจกรรมที่ช่วยดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมากที่สุด 3 อันดับ คือ กระเช้าราชพฤกษ์ลอยฟ้าที่เป็นไฮไลท์ใหม่ ร้อยละ 67.8 รองลงมาคือสวนแสงแห่งจินตนาการ ร้อยละ 64.9 และอันดับสุดท้ายน้องคูน สัญลักษณ์นำโชคของงาน ร้อยละ 34.9

 

                    

     มัคกุเทศก์สาว "นภัสรพี เต็งวงษ์วัฒนะ" ซึ่งทำหน้าพลขับรถพาเราตระเวนภายในงานพืชสวนโลกฯ บอกว่า 3 ไฮไลท์ที่คนชมมากที่สุดนั้น สวนแสงแห่งจินตนาการ ทางคณะผู้จัดได้เนรมิตดวงไฟนับล้านดวงกับผีเสื้อเรืองแสงเต้นระบำ พร้อมเสียงดนตรีบรรเลงอันไพเราะ จุดนีนี้มีทั้งแสง สี เสียง อีกทั้งยังมีใบไม้เรืองแสง เมื่อสัมผัสในงานประหนึ่งว่า ราวกับเดินอยู่ในดินแดนแห่งสวรรค์

           

     ส่วนกระเช้าราชพฤกษ์ลอยฟ้า สูงกว่า 40 เมตร หรือราวตึก 14 ชั้น ผู้ที่นั่งกระเช้าจะสามารถชมทิวทัศน์ภายในบริเวณงานทั่งทุกมุม ถืออเป็นมุมมองใหม่ที่สวยที่สุดของงานแห่งนี้ หากใครผ่านไปจะเห็นกระเช้าราชพฤกษ์ลอยฟ้าตระหง่านเป็นจุดเด่น และไฮไทล์สุดท้าย เป็นสวนเยาวชนรักษ์โลก

     หลังจากที่ตระเวนสวนต่างๆแล้ว สุดท้ายเข้าไปชม สวนของเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) ที่ร่วมงานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2554 ซึ่งทาง อาจารย์มนตรี คงตระกูลเทียน ประธานคณะผู้บริหาร กลุ่มธุรกิจพืชครบวงจร เครือเจริญโภคภัณฑ์ ในฐานะประธานคณะทำงานสวนเครือเจริญโภคภัณฑ์เฉลิมพระเกียรติ งานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2554 บอกว่า ซีพีเป็น 1 ใน 26 องค์กรของไทยที่ได้มีส่วนร่วมเฉลิมพระเกียรติในวโรกาส 3 มหามงคล ได้แก่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หั ทรงเจริญพระชนมพรรษา 84 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา และ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงเจริญพระชนมพรรษา 60 พรรษา ด้วยการจัดนิทรรศการและสวนเฉลิมพระเกียรติฯ ภายใต้แนวคิดและรูปแบบสวน  “สร้างน้ำมันบนดิน เสริมพลังงานชีวิต เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม” บนพื้นที่ 5,700 ตารางเมตร

  

                      

       รูปแบบของการจัดนิทัศน์การและรูปแบบของสวนมี 5 ส่วนหลัก ซึ่งทางอาจารย์มนตรี และผู้บริหารประกอบด้วย ดร.เอนก ศิลปพันธุ์ รองกรรมการผู้จัดการบริหารกลุ่มธุรกิจพืชครบวงจร และคุณขุนศรี ทองย้อย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการกลุ่มธุรกิจพืชครบวงจรไปจุดแรกเป็นส่วนของห้องแสดงภาพยนตร์ ที่เสนอภาพยนตร์ 3 มิติ เรื่องบอกเล่าเรื่องราวการดำเนินธุรกิจการเกษตรของซีพีตั้งแต่ยุคโบราณ มาสุ่ยุคเทคโนโลยีสมัยสมัยในด้านเกษตรอุตสาหกรรมและอาหาร เน้นปรัชญา 3 ประโยชน์ ได้แก่ ประโยชน์ต่อประเทศชาติ ประชาชน และบริษัท ทำให้ทุกคนอิ่มใจ“สร้างน้ำมันบนดิน เสริมพลังงานชีวิต เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม”

     จุดที่สองเป็นอุโมงนวัตกรรม ซึ่งเป็นฉายภาพยนต์ 4 จอ ด้านหน้า ด้านทั้งขวาซ้าย และด้านบน ซึ่งแต่ละจะมีภาพที่แตกต่างกันในเรื่องเดียวกัน เน้นเกี่ยวกับธุรกิจต่าง ๆ ซีพี ที่ดำเนินภายใต้แนวคิด  โดยใช้เทคนิคคูบิก เทียเตอร์( Cubic Theater)

 

          

     จุดที่สามเป็นนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ และโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จัดแสดงนิทรรศการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ โดยจำลองโครงการต่าง ๆ ที่ ซีพีถวายงานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ อาท โครงการเกษตรผสมผสานตามแนวพระราชดำริ 7 อาชีพ 7 รายได้ โครงการโรงสีชุมชน ตามพระราชดำริ , โครงการภูฟ้าพัฒนา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี , โครงการพัฒนาอุตสาหกรรมการเกษตรเขาค้อ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ มูลนิธิพัฒนาชีวิตชนบท ,โครงการชั่งหัวมัน เป็นต้น

      ส่วนที่ 4 เป็นแปลงสาธิตเทคโนโลยีการปลูกพืชเศรษฐกิจและพืชพลังงานทดแทน อาทิ ข้าว ที่ซีพี พัฒนาปรังปรุงพันธุ์เอง มีทั้งพันธุ์ลูกผสมซีพี 304 และซีพี 111 ที่ให้ผลผลิตไร่ละ 890-1200 กก.นอกจากนี้ข้าวโพด ยางพาราพันธุ์ เจวีพี 80 , ปาล์มน้ำมัน พันธุ์ซีพีเทเนอร์ และพืชผักต่างๆ อาทิ เมล่อน มะเขือเทศเชอรี่ มะเขือเทศสีดา คะน้า พริกขี้หนู แตงโม และผักสลัดต่างๆ ของบริษัทเจียไต๋ จำกัด 

        สุดท้ายเราไปจบที่สวนอาหาร“ซี.พี.-อิ่มท้อง อิ่มสมอง อิ่มใจ” “เต็มอิ่ม ริมสวน” ที่ซีพีสนองที่จะก้าวสู่การเป็นครัวของโลก ซึ่งสามารถผลิตอาหารที่มีคุณภาพและมีรสชาติตรงตามความต้องการของผู้บริโภค 

    เราใช้เวลาในงานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2554 กว่าครึ่งวัน จึงอำลาเพื่อหวนกลับไปใหม่อีกครั้ง หากสนใจชมงานพืชสวนโลกสอบถามได้ที่ สมาคมสื่อมวลชนเกษตรแห่งประเทศไทย 0-2940-5426

        แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน