• แม่ยายมากับตามี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-08-03
  • จำนวนเรื่อง : 59
  • จำนวนผู้ชม : 468134
  • จำนวนผู้โหวต : 486
  • ส่ง msg :
  • โหวต 486 คน
<< สิงหาคม 2010 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 31 สิงหาคม 2553
Posted by แม่ยายมากับตามี , ผู้อ่าน : 2564 , 20:43:12 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

       นี่มันวันอะไรของฉันกันนักหนา...

      วันสุดท้ายของเดือน 31 สิงหาคม 2553..ตื่นนอนมาเพื่อรับรู้เรื่องไม่สบายในอารมณ์ ทำให้ความกระปรี้กระเปร่าหายไปกว่าครึ่ง  อาบน้ำ สระผมก็แล้ว ก็ยังไม่สามารถเรียกพลังใจให้ได้เต็มสี่ห้อง   ลงมาเข้าครัวเห็นสภาพครัวที่มีน้ำนองขังอยู่จากหลังคาที่ยังรั่ว ไร้การแก้ไข ความหิวก็หดหาย ไม่ต้องทำอะไรกินกันหละ ควานหาขนมและนมในตู้เย็นมากินเอาใจกระเพาะไปพลางๆ คาร์โบไฮเดรทจากขนมปังและโปรตีนจากนมเปลี่ยนไปเป็นพลังงานพอเสริมแรงกายได้บ้าง แต่ไม่มากพอที่จะทำให้อารมณ์และสมองแจ่มใส..คงเป็นเพราะระดับน้ำตาลในเลือดยังไม่พอและเซโรโทนินในสมองของฉันต่ำนั่นเองค่ะ นี่เป็นสภาพที่ไม่พร้อมสำหรับการทำงานของฉันเลย...แต่ เดอะ โชว์ มัส โก ออน...  ฉันจะมางอแงไม่ทำงานเพียงเพราะอารมณ์ที่ไม่ปกติไม่ได้..

ภาพจากอินเตอร์เนต

        แปดโมงตรง ฉันก็มานั่งในเก้าอี้แดงตัวเดิมในห้องทำงานเสียแล้ว...คนไข้ยังแวะเวียนมาให้ฉันรักษาเป็นปกติ ผ่านไป คนแล้วคนเล่า พร้อมกับเรี่ยวแรงที่ถดถอยลงไปทุกนาที  บรรยากาศรอบตัวก็ไม่เอื้ออำนวยให้สภาวะฟุ้งของจิตใจสงบลง  ...

       หลังบ้านกำลังก่อสร้างอาคารใหม่ ชิดรั้วบ้านฉัน  ฉันคงไม่เดือดร้อนเท่าไหร่ หากว่าช่างก่อสร้างจะไม่อาศัยหลังคาครัวของฉัน เป็นฐานรองเท้าของท่านทำงาน ไม่ต้องงง...ค่ะ ฉันกำลังจะบอกว่า..ช่างเค้าเหยียบหลังคาบ้านฉัน เพื่อก่อผนังอาคาร..หลังคาสังกะสีกับเสียงย่ำแกรกกราก สลับกับเสียงสิ่งของตกกระทบหลังคา เป็นระยะ กระทุ้งสมาธิฉันให้ไหวเป็นระลอกเช่นกัน..จริงๆ แล้ว มันยิ่งกว่าสมาธิไหวอีกนะคะ...มันเล่นเอาหงุดหงิด รอยยิ้มพากันหนีหายไปจากแววตา...เหลือเพียงที่ผุดอยู่บนริมฝีปาก เวลาที่ต้องพูดคุยกับคนไข้ตรงหน้า เท่านั้นเอง
       นับเวลาจาก แปดโมงเช้าถึงเที่ยง....4 ชม. ที่อยากให้สิ้นสุดเร็วๆ แต่เมื่อถึงเวลาที่รอคอยจริงๆ หน้าคลินิกปิด เวลา 12 นาฬิกา โดยปกติจะเป็นเวลาที่ฉันและน้องผู้ช่วยประจำคลินิก ได้รับประทานอาหารด้วยกัน ทำกันเองบ้าง บางวันน้องก็ป้อยอฉันด้วยคำหรู ว่าฉันทำอาหารชนิดนั้นชนิดนี้อร่อย(ประเหลาะกิน)..เพื่อจะได้เป็นลาภปากเจ้าหล่อน แต่บางวันที่ฉันขี้เกียจขึ้นมา น้องก็จะทอดไข่และลวกผักกินกับน้ำพริกกระป๋องในตู้เย็นมาให้ฉันกิน หรือบางเวลาพิเศษหน่อยเราก็จะพากันออกไปกินอาหารนอกบ้านให้เป็นที่แปลกหูแปลกตาชาวบ้านเล่นๆ....

       แต่วันนี้ ฉันออกอาการงง เล็กน้อย ปิดพักกลางวันแล้วเหรอ จะกินอะไรดี ไม่หละ ไม่อยากกิน ไม่อยากทำอะไร...ขาพาตัวเอง ขึ้นไปนอน แบบหมดแรง สภาพแวดล้อมที่โครมครามเป็นระยะ ผนวกกับความอัดอัดในอารมณ์ที่ตกค้างมาจากยามเช้าและยังไม่มีเวลาสะสาง เพียงแค่ผลักไสความขุ่นนั้นไปไว้ที่มุมสมอง..ทำให้รู้สึกอ่อนล้าไปหมด....ฉันนอนครุ่นคิดถึงอารมณ์ตัวเอง ตั้งแต่ต้นเหตุ เรื่อยมา จนอยากจะหาบทสรุป...ของทางออก ...คิดไปคิดมา ในความอ่อนเพลีย..ฉันหลับไปโดยไม่รู้ตัว 1 ชั่วโมงเต็มๆ ....ความหิวเอื้อมมือมาเขย่าตัวฉันให้ตื่น ท้องร้องโครกครากไปหมด ลุกขึ้นมา ด้วยความมึนงง...สารอาหารที่พอจะเป็นพลังงานในร่างกายน่ะ หมดไปแล้วหละ เดินตัวเบาไปดูหลังบ้านซะหน่อย เจรจากับช่างก่อสร้าง กำหนดเวลา ว่าถ้าคุณอยากจะย่ำยีหลังคาบ้านฉัน ฉันอนุญาตแค่เวลา 13.00-15.00 น. เท่านั้นนะ นอกนั้นห้ามขึ้นเขตบ้านฉันเป็นอันขาด
       ระหว่างนั้น..มารวย อยากจะมาช่วยแม่เจรจาบ้าง..ก็วิ่งมาข้างๆ ฉัน พร้อมกับเห่าเสียงดัง โฮ่งๆๆๆ แฮ่..(แปลว่า ใช่ๆ แล้วให้ระมัดระวังเสียงดังหน่อย มารวยก็รำคาญเหมือนกันนะ จะนอนก็โครมคราม แกรกกราก เป็นคนรู้จักเกรงใจหมาบ้างสิ..) ตอนแรกมารวยคงแค่ตั้งใจตักเตือน แต่พอมองเห็นช่างก่อสร้างเท่านั้นแหละ มารวยเกิดอาการฟิวส์ขาด กระโจนใส่ช่างทันที !!!!
       อย่า !!!  ตกใจค่ะ มารวยกระโจนไม่ถึงช่างหรอก..เพราะฉันคุยผ่านหน้าต่างมุ้งลวดชั้นสองที่มีเหล็กดัดขวางอยู่ เมื่อมารวยทำอะไรคนที่อยู่ตรงหน้าไม่ได้  เป็นจังหวะที่ฉันเอื้อมมือจะจับมารวยพอดี มารวยก็เลยเบนเป้ามาที่คนข้างๆ อย่างฉันแทน แว่บเดียวเท่านั้น..เขี้ยวมารวยก็แทรกผ่านเสื้อขาวของฉัน ไปฝังที่เนื้อเหนือพุงเพียงแผ่วๆ ..แต่.."เจ็บโว้ย...ไอ้มารวย.." แว่บนั้น มารวยรู้ในทันนี ว่าพลาดเป้า รีบวิ่งหนีไปนอนซุกหัวที่โซฟา แบบสำนึกผิด นี่แหละนะ..เค้าเรียกพาลไม่เลือกอย่างหมา..
       ไม่โกรธมารวยหรอกค่ะ และก็ไม่โทษตัวเองด้วย แต่ต้องไปตบหัวตบไหล่มารวยซะหน่อย เบาๆ พูดว่าหนูรู้ไหม ว่ากัดโดนแม่เข้าแล้ว....แต่แม่ไม่ว่านะ คราวหลัง ระวังๆ หน่อย ...


       เฮ้อ มันวันอะไรกันนี่...หิว...ยังไม่ได้ทานอะไรเพิ่มเติม ใกล้เวลาทำงานอีกครั้ง ...เริ่มยิ้มได้แล้วค่ะ...โชคชะตาไม่เลวร้ายไปทั้งหมด เย็นตาโฟร้อนๆ ถุกวางตรงหน้า พริบตาเดียวก็หมด ตามด้วยกล้วยไข่หนึ่งผล แปะก้วยอีก1 ถ้วย น้ำสะอาดๆ อีกสองแก้ว ทำให้หัวสมองเริ่มผ่อนคลาย รอยยิ้มเริ่มมีประดับแววตาอีกครั้ง  เค้าว่า..คนที่มีความสุข แววตาจะยิ้มได้...และรอยยิ้มได้กลายเป็นเสียงหัวเราะดัง จากคำทักทายของคนไข้คนหนึ่งในภาคบ่าย ที่พอเข้ามานั่งในห้องปุ๊บก็พูดว่า

"วันนี้ยู่ยี่จัง..."

"เป็นยังไงยาย ยู่ยี่จัง น่ะ" ฉันถามเพื่อจะโยงเข้าหาอาการเจ็บป่วยของคุณยาย

"ก็หมอน่ะ วันนี้หน้ายู่ยี่จัง อย่างกับเพิ่งตื่นนอน"  ..ฮา...เข้าตัวซะไหมล่ะ จะรอดไหมเนี่ยหมอ

"เออ..เหรอ..หมอเหรอ....555  ผมยาว ยังไม่ได้ตัดผม มันรุงรัง เอาไว้คราวหน้านะ มาใหม่จะเห็นว่าเรียบดีกว่านี้  วันนี้ก็ยู่ยี่ไปก่อนละกัน"  ฉันตอบไปแบบน้ำขุ่นๆ จบเคส ฉันก็ไปดูหน้าตัวเองในกระจก..อืมม์..จริง มันยู่ยี่ ยุ่งเหยิง ยับย่นพิกล แค่เช้าเดียวที่ไม่สบอารมณ์ทำเอาสาวน้อยร้อยชั่งกลายเป็นยายแก่หงำเหงอะ แถมโดนหมาของตัวเองกัดเข้าให้อีก...ฉันคงจำวันที่ 31 สิงหาคม 2553 นี้ไปอีกนาน
 

ภาพจากอินเตอร์เนต

       ผ่านไปแล้ว เรื่องอารมณ์ไม่เสถียรและการขาดสารอาหารของฉัน  แต่ที่กำลังรุกเร้า คืออาการตุบๆ ปวดจากคมเขี้ยวของยายมารวย...รอยแดงแผ่กระจาย แสบเล็กน้อยเมื่อล้างแผลและทายาเบตาดีน และอีกความรู้สึกหนึ่งคือกลัวเข็มฉีดยา..แม่ยายมากับตามี ไม่อยากฉีดยาป้องกันพิษสุนัขบ้า..แงๆๆ...ถึงยายมาจะฉีดยาป้องกันพิษสุนัขบ้าไปแล้ว แต่เวลาที่เราเกิดบาดแผลจากเค้าเราก็ไม่ไว้วางใจอยู่ดี  เพราะตามตำราบอกว่า ผู้ที่ต้องมารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าคือ ถูกสุนัขกัดมีบาดแผล ไม่ว่าจะเป็นรอยช้ำเขียวหรือมีเลือดไหล แผลถลอกหรือแผลลึก รวมทั้งผู้ที่ถูกสุนัขเลียที่นัยน์ตา ริมฝีปาก และผิวหนังที่มีแผลถลอก ส่วนในกรณีที่ถูกเลียผิวหนังที่ไม่มีแผลหรือเพียงแต่อุ้มสุนัขไม่สามารถจะติดโรคได้  ส่วนการฉีดวัคซีน จะฉีดทั้งหมด 5 ครั้ง วิธีการฉีดวัคซีนมี 2 แบบคือ แบบปกติฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และแบบประหยัดฉีดเข้าชั้นผิวหนัง และ แง..(อีกครั้ง) ที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน เค้าฉีดแบบประหยัดอ่ะ..มันเจ็บแสบถึงทรวงทีเดียว..เผลอๆ จะโดนฉีดเซรุ่มด้วย

คำว่าเซรุ่ม คือ..เซรุ่มป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าเป็นส่วนของน้ำใสของเลือดที่ได้จากม้าหรือคนที่ได้รับการฉีดวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้า ในเซรุ่มจะมีโปรตีนที่ทำหน้าที่เป็นภูมิคุ้มกันต่อไวรัสโรคพิษสุนัขบ้าในปริมาณที่มาก เซรุ่มจะไปทำลายเชื้อไวรัสในร่างกายของผู้ที่ถูกสุนัขบ้ากัด โดยการฉีดรอบ ๆ แผลก่อนที่จะก่อโรค และก่อนที่ภูมิต้านทานของร่างกายจะสร้างขึ้น ด้วยเหตุนี้การให้เซรุ่มป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าร่วมกับการฉีดวัคซีนเข็มแรก จึงเป็นวิธีที่จะป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าได้ผลดีที่สุด
รู้อย่างนี้ แม่ยายมากับตามี ฉีดวัควีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าไว้ล่วงหน้าก่อนก็ดีหรอก...การฉีดวัคซีนป้องกันล่วงหน้า เป็นการเตรียมร่างกายให้พร้อมเพื่อต่อต้านโรคพิษสุนัขบ้า โดยการฉีดเพียง 3 เข็ม ภายในระยะเวลา 1 เดือน ซึ่งวัคซีนนี้สามารถฉีดได้ไม่จำกัดอายุ โดยเฉพาะเด็กที่มักเล่นกับสัตว์และมีโอกาสถูกสัตว์กัด มักมีบาดแผลที่รุนแรง บริเวณใบหน้า ศีรษะ หรือถูกเลียมือที่มีแผลหรือที่ปาก โดยไม่บอกให้ผู้ปกครองทราบ หรือควรฉีดป้องกันในบุคคลทั่วไปที่เลี้ยงสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น สุนัข แมว เป็นต้น

ประโยชน์ของการฉีดวัคซีนป้องกันล่วงหน้า

      1. เมื่อถูกสัตว์กัด การฉีดวัคซีนกระตุ้นเพียง 1-2 เข็ม ร่างกายก็จะได้ภูมิต้านทานที่สูงพอจะป้องกันโรคอย่างได้ผล(อ่อ..ก็ถูกฉีดอยู่ดีหละน่า..) เพียงแต่ว่าข้อต่อไปสิ สำคัญ คือ

      2. ไม่เสี่ยงต่อการแพ้เซรุ่ม หรือเจ็บปวดจากการฉีดเซรุ่มรอบ ๆ แผล

       สรุปว่า แม่ยายมากับตามีคงจะต้องโดนฉีดยาแบบเลี่ยงไม่ได้แล้วค่ะ เพราะในปัจจุบันยังไม่มียาอะไรที่จะรักษาโรคพิษสุนัขบ้าได้ ถ้าเป็นแล้วเสียชีวิตทุกราย

      

ภาพจากอินเตอร์เนต

       ศาสตร์การใช้ชีวิตแบบเป็นสุข บอกว่า ให้ตื่นนอนด้วยความสดชื่น ทำอารมณ์ให้แจ่มใส ยิ้มให้กับตัวเองและบอกตัวเองว่า วันนี้ฉันจะพบเจอแต่สิ่งดีดีและจะแบ่งปันสิ่งดีดีให้กับทุกคนที่ฉันพบ  แล้วจะทำให้วันนั้น คุณโชคดีไปตลอด..เอาน่ะ วันนี้ฉันพลาดท่าไปแล้ว แต่ก็ใช่ว่าชีวิตจะแย่ทั้งวัน..

       @ บ่ายวันนี้ฉันยังได้ยิ้มหัวกับคนไข้ ได้ช่วยผ่อนเบาปลดความทุกข์กายของเค้า และให้กำลังใจเรื่องการเจ็บป่วย 

       @ ฉันได้รับของฝากจากคนไข้เป็นข้าวโพดตักหงายต้มร้อนๆแสนอร่อย..

       @ หลังคาหลังบ้านได้ช่างมาอุดรอยรั่วแล้ว หลังฝนตกลงมาโครมหนึ่ง พบว่า น้ำฝนไม่ไหลลงมาในครัวแล้ว 

       @ มื้อเย็นนี้ฉันได้กินจนอิ่มท้อง พลังกายกลับมาอีกครั้ง

       @ หลานสาวโทรมาคุย เรื่องสัพเพเหระ แล้วตบท้ายด้วยการสรรเสริญฉันว่า น้าช่างเป็นแฟร์เลดี้เหลือเกิน อะไรของมัน ยังงงๆ แต่ทึกทักเอาว่าเป็นคำชม...

       บวกลบคูณหาร ถอดรูทออกมาแล้ว ผลออกมาเป็นบวกมากกว่าลบ...จบ...ฉันพอใจ เรื่องเลวร้ายของเมื่อเช้าโยนออกไปจากสมองแล้ว โดยไม่ใยดี ว่าจะต้องหาคำตอบหรือบทสรุปของมัน บางเรื่อง..คิดแทบตายก็ไม่ได้คำตอบอะไร นอกจากรอยย่นที่หว่างคิ้ว...เพราะฉะนั้น...วันนี้นอนดีกว่า

ภาพจากอินเตอร์เนต

       พรุ่งนี้..เริ่มต้นรับวันใหม่ด้วความรู้สึกดีดี อีกครั้ง..

       ฉัน..เริ่มต้นใหม่ได้เสมอ    "ตะวันยังมีให้เห็น"


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 25
ประจิ้มประเจ๋อ วันที่ : 01/09/2010 เวลา : 16.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuiboc
สะเปะสะเปือยเรื่อยเปื่อยอยู่เรื่อยไป & รัก"ทองกบ"ที่โลกในสุดเลย! โอ้เย่เย๊เย่  ฮ่าๆๆและ+อีก28.75ฮ่า...จิ้มมียิ้มสุข...ยิ้มสุขส่งให้ด้วยใจเปี่ยมสุข สวัสดีครับผม

(0)
สวัสดีค่ะแม่ยายมากับตามี
และแล้วเรื่องไม่สบายกายไม่สบายใจก็ผ่านพ้นไป
แล้วก็ตามามด้วยเรื่องราวดีๆและความรู้พร้อมด้วยกำลังใจมาฝากชาวOKทุกคน
ประจิ้มประเจ๋อและหนึ่งกำลังใจให้แม่ยายมากับตามี หายไวๆนะคะ
(เพิ่งรู้วันนี้ว่ามีหมอกลัวเข็มด้วย ฮ่าๆ)

ความคิดเห็นที่ 24
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 01/09/2010 เวลา : 11.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

(0)

คุณ รสวรรณ...
แม่ยายมาฯ เพิ่งรู้จัก ข้าวโพดตักหงาย ที่นี่เช่นกัน ได้ยินชื่อครั้งแรก ..ถามเค้าว่า.อะไรนะ ข้าวโพดอะไร ? เค้าตอบมาตักหงายก็ยัง งง ๆ 555...
.
.
ข้าวโพดตักหงายเป็นข้าวโพดข้าวเหนียวพันธุ์พื้นเมือง ปลูกบนภูเขา แถบ อ. ด่านซ้าย/นาแห้ว/ภูเรือ มีลักษณะคล้ายข้าวโพดเทียน ฝักเล็กประมาณ 10-15 ซม. รสชาติเหนียวมันกรอบ ไม่หวานมาก กินเพลิน เหมือนหยุดไม่ได้ จนเป็นที่มาของคำว่า "ข้าวโพดตักหงาย" คือ กินแล้วหยุดไม่ได้ กินจนหงายท้อง
ความคิดเห็นที่ 23
นายสิบหมื่น วันที่ : 01/09/2010 เวลา : 11.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

(0)
บางครั้งพอได้บ่นแล้วก็สบายใจครับพี่
รักษาสุขภาพนะครับ
(มีเตือนหมอด้วยนิเรา)
ความคิดเห็นที่ 22
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 01/09/2010 เวลา : 11.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

(0)
สวัสดีค่ะ..เพื่อน ผอง น้อง พี่...ทุกๆ ท่าน
.
ไม่ต้องเป็นห่วงแม่ยายมาฯเด้อค่ะ...บ่นแบบตลกเท่านั้นเอง แม่ยายมาน่ะ หากจะเศร้าหรือเซ็งกับเรื่องอะไร ก็ต้องปนตลกไว้บ้าง บ่นเสร็จ ทุกอย่างก็สลายกลายเป็นผงไปค่ะ
.
.
ขอบคุณทุเรียนนวลๆ ของครูทิพย์นะคะ..อาหย่อยๆ
.
.
เมื่อคืนหลับฝันดี เพราะแรงเชียร์จากหลายๆ ท่านนี่เอง

.
.
เอ๋..เรื่องนี้..มันเศร้า หรือยังไงกัน...เพื่อนๆ พี่ๆ มาให้กำลังใจ ปลอบใจกันใหญ่..ไม่เศร้านะ จริงๆ
ความคิดเห็นที่ 21
หวานหวาน วันที่ : 01/09/2010 เวลา : 10.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

(0)

เอ่อ....อ่านแล้วสงสารค่ะคุณน้องดมยา

ชีวิตก็เป็นเช่นนี้แหละค่ะ เพราะมนุษย์เป็นสัตว์สังคม
ย่อมมีสิ่งแวดล้อมเข้ามากระทบใจบ้าง เป็นธรรมดา

รักษากายจากรอยเขี้ยวเจ้ามารวยให้หายในเร็วพลันนะคะ
รักษาใจจากการถูกรบกวน .....ยิ้มไว้ค่ะ ยิ้มไว้
ยิ้มแผ่เมตตาให้เพื่อนร่วมโลกค่ะ
ความคิดเห็นที่ 20
ชมพู่แก้มแหม่ม วันที่ : 01/09/2010 เวลา : 07.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prisanasweetsong
" ที่นี่มีเพลง ที่นี่มีเพื่อน รักเพื่อนไม่ขาดเพลง รักเพลงไม่ขาดพื่อน "  สโลแกนของครูชาลี  อินทรวิจิตร ...บ้านหลังที่ 2 : http://www.oknation.net/blog/prisanasweetsong2

(0)
วันนี้เริ่มวันใหม่ เดือนใหม่ สิ่งที่ดีๆ ย่อมแวะเวียนเข้ามาอย่างแน่นอนค่ะ คุณน้อง
ความคิดเห็นที่ 19
ฅนสยาม วันที่ : 01/09/2010 เวลา : 00.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

(0)
สว้ัสดียามดึกครับ..มาอ่านเรื่องเล่า..ก่อนพักผ่อน..
ความคิดเห็นที่ 18
เหยียบดินมองฟ้า วันที่ : 31/08/2010 เวลา : 23.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bottomup
The best thing cannot be seen or even touched.

(0)
อ่ะนะ เป็นหมอรักษาคนอื่นได้ ก็ต้องรักษาสุขภาพใจและกายของตัวเองด้วย.. อ่ะ..สาวน้อยที่ไหนไม่รุ๊ เอากอฟฟี่มาฝาก -อิอิ (ข้างบนนั่นแหล่ะ-ฮา)
ความคิดเห็นที่ 17
moonlight วันที่ : 31/08/2010 เวลา : 23.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangjan
 <º))))>< ใต้ฝันสีทองของ แสงจันทร์  ><((((º>  เรียงคำ...ลำนำเพลง 

(0)
บางครั้งแสงจันทร์คิดนะคะ ว่าหมอกับพยาบาลนี่ วิตกกับเชื้อโรคมากเกินไปหรือเปล่า
แต่จริงๆแล้ว เชื้อโรคไม่มีพักร้อน ไม่มีวันหยุด ทำงานอย่างเคร่งครัด จริงๆนะคะ
แสงจันทร์เลี้ยงน้องหมามาหลายรุ่น ยังไม่เคยฉีดวัคซีนกับเขาสักทีเลย มีแต่น้องหมาฉีด ค่ะ
หมาเราๆก็ไม่กลัวค่ะ แต่ถ้าหมาคนอื่นก็เห็นทีจะต้องฉีดละค่ะ
เอ หรือเราประมาทเกินไปนะ ยายหนูคัสตาร์ดชอบ morning kiss ซะด้วย อิอิ
ความคิดเห็นที่ 16
เพลงผ้า วันที่ : 31/08/2010 เวลา : 22.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

(0)
ชีวิต มีการเริ่มใหม่ทุกวัน นะคะ

สวัสดีค่ะ
ความคิดเห็นที่ 15
ไออุ่นพฤษภา วันที่ : 31/08/2010 เวลา : 22.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlapat

(0)
เพลงประกอบเอ็นทรี่โดนใจไออุ่น..เหลือเกินค่ะ คุณแม่ยายมากับตามี
ความคิดเห็นที่ 14
ยายเช้า วันที่ : 31/08/2010 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/titletete
หนังสือย่อโลกให้เล็กลง การอ่านขยายโลกให้ใหญ่ขึ้น 

(0)
นังหนูเนี่ยเขียนอธิบายความได้ดี เชื่อมความคิดคนอ่านให้เห็นเป็นภาพได้ เนื้อหาสอดแทรกสาระดีมีประโยชน์ บล็อกสวยงาม มีเพลงมีรูปประกอบ โอ๊ย..สารพัดจนยายเช้าขอบตาร้อน(อิจฉาน่ะ)..อยู่กับความทรงจำสีจาง ๆ ในบล็อกซอมซ่อของแกไปเถิดยายเช้าเอ๊ย..(ฮิ้ว--จะฮิ้วทำไม?)
ความคิดเห็นที่ 13
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 31/08/2010 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

(0)
สงสัย จะต้องเชิญคุณหมอมาเป็นคุณครูแล้วมั๊ง ช่างอธิบายจริงๆ
ความคิดเห็นที่ 12
กนิษฐ์ วันที่ : 31/08/2010 เวลา : 21.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

(0)

วันพรุ่งนี้ ยังมีต่อไปอีก 30 วัน..เป็นวันของพวกเราทุกคน
ความคิดเห็นที่ 11
เคียงดิน วันที่ : 31/08/2010 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

(0)
ขอบคุณค่ะพี่ วันนี้เก้าเหนื่อยและท้อเหมือนกัน
ความคิดเห็นที่ 10
rosawan วันที่ : 31/08/2010 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rosawan
AT  THE  END  OF  THE  STORM  THERE'S  A  GOLDEN  SKY.

(0)
ถามก่อนเลย
ข้าวโพดตักหงายต้มร้อนๆ...นี่คืออะไรเอ่ย
..
เอาใจช่วยเรื่องฉีดยาแล้วกัน
เคยเหมือนกันถูกหมาที่บ้านขบเข้านิดหน่อย...เลือดซิบๆ
ตอนนั้นไม่ได้คิดมาก เพราะหมาเราก็ฉีดยา (มั่นใจโลด)
รอดมาจนทุกวันนี้
..
คิดเสียว่าโดนแค่นี้ยังดี
ระวังน้า...ช่าง(ข้างบ้าน)จะเหยียบหลังคาทะลุ
เป็นเรื่องเป็นราวกันอีก
..
จะไปดูคุณกนกเล่าข่าวแล้วจ้า
มีความสุขเยอะๆนะ
..
ความคิดเห็นที่ 9
ครูทิพย์ วันที่ : 31/08/2010 เวลา : 21.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

(0)
คุณน้องขา...เช็คข้อความหลังไมค์ด้วยนะคะ...

คือว่า...มีบิลเรียกเก็บค่าทุเรียน...เอ๊ย...ม่ะช่ายค่ะ..ฮา...
ความคิดเห็นที่ 8
ครูทิพย์ วันที่ : 31/08/2010 เวลา : 21.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

(0)

อ้าว! เจิมไม่ทัน...มัวแต่อ่านเพลินค่ะ...

ชอบตรงนี้มากๆ เลยอ่ะ...

....ความหิวเอื้อมมือมาเขย่าตัวฉันให้ตื่น ท้องร้องโครกครากไปหมด ลุกขึ้นมา ด้วยความมึนงง... สำนวนเหลือรับประทานจริงๆ

เห็นบ่นว่าหิว...ครูเลยไปหาทุเรียนมาฝาก...ไม่ทราบว่าชอบทานเหมือนครูหรือเปล่าคะ

อ้อ! ชอบชื่อเจ้าลูกชายด้วยค่ะ...มารวย...ชื่อเป็นมงคลดีจัง อิ อิ
ความคิดเห็นที่ 7
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 31/08/2010 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

(0)
ครูทิพย์คะ..น้องอ่านคอมเม้นท์อัลบั้มภาพแล้วค่ะ ตั้งแต่กลางวัน เมื่อเย็นแวะไปบ้านครูทิพย์มา ว่าจะบอกก็ลืม ..ขอบคุณค่ะครูขา กลับบ้านอาทิตย์ที่จะถึงนี้จะบอกแม่สมบูรณ์ให้พร้อมเอามาลัยจากครูทิพย์ให้ด้วยค่ะ
^
^
คุณก่อพงษ์..ขอบคุณค่ะ จะระวังกว่านี้
ความคิดเห็นที่ 6
popladda วันที่ : 31/08/2010 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lamjuan

(0)
อ้าว! เข้านอนแล้วเหรอ...หลับฝันดีครับ
ความคิดเห็นที่ 5
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 31/08/2010 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

(0)
หลายเรื่อง หลายรสค่ะวันนี้ แต่อ่านเพลิน แถมได้ความรู้อีกต่างหาก อยากเป็นกําลังใจให้พรุ่งนี้เป็นวันที่ดีนะคะ หลับฝันดีค่ะ
ความคิดเห็นที่ 4
ก่อพงษ์ วันที่ : 31/08/2010 เวลา : 21.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gorbhong

(0)
ดูแลตัวเองนะครับ
ความคิดเห็นที่ 3
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 31/08/2010 เวลา : 21.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

(0)
พี่สาวอิสานอินเตอร์..
รมณ์ดีแล้วจ้า....
ว่าแต่ว่า ไม่โอ๋ กันหน่อยเหรอคะ
ความคิดเห็นที่ 2
ครูทิพย์ วันที่ : 31/08/2010 เวลา : 21.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

(0)
เจิม..ทันมั๊ยคะเนี่ย
ความคิดเห็นที่ 1
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 31/08/2010 เวลา : 20.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

(0)
อ่านจบโดยไม่รู้ตัว

พูดเรื่องหมากัด โดนกัดไปเมื่อตอนต้นเดือนนี่เอง ตอนนี้ยังเป็นรอยอยู่เลย ตอนแรกกะว่าจะไม่ไปฉีดยาแต่กลัวจะเป็นบ้า ก็เลยต้องไป กลัวการฉีดยามากกกกก อีกสามวันก็ต้องไปฉีดครั้งสุดท้ายอีกแล้ว
แต่จะไปหรือเปล่าก็ไม่รู้


อารมณ์ดีแล้วเนาะ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน