• แม่ยายมากับตามี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-08-03
  • จำนวนเรื่อง : 59
  • จำนวนผู้ชม : 468133
  • จำนวนผู้โหวต : 486
  • ส่ง msg :
  • โหวต 486 คน
<< กันยายน 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 21 กันยายน 2553
Posted by แม่ยายมากับตามี , ผู้อ่าน : 2320 , 14:57:20 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

       ตั้งใจว่าจะจบกับถนนหน้าบ้านซะที..ทั้งๆที่ยังเอ๋อๆ ในอารมณ์อยู่ก็ตาม


       หลังจากทนกับเสียงขุดเจาะ บดอัดมาเป็นเวลากว่าสี่เดือน   ในที่สุด  ถนนสายหน้าบ้านก็สำเร็จเรียบร้อยในต้นฤดูหนาว ถนนกว้างขึ้นเล็กน้อย สองข้างถนน มีร่องระบายน้ำที่ท้าทายฤดูฝนครั้งหน้า ว่ากระหน่ำลงมาเท่าไหร่ น้ำก็จะไม่ไหลบ่าจากเนินถนนฝั่งบนลาดลงบนผิวถนนฝั่งต่ำที่ฉันอาศัยอยู่แน่ๆ...

       สีของถนนใหม่ตัดกับเส้นจราจรบนถนน ช่างเป็นภาพที่สะอาดสอ้านน่าดู  ถึงแม้ว่าหน้าบ้านของแต่ละหลังที่เป็นเขตทางหลวงต่อกับเขตบ้าน จะดูขรุขระไม่เป็นระเบียบ จากผลพวงของการสร้างความเจริญที่เกิดขึ้นก็ตาม  แต่ละบ้านไม่ดูดายที่จะปรับพื้นที่ให้สะอาด น่ามองรวมไปถึงสร้างความสะดวกสบายในการเข้าบ้านของตนเอง   บ้านฉันก็เช่นกันต้องปรับพื้นที่ใหม่ เทปูนใหม่ เพื่อให้พาหนะเข้าบ้านได้สะดวกขึ้น งานนี้ทำเองไม่ได้เพราะเป็นงานปูน  (ขืนทำได้ มันก็จะเก่งเกินหญิงไปแล้วนะนางเอ๊ย..) ได้พี่ชายของน้องผู้ช่วยที่ร้านมาทำให้ วันเดียวเสร็จ ...
       รู้สึกสบายใจมากๆ เวลาเหมือนจะผ่านไปรวดเร็ว สมกับที่มีคำเปรียบเปรยว่า เวลาของความสุขมักจะสั้น..แต่ว่าไม่น่าจะมาใช้กับถนนที่ลงทุนทำด้วยงบประมาณหลายสิบล้านบาทเลย

       8 เดือนต่อมา ฉันเริ่มเห็น หลุมปรากฏที่ถนนหน้าบ้านฉัน ความรู้สึกที่เกิดขึ้น คือความฉงน สงสัย มันเกิดขึ้นได้อย่างไรรวดเร็วขนาดนี้   รถพ่วงรถสิบล้อรับซื้อพืชไร่ ยังไม่ทันได้มีโอกาสวิ่งด้วยซ้ำไป แค่การสัญจรธรรมดา ถนนที่สร้างด้วยงบประมาณมหาศาล จากภาษีของประชาชน และมีข้าราชการสวมเนคไท รองเท้าหนัง ท่าทางภูมิฐาน กลุ่มหนึ่ง ตรวจรับงานกัน...มีอายุขัยแค่นี้เองหรือ  แล้วจะทำอย่างไรต่อไปอีก..ซ่อม  ปะ ฟ้องตัวเอง....

  

 

    ฉันรู้สึกละอายแทนผู้รับเหมาก่อสร้าง  ผู้ตรวจรับงานและวิศวกรผู้รับผิดชอบงานนี้เหลือเกิน...แต่พวกเขาคงไม่รู้สึกอะไรกันกระมัง...

       มันเป็นวงจรอุบาทว์ที่ขาดสำนึกของคนบางกลุ่มเริ่มจากผู้รับเหมาก่อสร้าง ที่อยากได้กำไรมากๆ หรืออาจอยากถอนทุนคืน จากการที่อาจต้องจ่ายเงินอุปถัมภ์ให้กับข้าราชการที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ประมูลงานได้สำเร็จ..กระบวนการถอนทุนคืนจึงเริ่มจากการลดเกรดวัสดุก่อสร้าง ลดความหนาของหินและทราย ลดความหนาและคุณภาพของชั้นแอสฟัลต์ในถนนลาดยาง
       และเมื่อมีการตรวจรับงานบริษัทผู้รับเหมาก็ใช้เงินปิดปากวิศวกรผู้คุมงาน หรือเจ้าหน้าที่ที่ตรวจรับ ไม่ให้รายงานข้อเท็จจริง ดังนั้นเมื่อส่งมอบงานเสร็จ สุดท้ายเราก็ได้ถนนด้อยคุณภาพ ที่เมื่อเปิดใช้ไปไม่นานก็ชำรุดเสียหาย ต้องเปิดประมูลซ่อมถนน หรือแม้แต่สร้างถนนใหม่ ซึ่งจะเข้าสู่วงจรเดิมซ้ำซาก


       ขณะที่ความรู้สึกปะปนกันหลายอย่างถนนก็ชำรุดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ขยายวงกว้าง  อย่างไร้คนแก้ไข  เชื่อไหม ว่ามีสิ่งที่ทำให้ฉันประหลาดใจยิ่งกว่า  คือ วันหนึ่ง มีรถสีส้มของแขวงการทางมาซ่อมถนน...อัศจรรย์กับวิธีการซ่อมคือ เอาหินมาโรยในหลุมนั้น เกลี่ยๆ เล็กน้อยก็ไป....อยากจะให้ผู้ที่มีอำนาจสั่งการให้กระทำเช่นนี้ มานั่งดูและนอนฟังนัก ว่าวิธีการแก้ปัญหาของท่านนั้น สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านยิ่งกว่าไม่ได้ทำอะไร....กลางวันและกลางคืน เสียงล้อรถที่บดผ่านหินในหลุม จะดังราวเกิดอุบัติเหตุจราจร มีหลายคืนที่ต้องสะดุ้งตื่นทั้งที่กำลังหลับสนิท  บางบ้านต้องคอยเก็บเศษหินที่กระเด็นเข้าไปในบ้าน

รูปนี้ สุนัขเจ้าถิ่น ขื่อ โอโม่ ยังสงสัย ทำอะไรกัน อิอิ....

       เวลาผ่านไปสองเดือน ถนนยิ่งบอบช้ำ...ฉันได้โอกาสสอบถามเจ้าหน้าที่ของแขวงการทางหลายท่าน ที่บังเอิญมาเป็นคนไข้ของฉัน(มาให้ถามถึงที่ ทีเดียวดีจัง) ว่า..ทำไมถึงยังไม่มีการซ่อมแซมถนน  ท่านตอบว่า " ต้องมีคนแจ้งปัญหาไปค่ะ   คุณหมอขึ้นไปที่แขวงฯสิคะ เดี๋ยวพี่จะอำนวยความสะดวกให้ "
จริงหรือคะ ? ที่จะต้องมีคนแจ้งปัญหาก่อน ท่านจึงสามารถซ่อมแซมได้ ฉันแปลความหมายของการสนทนาผิดไปไหมนี่  ฉันนึกภาพ...ปัญหาที่เกิดขึ้น มีคนชงขึ้นไป แล้วจึงพิจารณาจัดสรรงบประมาณซ่อม หรือไม่ก็รองบประมาณหน้า เนื่องจากงบประมาณปีนี้หมด...หุหุ...
       พูดถึงการแจ้งปัญหา..ฉันนึกย้อนกลับไปที่ทำงานเดิม..งานของเอกชนที่มีพนักงานไม่ถึงร้อยคน  ตอนนั้นเงินเดือนขึ้นมากที่สุดปีละห้าร้อยบาท  มิหนำซ้ำผู้บริหาร..ยังมีนโยบายในใจว่า  ถ้าพนักงานไม่พูดแสดงว่าพอใจกับสภาพความเป็นอยู่  ยอมรับได้  นโยบายแบบนี้ขัดกับความเป็นตัวตนของฉัน  เพราะฉันคิดเสมอว่า  หน้าที่ดูแลผู้ร่วมงานที่เป็นลูกน้อง.. คือหน้าที่ของฉันที่จะต้องดูว่า เขาอยู่กับฉันได้อย่างสบายใจสบายกระเป๋าแบบสมเหตุสมผลหรือไม่  คนไข้ที่มารับบริการในคลินิกก็เช่นกัน ฉันตระหนักเสมอว่าคนไข้ได้รับการดูแลอย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ หากเกินขีดความสามารถฉัน ฉันจะต้องทำอย่างไร นอกจากนี้เมื่อเข้ามาในคลินิกแล้ว เค้าจะสุขสบายไหม  ติดเชื้อโรคกลับไปไหม มีน้ำสะอาดดื่มไหม มีเก้าอี้ที่มั่นคงให้นั่งไหม ...หน้าฝนตะไคร่เขียวๆที่ลานนอกรั้วจะทำให้คนไข้ลื่นล้มหรือเปล่า  ทั้งหมดนี้ฉันไม่เคยดูดาย...ให้สร้างปัญหากับผู้อื่น

       แล้วปัญหาของถนน..คนที่ควรไปแจ้งไปชงเพื่อให้มีการแก้ปัญหาคือใคร ประชาชนที่อยู่บนถนนสายนั้นๆ....กระนั้นหรือ....ในความคิดของฉัน...หากฉันเป็นบุคลากรของหน่วยงานที่รับผิดชอบ ฉันจะเป็นผู้เขียนแจ้งปัญหานั้นเองในฐานะผู้สัญจร(ก็ที่ตั้งของแขวงการทางที่รับผิดชอบเส้นทางนี้ อยู่ห่างจากจุดที่ชำรุดแค่ไม่เกิน 1กม.เท่านั้น)  เพราะเพียงแค่เห็นสภาพถนนชำรุด...ก็เกิดความเดือดร้อนทางสายตาแล้ว  หรือการเดินทางไปทำงานของท่านที่ผ่านเส้นทางนี้ ทุกวันๆ แต่ท่านทนเห็นกันได้ โดยไม่ทำอะไรก็ถือว่าเก่งจริงๆ...ซึ่งคงไม่ใช่เช่นนั้น
       สุดท้ายฉันก็สอบถามไปทางแขวงการทางที่รับผิดชอบ ก็ได้คำตอบว่า...ขณะนี้ถนนยังอยู่ในระยะเวลารับประกันของบริษัทผู้รับเหมา...ซึ่งรับประกันงานไว้สองปี...อีกประมาณสองอาทิตย์ หากฝนไม่ตก ผู้รับเหมาจะเข้ามาซ่อมแซม

....
       หนึ่งสัปดาห์ถัดมา..บริษัทผู้รับเหมา ส่งรถมาเกรดถนนอีกครั้ง ส่งฝุ่นและส่งเสียงรบกวนละแวกบ้านฉันอยู่สองวันเต็มๆ การซ่อมแซมทำโดยใช้รถมาขุดรื้อ แล้วบดทับ  บดยังไม่ทันเรียบในสายตาฉัน ก็เอารถยางมะตอยมาเทราดไว้เล็กน้อยแล้วบดทับอีก  หลังจากนั้นก็เงียบหายไป ราวสัปดาห์กว่า 

       หลังจากสอบถามไปอีกครั้ง..ที่หน่วยงานที่รับผิดชอบ..บอกว่า งานซ่อมยังไม่เสร็จ แค่เทลาดยางไว้ผิวถนนไม่ให้ฝุ่นมาก และไม่ให้น้ำฝนเซาะถนนไปมากกว่าเดิม...ตอนนี้บริษัทรอขั้นตอนใหญ่คือการเทลาดยางซึ่งจะผสมยางมะตอยไปพร้อมๆ กับที่จะทำในเส้นทางอื่นที่รับเหมาอยู่ เพราะขั้นตอนนี้จะใช้ทุนสูง  หากว่า ผสมซ่อมเฉพาะทางชำรุดละแวกหน้าบ้านฉัน ซึ่งมีระยะทางเพียงไม่ถึงสองร้อยเมตร บริษัทจะเสียเงินมาก ไม่คุ้มว่าอย่างนั้นเถอะ....

       ฉันว่า..ฟังแล้วก็เห็นแก่ตัวชัดๆนะ 

       อย่างไรก็ตาม เสียงนุ่มๆ ของผู้ชายปลายสายโทรศัพท์ที่ฉันกำลังสนทนาด้วย  ก็ปลอบมาว่า "ตอนนี้ทางแขวงก็กำลังเร่งบริษัทก่อสร้างอยู่ว่าชาวบ้านก็เดือดร้อนกันมาก  ผมเองก็ผ่านเส้นทางสายนี้ทุกวัน..."  นี่เป็นกลยุทธ์ที่เอาตัวเองลงมาเดือดร้อนด้วย ให้รู้สึกว่าเราเป็นพวกเดียวกัน ความรู้สึกก็ดีขึ้นกว่าทุกครั้งที่ติดต่องานจากแขวงฯนี้...  และอีกสิบกว่านาทีต่อมาขณะกำลังเขียนบทความนี้ เสียงนุ่มๆเดิม..ก็โทรมาจากแขวงการทางอีก ว่า" ผมนำเสนอเรื่องให้นายแล้ว  นายให้โทรแจ้งกลับมาว่า ไม่เกินสิ้นเดือนนี้ บริษัทจะดำเนินการซ่อมให้แล้วเสร็จครับ "    ในนามของตัวแทนประชาชน(ยังกะมีใครเขาแต่งตั้งแน่ะ) ขอขอบคุณในการติดตามปัญหาและการประชาสัมพันธ์ของหน่วยงานค่ะ

       อารมณ์ เอ๋อๆ ในตอนแรกก่อนเขียนบทความนี้ ตอนนี้เหมือนได้รับการเยียวยาด้วยสารไอโอดีน ...โรคเอ๋อ กลายเป็น เอ๋อหรอ...อ๋อเหรอ...ค่ะท่าน

       ปัญหาเรื่องการก่อสร้างถนน เป็นปัญหาซ้ำซากที่หลายๆแห่ง มีประสบการณ์คล้ายๆ กัน แต่ฉันว่าปัญหาเหล่านี้น่าจะลด หรือหมดลงได้ ด้วยการลดความอยากมีอยากได้ของแต่ละคนลง อันไหน ไม่ใช่ของเราก็อย่าไปอยากได้ใคร่ดี คนเรา ก็แค่กินอิ่ม นอนอุ่นน่าจะพอแล้ว กินเข้าไปเท่าไหร่ก็ขับถ่ายออกมาไม่ต่างกัน นอนหลับสบายแค่ไหนก็ต้องตื่นขึ้นมาภายใต้อาทิตย์ดวงเดียวกันและเมื่อร่างลับดับสังขารก็มีแค่สองทางที่เลือกไม่ได้ คือดินกลบหน้าหรือไม่ก็นอนบนเชิงตะกอนให้พระเพลิงเผาร่าง..เอาแค่พอมีกินมีใช้ไม่เป็นหนี้สินและแบ่งปันกันเถอะค่ะ  ชีวิตแต่ละชีวิตและสังคมจะเป็นสุขกว่านี้ 

       และท้ายสุด ขออัญเชิญบางตอนของพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ที่มีต่อพระบรมวงศานุวงศ์ และเหล่าข้าราชการที่เข้าถวายพระพรเนื่องในวโรกาสวันพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวามหาราช 2552  ซึ่งมีใจความว่า....

       "ขอขอบใจท่านทั้งหลายเป็นอย่างยิ่ง ที่มีไมตรีจิต พรั่งพร้อมกันมาให้พรวันเกิด ด้วยถ้อยคำที่เลือกสรรมาจากใจจริง ซึ่งปราถนาดี มุ่งหมายให้ข้าพเจ้ามีความสุข ความสวัสดีด้วยประการต่างๆ ความสุข ความสวัสดีของข้าพเจ้าจะเกิดขึ้นได้ ก็ด้วยบ้านเมืองของเรามีความเจริญ มั่นคง เป็นปกติสุข ความเจริญมั่นคงทั้งนั้นจะสำเร็จผลเป็นจริงไปได้ ก็ด้วยทุกคนทุกฝ่ายในชาติ มุ่งที่จะปฏิบัติหน้าที่ของตนให้เต็มกำลัง ด้วยสติ รู้ตัว ด้วยปัญญา รู้ผิด และด้วยความสุจริต จริงใจ โดยเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมยิ่งกว่าส่วนอื่น

จึงขอให้ท่านทั้งหลายในที่นี้ ซึ่งมีตำแหน่งหน้าที่สำคัญอยู่ในสถาบันหลักของประเทศ และชาวไทยทุกคน หมู่เหล่า ทำความเข้าใจในหน้าที่ของตนให้กระจ่าง แล้วทำตั้งจิต ตั้งใจ ให้เที่ยงตรงหนักแน่น ที่จะปฏิบัติหน้าที่ของตนให้ดีที่สุด เพื่อให้สำเร็จประโยชน์ส่วนรวมอันไพบูลย์ คือ ชาติ บ้านเมือง อันเป็นถิ่นที่อยู่ที่ทำกินของเรา มีความเจริญ มั่นคง ยั่งยืนไป"

       กระแสพระราชดำรัสที่ว่า...ทุกคนที่มีหน้าที่  ก็ต้องทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มกำลังด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ยึดประโยชน์ของส่วนรวมมากกว่าส่วนอื่นๆทั้งหมด ...นี้ฉันน้อมรับมาเป็นแนวทางปฏิบัติตั้งแต่วันนั้นจนวันนี้และต่อๆ ไป

       ขอพระองค์ทรงพระเจริญ....


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 59
มนต์เสียงเพลง วันที่ : 05/10/2010 เวลา : 21.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/magicsoundsong

(0)

เมื่อถนนเสร็จแล้วคงสวยงามสะดวกสบายมากนะครับ.....
ความคิดเห็นที่ 58
ยายเช้า วันที่ : 27/09/2010 เวลา : 22.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/titletete
หนังสือย่อโลกให้เล็กลง การอ่านขยายโลกให้ใหญ่ขึ้น 

(0)
เขียนเรื่องใหม่ด่วน
ความคิดเห็นที่ 57
จ่าจินต์ วันที่ : 27/09/2010 เวลา : 22.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

(0)
ขอบคุณสำหรับ..
ทุกอย่างครับพี่สาวใจดี..
เด็กๆ..ดีใจมากมาย..
กับข้าวกับเรื่องราวของพี่สาว..
จะอยุ่ในความทรงจำเสมอ..
ตัง้ใจจะพาแม่แก้วไปวัดถ้ำผากลอง..
เมื่อกี่เพิ่งวางสายกับเจ้าอาวาส..?อังกฤษ..
อนุโมทนาด้วยที่จ่าได้เจอคนดี..
หลวงพ่อจะมา16 ม.ค.54
อยากให้พี่น้องได้กราบ..
ครับผม...
ความคิดเห็นที่ 56
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 27/09/2010 เวลา : 18.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

(0)
คิดถึง จ้า
ความคิดเห็นที่ 55
ซำมะแจะ วันที่ : 27/09/2010 เวลา : 15.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup

(0)
มาแล้วค่ะ หน้าตั้งหูลูบ....อิ อิ

อะแฮ่มๆๆ คุณยายมา เว้า(เขียน)ลาวได้ไพเราะมากค่ะ

คนลาวอีสานต้องอายแน่ๆค่ะ

...............................

ถนนบ้านน้องกะเป็นคือกันค่ะ
เพิ่งสร้างแล้วก็พัง บ่เข้าใจ ว่าจะกินหยังหลายปานนั้น

จุ๊บๆๆ
ความคิดเห็นที่ 54
มะอึก วันที่ : 27/09/2010 เวลา : 08.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

(0)
ผมได้เห็นถนนสายนี้ด้วยตาตนเองแล้ว.....
ความคิดเห็นที่ 53
หวานหวาน วันที่ : 27/09/2010 เวลา : 07.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

(0)

มีซุปร้อนๆ มื้อเช้า มาฝากค่ะน้องดมยา
ความคิดเห็นที่ 52
เคียงดิน วันที่ : 25/09/2010 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

(0)
พี่หมอเก้าแอบเขียนเรื่องใหม่แล้วค่ะ

http://www.oknation.net/blog/kow/2010/09/25/entry-1
ความคิดเห็นที่ 51
khox วันที่ : 25/09/2010 เวลา : 18.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khox
เค-ฮ๊อคซ์ : "เช่น นั้น เอง"

(0)
มา ดู หน้า มัน (ฝรั่ง) หละ ท่าน ...พยายามหาว่า หน้าไหน หน้าฮ็อคซ์....อิอิ....
.
.
โหวตก็ได้...มัน....ดี นี่ นา
.........

อืม..ผมเก็บหน้าไว้ที่บ้านครับผม คริคริ ขอบคุณสำหรับโหวตครับผม
ความคิดเห็นที่ 50
moonlight วันที่ : 25/09/2010 เวลา : 10.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangjan
 <º))))>< ใต้ฝันสีทองของ แสงจันทร์  ><((((º>  เรียงคำ...ลำนำเพลง 

(0)
สวัสดีค่ะ คุณแม่ยายมาฯ

ถนนเป็นหลุมเป็นบ่ออันตรายมากค่ะ
เคยมีคนขับจักรยานยนต์ ตอนกลางคืน
ตกหลุมเสียหลัก ถูกรถตามหลังมา ชนเอา
เป็นเรื่องที่อันตรายมากๆค่ะ

ขออภัยที่มาเยี่ยมเยือนกันค่อนข้างช้านะคะ
ตั้งแต่ต้นเดือนมา ค่อนข้างยุ่งทั้งเรื่องงาน และคนป่วยค่ะ
พี่ชายตอนนี้ยังอยู่โรงพยาบาลค่ะ แอบหนีกลับบ้านหนหนึ่งต้องรีบพากลับไป

ยังคิดถึงอยู่เสมอค่ะ ระยะหลังๆเวลาเข้ามาไม่ค่อยแน่นอน
บางวันยังไม่ทันได้แวะที่ไหน ก็ต้องพักแล้วค่ะ
แม่ยายมา และมารวย สบายดีนะคะ

คิดถึงนะคะ/แสงจันทร์
ความคิดเห็นที่ 49
เคียงดิน วันที่ : 25/09/2010 เวลา : 09.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

(0)
มอร์นิ่งค่ะ
ความคิดเห็นที่ 48
หมูอวย วันที่ : 24/09/2010 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moo-uay
เป็นผู้ชายที่เรียบง่าย...ที่มีใจรักในศิลปะ

(0)
สวัสดีครับแม่ยายมาฯ แวะมาทักทายก่อนกลับ
ที่บ้านผมไม่มีเน็ต เลยต้องทักทายกันในเวลางาน
ว่างแล้วแวะไปชมความน่ารักของแมวที่บ้านหมูอวยนะ
ดูแลสุขภาพด้วยนะ (ลืมไปแม่ยายมาเป็นพยาบาล ฮิ ฮิ)
ความคิดเห็นที่ 47
Janni_Lee วันที่ : 24/09/2010 เวลา : 07.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeanddogs
Hope, Love, and Joyfulness... It is here on earth and has four legs !

(0)
ตื่นมาเข้าบล๊อกแต่เช้าเลยนะคะเนี่ย
สบายดีนะคะ
ขอบคุณที่แวะเยี่ยมเยียนส่งความคิดถึง
ช่วงนี้เก็บเนื้อเก็บตัว อิ อิ
ป่าวหรอกค่ะ ยุ่งนิดหน่อย
หนัง TV เรื่องที่ชอบเริ่ม season ใหม่กันช่วงนี้
เลยไม่ค่อยได้ใช้เวลาอยู่หน้าคอมพ์
แล้วคุยกันใหม่นะคะ
ฝากจุ๊บ ๆ ยายมากับตามีด้วยนะจ๊ะ
ความคิดเห็นที่ 46
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 24/09/2010 เวลา : 06.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

(0)
ไชโย้.....ใช้ IE เข้าหน้าบล็อกแต่ละคนได้แล้ว
.
.
คุ้นมากกว่าอย่างอื่น...
ความคิดเห็นที่ 45
MT-PONG วันที่ : 23/09/2010 เวลา : 17.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NICHAKHAN
ห่างเพียงนิด ก็ คิดถึง เพราะไกล จึง คนึงหา

(0)
สวัสดียามค่ำๆค่ะ

ว้าว กล่องแสดงความคิดเห็นสวยมากค่ะ

โหวตกระจายค่ะ ชอบลองของใหม่
ความคิดเห็นที่ 44
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 23/09/2010 เวลา : 16.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

(0)
คิดเห็นที่ 41 พี่ชมพู่แก้มแหม่ม...
ขอบคุณนะคะ ที่มาโหวตปลอบใจ...
ความคิดเห็นที่ 43
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 23/09/2010 เวลา : 16.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

(0)
คิดเห็น 39-40 คุณฮ็อคซ์
เก็บไม่ทันสิ...ไม่คิดว่าจะมีเรื่องที่จะเปิดโอกาสให้ล้อ... เอางี้สิคุณฮ๊อคซ์..ทำเองเลยแล้ววาง รับรองโหวตล้น
๕๕๕๕๕๕
ความคิดเห็นที่ 42
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 23/09/2010 เวลา : 16.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

(0)
คิดเห็นที่ 38 คุณเตาะแตะ...
.
เดือนหน้าก็เปลี่ยนโปรละ..น่าจะเด็ดกว่าเดิม....
ฮี่ๆๆๆ
ความคิดเห็นที่ 41
ชมพู่แก้มแหม่ม วันที่ : 23/09/2010 เวลา : 16.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prisanasweetsong
" ที่นี่มีเพลง ที่นี่มีเพื่อน รักเพื่อนไม่ขาดเพลง รักเพลงไม่ขาดพื่อน "  สโลแกนของครูชาลี  อินทรวิจิตร ...บ้านหลังที่ 2 : http://www.oknation.net/blog/prisanasweetsong2

(0)
เจอปัญหาเดียวกันค่ะ พร้อมโหวตให้ค่ะ
ความคิดเห็นที่ 40
khox วันที่ : 23/09/2010 เวลา : 16.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khox
เค-ฮ๊อคซ์ : "เช่น นั้น เอง"

(0)
อืม..ลืมบอกครับ เมื่อต้นเดือนโลโก้ผมหน้าตรงนะครับ แสดงว่าเก็บรูปผมมะทัน อิอิ
ความคิดเห็นที่ 39
khox วันที่ : 23/09/2010 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khox
เค-ฮ๊อคซ์ : "เช่น นั้น เอง"

(0)
หวัดดียามเย็นครับ

จำไม่ได้ว่าเม้นท์ไปหรือยัง แต่เข้ามาดูแล้วชัวร์ วันนี้ มาโหวตเรื่อง..และมีเรื่องจะสารภาพ ว่า ลองเอารูปคุณฮ็อคซ์ ไปแต่งในโฟโต้ฟูเนีย แต่ว่า แต่งออกมาแล้วรูปหน้าไม่ชัด พิกเซลน้อยไป..ก็เลยเอามาแซวไม่ได้ ถ้าจะให้ดี.. วางรูปโลโก้ หน้าตรงๆ ใหญ่หน่อยสิ...จะเอาไปแต่งมาล้อซะหน่อยวางรูปแม่ยายมากับตามีให้ดูด้วยแปลงโฉมมาเหมือนกัน..ฮิ

...........

อิ อิ ..อืมจะให้ดีมั้ยครับเนี่ย
ความคิดเห็นที่ 38
เตาะแตะ วันที่ : 23/09/2010 เวลา : 15.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toddle
ไม่ได้มีปลาตัวเดียวในทะเล...Yah.

(0)
.....ฮ่าๆๆๆๆ ได้ ได้ คุณเตาะแตะ...รับผิดชอบได้ เอางี้ดีไหม..ตอนนี้ที่คลินิก มีโปรโมชั่น ฉีดยาหนึ่งเข็ม แถมอีกหนึ่งเข็ม ไหวมั้ย....
.
.
......
.
.
ขอบคุณครับ สำหรับน้ำใจและความกรุณารับผิดชอบ
.
.

.
เอาเป็นโปรโมชั่นหน้าแล้วกันนะครับ
.
.
ความคิดเห็นที่ 37
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 23/09/2010 เวลา : 14.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

(0)
ความคิดเห็นที่ 36 คุณ Khox
ประโยคที่บ่นเหมือนน้องสาวแม่ยายมาฯเลยค่ะ...
ความคิดเห็นที่ 36
khox วันที่ : 23/09/2010 เวลา : 14.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khox
เค-ฮ๊อคซ์ : "เช่น นั้น เอง"

(0)
เป็นอย่างนี้ไปทั่วเลยนะครับ หน้าบ้านผมท่อก็ดียังหม่ ฝาท่อก็ดียังใหม่ เมื่ออาทิตย์ที่แล้วมาเจาะเอาฝาท่อไป แล้วเอาฝาท่ออันใหม่มา..จะทำทำไม ของยังดีอยู่ และที่เอามาก็เหมือนเดิม เหมือนเงินเหลือเลยทำงบขุดเล่น

ความคิดเห็นที่ 35
ประจิ้มประเจ๋อ วันที่ : 23/09/2010 เวลา : 11.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuiboc
สะเปะสะเปือยเรื่อยเปื่อยอยู่เรื่อยไป & รัก"ทองกบ"ที่โลกในสุดเลย! โอ้เย่เย๊เย่  ฮ่าๆๆและ+อีก28.75ฮ่า...จิ้มมียิ้มสุข...ยิ้มสุขส่งให้ด้วยใจเปี่ยมสุข สวัสดีครับผม

(0)
okมีของเล่นใหม่ให้ประจิ้มเล่นซะด้วย
ลองเลยดีกว่า ฮ่าๆ
ความคิดเห็นที่ 34
ประจิ้มประเจ๋อ วันที่ : 23/09/2010 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuiboc
สะเปะสะเปือยเรื่อยเปื่อยอยู่เรื่อยไป & รัก"ทองกบ"ที่โลกในสุดเลย! โอ้เย่เย๊เย่  ฮ่าๆๆและ+อีก28.75ฮ่า...จิ้มมียิ้มสุข...ยิ้มสุขส่งให้ด้วยใจเปี่ยมสุข สวัสดีครับผม

(0)
ฮ่าๆแม่ยายมาฯมาแล้ว


ประจิ้มก็มีปัญหาเหมือนกันค่ะ
เม้นไม่ได้ ตอนแรกใช้หมาไฟได้อยู่ดีๆ
จู่ๆก็มีปัญหาเขียนเม้นไม่ได้
เขยิบไปใช้โอเปร่าก็ตัวเล็กอ่านยาก
มาลงตัวที่กูเกิ้ลโครมเหมือนกันค่ะ
เล่นเอาประจิ้มเครียดอยู่3ชั่วโมง
ฮ่าๆประจิ้มฯขอบ่น
บ่นเสร็จส่งยิ้มและเสียงหัวเราะให้แม่ยายมากับตามีดีกว่า
ความคิดเห็นที่ 33
หวานหวาน วันที่ : 23/09/2010 เวลา : 10.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

(0)
ความคิดเห็นที่ 29
คุณแม่ยายมากับตามี วันที่ : 23/09/2010 เวลา : 08.45 น.
.......................................................................
เมื่อวานพี่ก็เจอปัญหานี้ตลอดค่ะ
แต่พี่หวานหวานแก้ปัญหาโดยการกด back ที่ลูกศรมุมซ้ายบนค่ะ
แล้วก็เข้าบล็อกทุกบล็อกได้เป็นปรกติค่ะ
ความคิดเห็นที่ 32
หวานหวาน วันที่ : 23/09/2010 เวลา : 10.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

(0)

มาลองของใหม่ค่ะน้องดมยา
+1 โหวตค่ะ
ความคิดเห็นที่ 31
popladda วันที่ : 23/09/2010 เวลา : 10.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lamjuan

(0)
สวัสดีครับ
ไม่ได้คุยคนเดียวครับ ตายูริมาแอบทดลองเครื่องมือใหม่ไปแล้ว
ความคิดเห็นที่ 30
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 23/09/2010 เวลา : 09.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

(0)
เย้บ้านเรากลับมาแล้ว......ดีใจที่สุด....
.
.
เหอๆ คุยอยู่คนเดียว....
ความคิดเห็นที่ 29
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 23/09/2010 เวลา : 08.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

(0)

ตะกี้ลืมเอาภาพวางค่ะ เอามาวางให้ดู ใครเจอปัญหาแบบเดียวกันบ้างคะ
.
.
ใครแอบมาโหวตเรื่อง เพื่อปลอบใจแม่ยายมาฯ น้อ..ขอได้รับความขอบคุณค่ะ..
ความคิดเห็นที่ 28
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 23/09/2010 เวลา : 07.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

(0)
กราบสวัสดีทุกท่าน...แม่ยายมาฯเพิ่งจะเข้าบา้านได้ หลังจากที่ระบบที่ปรับปรุง เกิดบล็อคไม่ให้เข้า..มันโชว์รูปแบบข้างบนค่ะ เวลาที่เข้ามาน่ะ ตอนแรกก็เป็นนิดๆ หน่อย แต่พอค่ำวานนี้...เข้าไม่ได้เลย...แงๆๆ
เช้านี้ก็เข้าไม่ได้ ไม่เข้าใจความหมายที่เค้าบอก
สุดท้ายลองเข้าด้วยกูเกิ้ลโครม...จึงใช้การได้..แม่ยายมาไม่มีหมาไฟด้วยหละ
.
.
เข้ามาแล้วปรากฎว่า...บ้านที่ตกแต่งไว้คืนสภาพเดิมหมดเลย
อิอิ...รู้ป่ะ กว่าแม่ยายมาจะงมได้..ยากขนาดไหน รับรองมตอนนี้ไม่สามารถทำได้หรอก
ของอแงอีกครั้งค่ะ ท่านทั้้งหลาย...
.
.
มาโหวตปลอบใจหน่อยก็ได้นะ....
ความคิดเห็นที่ 27
ฅนสยาม วันที่ : 23/09/2010 เวลา : 06.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

(0)
วันพระ..สวัสดิ์ครับ..น้องพรรณ..

มีความสุข..ทุกวันนะครับ..
ความคิดเห็นที่ 26
หวานหวาน วันที่ : 22/09/2010 เวลา : 17.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

(0)

สวัสดีค่ะน้องดมยา

พี่หวานหวานมาช้าไปหน่อย เพราะถนนมันไม่ดี
มันขาดจิตสำนึกน่ะค่ะ (ถนนตอบว่า....หนูไม่รู้เรื่องด้วยนา)
ขับรถลำบากน่าดูค่ะ

มีดอกพุดเศรษฐีสยามมาฝากค่ะ
ดมแล้วขอให้ได้เป็นเศรษฐีนะคะน้องดมยา
ความคิดเห็นที่ 25
ประจิ้มประเจ๋อ วันที่ : 22/09/2010 เวลา : 13.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuiboc
สะเปะสะเปือยเรื่อยเปื่อยอยู่เรื่อยไป & รัก"ทองกบ"ที่โลกในสุดเลย! โอ้เย่เย๊เย่  ฮ่าๆๆและ+อีก28.75ฮ่า...จิ้มมียิ้มสุข...ยิ้มสุขส่งให้ด้วยใจเปี่ยมสุข สวัสดีครับผม

(0)
ไม่รู้อีกนานเท่าไหร่เจ้าโอโม่จะได้คำตอบ ว๊า!
ความคิดเห็นที่ 24
ประจิ้มประเจ๋อ วันที่ : 22/09/2010 เวลา : 13.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuiboc
สะเปะสะเปือยเรื่อยเปื่อยอยู่เรื่อยไป & รัก"ทองกบ"ที่โลกในสุดเลย! โอ้เย่เย๊เย่  ฮ่าๆๆและ+อีก28.75ฮ่า...จิ้มมียิ้มสุข...ยิ้มสุขส่งให้ด้วยใจเปี่ยมสุข สวัสดีครับผม

(0)
นั่งพินิจกล่องเม้น
...รู้แล้ว! ...แม่ยายมาตอนเด็กๆแน่ๆเลย ฮ่าๆ
ความคิดเห็นที่ 23
เตาะแตะ วันที่ : 22/09/2010 เวลา : 13.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toddle
ไม่ได้มีปลาตัวเดียวในทะเล...Yah.

(0)
มีระบบ ประมูล
.
แต่ดันไม่บังคับ การรับประกันทั้งอายุใช้งานอย่างต่ำ
กำหนดระยะเวลาสร้าง ซ่อม เบี้ยปรับ...
.
กฎมียุบยับ ถ้าคนไม่บังคับใช้มันก็จบ
.
.
กระจายไอโอดีน ให้ทั่ว ๆ หน่อยนะครับหมอ
เด็กรุ่นใหม่ได้ฉลาด ๆ กว่ารุ่นแก่ ๆ ตอนนี้
.
.
เห็นใจอย่างยิ่งครับ
.
.
ความคิดเห็นที่ 22
ประจิ้มประเจ๋อ วันที่ : 22/09/2010 เวลา : 13.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuiboc
สะเปะสะเปือยเรื่อยเปื่อยอยู่เรื่อยไป & รัก"ทองกบ"ที่โลกในสุดเลย! โอ้เย่เย๊เย่  ฮ่าๆๆและ+อีก28.75ฮ่า...จิ้มมียิ้มสุข...ยิ้มสุขส่งให้ด้วยใจเปี่ยมสุข สวัสดีครับผม

(0)
สวัสดีตอนบ่ายค่ะแม่ยายมากับตามีที่รัก


แม่ยายมาฯทานมื้อที่ยงแล้วนะคะ


คิดถึงค่ะ ฮ่าๆ


กล่องเม้นน่ารักที่สุดในโลกเยย
ความคิดเห็นที่ 21
โพ้นทะเล วันที่ : 22/09/2010 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dang-az

(0)
เหนื่อยใจค่ะ ถนนสาย รพช. ที่บ้าน หนาไม่ถึงเซ็น อย่าว่าแต่รถวิ่งเลยค่ะ รอยเท้าวัวควายของชาวบ้านเดินผ่านยังจารึกเอาไว้เลย อนาถค่ะ

เคยคุยกับเพื่อนที่เป็นวิศกรและผู้รับเหมามันบอกว่า โครงการส่วนใหญ่งบฯที่เอามาใช้ทำถนนจริงๆไม่ถึงครึ่งของงบประมาณที่อนุมัติจ่ายจริง ที่เหลือจะหลงหลุดไปเข้ากระเป๋าใครมั่งไม่รู้
ถ้าทุกคนทำหน้าที่ของตนอย่างสุจตริตบ้านเมืองเราก็จะน่าอยู่และพัฒนาไปไกลกว่านี้มากมายนัก
ความคิดเห็นที่ 20
หมูอวย วันที่ : 22/09/2010 เวลา : 11.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moo-uay
เป็นผู้ชายที่เรียบง่าย...ที่มีใจรักในศิลปะ

(0)
สวัสดีครับแม่ยายมาฯ กลับมาแล้วเด้อ
ขอบคุณที่ช่วยดูแลบ้านให้นะ ขอบคุณจริงๆ
ถ้าว่างแล้ว หมูอวยจะชวนไปเที่ยววัดพระธาตุเมืองนครฯ
...ที่บล็อกผมน่ะ
ความคิดเห็นที่ 19
สุรศักดิ์ วันที่ : 22/09/2010 เวลา : 07.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "ความลับการมีอายุยืนยาวในญี่ปุ่น  ตอนที่ 2 !!" [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

(0)
ถ้าทุกคนปฏิบัติหน้าที่เต็มกำลัง ใช้สติ
ปัญญาเต็มที่ และสุจริตยุติธรรม
งานการก็จะดำเนินไปด้วยความราบรื่น

เรื่องถนนสายหน้าบ้าน ผู้ควบคุมงาน
และคณะกรรมการตรวจรับงาน ได้ปฏิบัติ
หน้าที่เต็มกำลัง ใช้สติปัญญาเต็มที่ และ
สุจริตยุติธรรมหรือไม่
ความคิดเห็นที่ 18
ฅนสยาม วันที่ : 22/09/2010 เวลา : 06.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

(0)
สวัสดียามเช้าครับ..น้องพรรณ..
ความคิดเห็นที่ 17
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 22/09/2010 เวลา : 05.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

(0)
ความคิดเห็นที่ 15 คุณตายูริ..
ขอบคุณค่ะ ที่กรุยทางไว้ให้ก่อน ขอบคุณที่เป็นห่วง อย่างนี้เค้าเรียก คบบัณฑิต บัณฑิตพาไปหาผลค่ะ
.
เข้าบ้านใครๆ ยากมากเลยค่ะ ตั้งแต่บ่ายๆ วานนี้
ความคิดเห็นที่ 16
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 22/09/2010 เวลา : 05.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

(0)
ความคิดเห็นที่ 14 สาวอิสานอินเตอร์
.มาตอบตอนนี้ ต้องบอกว่า อรุณสวัสดิ์ ค่ะพี่
สดชื่นวันพุธนะคะ...
ความคิดเห็นที่ 15
popladda วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 22.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lamjuan

(0)
เป็นการแสดงความคิดเห็นหรือข้อความโดยสุจริต
ติชมด้วยความเป็นธรรม ซึ่งบุคคลหรือสิ่งใดอันเป็นวิสัยของประชาชนย่อมกระทำ
ไม่มีความผิดฐานหมิ่นประมาท

(ยังไม่มีใครฟ้อง แต่บอกหลักกฎหมายไว้เป็นทางหนีทีไล่ก่อน...ดีไหม?)
ความคิดเห็นที่ 14
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

(0)
มาทักทายน้องหมอตอนดึกค่ะ
ความคิดเห็นที่ 13
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 21.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

(0)
ความคิดเห็นที่ 11 ยายเช้า (มายเบสท์)

ขอบคุณนะคะ สำหรับการท้วงติงเรื่องพิมพ์ผิด รอดสายตาประกอบแว่นของนังหนูแม่ยายมาฯไปได้อย่างไรคำสำคัญอย่างนี้...

วันนี้ได้รับคำแนะนำเรื่องการพิมพ์ผิด จากสองท่าน..ขอบคุณมากๆ ค่ะ เรื่องการเขียนให้ถูกอักขระและพิมพ์ให้ถูกต้องนี่ แม่ยายมากับตามีให้ความสำคัญมาก..พยายามตรวจทานเสมอ..

ขอบคุณทั้งสองท่านนะคะที่กรุณาแนะนำ
ความคิดเห็นที่ 12
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

(0)
ความคิดเห็นที่ 10 คุณจ่าจินต์
.
.
เช่นกันค่ะ...เป็นลูกพ่อ ต้องทำตามคำพ่อสอน ทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด...
ความคิดเห็นที่ 11
ยายเช้า วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 20.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/titletete
หนังสือย่อโลกให้เล็กลง การอ่านขยายโลกให้ใหญ่ขึ้น 

(0)
ยายเช้าว่านังหนูนี่เขียนอธิบายความ-เล่าเรื่องได้เก่งนะ
การเขียนเรื่องใกล้ตัวแบบง่าย ๆ นี่,ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะ

จะว่าไปอยากให้พี่น้องชาวบล็อกส่วนใหญ่เขียนอธิบายความกันแบบความยาวประมาณนี้น่าจะดี คือใช้เวลาในการอ่านกำลังดี เผื่อจะช่วยให้การอ่านเข้มแข็งมากขึ้นด้วย เรื่องอะไรก็ได้ การบอกเล่าความคิดนี่เสน่ห์ใครเสน่ห์มันนะ บางทีครบปีอาจมีหนังสือกันคนละเล่ม..เท่น่าดู

ก็แค่อยากฝากไว้จ้า
ความคิดเห็นที่ 10
จ่าจินต์ วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 20.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

(0)
อยากให้ทุกคน..
ได้อ่าน.กระแสพระราชดำรัส..
ของพ่อ..
ความคิดเห็นที่ 9
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 18.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

(0)
ความคิดเห็นที่ 8 ลูกเสือหมายเลข9
.
ยังค่ะ เค้าบอกปลายเดือนถึงจะเสร็จ..
ขอบคุณที่แวะมานะคะ...
ความคิดเห็นที่ 8
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 17.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

(0)
เสร็จซะที..

ทรงพระเจริญ
ความคิดเห็นที่ 7
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 17.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

(0)
คิดเห็นที่สี่...น้องบ่าวแสน
.
.
พี่ก็พยายามมองหาอยู่นะ ในตลาดก็ไม่มี ในเซเว่นก็ไม่เจอ..เฮ้อ!!!!...ถ้าเราเป็นผู้รับเหมาเอง เราคงไม่ได้งานประมูลหรอกเนาะ...
ความคิดเห็นที่ 6
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 17.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

(0)
คิดเห็นที่ สาม พี่นิส...
ไม่เป็นไรเนาะ ถูกบ้านดีกว่าถูกเราเนาะ...พี่นิสรักษาสุขภาพนะคะ เดี๋ยววันที่ 1 ต้องไปผ่าตาใช่ไหม..ทุกอย่างจะเรียบร้อย...ส่งใจไปเฝ้านะพี่นิสคนดี
ความคิดเห็นที่ 5
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 17.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

(0)
ฮิฮิ...เพิ่งเข้ามาได้..คนเข้าระบบเยอะเกิน..โอเคบอก..อ่วม..
คิดเห็นที่สอง คุณรสวรรณ
แม่ยายมาฯสบายดีค่ะ งานมากหน่อย ทำอะไรไม่ค่อยทัน...เลิกงานก็สลบเหมือด มีเวลาไปบ้านใครๆ น้อยเหลือเกิน..แต่ระลึกถึงทุกคนเลยค่ะ
ความคิดเห็นที่ 4
นายสิบหมื่น วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 15.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

(0)
ผู้รับเหมาก่อสร้าง ผู้ตรวจรับงานและวิศวกรผู้รับผิดชอบงาน
....
หาดียากครับพี่หมอ
ความคิดเห็นที่ 3
กนิษฐ์ วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

(0)
คุณหมอ "แม่ยายมากับตามี" จ้ะ..

วันนี้เมื่อ 13.20 น. มีรถสิบล้อที่ใช้ถนนเส้นหน้าบ้าน ที่ทางหลวงชนบทขยายไว้ วิ่งกันวันล่ะร้อยกว่าคัน..ล้อรถมาระเบิดตรงหน้าบ้านพอดีเลย.."ตึ้ง" ลูกหินในรถที่เขาบรรทุกมากระเด็นมากระแทกกับตัวบ้านดัง.."เปรี๊ยะ" เปิดประตูวิ่งออกไปดูกันว่า ตัวบ้านเราเสียหายหรือเปล่า..รถสิบล้อที่ยางระเบิดจอดอยู่หน้าบ้าน..พี่นิสตะโกนบอกไปว่า "เม็ดหินกระเด็นมาโดนตัวบ้านเนี่ย..ว่าไง" คนขับมันไม่สนใจเลย..มันเดินสำรวจรถของมันแล้วก็กระโดดขึ้นรถขับออกไปเฉยเลย..

ประชาชนคนเสียภาษีอย่างเรา ที่มีถนนผ่านหน้าบ้าน..ได้ประโยชน์อะไรกันหรือ..น่าเหนื่อยใจจริงๆเนาะ..
ความคิดเห็นที่ 2
rosawan วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 15.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rosawan
AT  THE  END  OF  THE  STORM  THERE'S  A  GOLDEN  SKY.

(0)
เมื่อก่อนที่บ้านก็อย่างเนี้ย
ถ้าหน้าฝนยาวหน่อยอาจกลายเป็นทางนรกเหมือนที่อดีตบ้านเราได้จ้ะ
..
สบายดีนะแม่ยายมา .
..
ความคิดเห็นที่ 1
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 15.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

(0)
โพสเสร็จ ลงไปทำงานต่อ ค่ะ งานมากมาสองวันแล้ว...ระลึกถึงทุกคนค่ะ....ขอบคุณที่มาอ่านและฝากคำไว้นะคะ...
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน