• แม่ยายมากับตามี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-08-03
  • จำนวนเรื่อง : 59
  • จำนวนผู้ชม : 468131
  • จำนวนผู้โหวต : 486
  • ส่ง msg :
  • โหวต 486 คน
<< ตุลาคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 1 ตุลาคม 2553
Posted by แม่ยายมากับตามี , ผู้อ่าน : 2287 , 21:45:15 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

       แผนการแรกที่เรา..(อันที่จริงหมายถึงพี่มะอึกเป็นผู้นำค่ะ..แต่เมื่อขึ้นรถและลงเรือลำเดียวกันแล้ว ใช้คำว่าเราจะสมัครสมานกลมเกลียวเป็นดีที่สุด)...คณะเดินทางต้องทำเมื่อออกจากแก่งคุดคู้ มุ่งหน้าเข้าสู่เชียงคาน คือ การหาที่พัก หลังจากนั้นเราจะไปงานศพของคุณยายทอง เมียคุณตาลอบ คู่รักอมตะแห่งเชียงคาน จากนั้นเราจะสัมผัสเชียงคานให้ได้บรรยากาศตามที่นักเดินทางใฝ่ฝัน ที่พักที่เรามุ่งหน้าไป คือ ซอยสิบสาม บ้านคุณลุงสืบ คุณป้าดวงจันทร์ ที่จัดเป็นโฮมเสตย์ไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวในบรรยากาศแบบวิถีชาวบ้านจริงๆ โฮมสเตย์หลังนี้ คุณจ่าจินต์เคยมาพักแล้ว ทันทีที่เห็นหน้ากัน ป้าดวงจันทร์ก็จดจำคุณจ่าจินต์ได้ ส่วนลุงสืบก็สวมกอดจ่าจินต์ทักทายกันอย่างดีใจ  คนเราไปที่ไหน หากผูกมิตรพิชิตน้ำใจได้แล้ว ความคุ้นเคยย่อมบังเกิด และ ความคุ้นเคยเป็นญาติอย่างยิ่ง นี่ฉันฉกเอาวาทะดีดี ของพี่มะอึกมาใช้อีกแล้ว 

 

ภาพบน  คุณลุงสืบ เจ้าของโฮมสเตย์ที่เราพัก

       นับเป็นโชคของเราที่ได้พักรวมกันที่โฮมสเตย์ของคุณลุงสืบ ทั้งหมดยี่สิบเอ็ดชีวิต  หลังจากได้ที่พักเรียบร้อย ในราคาหัวละหนึ่งร้อยห้าสิบบาท ซึ่งจากการสอบถามทั่วๆไป ทำให้เราทราบว่า นี่คือราคามาตรฐานขั้นต่ำของที่พักลักษณะโฮมสเตย์ในเชียงคาน พวกเราขนกระเป๋าสัมภาระขึ้นบ้านไม้ที่ยังคงลักษณะโบราณ สีบ้านก็เป็นสีไม้ธรรมดาซึ่งหลังจากสร้างเสร็จ คงไม่ได้ทาสีเสียด้วยซ้ำไป เสาบ้านโบราณหลังนี้ เป็นเสากลมต้นใหญ่ แต่ละต้นขนาดไม่เท่ากัน พื้นผิวของเสาไม่กลมกลึงเรียบลื่นแบบไสด้วยกบ หากแต่ได้ทรงกลมจากการถากผิวไม้ด้วยขวาน นี่คือเสน่ห์ของบ้านเก่า ..ที่เมื่อฉันยังเด็ก จำได้ว่าบ้านตากับยายทวดก็เป็นบ้านไม้ไร้สีแบบนี้แหละค่ะ พื้นกระดานบ้านเก่าในวัยเด็กของฉันมันปลาบ นอนเมื่อไหร่ก็เย็นกายเมื่อนั้น  ความต่งกันอยู่ที่พื้นบ้านป้าดวงจันทร์ไม่ลื่นมันอย่างบ้านฉัน นั่นเป็นเพราะว่า ป้ากับลุงอยู่กันแค่สองคน ลูกๆ ของป้ามีเรือนบ้างอยู่ต่างจังหวัดบ้าง ลุงกับป้าเองก็อาศัยอยู่แต่ชั้นล่าง  จะกวาดถูชั้นบนก็คงเกินกำลังของคนที่เข้าสู่วัยชราไปเสียแล้ว ฉันสังเกตุเห็นว่าบ้านคนสมัยก่อน จะสร้างให้หลังใหญ่โตเข้าไว้ ตามกำลังที่สามารถ  เพื่อไว้ให้ลูกหลานได้อยู่อาศัยกันอย่างพร้อมหน้า แต่กาลต่อมา..หลังจากลูกหลานเติบโตขึ้น ต่างมีเส้นทางชีวิตของตัวเอง บ้านที่เตรียมไว้กลายเป็นใหญ่โตเกินความจำเป็น และยังแฝงเงาของความอ้างว้างในหัวใจของผู้อยู่อาศัย ที่ชะเง้อคอยวันว่าเมื่อไหร่ลูกหลานจะมาพร้อมหน้ากันอีก (ฉันเองฝันไว้แค่อนาคตจะได้อยู่บ้านหลังเล็กๆ ชั้นเดียว พอได้กินอิ่มนอนอุ่น ทำความสะอาดง่ายๆ ) วันนี้ลุงสืบกับป้าดวงจันทร์คงไม่เหงา เพราะมีพวกฉันมาออกันเต็มบ้าน ไม่ใช่ญาติแต่เวลานี้ก็ร่วมบ้านกันเสียแล้ว.....พวกเราทยอยอาบน้ำ บางส่วนปูที่นอน แบบเป็นกันเอง ที่ว่าเป็นกันเองนี้คือโฮมสเตย์ส่วนมากเจ้าของบ้านจะปูที่นอนให้...หลังจากอาบน้ำเสร็จผู้ใหญ่อย่างเรา ก็ไปงานศพคุณยายทองที่บ้านของคุณยายนั่นแหละ  ส่วนเด็กๆ พ่อจ่าจินต์ให้อิสระในการดูแลตัวเองทั้งการเดินชมเชียงคานและการรับประทานอาหารมื้อเย็น  การให้อิสระแก่เด็กแบบนี้ดีจังเลยค่ะในความรู้สึกฉัน เพราะเด็กส่วนมากก็พอจะดูแลตัวเองได้ในระดับหนึ่ง คือออกไปกันเป็นกลุ่มย่อยๆ และสามารถกลับที่พักได้ถูก มีช่วงเวลาที่เป็นของตัวเองโดยไม่ต้องพ่วงไปกับกลุ่มผู้ใหญ่ตลอดเวลา  เชียงคานยามค่ำคืน ดูเป็นมิตรและไม่อันตราย ถนนหนทางแบ่งออกเป็นซอย   แต่ละซอยจะมีลักษณะเหมือนกันคือด้านหนึ่งออกมาโผล่ที่ถนนใหญ่และอีกด้านโผล่ที่ถนนเลียบริมโขงที่เค้าเดินเล่นหรือ ขี่จักรยานเล่นกันนั่นเอง ยังไงก็ไม่หลง  เราพักกันที่ซอยสิบสาม บ้านป้าดวงจันทร์นะจ๊ะเด็กๆ....

       คุณรู้จักหรือเคยได้ยินชื่อ ตาลอบและยายทอง คู่รักอมตะแห่งเชียงคาน ไหมคะ ? สองชื่อนี้ เป็นชื่อที่ฉันเสิร์ชหาในกูเกิ้ล ในคืนก่อนวันเดินทาง ฉันเข้าไปอ่านเรื่องราวความรักของสองท่านนี้ ในหลายๆ บทที่เขียนไว้ พร้อมๆ กับที่นึกออกว่าเคยได้รับฟอร์เวิร์ดเมล์จากเพื่อนๆ แต่ในเวลาที่รับภาพฟอร์เวิร์ดเมล์นั้น รายละเอียดไม่แจ่มชัดเท่ากับที่อ่านเรื่องราวในวันนั้น...ความรู้สึกฉันสงสารยายทองที่ป่วยจนช่วยตนเองไม่ได้ หัวใจคงปวดร้าวที่เป็นภาระให้คนรักคู่ชีวิตและชื่นชมซาบซื้งความรักของตาลอบที่มีต่อหญิงอันเป็นที่รัก  ไม่ง่ายเลยค่ะ..ที่ใครคนหนึ่งจะทำทุกสิ่งให้คนคนหนึ่งได้ทุกอย่าง เป็นเวลานานถึงสิบหกปี เวลานั้นฉันรู้สึกว่าน้ำอุ่นๆ จากตาไหลรินหากหัวใจกลับปิติ...หวลคิดถึงคนที่ฉันรัก ... ฉันอยากให้เขารักฉันบ้าง ไม่หวังให้เท่านี้ แค่เพียงรักบ้าง  แต่เชื่อไหมคะ ในขณะที่ฉันพูดและคิดว่า เขาเป็นคนที่ฉันรัก ฉันกลับไม่แน่ใจว่า สมมติหากเขาเป็นยายทองและฉันเป็นตาลอบ ฉันจะดูแลเขาได้เท่านี้ไหม  ความรักคืออะไรกันแน่....ถึงตรงนี้หูฉันแว่วเสียงใครบางคน ร้องฮิ้ว)))) มาแต่ไกล
       ที่งานศพ  ฉันเห็นภาพตาลอบกอดคุณจ่าจินต์อย่างดีใจ คุณจ่าจินต์เองก็ดีใจไม่แพ้กัน นี่คือสิ่งที่พาคุณจ่าจินต์มาเชียงคานในครั้งนี้   ฉันได้บทเรียนจากภาพที่เห็นคนอื่นดีใจที่เห็นคุณจ่าจินต์ว่า คนที่ให้จักได้คืนตอบและคนนั้นจะอยู่ในความทรงจำเสมอไม่ว่าเวลาจะนานสักเท่าไหร่ ฉันจุดธูปไหว้คุณยายทอง ขอให้คุณยายไปอยู่ในภพที่ดี และขอให้ฉันได้รับความรักดีดีบ้าง ดูเอาเถอะ คนอย่างฉัน ไม่ทันไร ขอเสียแล้ว ลืมที่เขียนประโยคก่อนแล้วรึ คนที่ให้จักได้คืนตอบ 

http://www.oknation.net/blog/jawee/2010/09/28/entry-2

       บทสนทนาระหว่างคุณจ่าจินต์และตาลอบ ที่มีถึงยายทอง ยิ่งย้ำว่าตาลอบรักและรู้ในยายทองมากเพียงใด วันที่คุณยายเสียชีวิต หลังจากที่ยายได้รับประทานอาหารทางสายยางแล้ว ตาลอบบอกยายว่า กินแล้วอย่าอาเจียนนะ ตาลอบจะกลับไปกินข้าว อาบน้ำที่บ้านก่อน เดี๋ยวก็มา นี่แสดงถึงการเรียนรู้และใส่ใจในสภาพปัจจุบันของคู่ชีวิตเป็นอย่างยิ่ง   ฉันเชื่อแล้วค่ะ ว่าตาลอบรักยายทองมากเหลือเกิน รักโดยไม่มีเงื่อนไขใดใดทั้งสิ้น  ระหว่างการสนทนาฉันไม่เห็นความเสียใจเศร้าสลดในใบหน้าและแววตาของตาลอบ และย่อมไม่ใช่ใบหน้าของคนที่โล่งใจในสิ่งที่แบกมานาน   ฉันรู้ด้วยความรู้สึกว่า ตาลอบไม่เคยเสียใจในสิ่งที่ตัวเองได้ทำต่อยายทองเลย ไม่คิดว่าเป็นภาระ ไม่คิดว่าเป็นหน้าที่ แต่นี่คือสิ่งที่เต็มใจทำ จนถึงวันนี้ จะเสียใจไปใย ในเมื่อที่ผ่านมาคือที่สุดของความดีแล้ว.....หัวใจฉันกราบความดีในใจของตาลอบอย่างศิโรราบ  นี่คือพรหมลิขิตที่ให้ฉันได้มาเปิดใจเรียนรู้และซึมซับเอาความดีงามของผู้อื่นมาใส่ในจิตใจเพื่อเป็นทุนไปมอบให้ผู้อื่นต่อ...ขอบคุณบล็อกเกอร์คนหนึ่งในโอเคเนชั่นนี้ ที่ชักนำให้ฉันมาเป็นอีกหนึ่งบล็อกเกอร์ของที่นี่ ฉันจะไม่ลืมบุญคุณนี้เลยค่ะ ฉันเป็นบล็อกเกอร์ของโอเคเนชั่น...ภูมิใจกับประโยคนี้มากเลยค่ะ  หากไม่มีโอเคเนชั่น ฉันคงไม่รู้จัก พี่มะอึก พี่มะยง และคุณจ่าจินต์และคงไม่มีโอกาสได้รู้จักตาลอบและยายทองอย่างลึกซึ้งจนใช้หัวใจกราบได้อย่างสนิทใจ

       ร่ำลาจากตาลอบ คืนค่ำแห่งเชียงคาน... ก็เริ่มขึ้น

       เราเริ่มชมเรือนแถวบ้านไม้ริมฝั่งโขง บรรยากาศแบบนี้ เหมือนบ้านฉันเมื่อสี่สิบปีก่อน ต่างกันแต่ บ้านฉันในอดีต ยามค่ำลงแต่ละบ้าน ต่างปิดประตูเข้านอน แต่ที่นี่ ค่ำแล้วแสงสว่างจากแสงไฟ ยังเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้ค้นหาเสน่ห์แห่งบ้านไม้โบราณ และวิถีชีวิตของผู้คนในเชียงคานอยู่เลย  แสงและบรรยากาศชวนให้ฉันนึกถึงที่ท่องเที่ยวอื่นในยามราตรี ที่ฉันเคยสัมผัส อย่างไนท์บาร์ซาร์ ที่เชียงใหม่ แสงไฟที่เหมือนกันเมื่อเจ็ดแปดปีก่อนกลับให้ความรู้สึกแตกต่าง ที่นั่นฉันเร่งรีบ เดินและเบียดเสียดคนอื่น  แต่ที่นี่ในเวลานี้ ฉันเดินมองนั่นนี่อย่างสบายๆ ไม่เร่งร้อน บ้านไหน มีสิ่งที่น่าสนใจ เราก็แวะทักทาย ใบหน้าที่ยิ้มละไม อธิบายความ อย่างไม่รู้เบื่อ สร้างเสน่ห์อย่างน่าพิศวงใจ 

ร้านที่มีของที่ระลึกขาย เห็นใครเดินผ่านและมีท่าทีอยากแวะ เสียงเจ้าของบ้าน จะเชื้อเชิญอย่างมีไมตรีไม่ซื้อไม่ว่า  บางที่แค่เข้าไปถ่ายรูปแล้วออกมาก็ยังมีรอยยิ้ม ตามมาส่งโดยไม่เคืองขุ่นที่ใครๆจะสวมรองเท้าเข้าไปทิ้งรอยเปรอะในบ้าน

โอ...เสน่ห์แห่งเชียงคาน ไม่ว่าจะค่ำคืนหรือกลางตะวัน เชียงคานยังสม่ำเสมอ ในการมอบไมตรีจิตให้กับผู้มาเยือน ใครใคร่เดินเดิน ใครใคร่ขี่จักรยาน ขี่...

       การขี่จักรยานชมบรรยากาศ ในเชียงคานเป็นอีกหนึ่งความนิยมของผู้มาเยือน จักรยานบ้านป้าดวงจันทร์ไม่พอสำหรับพวกเรา แต่ฉันสมัครใจที่จะเดิน เพราะอยู่ด่านซ้ายก็ขี่จักรยานเป็นประจำอยู่แล้ว ที่นี่การให้เช่าจักรยานเป็นอีกหนึ่งบริการที่แต่ละบ้านมีไว้ ในราคา คันละ ห้าสิบบาท โดยผู้เช่าจะต้องให้บัตรประชาชนหรือใบขับขี่ไว้เป็นหลักประกัน เมื่อเอารถมาคืนก็รับบัตรกลับไป

       ค่ำคืนแห่งเชียงคานของฉันไม่รู้ว่าจบลงเมื่อเวลากี่โมงยาม ไม่จำเป็นต้องใช้นาฬืกา เมื่อเหนื่อยล้าที่ขา เมื่อฝนปรอยเม็ด เราก็กลับมาที่พัก มีบางคนยังไม่กลับ แต่สองตาฉันกำลังจะหลับลงอีกครั้ง อากาศกำลังเย็นสบาย พรุ่งนี้เช้าก่อนหกโมง เราจะไปดูพระอาทิตย์ขึ้นที่ภูทอก..เสียงใครบอกอย่างนั้นก่อนอำลารัตติกาลในเชียงคานอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 54
มนต์เสียงเพลง วันที่ : 05/10/2010 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/magicsoundsong

(0)

ภาพและเรื่องละเอียดเหมือนได้ไปเองเลยครับ...
ความคิดเห็นที่ 53
มะยง วันที่ : 04/10/2010 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paphat
นานนานมาที ตามเรื่องตามราว

(0)
โอ้เสน่ห์เชียงคาน
.
อยากไปเยือนอีก
.
หรือคุณน้องว่าไงคะ
ความคิดเห็นที่ 52
เคียงดิน วันที่ : 04/10/2010 เวลา : 09.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

(0)
เรียนเชิญพี่หมอนะคะ

http://www.oknation.net/blog/kow/2010/10/04/entry-1

กรุณารับไว้ด้วยนะคะ
ความคิดเห็นที่ 51
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 04/10/2010 เวลา : 07.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

(0)
ความคิดเห็นที่ 50 คุณคนช่างเล่า
ช้าไปแล้วค่ะ คองทาน คานทอง ไปเรียบร้อย อย่างแข็งแรง ๕๕๕๕๕๕

ความคิดเห็นที่ 49 คุณ ผีเสื้อพเนจร
ขอบคุณมากค่ะ
ความคิดเห็นที่ 50
คนช่างเล่า วันที่ : 04/10/2010 เวลา : 05.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

(0)
น่าเทียวจังชานเคียง

ชานเคียงผวนเป็นเชียงคาน

ขออย่าให้ ข่องทาน มาเยือนนะครับ
ความคิดเห็นที่ 49
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 03/10/2010 เวลา : 22.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

(0)
ได้ รับข้อความแล้ว
ยินดีครับผม ไม่มีปัญหา
ความคิดเห็นที่ 48
tanthainium วันที่ : 03/10/2010 เวลา : 20.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

(0)
ไปตามล่ามาจนเจอนะคะ กับหนังสือพิมพ์คมชัดลึก ขอบคุณสำหรับการติดตามค่ะ อันที่จริง หนูไม่ได้มีลงอยู่บ่อย ๆ หรอกค่ะ ได้ลงในวันที่เสี้ยวพระจันทร์มันคว่ำแล้วก็หงาย จากนั้นจึงหงายแล้วก็คว่ำ ...กลับไปกลับมาจนหนูได้ลงแค่ 2 เรื่องเองค่ะ ...ช่วยบอกพระจันทร์หน่อยซีคะ..ว่าให้ช่วยหนูหน่อย..เผื่อหนูจะได้ลงอีกใน เร็ววัน...เลิฟยูทู่..(ทู่ แปลว่าไม่แหลม ...แต่ทู่ในภาษาอังกฤษ แปลว่า เหมียนกันเด้อค่าเด้อ).
ความคิดเห็นที่ 47
rosawan วันที่ : 03/10/2010 เวลา : 20.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rosawan
AT  THE  END  OF  THE  STORM  THERE'S  A  GOLDEN  SKY.

(0)
เย้...เรา add บ้านนี้กับบ้านจันทร์กะพ้อได้แล้ว
...
มาแก้ไขนิดนึง(ถ้าสาวกว่านี้จะใช้คำว่านิสนุง อิอิ)
แม่ยายมาไปเขียนที่บ้านเรา...เอ่อ...ว่าเราอ่อนโยน
..
โอ๋ยโย๋.............
..
นี่ถ้าคุณลุงคุณป้าและเพื่อนพ้องมารู้เข้า...ได้หัวเราะเป็นภาษาปะกิตกันแน่ๆ
และจะถามเราว่า...แกไปทำอะไรเข้าแม่ยายมาฯถึงได้เข้าใจผิดขนาดนั้น...(ด้วยน้ำเสียงกล่าวหาระดับ 5 )
..
ขอบคุณความรู้สึกดีๆที่มีต่อกันค่ะ
บ๊ายบาย (ไปเตรียมเชียร์บอลจ้า)
.
ความคิดเห็นที่ 46
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 03/10/2010 เวลา : 20.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

(0)
ตั้งใจปลายปีนี้จะไปเชียงคานสักครั้งค่ะ

น่าเที่ยวจริง ๆ ค่ะที่นี่...เขาร่ำลือมานานแล้ว

บ้านนี้น่ารักจังนิ
ความคิดเห็นที่ 45
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 03/10/2010 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

(0)
ความคิดเห็นที่ 44 คุณkhox
สวัสดีคุณฮ็อคซ์..ยังเลยเพิ่งกลับมาถึงบ้าน..แง..เมารถอีกแล้ว ไม่น่าเชื่อเลย เดี๋ยวจะรีบกินข้าวเช้า เอ๊ย...ข้าวเย็นแล้วอาบน้ำนอนละค่ะ

ความคิดเห็นที่ 43 คุณเพลงผ้า
สวัสดี ยามเย็นค่ะ ดีใจที่คุณเพลงแวะมาเที่ยว

ความคิดเห็นที่ 42 tanthainium
คุณแตน จะบอกว่าพี่ได้ คม ชัด ลึก ฉบับ วันนี้แล้วค่ะ เห็นเรื่องของคนที่หน้าตาเหมือนมะนาวต่างดุ๊ดแล้วด้วย อ่านจากหนังสือก็ให้อีกอารมณ์นะคะ สวยกว่าลิ้งหน้ายาวๆ ที่คุณแตนให้มาอีกค่ะ ขอบคุณนะคะ ..

ความคิดเห็นที่ 40 - 41 rosawan
ขอบคุณมากค่ะ คุณ ร ศ ว ร ร ณ ...เป็นเกียรติอย่างสูง

ความคิดเห็นที่ 39 พี่ฅนสยาม
รอรับด้วยใจระทึกค่ะพี่..ขอบคุณนะคะ..
ความคิดเห็นที่ 44
khox วันที่ : 03/10/2010 เวลา : 16.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khox
เค-ฮ๊อคซ์ : "เช่น นั้น เอง"

(0)
แวะมาสวัสดียามเย็นครับ ทานเข้าเช้า..เอ้ย ข้าวเย็นรึยังครับ
ความคิดเห็นที่ 43
เพลงผ้า วันที่ : 03/10/2010 เวลา : 16.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

(0)
สวัสดีค่ะ

ตามมาชมด้วยค่ะ
ความคิดเห็นที่ 42
tanthainium วันที่ : 03/10/2010 เวลา : 10.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

(0)
เมื่อเช้าได้ยินเสียงอะไร ดัง ฉุบ..ที่บ้าน tanthainium

เลยมาตามหาเสียงเจ้าของที่นี่....มีใครอยู่บ้างไหมคะ
วันนี้วันอาทิตย์..เจ้าของบ้านไปหัดขับรถกุกกะเปีย เกียร์กระปุก อยู่ที่ไหนเอ่ย...

ลงแม่น้ำโขงไปยังคะ...อุ อุ

มีคนจอมตื้อเอาลิงค์คมชัดลึกมาฝาก....วางไว้ตรงนี้นะคะ
http://www.komchadluek.net/detail/20101003/75101/%E2%80%9C%E0%B8%9B%E0%B8%A2%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%B9%E0%B8%A5%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%99%E2%80%9D%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%87%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%B0%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%82%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B9%81%E0%B8%95%E0%B8%81%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87.html

ปล.ถึงลิ้งค์จะหน้าตาน่าเกลียด แต่รับรองไปถึง
ลิงค์หน้าตาเหมือนมนุษย์ต่างดาว...แต่เจ้าของที่เขียนในลิ้งค์นั้น หน้าตาเหมือนมนุษย์ต่างดาวมากกว่า เชื่อป่ะ
ความคิดเห็นที่ 41
rosawan วันที่ : 03/10/2010 เวลา : 09.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rosawan
AT  THE  END  OF  THE  STORM  THERE'S  A  GOLDEN  SKY.

(0)
เอ่อ...ลืมดูไป
มีคนจองแล้ว
..
ไม่เป็นไรจ๊ะ
.
ความคิดเห็นที่ 40
rosawan วันที่ : 03/10/2010 เวลา : 09.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rosawan
AT  THE  END  OF  THE  STORM  THERE'S  A  GOLDEN  SKY.

(0)

แม่ยายมารับ Tag จากเราด้วยนะจ๊ะ
http://www.oknation.net/blog/rosawan/2010/10/03/entry-1
..
ความคิดเห็นที่ 39
ฅนสยาม วันที่ : 03/10/2010 เวลา : 07.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

(0)
สุข..อาทิตย์สวัสดิ์..ครับ..


สัก tag ไหมครับ.. ..น้องพรรณ

ตามโครงการนี้น่ะ..

http://www.oknation.net/blog/Memyself/2010/10/02/entry-1

รับต่อจาก..คุณkhox..มาครับ..

http://www.oknation.net/blog/khoxtag/2010/10/02/entry-1

(ปล.ถ้ายังไ่ม่มีใคร..tag มานะครับ.. )
ความคิดเห็นที่ 38
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 03/10/2010 เวลา : 07.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

(0)
ความคิดเห็นที่ 33 คุณ metrobear
ขอบคุณที่มาเยี่ยม มาอ่านนะคะ
แต่ว่า ฟอนต์ในเรื่องราวของแม่ยายมากับตามี ไม่เป็นระเบียบมีบรรทัดที่เบียดกันด้วยหรือคะ เพราะที่แม่ยายมาฯดูเอง ปกติดี...เดี๋ยวเอาคำตอบไปวางที่บ้านคุณนะคะ

ความคิดเห็นที่ 34 คุณไหปลาแดก
เอ๋า..เป็นคนจังหวัดเดียวกัน ติ...
ความคิดเห็นที่ 37
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 03/10/2010 เวลา : 07.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

(0)
ความคิดเห็นที่ 27 คุณพฤจิกา
ขอบคุณที่แวะมานะคะ...

ความคิดเห็นที่ 28 - 29น้องประจิ้มประเจ๋อของพี่
อ่านแล้วมีความสุข แสดงว่า เป็นคอเดียวกันกับพี่..ไปอ่านของพี่แตนอีกคนสิ ที่ท้ายความคิดเห็นที่ 18 พี่แนะนำไว้ แล้วจะหลงรักแม่ตั๊กแตนปีกเขียว อีกคน...
.
สายไปแล้วเด็กน้อย ตอนนี้ พี่มาแอ่นแอ๊นที่หล่มสักแล้วจ้า เย็นๆ จะกลับไปสู่โลกของงานเช่นเคย..มีความสุขมากๆ นะคะเด็กน่ารักของแม่ยายมากับตามี

ความคิดเห็นที่ 30 คุณroselobster
ดีใจที่คุณกุ้งแวะมาเที่ยวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 31 khox
นั่นสิคะ แม่ยายมาฯว่า หมอกเหนือลำน้ำโขงและหมอกตีนภู คงจะสวยมาก เช้าๆ พูดคุยกัน มีควันออกจากปาก...บรรยากาศคงมีอะไรให้จดจำอีกมาก

ความคิดเห็นที่ 32 พี่ฅนสยาม
พี่ต๋อย วันนี้ น้องจะไปฉีดวัคซีนแล้วนะ...จะได้ปลอดภัยหน่อย....ความคิดเห็นที่ 36
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 03/10/2010 เวลา : 07.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

(0)
ความคิดเห็นที่ 26 พี่มะอึก
ตอนนี้น้องอยู่ที่หล่มสักค่ะ เอารูปและเรื่องให้น้องสาวอ่าน เค้าอ่านไป ยิ้มไป บอกว่าสนุกดี ..เล่าให้แม่ฟังว่าไปเที่ยวเชียงคานมา กับใครบ้าง แม่บอกว่า อ้าว..เหรอ ดีแล้ว เที่ยวซะบ้าง อยากไปไหนก็ไปเถอะลูก...
ไม่ได้กลับบ้านสองอาทิตย์กว่า..ถึงบ้านแล้วมีความสุขมากค่ะ เมื่อเช้าใส่บาตร กลางวันพี่ๆ จะมา
อ่อ..น้องขับรถกลับบ้านเองด้วยนะ วันนี้ไม่มีดับทั้งตอนถอยและขึ้นเขา เจอฝนหนักที่พื้นราบ ..แต่ก็ประคองตัวถึงบ้านได้...แต่สุดท้ายนางเอกเสียฟอร์มตอนจบ พอจะเอารถไปจอดที่โรงพยาบาล กลับไม่กล้าขับไป เพราะถนนจะมีการจราจรคับคั่ง กลัวรถดับ เฮ้อ..ข้ามเขามาได้ พอบทจะแพ้ก็ง่ายๆ แบบนี้เอง ใจคน..บอกตัวเองว่ากลัว มันก็กลัวแบบนี้แหละนะ
ความคิดเห็นที่ 35
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 03/10/2010 เวลา : 07.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

(0)
ความคิดเห็นที่ 19 คุณตายูริ
ตกลงได้ทำขนมครกเบิร์ธเดย์ ให้คุณยายไหมคะ เดี๋ยวกลับไปด่านซ้ายจะไปตามดูอีกทีค่ะ ที่นี่เนตช้า

ความคิดเห็นที่ 20 คุณไออุ่นพฤษภา
ขอบคุณที่แวะมาค่ะ ยังจำได้ถึงเอนทรีแรกที่คุณไออุ่นมารับน้องใหม่..อุ่นใจไม่รู้หายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 ยายเช้า
ก็อยากไปตามยายเช้านี่นา...ยายเช้ายังไม่มาก็เหมือน กินข้าวไม่ได้กินน้ำ

ความคิดเห็นที่ 22 คุณrosawan
จ้าคุณอ๋อย แม่ยายมากับตามีจะทำตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด เมื่อกี้กินข้าวเหนียวเป็นอาหารเช้า กำลังง่วงได้ที่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 MT-PONG
หายเหนื่อยจากวังน้ำเขียวและมีเวลาเมื่อไหร่ คุณปองไปเที่ยวสิคะ หน้าหนาวนี้ จะได้มาแบ่งปันประสบการณ์ให้เพื่อนพ้องน้องพี่ในบล็อก

ความคิดเห็นที่ 24 ครูทิพย์
น้องเข้าไปดูแล้วค่ะ แต่ยังเก็บบรรยากาศได้ไม่หมดเพราะเนตช้า เดี๋ยวกลับไปด่านซ้ายเย็นนี้จะดูอีกทีค่ะ แต่คร่าวๆ คือ ครูเห็นทะเลหมอก แต่น้องไม่เห็น ฮือๆๆ เดี๋ยวไปใหม่

ความคิดเห็นที่ 25 พี่หวานหวาน
ค่ำนี้จะตามไปนะคะ จะเอาขนมจีน ไปกินกับแกงเขียวหวานด้วย
ความคิดเห็นที่ 34
ไหปลาแดก วันที่ : 02/10/2010 เวลา : 22.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plardeakdee

(0)
คนชายของ น่ะ เขาใจดีทุกคนนะครับ
ฮ่าๆ เตะเข้าโกเจ้าของ
ความคิดเห็นที่ 33
metrobear วันที่ : 02/10/2010 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/metrobear

(0)
เล่าได้บรรยากาศโรแมนติก..น่าไปเที่ยวมั่กๆ...

เมื่อไรโอเคเนชั่นจะปรับปรุงเรื่องฟอนต์และการจัดหน้าซักทีนะครับ บางเทมเพลตบรรทัดชิดกันมาก อ่านก็แสนยาก
ความคิดเห็นที่ 32
ฅนสยาม วันที่ : 02/10/2010 เวลา : 19.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

(0)
น่าเที่ยวครับ..
ความคิดเห็นที่ 31
khox วันที่ : 02/10/2010 เวลา : 18.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khox
เค-ฮ๊อคซ์ : "เช่น นั้น เอง"

(0)
หน้าหนาว..น่าไปเที่ยวนะครับ เชียงคาน
ความคิดเห็นที่ 30
roselobster วันที่ : 02/10/2010 เวลา : 17.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

(0)
น่าตามไปเที่ยวนะค่ะ
ความคิดเห็นที่ 29
ประจิ้มประเจ๋อ วันที่ : 02/10/2010 เวลา : 17.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuiboc
สะเปะสะเปือยเรื่อยเปื่อยอยู่เรื่อยไป & รัก"ทองกบ"ที่โลกในสุดเลย! โอ้เย่เย๊เย่  ฮ่าๆๆและ+อีก28.75ฮ่า...จิ้มมียิ้มสุข...ยิ้มสุขส่งให้ด้วยใจเปี่ยมสุข สวัสดีครับผม

(0)
แม่ยายมาฯสุขภาพแข็งแรงแล้ว
อย่างนี้เสาร์อาทิตย์เป็นได้ชีพจรลงเท้าอีกแน่เลย ฮ่าๆ
แต่ถ้าให้ดีพักผ่อนนอนเล่นให้หนำใจในเสาร์อาทิตย์นี้
ก็น่าจะดีนะคะ เสาร์อาทิตย์หน้าค่อยว่ากันใหม่

---------------------------------------------------


ส่งยิ้มแห่งความสุขไปถึงแม่ยายมาฯเย็นวันเสาร์ค่ะ
ความคิดเห็นที่ 28
ประจิ้มประเจ๋อ วันที่ : 02/10/2010 เวลา : 16.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuiboc
สะเปะสะเปือยเรื่อยเปื่อยอยู่เรื่อยไป & รัก"ทองกบ"ที่โลกในสุดเลย! โอ้เย่เย๊เย่  ฮ่าๆๆและ+อีก28.75ฮ่า...จิ้มมียิ้มสุข...ยิ้มสุขส่งให้ด้วยใจเปี่ยมสุข สวัสดีครับผม

(0)
สวัสดีวันเสาร์ค่ะแม่ยายมากับตามี
เอนทรี่นี้คือเอนทรี่แรกของวันนี้เลยค่ะ
ที่ประจิ้มได้เปิดอ่านสุขใจกับทุกท่วงท่า
ของบทเขียน สุขใจในทุกท่วงท่าของภาพ
ถ่ายที่แม่ยายมาฯได้ฉายมา
ทุกย่างก้าวและเรื่องราวที่เชียงคาน
ในครั้งนี้ของแม่ยายมาฯและคณะช่าง
มากเสน่ห์ชวนให้หลงใหลและชื่นชม
ส่งยิ้มแห่งสุขผ่านโหวตเล็กๆให้เอนทรี่นี้
ของแม่ยายมาฯนะคะ...
ความคิดเห็นที่ 27
พฤจิกา วันที่ : 02/10/2010 เวลา : 16.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigeye2009
"... ณ ทางแยก... บนทางเดินชีวิต..."

(0)

แวะมาระลึกถึงคุณยายทองค่ะ
..
..

ขอบคุณที่นำเรื่องราวดีๆมาเล่าสู่กันค่ะ

..
ความคิดเห็นที่ 26
มะอึก วันที่ : 02/10/2010 เวลา : 15.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

(0)

.
ความคิดเห็นที่ 25
หวานหวาน วันที่ : 02/10/2010 เวลา : 15.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

(0)

มีขนมจีน แกงเขียวหวานตำรับรักมาฝากค่ะน้องดมยา
ความคิดเห็นที่ 24
ครูทิพย์ วันที่ : 02/10/2010 เวลา : 13.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

(0)
สวัสดีค่ะ คุณน้อง...

เห็นบรรยากาศที่เชียงคานแล้ว...คิดถึงจัง...ครูไปพักที่นั่นมา 4 วัน 3 คืนค่ะ...เดินเที่ยวเสียจนทะลุปรุโปร่ง(แทบ)ทุกซอกซอย...

ตอนที่ครูขึ้นภูทอก...เจอฝนตกค่ะ...เลยถ่ายรูปมาได้ไม่ชัดเท่าที่ควร...คุณน้องได้ชมพระอาทิตย์ขึ้นไหมคะ
...................................................

ตื่นเช้าฝ่าสายฝน..ขึ้นชมวิวบนภูทอก ที่ถูกโอบกอดด้วยกลุ่มหมอก @ เชียงคาน
http://www.oknation.net/blog/Tip2/2010/10/01/entry-3
ความคิดเห็นที่ 23
MT-PONG วันที่ : 02/10/2010 เวลา : 12.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NICHAKHAN
ห่างเพียงนิด ก็ คิดถึง เพราะไกล จึง คนึงหา

(0)
สวัสดีค่ะตามมาที่เชียงคาน

ยังไม่เคยไปเลยค่ะ

น่าไปจัง
ความคิดเห็นที่ 22
rosawan วันที่ : 02/10/2010 เวลา : 09.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rosawan
AT  THE  END  OF  THE  STORM  THERE'S  A  GOLDEN  SKY.

(0)
เสน่ห์เชียงคานมากจริงๆ
เล่าเหมือนได้ไปสัมผัสธรรมชาติและไมตรีจิตของคนที่โน่นด้วยตัวเอง
เข้ามาเหมา 2 เอนทรี่รวด
..
แม่ยายหมาบำรุงร่างกายเยอะๆ
ผอมไป
เป็นห่วงนะจ๊ะ
..
หลังไมค์ด้วย
.
ความคิดเห็นที่ 21
ยายเช้า วันที่ : 02/10/2010 เวลา : 08.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/titletete
หนังสือย่อโลกให้เล็กลง การอ่านขยายโลกให้ใหญ่ขึ้น 

(0)
ยายเช้าเข้ามาอ่านตั้งแต่นังหนูโพสต์ใหม่ ๆ เลย เรียกว่า กลิ่นยังไม่จาง เพียงแต่ไม่ได้คอมเมนต์ เพราะจะแยกกันระหว่าง การตามอ่าน กับการลงมือเขียน(เรื่องมากเน้อะยายเช้านี่)
ดีทั้งรูปและเรื่อง(ดังที่บอกไว้ในเอนทรี่ที่แล้ว ปรับปรุงอีกนิดหน่อย เดี๋ยวก็เอาไปลงนิตยสารได้)
ส่วนเรื่องเพลงที่ถาม ก็ทำเหมือนการ copy เอา embed จาก youtupe นั่นแหละ พอดีเวปที่ยายเช้าเอาเพลงมา มันก็มีหน้าตาอย่างที่ยายเช้าเอามาลงนั่นแหละจ๊ะ
ความคิดเห็นที่ 20
ไออุ่นพฤษภา วันที่ : 02/10/2010 เวลา : 07.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlapat

(0)
หวัดดียามเช้าค่ะ คุณแม่ยายมากับตามี
ความคิดเห็นที่ 19
popladda วันที่ : 02/10/2010 เวลา : 06.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lamjuan

(0)
อรุณสวัสดิ์ครับ แม่ยายมากับตามี

แวะมาทักก่อน ยังไม่ได้อ่าน เดี๋ยวกลับมาอ่านใหม่ แต่เห็นรูปขี่จักรยานแล้วชอบมาก

เดี๋ยวไปเตรียมเครื่องมือทำขนมครกก่อน..สายๆจะกลับมาใหม่
ความคิดเห็นที่ 18
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 02/10/2010 เวลา : 06.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

(0)
ความคิดเห็นที่ 14 น้องเก้า
บ่ฮู้เด้อ..รู้แต่ว่าจะมีทะเลหมอกเช่นกัน ที่จังหวัดเลย ที่หนาวติดอันดับก็คือภูเรือและนาแห้ว..ส่วนด่านซ้ายบ้านพี่หนาวพอทนได้ แต่คืนที่นอนเชียงคาน หนาวเหมือนกันสำหรับพี่..เพราะผ้าห่มจะบางไปนิดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 สาวอิสานอินเตอร์
เห็นหน้ามาก็ดีใจแล้วเด้อ เอื้อย วันเสาร์นี้มีความสุขตลอดวัน

ความคิดเห็นที่ 16 คุณJanni_Lee
ทั้งคิดถึงทั้งโกรธหละค่ะ สำหรับตามี การโกรธของเค้า คือเค้าจะขย้ำๆ ทุกส่วนอย่างข้อมือ ข้อเท้า จริงๆ เค้าขย้ำตั้งแต่ก่อนไปแล้วค่ะ ถ้าวันไหนไม่สวมชุดทำงานจะรู้ทันที จะกัดชายกางเกงไว้เสมอๆ ที่เค้าทำเราได้ ส่วนยายมาเป็นผู้ใหญ่กว่า จะดีใจเท่านั้น เลี้ยงแล้วผูกพัน ใจหายทุกครั้งที่ปล่อยเค้าอยู่บ้าน..

คุณแตน ขอบคุณค่ะ ที่อ่านแล้วชอบ..ตกลงว่า คุณพี่ต้องซื้อ คมชัดลึก มาอ่านสิคะ...เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ รวมเล่มเมื่อไหร่ คุณแตนตะโกนบอกพี่ด้วยนะ อีกบ้านในดวงใจของแม่ยายมา คือบ้านคุณแตนนี่แหละ...พ่อแม่พี่น้อง ลองแวะเข้าไปสิคะ http://www.oknation.net/blog/tanthainium หลงรักตั้งแต่ครั้งแรกที่อ่าน จนตอนนี้รู้สึกสับสนเล็กน้อย..ฮ่าๆๆ ล้อเล่น
ความคิดเห็นที่ 17
tanthainium วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 23.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

(0)
วันนี้มีเรื่องราวหลากอารมณ์ในตอนเดียวกัน...แต่อ่านแล้วรู้สึกอิ่มเพราะเต็มไปด้วยอรรถรสที่สัมผัสได้ถึงความละเอียดละออในการเขียนของพี่หมอค่ะ

ปล.วันอาทิตย์ที่ 3 นี้..เรื่องราวแบกเป้ตุปัดตุเป๋ในบางตอนของอิฉันจะไปอยู่บนหนังสือพิมพ์คมชัดลึก คอลัมน์ "ชีวิตโอเค" อ่านเรื่องของหนูตรงจอคอมฯอาจเริ่มน่าเบื่อ คุณพี่หมอลองเปลี่ยนบรรยากาศไปเปิดอ่านบนกระดาษดูบ้างนะคะ นาน ๆ หนูจะได้มีโอกาสลงซักที

เห็นตั๊กแตนปีกเขียวแบกเป้ตรงไหน...นั่นแหละ..เรื่องของหนูเอ๊งงง

Have a nice weekend ka....
ความคิดเห็นที่ 16
Janni_Lee วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 23.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeanddogs
Hope, Love, and Joyfulness... It is here on earth and has four legs !

(0)
สวัสดีค่ะ
มาติดตามอ่านเหมือนเคย
บ้านเมืองเชียงคาน น่าสนใจ น่าค้นหา
ว่าแต่ว่า ไปหลายวันนี่ ยายมากับตามี
คงคิดถึงเนอะ
ความคิดเห็นที่ 15
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 23.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

(0)
ตามมาด้วยคนค่ะ
ความคิดเห็นที่ 14
เคียงดิน วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 22.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

(0)
หน้าหนาวเชียงคานหนาวมากไหมคะพี่หมอ
ความคิดเห็นที่ 13
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 22.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

(0)
ความคิดเห็นที่ 10 คุณลาดพร้าวซอยสิบสอง
สวยค่ะ คุณอุ๋ม วันจันทร์จะเอาพระอาทิตย์ที่ภูทอกมาให้ชมนะคะ สวยเท่าที่มือถือของแม่ยายมาฯ จะถ่ายได้ค่ะ...
ขอบคุณนะคะที่มาเยี่ยมกัน
ความคิดเห็นที่ 12
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 22.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

(0)
ความคิดเห็นที่ 8 คุณชมพู่แก้มแหม่ม
คุณชมพู่ตัวโตไหมคะ ถ้าไม่โต ซ้อนได้น้องขี่...รับรองไม่มีล้ม....
อย่าเซ็งเลยค่ะที่ขี่จักรยานไม่เป็น วิ่งเอาก็ได้ น้องเองขับเรือดำน้ำไม่เป็น ยังไม่เซ็งเลย...
ดึกแล้ว นอนกันเถอะค่ะ...
ความคิดเห็นที่ 11
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 22.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

(0)
ความคิดเห็นที่ 7 คุณ nuphong26
เอ๋อ...เอ้อ..แล้วคุณนุพงษ์ว่าอย่างไรหละ โดนรุมต่อว่าแบบนั้น...
ดีนะที่ต่อว่า ต่อไม่ต่อยเอาน่ะ ฮิฮิ...แต่แม่ยายมาฯ สนุกนะที่เชียงคานน่ะ ถ้าคุณนุพงษ์มาด้วย จะไม่มีใครต่อว่าและก็จะไม่ต่อว่าใครด้วย
ความคิดเห็นที่ 10
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 22.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

(0)
พระอาทิตย์ขึ้นที่ภูทอกสวยไหมคะ
ความคิดเห็นที่ 9
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 22.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

(0)
ความคิดเห็นที่ 6 คุณเตาะแตะ
ตามมาแล้วจะชมอะไรแม่ยายมากับตามี ฮ่าๆๆๆปล่อยมุข ปล่อยเอง ขำเอง...
ความคิดเห็นที่ 8
ชมพู่แก้มแหม่ม วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 22.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prisanasweetsong
" ที่นี่มีเพลง ที่นี่มีเพื่อน รักเพื่อนไม่ขาดเพลง รักเพลงไม่ขาดพื่อน "  สโลแกนของครูชาลี  อินทรวิจิตร ...บ้านหลังที่ 2 : http://www.oknation.net/blog/prisanasweetsong2

(0)
สงสัยไปเชียงคาน ไปซ้อนจักรยานเพียงอย่างเดียวค่ะ

ขี่จักรยานไม่เป็นค่ะ ปะป๋าไม่ให้หัดค่ะ

ขับรถเป็นอย่างเดียวค่ะ เหงาหงอยเลยค่ะ คุณน้อง
ความคิดเห็นที่ 7
nuphong26 วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 22.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nuphong26

(0)
มีเหตุการณ์คล้ายๆ ซมจ. พาคนที่บ้่นไปเที่ยว ทุกคนบ่นว่าพาขี่รถมาทำไมตั้งไกล ตลาดแบบนี้บ้านเรากะมี ของกะแพง บ่มีของซื้อ มีแต่ร้านกาแฟ.......แป้ว
ความคิดเห็นที่ 6
เตาะแตะ วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 21.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toddle
ไม่ได้มีปลาตัวเดียวในทะเล...Yah.

(0)
ตามมาชม
.
.
ความคิดเห็นที่ 5
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 21.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

(0)
ความคิดเห็นที่ 4 คุณกระเจี๊ยบ
ขอให้มีความสุข และประทับใจในเชียงคาน เหมือนแม่ยายมากับตามีนะคะ ..ช้าๆ ที่นั่นแล้วจะชอบ
ความคิดเห็นที่ 4
กระเจี๊ยบ วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

(0)
อยากไปเที่ยวเชียงคานเหมือนกันค่ะ อีกไม่นานนี้ล่ะ
ความคิดเห็นที่ 3
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 21.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

(0)
โอ...ถูกคุณ ซมจ. ยึดอีกแล้ว..
เค้าก็ไปบ้านคุณ ซมจ.มา
ไปนอนเถอะค่ะ..ราตรีสวัสดิ์ ซมจ.
ความคิดเห็นที่ 2
ซำมะแจะ วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 21.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup

(0)
ขอแสดงความเสียใจด้วยค่ะ

..........................
เชียงคาน ข้าน้อยไปมาแย้วววววววววววว

มะค่อยโอเท่าไหร ...หงิงๆๆ อย่าโกธรนะคะ

คงเพราะแม่ลูกอ่อนไปเที่ยว ก็เลยมะม่วนอกม่วนใจ

.........................
ฝันดีนะคะ
ความคิดเห็นที่ 1
ซำมะแจะ วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup

(0)
ยึดดดดดดดดดดดดดดดดดด
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน