แต่งตัว..photofunia | ||
![]() |
||
วันที่ไม่ว่าง..เหนื่อยจากงานแล้วอยากแปลงโฉมรูปตัวเอง..หยิบเอารูปที่ถ่ายด้วยคอมพิวเตอร์เป็นส่วนมาก มาใส่ในเว็บ photofunia ๕๕๕..สนุกได้ใจ ลืมเหนื่อยไปเลยแฮะ... |
||
View All ![]() |
<< | ตุลาคม 2010 | >> | ||||
อา | จ | อ | พ | พฤ | ศ | ส |
1 | 2 | |||||
3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 |
10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 |
17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 |
24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 |
31 |
จำได้ว่า เทศกาลกินเจ ในวัยเด็ก เป็นช่วงที่ตื่นเต้นในเรื่องอาหารการกินมาก เพราะมีอาหารหน้าตาแปลกๆ อยู่บนโต๊ะ ที่ว่าแปลกคือ ในช่วงเวลาปกติไม่ค่อยจะได้เห็นและรับประทาน ชีวิตฉันรู้จักการกินเจตั้งแต่เด็กๆ แล้วค่ะ สมัยที่ย่ายังมีชีวิตอยู่จะพาครอบครัวเรากินเจสิบวัน อาหารยอดฮิตตอนนั้น คือเต้าหู้ทอด จิ้มกับน้ำจิ้มที่ทำจากน้ำมะขามเปียก หวานๆ เค็มๆ โรยหน้าด้วยพริกป่นและถั่วลิสงป่น และใบหอมจีนซอยละเอียด นึกแล้วยังอร่อยลิ้นไม่จางหาย..น่าแปลกไหม? ไม่ใช่เทศกาลกินเจ บ้านฉันไม่กินเต้าหู้ทอด เอ๊ะ งงเหมือนกัน ในช่วงที่กินเจ ย่าก็จะสอนฉันสวดมนต์ไหว้พระทำสมาธิ ทุกวันๆ การไม่กินเนื้อสัตว์เท่ากับไม่เบียดเบียนชีวิตคนอื่น คำสอนง่ายๆ ของย่าเหมือนบทท่องจำที่ซึมซับอยู่ในหลืบสมองของฉัน ยังมีภาพหญิงชรา เนื้อตัวเหี่ยวย่นใบหน้ามีเมตตา สวมเสื้อสีขาว พาดผ้าสไบ นอนพื้นกระดานที่ปูด้วยผ้าบางๆ ตลอดเวลาที่กินเจ ในเดือนเก้า แจ่มชัดในความทรงจำของฉันเสมอ แม้เวลาจะผ่านไปนานร่วมสี่สิบปี
มาเริ่มที่อย่างแรก คือ คาร์โบไฮเดรท ซึ่งก็ได้แก่อาหารประเภท แป้งและน้ำตาลนั่นเองค่ะ อาหารกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย คนที่กินอาหารเจ จะไม่ขาดสารอาหารกลุ่มนี้ เพราะสามารถหาได้จาก ข้าว แป้ง ถั่วเมล็ดแห้ง ลูกเดือย รวมไปถึงผัก ผลไม้ และนมถั่วเหลืองด้วย แต่มีคำแนะนำว่า ควรรับประทานจากธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี อย่างเช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท เพราะจะทำให้อิ่มนาน รวมถึงได้รับวิตามินและเกลือแร่และเส้นใยอาหาร ที่ร่างกายต้องการอีกด้วย
กลุ่มที่สาม ไขมัน เป็นที่ทราบกันแล้วว่า ไขมันเป็นอาหารกลุ่มที่ให้พลังงานและความอบอุ่นแก่ร่างกาย โดยที่ร่างกายต้องการไขมันร้อยละ 30 จากพลังงานทั้งหมดที่ควรได้ในหนึ่งวัน และไขมันยังแบ่งออกเป็นไขมันตัวร้ายและไขมันชนิดดี ไขมันชนิดดีที่ร่างกายต้องการ สามารถหาได้จาก ถั่วเปลือกแข็ง อย่างถั่วลิสง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ งาขาว งาดำเมล็ดฟักทองรวมถึงเมล็ดทานตะวัน ขนาดที่แนะนำให้รับประทาน คือ วันละ 1-2 ช้อนโต๊ะ ร่างกายจะได้ไขมันคุณภาพดีที่สร้างเองไม่ได้ ส่งผลในการบำรุงหัวใจและลดโคเลสเตอรอล สำหรับการปรุงอาหารด้วยน้ำมันพืช ควรจำกัดการบริโภคไว้ที่ระดับปานกลาง คือ วันละ 3 - 4 ช้อนโต๊ะเท่านั้น และต้องระวังไขมันอิ่มตัวที่มีมากในน้ำมันปาล์ม มาการีนและกะทิด้วยจึงไม่ควรกินไขมันประเภทนี้บ่อย นอกจากนี้หากรับประทานอาหารทอดที่ซื้อจากร้านค้า ไม่ว่าจะเป็นเต้าหู้ทอด ปาท่องโก๋ กล้วยทอดหรืออื่นๆ ก่อนซื้อควรสังเกตสีของน้ำมันทอดด้วยหากพบว่ามีสีเข้ม แสดงว่าผ่านการทอดซ้ำหลายครั้ง ควรหลีกเลี่ยงค่ะ
วิตามินบี ที่สำคัญที่ผู้รับประทานเจมักจะขาด คือ วิตามินบี 12 เพราะจะพบมากในเนื้อสัตว์ ตับสัตว์ ปลา ยังนับว่าโชคดีที่ร่างกายเก็บสะสมวิตามินชนิดนี้ไว้ในร่างกายได้ส่วนหนึ่ง จึงต้องการเพิ่มน้อย วิตามินบี12 สามารถพบได้ในอาหารหมักดองที่ทำจากถั่วเหลือง เช่น กะปิเจ เต้าเจี้ยวเป็นต้น เรามีคำแนะนำให้รับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของถั่วเหลืองหมักบ้าง เช่น คะน้าผัดเต้าเจี้ยว จะทำให้เราไม่ต้องรับประทานวิตามินเสริม
เพียงเท่านี้ ก็อิ่มบุญ อิ่มใจ แถมมีสุขภาพดีด้วยค่ะ หมดเทศกาลกินเจเมื่อไหร่ หลักการนี้ยังนำไปใช้กับนักมังสวิรัติได้อีก โดยไม่ต้องกังวลว่าร่างกายจะได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วนตามต้องการ เลือกรับประทานถูกต้อง ร่างกายก็มีสุขภาพดีค่ะ ขอบคุณ เนื้อหาดีดีและภาพบางภาพ จากนิตยสาร Healthtoday ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่าน และแสดงความคิดเห็น ขอบคุณ โอเคเนชั่น ที่มีพื้นที่ให้แม่ยายมากับตามี ขอบคุณ บล็อกเกอร์ท่านที่ชักนำแม่ยายมาฯเข้ามาที่โอเคนี้ ขอบคุณทุกกัลยาณมิตร |
ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation
ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ - การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้ - การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น สามารถทำได้ - เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน - การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION
กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร 3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น 4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน 5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
|
||
![]() ![]() |