• แม่ยายมากับตามี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-08-03
  • จำนวนเรื่อง : 59
  • จำนวนผู้ชม : 468134
  • จำนวนผู้โหวต : 486
  • ส่ง msg :
  • โหวต 486 คน
<< เมษายน 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 22 เมษายน 2554
Posted by แม่ยายมากับตามี , ผู้อ่าน : 7890 , 09:58:50 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน


หมากเพ็งและหมอเป่า

คุณค่าทางจิตวิญญาณในทัศนะของข้าพเจ้า       มีคนจำนวนไม่น้อยในชนบท ที่ยังไม่สามารถเข้าถึงบริการทางการแพทย์ได้ตามต้องการ นั่นคือ ผู้คนที่ต้องการดูแลด้านความเจ็บป่วยมีมากกว่าบุคลากรที่ให้บริการ ด้วยสัดส่วนที่ขาดความสมดุลนี้ จึงทำให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพตามมามากมาย หนึ่งปัญหานั้นคือความเหนื่อยท้อ ต่อการไปหาหมอเมื่อเกิดอาการเจ็บป่วย ไหนจะต้องไปแย่งคิวรอการรักษา ไหนจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ไหนจะความหวั่นไหวในใจของลมปากเพื่อนบ้าน ที่กระพือพัดว่า " ไม่ต้องไปหาหมอหรอก ไม่เห็นหาย รักษาอย่างนี้สิ เดี๋ยวก็หายฉันเคยมาแล้ว" วาทะของคนรู้จักที่เอ่ยอย่างหนักแน่นทำให้เกิดความน่าเชื่อถือ และบางเรื่องราว กลายเป็นค่านิยม ความเชื่อและศรัทธาตามมาอย่างต่อเนื่อง

      

       และเริ่มจากความเชื่อนี้เอง ที่ผู้คนในสังคมได้ใช้แลกเปลี่ยนความเห็นกันยามได้สนทนา คำยืนยันจากคนหนึ่งสู่ อีกคนหนึ่งสำทับด้วยคนอื่นๆ ช่วยทำให้การรับรู้ฝังลึกลงจนกลายเป็นความคิดและศรัทธา ของคน คนแล้วคนเล่า

       รอยโรคของโรคงูสวัด ที่ปรากฏอยู่ตรงหน้าของแม่ยายมาฯ จึงเป็นหัวข้อสนทนาต่อระหว่างหมอน้อยอย่างแม่ยายมากับคนไข้ ว่า " อ่อ..เป็นมักเพ็งเด้อ " และ ตามด้วยคำแนะนำในการปฏิบัติตัว ก่อนจะจบด้วยการตอบคำถามของคนไข้ที่ถามว่า " ไปเป่าได้บ่ "       "มักเพ็ง" เป็นสำเนียงคำเรียก โรคงูสวัด ในภาษาอีสานซึ่งเรียกต่อๆ กันมาในสำเนียงที่ต่างกัน บ้างก็ออกเสียง "บักเพ็ง" เมื่อสอบถามว่า เรียกว่าอย่างไรแน่ กลับไม่มีใครยืนยันคำตอบได้ แม่ยายมาฯจึงสันนิษฐานจากสำเนียงว่า อาจเป็นคำว่า "หมากเพ็ง" เพราะจากลักษณะโรค ที่เป็นผื่นเป็นเม็ดๆ ขึ้นเป็นกลุ่ม จำนวนติดกันมากๆ จะสอดคล้องกับคำว่า หมาก ซึ่งเป็นคำโบราณที่ใช้เรียกสิ่งของที่เป็นเม็ดเป็นลูก ส่วนคำว่า เพ็ง หมายถึง เต็ม กลม นั่นเอง

       เมื่อถามเรื่องการไปเป่า แสดงว่า คนไข้เคยได้ยินความเชื่อเรื่องนี้และมีความโน้มเอียงที่เชื่อในเรื่องราวของการเป่า การจะขัดแย้งจึงไม่ใช่เหตุที่จำเป็น เพียงแต่ขอแค่อย่าละเลยในการใช้ยาที่แม่ยายมาฯให้ไป รวมถึงการพักผ่อนให้เพียงพอ และอย่าเจาะให้ตุ่มน้ำแตก พอกแผลด้วยสิ่งที่เคี้ยวด้วยปาก เท่านั้นเป็นพอ

       คำว่า "ไปเป่า" นั้นหมายถึง การรักษามักเพ็ง ด้วยวิธีโบราณ ด้วยคาถาและการเป่า
       ในสมัยโบราณการแพทย์มีกำเนิดในครอบครัว และมุ่งเน้นวิธีธรรมชาติใช้ความรู้สึกมาเป็นต้นแบบของการรักษา ประยุกต์ไปตามอาการที่ปรากฏ ในกรณีของมักเพ็ง การที่ผิวหนังมีตุ่มแดง ปวดแสบปวดร้อน ย่อมเป็นภาพที่ทำให้ผู้ที่พบเห็นเวทนา จึงหาอะไรมาปกปิดพอกผื่นเหล่านั้นเสีย โดยใช้พืชสมุนไพร ซึ่งได้จากการสังเกตว่าสัตว์รับประทานได้ และความเวทนาสงสารที่เกิดขึ้นยังเป็นบ่อเกิดแห่งความกรุณา ที่อยากจะปัดเป่าความทุกข์ออกจากคนเจ็บ การลูบและเป่าจึงเป็นกิริยาที่แสดงถึงความกรุณานั้น ดังแม่ที่ลูบเนื้อตัวและเป่าตรงที่ลูกเจ็บยามหกล้ม ฉันใดก็ฉันนั้น

       การรักษาที่ได้ผลเป็นต้นแบบของการเรียนรู้ที่จะอยู่รอดโดยธรรมชาติต่อไป มีวิวัฒนาการขยายออกในวงกว้างตามการขยายตัวของสังคม แต่ขาดการจดบันทึกเป็นเรื่องราวให้เป็นหลักฐานอันมีค่าแก่ชนรุ่นหลัง

       คุณยายเนียน สิงห์สถิตย์ ชาวบ้านบ้านนาดี อ.ด่านซ้าย จ.เลย อายุ กว่าเจ็ดสิบปี หนึ่งในหมอเป่ามักเพ็ง ที่ชาวบ้านศรัทธาเล่าให้ฟังว่า การเป่ารักษาโรคมักเพ็ง นี้ได้รับการสืบทอดมาจาก พ่อซึ่งเสียชีวิตไปนานแล้ว โดยที่พ่อเป็นหมอทำขวัญ เป็นหมอต่อกระดูกและหมอเป่า ร่ำเรียนมาจากครูในต่างจังหวัด การสืบทอดจากพ่อในครั้งนี้ ไม่ได้สอนกันโดยตรง แต่ใช้วิธีครูพักลักจำ คือเห็นตอนพ่อรักษาคนไข้ บ่อยครั้งเข้า ก็จำได้เอง " วิชาเป่านี่เขาบ่สอนกัน เดี๋ยวของสิเข้าตัว " เป็นคำบอกเล่าในการสนทนา ซึ่งหมายความว่า หากใครตั้งใจสอน ครูท่านนั้น จะเป็นเสียเอง

       ครั้งแรกที่ได้เป่าอย่างจริงจัง ในบทบาทของหมอเป่าของยายเนียน คือ เมื่อครั้งลูกป่วยด้วยอาการมักเพ็ง ลูกจะมีไข้สูง มีตุ่มใน้ำใส " ยายคึดบ่ออกด๋อกตอนนั้นน่ะ ทำซังใด๋ไข้ก็บ่หาย " หลายวันที่ได้แต่นั่งน้ำตาไหลมองความทุกข์ของลูก จนกระทั่งเผลอหลับแล้วฝันเห็นพ่อมาบอกว่า " วิชาอยู่กับโต บ่ใซ้หล่าลูก " นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่เป่าให้ลูกตัวเอง จนดีขึ้นอย่างน่าแปลกใจ

การเป่ามีขั้นตอนอย่างไรทั้งคนไข้และหมอ

       " บ่ต้องมีขั้นตอนอะหยังเลย ครูเผิ่นบอกให้โพดสัตว์ ผู้ใด๋ทุกข์มาก็รักษาให้ บ่ต้องสมณาคุณ เป่าให้เลย เผิ่นก็มีคำว่าของเผิ่น " หมายถึง ใครที่มาหา ก็ลงมือเป่าให้เลย โดยไม่ต้องมีพิธีรีตรอง ถือเป็นเมตตาในการปรารถนาให้คนอื่นพ้นทุกข์ โดยไม่ได้เรียกร้องค่าวิชาแต่อย่างใด ให้ก็ไม่รับด้วยค่ะ
       "บางคนเป็นน้อย เป่าเถื่อเดียวก็หายแล้ว บางคนเป่าหลายเถื่อ เช้า เย็น สามวัน คันถ้าบ่หายแท้ๆ จั่งสิตั้งคายเป่า ตั้งคายเป่านี่เรื่องหลาย เมื่อย ต้องตั้งคายแล้วปลงคาย"
       "บางคน ก็ต้องใช้ยาซ่อย "
นี่เป็นคำบอกเล่าที่แสดงว่า หมอเป่าไม่ได้ใช้การเป่าเพียงอย่างเดียวแต่ใช้ความรู้ทางสมุนไพรโบราณเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ไม่ว่า จะเป็น ไนมะเขือบ้า น้ำมันงา รากมันแกว ใบตองกรุง และอื่นๆ ซึ่งแม่ยายมาฯรู้จักแต่น้ำมันงาเท่านั้น..โดยยาทั้งหมดไม่ได้ผ่านการเคี้ยวด้วยปากมาก่อนแต่ใช้วิธีบด ตำ ผสมด้วยกระบวนการที่สะอาดพอๆกับการแรุงอาหารรับประทานทีเดียว
       ส่วนการเคี้ยวหมากของหมอเป่า นั่นคือการเคี้ยวในพิธีของครูขณะว่าคาถาเป่าเท่านั้น ไม่ได้เอาคำหมากมาพอกแผลแต่อย่างใด

อยากรู้ใจความคาถา

       คุณยายเนียนปฏิเสธเสียงลั่นพร้อมแสดงสีหน้าที่จริงจังว่า "บอกกันบ่ด๊าย ผิดครู"

       แต่จากที่มีอ้างอิงไว้ใน หมอเป่า ความรู้หมอ พื้นบ้านอุดร งานการแพทย์แผนไทย จังหวัดอุดรธานี คือ คาถาของ หมอเป่าไพโรจน์ รักเสมอวงค์ บันทึกไว้ว่า "วรัญญู วรหโร อนุตตโร วัตทาสะระ" และ "สามสิบครูกก สามสิบครูเก้า สามสิบครูเงา สามสิบครูชืน ขอให้ค้นลืนลงมาหลายๆ ขอให้นาขายมาตราวิชา คาถาอันแก่กล้าสามารถปาดใส่หักผี ผีก็ตาย ใส่หัวพาย พายก็ล้ม สะจังงังอันเติรปาบ คาถานี้เป็นตัวนั้งคุโรค" ซึ่งเป็นคาถาของหมอเป่าเวที จันเนียม แม่ยายมาฯขอขอบพระคุณหมอเป่าทั้งสองและงานการแพทย์แผนไทย จังหวัดอุดรธานีที่บันทึกข้อมูลนี้ไว้ด้วยค่ะ

       สี่สิบนาทีแห่งการสนทนา ทำให้แม่ยายมาฯตระหนักในขั้นตอนของการเป่าในกระบวนการแพทย์โบราณที่มีอย่างสมเหตุและผล ในเนื้อหาไม่มีเรื่องไหนที่แสดงว่า รบกวนกระบวนการทางวิทยาศาสตร์เลย เพียงแต่การแพทย์ปัจจุบัน มาไกลจนทิ้งการแพทย์แผนโบราณจนหมดนทำให้เรื่องราวเหล่านี้กลายเป็นความงมงายน่าขันของบางคน เป็นที่น่าเสียดายเหลือเกินว่า วิชาความรู้เหล่านี้จะค่อยๆเลือนหายไปจากวิวัฒนาการการแพทย์ของไทย อดไม่ได้ที่จะบอกให้คุณยายเนียน จดบันทึกความรู้เหล่านี้ไว้บ้าง ยายเนียนได้แต่ยิ้มรับ

       ทุกวันนี้ ยายเนียนยังเป็นผู้หญิงสูงอายุที่ช่วยเหลือลูกหลานทำงานเกาตรในครอบครัว ไม่ได้ประกาศตนเป็นหมอเป่ารักษามักเพ็ง แต่ยามใตมีผู้เดือดร้อนมาพึ่งพิง ยายเนียนจะใช้ความรู้โบราณที่มีรักษาให้โดยไม่เกี่ยงงอน เจอตรงไหน นั่งรักษากันตรงนั้น ไม่ต้องพิธีเกิน ยกเว้นแต่มีความจำเป็น  ผู้ที่เดือดร้อนเพราะความไข้มา ไม่ต้องจัดเตรียมสิ่งใดๆเลย ทุกอย่างฝากความศรัทธาไว้กับหมอตรงหน้า เมื่อศรัทธาได้รับการตอบสนองความสุขใจย่อมเกิดขึ้น  จิตเป็นกายนายเป็นบ่าว จิตดีย่อมกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารดีที่ช่วยฟื้นฟูร่างกาย    ยายเนียน ที่เป็นตัวแทนของหมอเป่าด้วยวิธีโบราณ จึงเป็นอีกตัวแทนของความมีคุณค่า ที่เราควรบันทึกไว้ในการรักษาด้วยวิธีโบราณ

       ความเจริญทางด้านวัตถุและองค์ความรู้แม้จะรุดหน้าไปไกล แต่ความเป็นอยู่ของคนในสังคมยังก้าวตามไม่ทันทั้งหมด ความเร่งรีบของสังคม ทำให้ผู้คนอ่อนล้าและเริ่มหันมาให้ความสำคัญกับการทำอะไรให้ช้าลง ในขณะที่การแพทย์ปัจจุบันมุ่งเน้นการให้ยาการผ่าตัด คือเน้นด้านต้นเหตุ แต่การแพทย์แผนไทยกลับเน้นการผสมผสาน คือทั้งด้านความเชื่อ น้ำใจ เรื่องสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และการช่วยเหลือกัน
       การที่ใครสักเลือกที่จะรับการดูแลทั้งทางการแพทย์แผนปัจจุบัน คู่ไปกับการแพทย์โบราณจึงเป็นสิ่งที่พบเห็นได้อยู่เสมอ เปรียบได้กับผู้นั้นได้รับการเยียวยาทั้งทางกายและจิตวิญญาณ ผลที่ตามมาคือความสมดุลของกายและใจ เมื่อกายดี จิตดีผนวกกับปัญญาเข้าไปอีกหน่อย ผลที่ตามมาคือ สุขภาพดีนั่นเอง 

       แม่ยายมาฯไม่กักขังให้ผู้ป่วยติดอยู่แต่ทางวัตถุ หากพบว่าทัศนคติของผู้ป่วยมีแนวโน้มเอียงในเรื่องของ จิตวิญญาณ ก็ไม่ขัดแย้งว่าเป็นไปไม่ได้ แต่ขอให้อยู่บนพื้นฐานการใช้ปัญญาไตร่ตรองเท่านั้น

       กับคำถามที่คนไข้ถามว่า "ไปเป่าได้บ่" จึงเป็นการตอบรับว่า"ได้จ้า.." เพียงคำตอบนี้ หลายคนก็หันหลังออกจากห้องแม่ยายมาฯไปด้วยใบหน้าและแววตาที่เปื้อนยิ้มแม้จะเล็กน้อย แต่นั่นก็มากพอแล้วสำหรับคนที่เข้ามาหาอย่างเจ็บแสบร้อนด้วยโรค หมากเพ็ง


เรื่องย้อนหลังที่เกี่ยวข้อง

งูสวัด 1..... งูสวัดขึ้นรอบเอว ระวัง! ตายได้.....

งูสวัด 2 .....วัคซีนป้องกันอีสุกอีใส.....

งูสวัด 3...รักษาทันบรรเทาโรคด้วยสมุนไพรใกล้ตัว...
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 42
Janni_Lee วันที่ : 03/05/2011 เวลา : 08.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeanddogs
Hope, Love, and Joyfulness... It is here on earth and has four legs !

(0)
หวานนนนน....
ใครคนหนึ่งบอกว่า
แก๊งค์เรา
มีคนขยัน up blog
คนอยาก up blog แต่ไม่มีเวลา
คนมีเวลาแต่ขี้เกียจ up blog
คนขยันแต่งบล๊อก แต่ไม่ขยัน up blog

จุ๊บ จุ๊บ นะจ๊ะ
ความคิดเห็นที่ 41
วิตามินบี วันที่ : 29/04/2011 เวลา : 15.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  

(0)

ได้ความรู้มากมาย
เป็นเรื่องที่ไม่เคยรู้มาก่อน
โดยเฉพาะชื่อโรค"มักเพ็ง"
และการรักษาด้วยวิธีการเป่า

แต่ถ้าตำรวจเป็นคนพูด
ให้เอาไปเป่า คงไม่เวิร์คแน่
ความคิดเห็นที่ 40
เคียงดิน วันที่ : 28/04/2011 เวลา : 23.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

(0)
ขอบคุณสำหรับคำอวยพรในวันเกิดนะคะ
ความคิดเห็นที่ 39
ไหปลาแดก วันที่ : 28/04/2011 เวลา : 20.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plardeakdee

(0)
เคยเห็น รู้สึกว่าคนเป็นโรคนี้ทรมานมาก บางคนใช้วิธีรักษาแบบพื้นบ้าน ด้วยการเป่า และโปะด้วยยาสมุนไพร
ไหฯไม่เคยเป็นงูสวัดครับพี่หมอ แต่เมื่อคืน..ฝันว่างูรัด..คริๆๆ
ความคิดเห็นที่ 38
kikuno วันที่ : 28/04/2011 เวลา : 16.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konbini

(0)
อ่านมาตั้งแต่ ตอน 1-2-3 ค่ะ
ได้ความรู้ดีมากๆ ค่ะ

โหวตให้คุณและคุณยายเนียนค่ะ
ความคิดเห็นที่ 37
หมูอวย วันที่ : 28/04/2011 เวลา : 16.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moo-uay
เป็นผู้ชายที่เรียบง่าย...ที่มีใจรักในศิลปะ

(0)
หวัดดียามเย็นจ้าน้องนู๋มา...บล็อกสวยงามไม่แพ้กันเลยนะครับ...หวานมากๆๆๆๆๆๆๆๆ ได้ดีไซเนอร์ที่ไหนครับ หรือความสามารถส่วนตัว

อยากได้ภาพถ่ายหรือสีน้ำของผมภาพไหนมาเพิ่มความหวานให้กับบล็อก ก็บอกมานะจ๊ะ ยินดีจัดให้เลย..หรืออยากจะได้ภาพต้นฉบับก็ได้ พี่หมูอวยยินดีจัดให้คร๊าบ.บ

นางสาวยูนะครับ...
ความคิดเห็นที่ 36
เพลงผ้า วันที่ : 28/04/2011 เวลา : 16.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

(0)
สวัสดีค่ะพี่น้อง

ขอบคุณในความปรารถนาดี และกําลังใจจากพี่น้องมากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 35
อธิฏฐาน วันที่ : 28/04/2011 เวลา : 13.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

(0)
เป็นงูสวัด เชื้อจะฝังอยู่ค่ะ มีญาติเคยเป็นเขาจะกินยาขมน้ำเต้าทองเยอะ ยืนยันว่าหายค่ะ แต่ระวังแผลติดเชื้อ
ความคิดเห็นที่ 34
มนต์เสียงเพลง วันที่ : 28/04/2011 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/magicsoundsong

(0)

เห็นด้วยกับน้องดมยานะครับว่า กำลังใจก็มีความสำคัญต่อผู้ป่วยไม่น้อย... ความเชื่อบางครั้งก็ห้ามกันไม่ได้ครับ...

ปล.น้องดมยาได้ฟัง "โชคดีที่รัก" ก่อนใครๆ ขอบคุณนะครับที่ช่วยเตือน...
ความคิดเห็นที่ 33
เคียงดิน วันที่ : 27/04/2011 เวลา : 18.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

(0)
มาให้เป่ากระหม่อมอะ
ความคิดเห็นที่ 32
หวานหวาน วันที่ : 27/04/2011 เวลา : 16.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

(0)
สวัสดีค่ะน้องดมยา

มาช้าไปนิด...ดีกว่าหายจ้อย
พี่เคยเป็นนะคะเจ้าโรคหมากเพ็งนี่น่ะ
แต่ไม่กี่ตุ่มเอง คุณหมอให้ยาคาราไมยมาทาค่ะ ไม่กี่วันก็หาย
กลัวคำขู่เหมือนกันที่ว่าถ้าขึ้นรอบเอวแล้วจะซี้แหงแก๋น่ะค่ะ

กดโหวตทุกปุ่ม
บล็อกสวยมากๆนะคะ
ความคิดเห็นที่ 31
เคียงดิน วันที่ : 27/04/2011 เวลา : 04.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

(0)
หมากเพ็งและหมอเป่า

สุขภาวะองค์รวม ในภูมิปัญญาไทยแท้ๆ
ความคิดเห็นที่ 30
น้องจ๋า วันที่ : 26/04/2011 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nongjar
อย่าแวะทักนะ....เดี๋ยวจะหลงรัก..น้องจ๋า

(0)
สวัสดีค่ะ พี่นู๋มา

ป่ะ ทานข้าว หิวแล้ว
ความคิดเห็นที่ 29
มะอึก วันที่ : 26/04/2011 เวลา : 08.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

(0)
การเจ็บไข้ได้ป่วย เป็นทุกข์ประการหนึ่งของ "เกิดแก่เจ็บตาย"
.
การกำจัดความทุกข์ออกไปจากคนเรามีหลายวิธี คือ

ขจัด....หมายความว่า กำจัดออกไปให้หมดจากหัวใจ....ก็จะหายทุกข์...คือการมีความสุขนั่นเอง

ปัด.....หมายความว่า ปัดความทุกข์นั้นไปจากตัวเรา ส่วนจะไปทุกข์อยู่ที่ใคร เราไม่สนใจ...คล้าย ๆ กับการปัดให้พ้น ๆ เช่นการไม่นำทุกข์มาแบกให้หนักบนบ่า...เราก็จะมีความสุข

เป่า....หมายความถึงกิริยาของการเป่าทุกข์ที่เบาบางให้ลอยละล่องไปในนภากาศ....ทุกข์นั้นจะลอยไปที่ไหน เมื่อเราเป่าไปแล้ว อย่าไปมอง อย่าไปสนใจในทุกข์นั้น ....เราก็จะมีความสุข
.
.
นี่คือที่มาของคำว่า...ขจัด ปัด เป่า....

เพี้ยง.....
.
ความคิดเห็นที่ 28
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 25/04/2011 เวลา : 18.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

(0)
เอื้อย ก็ประหลาดใจมากมีญาติคนหนึ่งเป็นงูสวัดไปหาหมอที่ รพ. ไม่หายแต่พอไปเป่า สองสามวันอาการดีขึ้นแผลแห้งตกสะเก็ด แล้วก็ค่อยๆหายไป ภูมิปัญญาชาวบ้านที่ควรอนุรักษ์ไว้ นะหมอนะ
ความคิดเห็นที่ 27
กบจ้อย วันที่ : 24/04/2011 เวลา : 12.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchot

(0)
หวัดดี วันหยุดครับ
ความคิดเห็นที่ 26
พันธุ์สังหยด วันที่ : 24/04/2011 เวลา : 12.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

(0)
มาหลายรอบแล้วเจ้าบ้านหายไปไหนเนี่ย สงสัยเข้าเวรดึก
นอนเยอะ ๆ นะครับเดี๋ยวเบลอลืมกรรไกรไว้ในท้องคนไข้จะยุ่ง อิอิ
ความคิดเห็นที่ 25
เหยียบดินมองฟ้า วันที่ : 24/04/2011 เวลา : 01.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bottomup
The best thing cannot be seen or even touched.

(0)
โอววว สะหายยยย ใช้จิตวิทยาเก่งนะนี่


มาเป่าให้มั่งดิ
ความคิดเห็นที่ 24
พันธุ์สังหยด วันที่ : 23/04/2011 เวลา : 22.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

(0)
ตกลงเจ้าของบล็อกยังไม่ตอบว่าอยากฟัง คาถาปลุกยาหรือเปล่า งั้นไม่เล่าแล้ว อิอิ เอหรือจะเล่าดี
ความคิดเห็นที่ 23
พันธุ์สังหยด วันที่ : 23/04/2011 เวลา : 20.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

(0)
เอาบทกวีมาฝาก อย่าลืมไปอ่านนะคุณหมอ อิอิ

http://www.oknation.net/blog/cutbook/2011/04/23/entry-1
ความคิดเห็นที่ 22
พันธุ์สังหยด วันที่ : 23/04/2011 เวลา : 19.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

(0)
เรื่องแบบนี้ไม่เชื่ออย่าลบหลู่
ผมยังเคยสอนคาถาให้เด็ก ๆ เป่า
สอนใฝห้เพื่อน เอาไปทำน้ำมนต์รดแม่ยายหายเป็นเป็นลมเป็นปลิดทิ้ง(มิใช่แม่ยายมากับตามีนะ แม่ยายตัวจริง แม่ของเมียเพื่อนหนะ อิอิ)
ทางพระเขามีคาถาปลุกยาด้วยนะครับ
นี่ไหน ๆ มาแล้วจะโม้อีกแหละ อิอิ
ว่ากันว่า จ้าวแห่งตัวยา(จ้าวแห่งสมุนไพร)นั้นก็คือท้าวเวสสุวรรณครับ(กับผม ซี้กัน อิอิไม่อยากคุย)
ท่านให้ไว้เพื่อใช้รักษาคนเอาบุญครับ ทุกตัวยามีเจ้าหน้าที่ดูแลรักษา มีคนเดียวเท่านั้นที่เจ้าหน้าที่ทุกท่านเพรงใจ เมื่อสั่งทีไรต้องทำตาม ก็คือพระพุทธเจ้า พระธรรมและพระสงค์ครับ ทีนี้มาถึงคาถาปลุกยา จะเอามัียละเอ สงสัยจะไม่เอา เปิดเผยดีไหมน้าาาาา....
โหวตก่อนไปหาอะไรดื่มเดี๋ยวมาไหม่อิอิ
ความคิดเห็นที่ 21
พันธุ์สังหยด วันที่ : 23/04/2011 เวลา : 19.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

(0)
นี่แหละครับ หมอเป่า(บางทีก็พระเป่า) ที่ผมเคยเล่าว่ามียาและคาถาดีครับ เป่าทีเดียวงูสวัดหายยย ไปเลยยย อิอิ
ความคิดเห็นที่ 20
น้องจ๋า วันที่ : 23/04/2011 เวลา : 18.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nongjar
อย่าแวะทักนะ....เดี๋ยวจะหลงรัก..น้องจ๋า

(0)
ความคิดเห็นที่ 19
Janni_Lee วันที่ : 23/04/2011 เวลา : 09.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeanddogs
Hope, Love, and Joyfulness... It is here on earth and has four legs !

(0)
วันนี้เปลี๊ยนไป
หัวบล๊อกกับbackground เหมือนสาวช่างฝันเลย
ชอบ ชอบ
ตรงกลางกำลังเปลี่ยนอยู่ใช่ไม๊คะเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 18
rosawan วันที่ : 23/04/2011 เวลา : 00.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rosawan
AT  THE  END  OF  THE  STORM  THERE'S  A  GOLDEN  SKY.

(0)


เค้าดันนอนตั้งแต่หัวค่ำ
มาตื่นเอาตอนนี้
กำลังรอยารอบต่อไปออกฤทธิ์แล้วจะได้ไปนอนต่อ

มาเยี่ยมและมาโหวตก่อน
ค่อยมาอ่านเอาเรื่องทีหลังนะหมอนะ
คิดถึงจ้ะ

ความคิดเห็นที่ 17
Janni_Lee วันที่ : 22/04/2011 เวลา : 22.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeanddogs
Hope, Love, and Joyfulness... It is here on earth and has four legs !

(0)
คุณน้อง คห.12
ถามได้ ว่าเหงากันบ้างไหม เวลาที่คุณน้องไม่อยู่
แหม๋ ก็หงอย ๆ ล่ะค่ะ
ไม่ครบทีม ก็เหมือนขาด ๆ ถึงจะฮาก็ฮาแบบขาด ๆ น่ะค่ะ
มาเห็นหน้ากันครบ ถึงไม่ฮา ก็อบอุ่น

ความคิดเห็นที่ 16
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 22/04/2011 เวลา : 20.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

(0)
ความคิดเห็นที่ 9 เตาะแตะ

ให้คะแนนโหวตล่วงหน้าแบบนี้ พี่ต้องจัดอะไรเย็นๆ ไว้รอแล้วหละ
ค่อยๆ อ่านนะ เมื่อก็พัก แล้วอย่าลืมอัพบล็อกเพลงเพราะๆ อาหารเมนูเด็ดๆให้อ่านด้วยค่ะ
ความคิดเห็นที่ 15
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 22/04/2011 เวลา : 20.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

(0)

ความคิดเห็นที่ 8 ชายแม้น

ไม่เจอกันนานเลยนะคะชายแม้น ดีใจที่มาแวะอ่านความรู้ใหม่ค่ะ

ขอบคุณด้วยเครื่องดื่มแก้วนี้ค่ะ
ความคิดเห็นที่ 14
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 22/04/2011 เวลา : 20.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

(0)

ความคิดเห็นที่ 7 เพียงลำพัง

คุณทิพย์ สงสัยหนุ่มๆ จะเจอสาวซะก่อน ดอกไม้เลยมาไม่ถึงพี่

ไม่เป็นไร ดูเจ้าดอกนี้ไปก่อน ของหน้าบ้านพี่เองแหละ แต่ตอนนี้โรยแล้ว
ความคิดเห็นที่ 13
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 22/04/2011 เวลา : 20.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

(0)

อ้าวโป่ง...ลืมน้ำแตงโม
ความคิดเห็นที่ 12
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 22/04/2011 เวลา : 20.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

(0)
ความคิดเห็นที่ 6 Janni_Lee

น้องก็ชอบตอนนี้ค่ะโป่ง
แต่ยาวแฮะ เพิ่งรู้ เลยต้องเสริฟน้ำ ของโป่งเป็นน้ำแตงโมก็แล้วกัน..สดชื่นดีค่ะ

เพิ่งรู้ว่าขาดเพื่อนไปหนึ่งคน มันเหงาแบบนี้เอง
ตอนน้องไม่อยู่ เหงากันบ้างไหม
ความคิดเห็นที่ 11
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 22/04/2011 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

(0)

ความคิดเห็นที่ 5 MT-PONG

แปะไว้แล้วต้องมาแกะนะนู๋ปองน้องนู๋มาอีกที
เห็นใจคนอ่านจัง เรื่องยาวๆ แบบนี้

เดี๋ยวจะหาน้ำเย็นๆ ไว้รอจ้า..
ความคิดเห็นที่ 10
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 22/04/2011 เวลา : 20.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

(0)
ความคิดเห็นที่ 4 หมูอวย

ทำให้น้องนู๋มา ได้ไอเดียบรรเจิด ว่าวันหลังจะหาภาพประกอบเอนทรี จากไหน
พูดแล้วพูดเลยนะ...

ขอเมื่อไหร่ จัดมาไว
ความคิดเห็นที่ 9
เตาะแตะ วันที่ : 22/04/2011 เวลา : 18.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toddle
ไม่ได้มีปลาตัวเดียวในทะเล...Yah.

(0)
สักพักแวะมาอ่านครับคุณหมอ
.
.
โหวตก่อน
.
.
ความคิดเห็นที่ 8
ชายแม้น วันที่ : 22/04/2011 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/changman

(0)
เป็นความรู้ใหม่สำหรับผมเลยนะนี่
ความคิดเห็นที่ 7
เพียงลำพัง วันที่ : 22/04/2011 เวลา : 14.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/palnglampung
"เขียนมาเถอะ..เราจะอ่านข้างๆ กัน"

(0)
พึ่งลงมาค่ะ..ข้างบนฝนหนัก
ตัดฝากหนุ่มๆไปให้นะค่ะ..
ขอโทษที่ไม่ได้ไปเองค่ะ..
ดอกเล็กนะค่ะ...
ความคิดเห็นที่ 6
Janni_Lee วันที่ : 22/04/2011 เวลา : 12.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeanddogs
Hope, Love, and Joyfulness... It is here on earth and has four legs !

(0)
ไหน ๆ ก็มาช้า เลยอ่านให้จบก่อนเม้นต์
แล้วก็จิ้มโหวตเรียบร้อย
หลากหลายดีจัง เรื่องงูสวัดเนี่ย
โป่งชอบตอนนี้ที่สุดเลยหล่ะ
มีแง่ให้คิดได้หลายอย่าง
และอย่างนึงที่สรุปได้คือว่า หมอใจดี จังค่ะ
ความคิดเห็นที่ 5
MT-PONG วันที่ : 22/04/2011 เวลา : 10.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NICHAKHAN
ห่างเพียงนิด ก็ คิดถึง เพราะไกล จึง คนึงหา

(0)
สวัสดีค่ะพี่หมอ

มาแปะไว้ แล้วค่อยๆอ่านหลายๆรอบให้แจ่มแจ้งค่ะ

มีประโยชน์มากๆเลยนะคะ
ความคิดเห็นที่ 4
หมูอวย วันที่ : 22/04/2011 เวลา : 10.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moo-uay
เป็นผู้ชายที่เรียบง่าย...ที่มีใจรักในศิลปะ

(0)
สวัสดียามสายครับ..น้องนู๋มา
งูสวัดตอน 4 แล้ว ต้องการภาพประกอบสีน้ำบ้างไหมครับ...อยากได้ภาพงูประเภทไหนดี งูเหลือม งูจงอาง หมูอวยก็สามารถ...
วันนี้เหมียวรินมือขึ้นจริงๆ ด้วย เจิมให้เอ็นทรี่ใหม่ของผมด้วย...แวะไปอ่านไปชมนะจ๊ะน้องนู๋มา...
ความคิดเห็นที่ 3
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 22/04/2011 เวลา : 10.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

(0)
thanks ยัยเหมียว
นู่มาไม่ได้เล่นของนะคะ
วันนี้แมวอ๋อยไม่เบย ไม่มีคู่ลับฝีปากแล้วนะ
ความคิดเห็นที่ 2
รินรู้ดี วันที่ : 22/04/2011 เวลา : 10.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudee

(0)

เย้ๆๆๆ
สำเร็จอีกแล้ว...
รินเคยขอให้เจ้าคุณปู่
ถ่ายทอดเคล็ดวิชา
การเป่า เหล้าขาว กับ หมากแดงให้
ปู่ไม่ยอมบอก
มิอย่างนั้น คุณยายเนียน มีคู่แข่ง
คือ ยัยเหมียว แน่นอน

โหวตตตตกับความลี้ลับ
ความคิดเห็นที่ 1
รินรู้ดี วันที่ : 22/04/2011 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudee

(0)

จุ่ม
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน