• ศิษย์หลวงพ่อ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-06
  • จำนวนเรื่อง : 30
  • จำนวนผู้ชม : 77137
  • ส่ง msg :
  • โหวต 118 คน
วัดดอนสะท้อน
ประวัติหลวงพ่อทอง ประเพณีแข่งเรือยาว คลิป ธรรมะ คลายเครียด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/don-sathon
วันอังคาร ที่ 16 ธันวาคม 2551
Posted by ศิษย์หลวงพ่อ , ผู้อ่าน : 696 , 21:50:58 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กาลครั้งหนึ่งเมื่อวานนี้เอง  ท่ามกลางความกระตือรือร้นของคนกรุง  ที่ต้องรีบไปทำงานในวันแรกของสัปดาห์  กับคนกลุ่มหนึ่งที่จับกลุ่มกันมาอยู่รายรอบรัฐสภา  พวกเขาใส่เสื้อเหมือนๆกันเพื่อบ่งบอกว่าเป็นพวกเดียวกัน  คนกลุ่มนี้เขามาเอง(ที่เรียกว่าโง่)หรือมีคนจ้างให้มา(ที่เรียกว่าแกล้งโง่)  วันนี้ตามรายงานข่าวของสื่อทุกประเภท  บอกว่ามีการโหวตเลือกนายกคนใหม่  โดยเขาปิดกันให้แซ่ดว่า  ผู้ชนะในครั้งนี้จะมีชื่อว่า “น้องมาร์ค”แห่งค่ายแม่ธรณีบีบมวยผม 

อีกมุมหนึ่ง ณ ที่แห่งหนึ่ง  ชายชราผู้คร่ำหวอดทางการเมืองที่ใครๆต่างขนานนามว่า”เจ้าพ่อแห่งวังน้ำเย็น”  เขาวุ่นอยู่กับการเช็คคะแนนเสียงที่เห็นด้วยและจะร่วมอุดมการณ์  ในการสร้างรัฐบาลแห่งชาติ  ซึ่งผู้อาวุโสท่านหนึ่งได้เสนอความคิดนี้ตั้งแต่แรกๆเกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง  แต่ไม่มีผู้ใดขานรับรวมทั้งชายชราผู้นี้ด้วย  แต่ไฉนมาถึงวันนี้เขาจึงสนับสนุน  และจะสร้างรัฐบาลแห่งชาติให้สำเร็จ  โดยมีผู้นำที่เคยเป็น ผบ.ตร. ชื่อประชา พรหมนอก  มันน่าจะมีที่มาที่ไปที่มีเงื่อนงำมากกว่านั้น  มีใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลังหรือไม่?  ทำไมจึงสอดคล้องกับแนวร่วมพรรคเพื่อใคร  ซึ่งอดีตเคยร่วมกันตั้งรัฐบาลในนามพรรคพังประชาชน  ที่เสนอให้สนับสนุน พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก เป็นนายกคนที่ ๒๗ เช่นเดียวกัน  ซึ่งก็เป็นที่เข้าใจว่าจะเป็นชราผู้นี้หรือแนวร่วมพรรคเพื่อใคร  ที่แท้ทั้งหมดก็เป็นพวกเดียวกัน

            และแล้วชราผู้นี้ก็มาถึงรัฐสภาอันทรงเกียรติ เป็นที่โหวตลงคะแนนเสียงเลือกนายก  ซึ่งจะได้รู้กันเสียทีว่าระหว่าง “น้องมาร์คกับน้องประชา” ใครจะแน่กว่าใคร?  ไม่ใช่สิต้องบอกว่า “เทพเทือกกับป๋าเหนาะ”ใครจะแน่กว่ากันถึงจะถูก  เวลาล่วงเลยมาถึง ๐๙.๓๐ น.เสียงออดดังเตือนเพื่อเรียกสมาชิกรัฐสภาอันทรงเกียรติทั้งหลาย  ที่โดยปกติจะมีการโดดร่มในการประชุมออกบ่อย  แต่ครั้งนี้ที่ประชุมมีมติห้ามสมาชิกขาด ลา มาสาย ยกเว้นตาย  ซึ่งประการหลังนี้ก็มีให้เห็นจริงๆ(ขอแสดงความเสียใจกับการจากไปของสมาชิกท่านนั้นด้วย)  สมาชิกทยอยเข้าสู่ที่ประชุมแม้แต่บางท่านต้องหอบสังขารตัวเอง  ก็ยังต้องมาเพราะต้องลงคะแนนเสียงเลือกนายกในดวงใจ 

            ณ ที่นี้ประธานสภาซึ่งใครๆรู้จักกันดีในนาม “โมเช่” เริ่มเปิดการประชุม   ผ่านวาระที่ ๑  มาถึงวาระที่ ๒ เป็นการโหวตคะแนนนายก  เต็มไปตามคาดผู้เสนอชื่อ”น้องมาร์ค”ก็ไม่ใช่ใครที่ไหนเขาล่ะ “บัญญัติ บรรทัดฐาน” มีผู้รับรองสองร้อยเสียงกว่าๆ  อีกคนหนึ่งที่คาดหวังของฝ่ายแนวร่วมพรรคเพื่อใคร “น้องประชา” โดยมี “ชายชราแห่งวังน้ำเย็น”เป็นผู้เสนอชื่อ  มีเสียงสนับสนุนรับรองร้อยกว่าเสียง  การโหวตเริ่มต้นไปเรื่อยจากลำดับแรกๆมาจนถึงคราวที่ชายชราต้องโหวต “พล.ต.อ.ประชา พรหมนอกครับ”  เขาออกเสียงด้วยความมั่นใจว่าจะได้รับชัยชนะ  เขายิ้มกริ่มแต่ทว่ามีความประหวั่นเหมือนกันว่า  จะตกเป็นฝ่ายเพลี่ยงพล้ำเช่นกัน  สังเกตจากวันที่เขาอุตสาห์เชิญแกนนำของพรรคต่างๆไปร่วมทานข้าว  แต่แล้วอาหารมื้อนั้นก็เป็นหมัน  แต่เขายังไม่เจียมเอาซะเลย  ดูเหมือนความอาวุโสทางการเมืองของเขาเริ่มไม่มีค่าแล้ว  เพราะเด็กรุ่นใหม่ไม่เอาด้วย  จะร่วมได้อย่างไรในเมื่อคนแก่สับปรับ

และแล้วการโหวตจบลงยังไม่มีคะแนนเสียงอย่างเป็นทางการ  ชายชราลุกจากที่นั่งพร้อมด้วยสังขารอันอ่อนเพลียใบหน้าเต็มไปด้วยความคั่งแค้น เหลือบตาไปมอง”น้องประชา”ที่เขาเองเสนอชื่อ  ซึ่งมีสีหน้าผิดหวังไม่แตกต่างจากเขา  กวาดสายตาไปยังผู้มีชัยพลันนึกในใจว่า”ทีเอ็งข้าไม่ว่า แต่ทีข้าเอ็งอย่าโวย”  เขาก้าวออกจากห้องประชุมทันที

ทางออกด้านนอกชายชรานั่งอยู่ในรถ  โบกมือทักทายคนพวกนั้นที่ไม่ใช่ลูกน้องแต่ก็เป็นพวกเดียวกัน  ทำให้รถของเขาผ่านไปได้ด้วยความปลอดภัย  ไม่เหมือนรถของพลพรรคผู้มีชัย  ซึ่งกว่าจะผ่านไปได้กระจกรถก็แตกซะแล้ว  เพราะมันกระทบกับอิฐตัวหนอนข้างทาง  ที่ถูกประเคนขว้างจากคนกลุ่มนั้น

กล่าวถึงชายชรา  เมื่อมาถึงบ้านแล้วได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว  ถ้อยคำบ่งบอกถึงความเป็นอันธพาลการเมืองอย่างเห็นได้ชัด  ทั้งคำขู่และสบประมาทว่าที่นายกคนใหม่  นี่หรือที่เขาเรียกกันว่าผู้อาวุโสทางการเมืองมันแย่มาก  เคยเห็นเด็กแข่งขันกีฬามั๊ย  ไม่ว่าแพ้หรือชนะพวกเขาก็เป็นเพื่อนกัน  แต่นี่ผู้ใหญ่แพ้แล้วก็ไม่รู้จักแพ้  เขาเรียกขี้แพ้ชวนตี  ไหนบอกว่าสร้างรัฐบาลแห่งชาติเพื่อสมานฉันท์ไง  หรือคิดว่าเมื่อไม่มีรัฐบาลแห่งชาติแล้วก็อย่าสมานฉันท์กันเลย  หรืออีกนัยหนึ่ง  เขาทำงานไม่เข้าตานายใหญ่ก็เลยไม่ได้รับน้ำเลี้ยง  เลยป่วนซะเลย  ซึ่งก็พบเจอประจำกับคนประเภทนี้ 

ดูกันให้ดีพี่น้องชาวไทย  การเมืองมีผู้อาวุโสเช่นนี้แล้วการเมืองจะเป็นอย่างไร?  ประเทศไทยของเราจะเป็นเช่นไร?  หมดแล้วหมดความศรัทธาในตัวชายชราผู้นี้  ผู้คร่ำหวอดทางการเมืองแต่มาเสียคนตอนแก่  อย่างนี้เขาไม่เรียกอาวุโสแต่เขาเรียกอันธพาลทางการเมือง  ไม่แปลกใจเลยที่บ้านเมืองมีแต่คนประเภทนี้  เพราะ๗-๘ปีที่นายใหญ่ครองเมืองเขาผลิตคนเช่นนี้เอาไว้เยอะ 

วันนี้ชายชราให้สัมภาษณ์ว่า  เขาจะไม่เป็นฝ่ายค้านไม่เป็นฝ่ายรัฐบาล  ไม่เป็นฝ่ายใดๆทั้งนั้น  ก็แน่ล่ะในเมื่อรู้ว่า  ตัวเองไม่มีความเป็นอาวุโสอีกต่อไปอยู่ก็รังแต่จะให้เด็กๆมันถอนหงอก  หมดราคาหมดค่างวดไม่มีบทบาท  กลับตัวกลับใจกลับบ้านไปซะ  ไปอยู่บ้านเลี้ยงลูกดูหลาน  แล้วขอร้องล่ะนะ  อย่าถ่ายทอดเคล็ดวิชานี้ให้ลูกหลานอีกเลย  เจ้าพ่อวังน้ำเย็นเสียคนเพราะเห็นแก่เงินแท้ๆเลย  กลับไปเป็นชายชราแห่งวังน้ำเย็นเถอะ  เพราะเขาเอือมระอากันทั้งประเทศแล้ว ่าง

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
madam-a วันที่ : 17/12/2008 เวลา : 09.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/madam-a

คนแก่สับปรับ...ชอบคำนี้จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สายฟ้าขี้สงสัย วันที่ : 17/12/2008 เวลา : 09.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ligthning
มีบางอย่างอยู่ในสายฟ้า ที่มักจะออกมาถามคุณเพื่อคลายสงสัย

ไม่เป็นฝ่ายค้าน ไม่เป็นรัฐบาล ตกลงเอางัยป๋า ไม่มีทางอื่นแล้ว เลือกสักทางซิ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ศิษย์หลวงพ่อ วันที่ : 16/12/2008 เวลา : 22.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/don-sathon

แก่เพราะกินข้าว เฒ่าเพราะเกิดนาน ลูกหลานเขารำคาญ ไม่เคยสร้างผลงาน ดีแต่อันธพาลไปวันๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ChaiManU วันที่ : 16/12/2008 เวลา : 22.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

เฒ่าเพราะอยู่นาน เท่านั้นจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กอบธรรม วันที่ : 16/12/2008 เวลา : 22.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

กลับตัวกลับใจกลับบ้านไปซะ
"""""""""""""""""""""""""""""""
เสียดายอายุ ของเฒ่าขี้ครอกคนนี้จริงๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

พ่อ..มองเห็นเราเสมอ

เด็กหญิงมาลัยรัตน์กับจดหมายถึง...พ่อ

View All
<< ธันวาคม 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


"รับน้อง"อย่างไร?จึงจะ"ถูกใจ"และ"ถูกต้อง"
ทัศนศึกษาร่วมกันระหว่างรุ่นพี่และรุ่นน้อง
3 คน
เปลี่ยนจาก"รับน้อง"เป็น"รับขวัญแบบไทยๆ"
3 คน
"รับน้อง"ภายใต้การดูแลของอาจารย์
7 คน
ทุกสถาบันเข้มงวดในพฤติกรรมรุ่นพี่ก่อน"รับน้อง"
15 คน

  โหวต 28 คน