• ศิษย์หลวงพ่อ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-06
  • จำนวนเรื่อง : 30
  • จำนวนผู้ชม : 77686
  • ส่ง msg :
  • โหวต 118 คน
วัดดอนสะท้อน
ประวัติหลวงพ่อทอง ประเพณีแข่งเรือยาว คลิป ธรรมะ คลายเครียด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/don-sathon
วันพฤหัสบดี ที่ 25 ธันวาคม 2551
Posted by ศิษย์หลวงพ่อ , ผู้อ่าน : 1945 , 21:29:39 น.  
หมวด : รถยนต์

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

..

ด้วยความเป็นห่วงเพื่อนบล็อกเกอร์ทุกท่าน  ที่ต้องใช้รถยนต์เป็นพาหนะในการเดินทางโดยเฉพาะช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ใกล้ถึงนี้  เพราะบางท่านอาจจะไม่ให้ความสำคัญกับยางรถยนต์ของท่านเองซึ่งเป็นเรื่องเล็กน้อย  แต่เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้  หลายวันมาแล้วมีคนมาขอคำปรึกษาเกี่ยวกับยางรถยนต์  เขาซื้อยางมือสอง(%)มาใหม่แต่ไม่มั่นใจกลัวจะโดนเจ้าของร้านหลอก(ต้ม)  ศิษย์หลวงพ่อในฐานะเคยมีประสบการณ์(๑๐ปี)ในอุตสาหกรรมผลิตยางรถยนต์รายหนึ่งที่มีชื่อเสียงมาก  (ไม่ขอเอ่ยนาม)มีส่วนแบ่งตลาดในอันดับต้นๆ  ด้วยความรู้ที่มีอยู่จึงแนะนำเขาคนนั้นเกี่ยวกับรายละเอียดที่บริษัทผู้ผลิตเขียนบอกไว้ที่แก้มยาง  ดังนี้..

..

๑.                  หมายเลข DOT(date of  tire)  หมายถึง วันที่ที่ทำการผลิตยางเส้นนั้นๆ เช่น..DOT (1706) เลขที่เขียนบอกจะมี ๔ ตัว  โดย ๒ ตัวแรกหมายถึง ยางเส้นนี้ผลิตในสัปดาห์ที่ 17 ประมาณต้นเดือนพฤษภาคม (ปีหนึ่งมี ๕๒ สัปดาห์)  และเลข ๒ ตัวหลังหมายถึงปีที่ผลิตปี 2006(คริสตศักราช)  โดยปกติยางที่ผลิตออกมาจะมีอายุ ๓ ปี ๖ เดือน(หากยังไม่ได้ใช้งานยางเส้นนั้นจะเสื่อมสภาพ)  กรณียางถูกใช้งานจะเสื่อมตามสภาพการใช้งาน สภาพผิวถนน การเติมลม การบรรทุก

๒.                Max Load (น้ำหนักบรรทุกเต็มที่)  อย่างเช่น Max Load: 525 kg  หมายถึงยางเส้นนี้รับน้ำหนักบรรทุกได้ 525 กิโลกรัม  หากเป็นรถยนต์นั่ง ๔ ล้อจะรับน้ำหนักได้ 2,100 กิโลกรัม(รวมน้ำหนักรถ)  ยางรับน้ำหนักเกินทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย

๓.                 Tubeless หมายถึงยางเส้นนี้ไม่ต้องใช้ยางในอีกเส้นรองรับ  เพราะมีผิวยางธรรมชาติทำหน้าที่เก็บลมแทนยางใน  โดยปกติยางรถยนต์นั่งจะมีความหนาประมาณ ๐.๒ มิลลิเมตร(บวกลบได้๒)

๔.                 215/55R15 หมายถึง มิติความกว้างของหน้ายาง 215 เซนติเมตร  มิติความสูงของแก้มยาง(ซีรี่ส์) 55 %(ของความกว้างหน้ายาง)  มิติรอบวงยางหรือกระทะล้อหรือแม็ก 15 นิ้ว  ฉะนั้นควรเลือกให้เหมาะสมกับสภาพการใช้งาน  หน้ายางกว้างเกินจะเปลืองน้ำมันแต่ยึดเกาะถนนดี  แก้มยางยิ่งเตี้ยความนุ่มนวลในการขับขี่ลดลงเป็นต้น

๕.                 Rotation หมายถึง ทิศทางการหมุนของล้อ(จะมีลูกศรชี้)  ในการออกแบบโดยวิศวกรรม(IE)จะออกแบบให้ยางมีทิศทางการรีดน้ำของดอกยาง  ฉะนั้นการใส่ยางให้ถูกทิศทางก็เป็นเรื่องสำคัญ(บางเส้นไม่มีบอกเพราะดอกยางทั้งสองด้านเหมือนกัน) 

๖.                  ส่วนประกอบรายละเอียดอื่นๆที่ทางผู้ผลิตเขียนบอกไว้  เพื่อง่ายในการตรวจสอบเมื่อเกิดปัญหากับยางเส้นนั้นๆ เช่น หมายเลขIDผู้สร้างส่วนประกอบเส้นยาง (ในยางจะมีส่วนประกอบจำนวนร้อยๆชิ้นทีเดียว), หรือหมายเลขเส้นยางที่ผลิตในรุ่นนั้น, หรือบอกประเทศ/โรงงานที่ผลิต, หรือคุณลักษณะพิเศษของยาง

(เปลี่ยนยางทุกครั้งตั้งศูนย์ล้อด้วยเพื่อความสมดุลของตัวรถและการควบคุม)

ทั้งนี้การเติมลมยางก็เป็นเรื่องสำคัญ  เพราะมีผลเกี่ยวกับการควบคุม การเบรก การประหยัดน้ำมัน อายุการใช้งานของยางด้วย ฉะนั้นเพื่อความปลอดภัยก่อนการเดินทางเราจะต้องสำรวจความพร้อมของรถและอุปกรณ์  ให้อยู่ในสภาพเรียบร้อยพร้อมใช้งาน  อย่าลืมคาดเข็มขัดนิรภัยและใส่ใจกฎจราจร  มีสติก่อนสตาร์ทเมาไม่ขับเพื่อตัวท่านเองและเพื่อนร่วมทาง  คำนึงเสมอว่า SAFETY FIRST ปลอดภัยไว้ก่อนนะจ๊ะ  ขอให้เดินทางท่องเที่ยวปีใหม่รับลมหนาวด้วยสวัสดิภาพและมีความสุข

cursor

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ศิษย์หลวงพ่อ วันที่ : 25/12/2008 เวลา : 22.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/don-sathon

ครับผม...ด้วยความยินดีครับ มีโอกาสจะไปเยือนถิ่นพุทธภูมิ ดินแดนต้นกำเนิดศากยบุตรครับ...สาธุ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คมสรัญญี วันที่ : 25/12/2008 เวลา : 22.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeandwork

ขอบคุณศิษย์หลวงพ่อมาก...กำลังจะลองใช้อยู่พอดีแขกอินเดียบอกว่าใช้ได้สบายมากไม่มีปัญหา..เออ สงสัยไม่มีปัญหาสำหรับเขาแต่เราจะเจอป้ญหาแน่นอน ถ้าขืนใช้โดยไม่มีข้อมูลจริง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ศิษย์หลวงพ่อ วันที่ : 25/12/2008 เวลา : 21.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/don-sathon

ตอบท่านคมสรัญญี...สามารถใส่ได้แต่ต้องเติมลมให้พอเหมาะ และใช้เป็นการขั่วคราวเท่านั้น เพราะจะเกิดการเสียดสีระหว่างยางในกับผิวยางธรรมชาติที่ทำหน้าที่เก็บลม จะเสียหายทั้งยางในและยางนอก...สาธู

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คมสรัญญี วันที่ : 25/12/2008 เวลา : 21.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeandwork

ขอสอบถามศิษย์หลวงพ่อ..ว่า Tubeless ยางไม่ต้องมียางในรองรับ ถ้าจะใส่ยางในรองรับได้หรือเปล่า จะมีปัญหาอะไรบ้างถ้าหากจะใส่ไปอีก..ที่ถามเพราะตอนนี้อยู่อินเดีย มียางแต่มันรั่วแล้วไม่มีที่ปะ..เพราะส่วนใหญ่เขาใช้ยางในกันทั้งนั้น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

พ่อ..มองเห็นเราเสมอ

เด็กหญิงมาลัยรัตน์กับจดหมายถึง...พ่อ

View All
<< ธันวาคม 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


"รับน้อง"อย่างไร?จึงจะ"ถูกใจ"และ"ถูกต้อง"
ทัศนศึกษาร่วมกันระหว่างรุ่นพี่และรุ่นน้อง
3 คน
เปลี่ยนจาก"รับน้อง"เป็น"รับขวัญแบบไทยๆ"
3 คน
"รับน้อง"ภายใต้การดูแลของอาจารย์
7 คน
ทุกสถาบันเข้มงวดในพฤติกรรมรุ่นพี่ก่อน"รับน้อง"
15 คน

  โหวต 28 คน