• ศิษย์หลวงพ่อ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-06
  • จำนวนเรื่อง : 30
  • จำนวนผู้ชม : 77113
  • ส่ง msg :
  • โหวต 118 คน
วัดดอนสะท้อน
ประวัติหลวงพ่อทอง ประเพณีแข่งเรือยาว คลิป ธรรมะ คลายเครียด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/don-sathon
วันจันทร์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by ศิษย์หลวงพ่อ , ผู้อ่าน : 1313 , 10:47:12 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความฝันในข้อนี้ คือ  สุนัขขึ้นนั่งภาชนะทองคำซึ่งมีราคาตั้งแสนอย่างสำราญใจ  ทำให้ขัดนัยน์ตาดูน่าบัดสี  และยังมีท่าทีเย่อหยิ่งจองหองพองขน  ดังว่าตนเป็นใหญ่ยิ่ง

หก ฝันว่าสุวรรณภาชน์ทอง                สุนัขปองขึ้นนั่งน่าบัดสี

ทำเอื้อนโอษฐ์โปรดพุทธวาที              ว่าพาลาจะได้ที่เสนานาย

จะยิ่งยศมาสำทับไม่นับปราชญ์            เสพสังวาสคบพาลสมานหมาย

เหมือนขมิ้นขยำปูนไม่ละลาย              ทั้งไพร่นายจะคะนองลำพองพาล ฯ

พุทธทำนายในข้อนี้

ในอนาคตกาลเบื้องหน้า  คนอันธพาลเกเรจะได้เป็นใหญ่มีอำนาจวาสนา  สามารถเป็นผู้นำคบค้าสมาคมแต่เหล่าคนพาลสันดานหยาบไม่ยำเกรงนักปราชญ์ผู้รู้  ส่งเสริมแต่คนไม่ดีให้มีอำนาจและนำมาเป็นพรรคพวก  ในที่สุดบ้านเมืองก็ถึงจุดอวสานฉะนั้น ฯ

ผู้มีความรู้ความสามารถดูแลบริหารบ้านเมือง  แต่งตั้งคนไม่มีชาติไม่มีสกุลไม่มีความสามารถให้เป็นผู้ปกครองบริหารบ้านเมือง  คนเหล่านั้นทำอะไรตามใจชอบโดยไม่มีคุณธรรมในจิตใจ  พระพุทธองค์ทรงเปรียบเทียบเหมือนการขัดสีถาดทองที่มีค่าราคามาก  เสร็จแล้วนำไปรองน้ำเยี่ยวสุนัขซึ่งถือว่าเป็นการไม่สมกันเลย

สุนัขซึ่งเยี่ยวรดถาดทองซึ่งขัดสีอย่างดี  เป็นเครื่องบ่งบอกถึงปรากฏการณ์ที่พวกตระกูลต่ำทั้งหลาย  จะพากันอาศัยพวกพ้องได้เป็นใหญ่ในสังคมมีอำนาจหน้าที่ในการบริหารบ้านเมือง  เมื่อพวกสันดานหยาบมียศมีตำแหน่งแล้ว  เหล่านักปราชญ์ราชบัณฑิตก็ตกอับไม่มีวาสนาถูกบังคับข่มเหง

เหตุการณ์เช่นนี้ในปัจจุบันมีปรากฏบ้างแล้วโดยเฉพาะชาวชนบท  ที่ต้องตกเป็นเบี้ยล่างของชนชั้นนายทุนไม่มีสิทธิ์ในการเลือกวิถีในการดำรงชีวิตเลย  แม้ผู้บริหารประเทศก็มีพฤติกรรมที่เอาอกเอาใจนักธุรกิจใหญ่นายโต  ไม่ใส่ใจถึงความทุกข์ยากลำบากชาวนาชาวไร่ซึ่งไม่รู้กฎหมาย  ที่ดินตกอยู่ในมือนายทุน  ประชาชนทั่วไปเป็นเพียงผู้รับใช้แรงงานเพื่อแลกกับเงินจุนเจือครอบครัวเท่านั้น

ระบบโครงสร้างสังคมที่แสวงหาผลประโยชน์เพื่อตนและพวกพ้อง  โดยเฉพาะการที่มนุษย์ขาดคุณธรรมภายในจิตใจเป็นเหตุให้สังคมเหลื่อล้ำต่ำสูง  การถือตระกูลเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้สังคมมีความเสื่อมโทรมอย่างเช่นทุกวันนี้  เปรียบเหมือนการขัดถาดทองให้สุนัขเยี่ยวรดฉะนั้น

ทางแก้ไขในพุทธทำนายข้อนี้

ต้องทำความรู้จักกับ มละ หรือ มลทิน ๙ ประการ  เมื่อรู้แล้วว่าเป็นอย่างไรก็ละเว้นเสียซึ่งมลทินทั้ง ๙ นั้นเสีย  จึงจะไม่ทำให้ตนเองและผู้อื่นเศร้าหมอง

มละ หรือ มลทิน ๙ ได้แก่..

๑.โกธะ          ความโกรธเป็นความขุ่นแค้นขัดข้องหมองใจ  ควรระงับได้ด้วยความ เมตตา รักใคร่อยากให้ผู้อื่นมีความสุขด้วย

๒.มักขะ                   ความลบหลู่บุญคุณท่านหรือการไม่รู้จักกตัญญูกตเวทิตาธรรม  ควรระงับด้วย ความรู้คุณท่านและตอบแทนพระคุณท่าน ตามสมควร

๓.อิสสา         ความริษยาอิจฉาตาร้อนเมื่อผู้อื่นได้ดีกว่าตน  ควรระงับด้วย มุทิตา คือความยินดีเมื่อเห็นผู้อื่นได้ดี

๔.มัจฉริยะ      ความตระหนี่ไม่รู้จักเสียสละแบ่งปัน  คิดแต่ส่วนประโยชน์ตนไม่สนใจประโยชน์ผู้อื่นและสังคม  ควรระงับด้วยการให้ ทาน แบ่งปันเสียสละ

๕.มายา                   ความเป็นคนเจ้าเล่ห์เหลี่ยมจัดชอบหลอกลวงผู้อื่น  ปกปิดความผิดของตนเอง  ควรระงับด้วย อาชวะ หรือความเป็นคนซื่อตรง

๖.สาเถยยะ     ความเป็นคนมักอวด  ชอบโอ้อวดสรรพคุณของตนเอง  เพื่อให้ผู้อื่นชื่นชมว่าเป็นคนดี  ควรระงับด้วย อัตตัญญุตา หรือความรู้จักประมาณตัวเองและอ่อนน้อมถ่อมตน

๗.มุสาวาท      ความพูดเท็จให้คนอื่นเห็นคลาดเลื่อนจากความเป็นจริง  ควรระงับด้วยการกล่าว สัจจวาจา พูดแต่คำที่เป็นจริง

๘.ปาปิจฉา      ความปรารถนาอันลามก  คือความอยากได้ของผู้อื่นมาเป็นของตนโดยทางมิชอบ  ควรระงับด้วย สันโดษ หรือความพอใจในสิ่งที่ตนเองมีอยู่

๙.มิจฉาทิฏฐิ    ความเห็นผิดจากทำนองคลองธรรมผิดจากความจริง  ปฏิเสธเรื่องบาปบุญคุณโทษสามารถทำความชั่วได้ทุกอย่าง  ควรระงับด้วย สัมมาทิฏฐิ หรือความเห็นที่เป็นจริงตามทำนองคลองธรรม

คนใดเสพไปด้วย           คนพาล

จักทุกข์ทนเนานาน                เนิ่นแท้

ใครเสพท่วยทรงญาณ     เปรมปราชญ์

เสวยสุขล้ำเลิศแท้         เพราะได้สดับดี

...โคลงโลกนิติ...

ขอขอบคุณ cursor สวยๆจาก “ลูกบัว” ที่.. http://www.oknation.net/blog/HappyToFly/2007/03/10/entry-1

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ศิษย์หลวงพ่อ วันที่ : 03/02/2009 เวลา : 22.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/don-sathon

อ๋าว...การะเกดกลายเป็นเจ้าเงาะไปซะงั้น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เด็กการะเกด วันที่ : 03/02/2009 เวลา : 19.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kara
จะเริ่มต้นชีวิตใหม่ ด้วยหัวใจที่ร่าเริง..... 

สาธุ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ting วันที่ : 02/02/2009 เวลา : 11.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

พ่อ..มองเห็นเราเสมอ

เด็กหญิงมาลัยรัตน์กับจดหมายถึง...พ่อ

View All
<< กุมภาพันธ์ 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28

[ Add to my favorite ] [ X ]


"รับน้อง"อย่างไร?จึงจะ"ถูกใจ"และ"ถูกต้อง"
ทัศนศึกษาร่วมกันระหว่างรุ่นพี่และรุ่นน้อง
3 คน
เปลี่ยนจาก"รับน้อง"เป็น"รับขวัญแบบไทยๆ"
3 คน
"รับน้อง"ภายใต้การดูแลของอาจารย์
7 คน
ทุกสถาบันเข้มงวดในพฤติกรรมรุ่นพี่ก่อน"รับน้อง"
15 คน

  โหวต 28 คน