• สุภาจาโร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : iamseksun@yahoo.co.th
  • วันที่สร้าง : 2009-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 1
  • จำนวนผู้ชม : 17512
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
วัดพระแก้วดอนเต้า สุชาดาราม พระอารามหลวง
วัดพระแก้วดอนเต้า สุชาดาราม ความงดงามแห่งศาสนสถาน สืบสานตำนานล้านนา อารยธรรมเก่าแก่ล้ำค่า เจ้าแม่สุชาดาอนุสรณ์ เป็นที่เคารพสัการะของชาวนครลำปาง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dontao
วันอาทิตย์ ที่ 21 มิถุนายน 2552
Posted by สุภาจาโร , ผู้อ่าน : 12991 , 18:20:03 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประวัติโดยย่อ
วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม
ชั้นและตำบลที่ตั้ง วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม   เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี  ชนิดสามัญ  ตั้งอยู่เลขที่  ๑๐๖  ถนนพระแก้ว  ตำบลเวียงเหนือ  อำเภอเมือง  จังหวัดลำปาง  สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย  ได้รับพระราชทานวิงสุงคามสีมา ครั้งใดไม่ปรากฏ  ต่อมาวัดได้บูรณะแลผูกพัทธสีมาเมื่อวันที่  ๕ กุมภาพันธ์  พ.ศ.  ๒๕๐๐  กว้าง  ๔๐  เมตร  ยาว  ๘๐  เมตร และใน  พ.ศ.๒๕๓๐  จึงได้รับยกฐานะ  เป็น พระอารามหลวงเมื่อวันที่  ๑๗  มีนาคม  พ.ศ.๒๕๓๐
พื้นที่และอาณาเขต วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม มีเนื้อที่ทั้งหมด ๕๑ ไร่ ๒ งาน ๖๑ ตารางวา ตามโฉนดที่ดินเลขที่  ๒๗๐๔ – ๒๗๐๕ บริเวณที่ตั้งวัดเป็นเนินดินสูงขนาดใหญ่สันนิษฐานว่า บริเวณนี้อาจเป็นเนินมาก่อน หรืออาจขุดดินบริเวณนี้ถมขึ้นเพื่อสร้างวัด เนื่องจากทางทิศเหนือภายนอกกำแพงวัดเป็นคูน้ำกว้าง ส่วนทางทิศตะวันตกมีลักษณะเป็นที่ลุ่มต่ำ  ลักษณะคล้ายคูน้ำ หรือสระน้ำ แต่ปัจจุบันถมพื้นที่เป็นบ้านพักอาศัยแล้ว
วัดมีอาณาเขตดังนี้   ทิศเหนือ จดถนนพระแก้วและหมู่บ้านช่างแต้ม ทิศใต้  จดโรงเรียนเทศบาล 1
ทิศตะวันออก จดแม่น้ำวัง ทิศตะวันตก จดถนนพระแก้ว  ประตูทางเข้าวัด  มีทั้งหมด  ๗  ประตู 
นามวัด แห่งนี้มาจากนาม ๒ วัดรวมกัน  คือ วัดพระแก้วดอนเต้าวัดหนึ่ง กับวัดสุชาดาราม ซึ่งอยู่ทางทิศใต้ของวัดพระแก้วดอนเต้า พ.ศ.๒๕๒๗ จึงรวมวัดทั้งสองเป็นวัดเดียวกันโดยลื้อกำแพงกั้นเขตวัดออก และเรียกวัดแห่งนี้ว่า “วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม”
ปูชนียวัตถุที่สำคัญ
๑. พระเจ้าทันใจ  ประดิษฐานภายในอุโบสถหรือวิหารหลวง  เป็นพระพุทธรูปสัมฤทธิ์  ศิลปะเชียงแสน
๒. พระเจ้าทองทิพย์  ประดิษฐานในอาคารสมเด็จพระญาณสังวร  สมเด็จพระสังฆราชเป็นพระพุทธรูปสัมฤทธิ์ปางมารวิชัย
๓. พระพุทธไสยาสน์  พระประธานในวิหารพระพุทธไสยาสน์  ศิลปะเชียงแสน
๔. พระพุทธรูปสิงห์หนึ่งเชียงแสนพระปรานในวิหารลายคำ
๕. พระพุทธรูปบัวเข็ม  พระประธานในมณฑปประสาทพม่าหรือพระยาธาตุ  เป็นพระพุทธรูปสัมฤทธิ์ศิลปะพม่า
๖. พระแก้วมรกตปางสมาธิ  จำลองจากวัดพระธาตุลำปางหลวง  ประดิษฐานในอาคารสมเด็จพระญาณสังวรสมเด็จพระสังฆราช
๗. พระแก้วมรกต ปางมารวิชัย  ประดิษฐานในอาคารสมเด็จพระญาณสังวรสมเด็จพระสังฆราช  ซึ่งได้มาจากวัด   สุทัศนเทพวราราม  กรุงเทพมหานคร
๘. พระประธานในอุโบสถวัดสุชาดาราม   ปางมารวิชัย
๙. พระพุทธสิหิงค์มิ่งมงคลมหาบพิตร สถิตเขลางค์นครพระประธานในวิหารจามเทวีหรือ  วิหารพระเจ้าทองทิพย์  หล่อเมื่อ  พ.ศ.๒๕๔๙  เนื่องในโอกาสฉลองสิริราชสมบัติครบ  ๖๐  ปี
เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน พระครูสิริกิจจาภรณ์ (เสริม กตกิจฺโจ) น.ธ.เอก,ป.ธ.๔,ศษ.บ., พธ.ม., (พ.ศ.๒๕๕๑ – ปัจจุบัน)
ประเพณีไหว้พระบรมธาตุดอนเต้า  ในวันเพ็ญเดือน  ๘  เหนือ  หรือวันขึ้น  ๑๕  ค่ำ  เดือน  ๖  ประมาณเดือนพฤษภาคมของทุกปี  จะมีงานเทศกาลประจำปีของวัด  ได้แก่  งานนมัสการพระบรมธาตุดอนเต้าโดยจัดงาน  ๕  วัน  ๕  คืน   ในงานจัดให้มีการเทศน์การทำบุญทางพระพุทธศาสนาและมรหรสพสมโภช
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 21/06/2009 เวลา : 18.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

นมัสการครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2009 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]