• โดนัท
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : manaschai@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-23
  • จำนวนเรื่อง : 2
  • จำนวนผู้ชม : 23807
  • ส่ง msg :
  • โหวต 15 คน
donutnews
สวัสดีครับ....ยินดีต้อนรับสู่รังนกน้อยภูธร
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/donut
วันพุธ ที่ 2 พฤษภาคม 2550
Posted by โดนัท , ผู้อ่าน : 8788 , 15:35:58 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้ได้เวลาอัพบล็อคโอเคเนชั่นเสียที พยายามไปสรรหาภาพเก่า ๆ ของตัวเมืองพิษณุโลก ที่หาดูได้ยากนำมาเปรียบเทียบกับภาพถ่ายในปัจจุบัน ภาพแรกถ่ายบริเวณหน้า วิหารพระพุทธชินราช วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือวัดใหญ่ ไม่ทราบวันเวลาที่ถ่ายภาพนี้ ซึ่งพระวิหารหลังนี้สร้างโดยหันหน้าไปทางทิศตะวันตกลงสู่แม่น้ำน่าน อันเป็นเส้นทางสัญจรหลักของเมืองพิษณุโลกในอดีต ปัจจุบันได้มีการบูรณะและปรับปรุงก่อสร้าง เปลี่ยนหน้าเปลี่ยนตาไปจากเดิมมาก แต่ก็ยังคงรูปรอยแห่งอดีตกาลเดิมเอาไว้อยู่(บ้าง)

ภาพที่สอง องค์หลวงพ่อพระพุทธชินราช ภายในวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ซึ่งถือว่าเป็นพระพุทธรูปที่มีลักษณะงดงามที่สุด และยังเป็นที่เคารพนับถือของพุทธศาสนิกชน เปรียบเทียบให้เห็นระหว่างองค์หลวงพ่อในอดีตและปัจจุบัน ที่ได้มีการลงรักปิดทองบูรณะใหม่เมื่อเร็ว ๆ นี้

ส่วนบริเวณด้านหลังภาพที่ 3-4- พระอัฏฐารสและวิหารเก้าห้อง ด้านหลังวิหารพระพุทธชินราช ไม่ทราบวันเวลาที่ถ่าย แต่สภาพของวิหารนั้นส่วนผนังได้ทลายลงมาจนหมดแล้ว แต่ภาพถ่ายในอดีตจะสังเกตเห็นว่า มีผนังก่ออิฐถือปูนของวิหารและแนวระเบียงคดชั้นนอกหลงเหลืออยู่ แต่ในปัจจุบันไม่มีหลงเหลือให้เห็นแล้ว คงเหลืออยู่แต่เสาโบราณ ส่วนองค์ของพระอัฏฐารสในอดีตส่วนยอด เศียร และมือด้านขวาขององค์พระจะหักหลุดออกไป ต่อมาได้รับการบูรณะและทาสีจนมีสภาพอย่างที่เห็น

ภาพที่ 5 เป็นพระปรางค์ประธาน ของวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ พิษณุโลก ก่อนที่จะมีการบูรณะและสร้างระเบียงคดชั้นในและชั้นนอก ขึ้นล้อมรอบองค์ปรางค์ดังที่เห็นในปัจจุบัน ไม่ทราบวันเวลาที่ถ่าย (อีกเช่นกัน)

ต่อมาเป็นภาพที่ 6  ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภายในโรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม (เดิม) ไม่ทราบวันเวลาที่ถ่าย แต่เดิมเป็นศาลเทพารักษ์ประจำเมืองพิษณุโลก มีรูปเทพารักษ์ทรงเครื่องอย่างกษัตริย์ประดิษฐานอยู่ ต่อมากรมศิลปากรได้ให้ นายสิทธิเดช   แสงหิรัญ ปั้นหล่อพระรูปของสมเด็จพระนเรศวรขึ้นใหม่ และ สร้างศาลเป็นคอนกรีตเสริมเหล็กดังที่เห็นในปัจจุบัน ศาลสมเด็จพระนเรศวรแห่งนี้สร้างเสร็จเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2504 และในขณะนี้ทางกรมศิลปากรกำลังดำเนินการบูรณะพระราชวังจันทน์ บริเวณโดยรอบศาลสมเด็จพระนเรศวรแห่งนี้ โดยได้ย้ายโรงเรียนเดิมออกไปทั้งหมด ซึ่งงานบูรณะกำลังคืบหน้าไปมาก ทำให้เห็นถึงพระราชวังจันทน์ในอดีตชัดเจนขึ้น

ภาพที่ 7 เป็นภาพถ่ายทางอากาศ ที่หาดูได้ยากมากในสมัยนั้น เป็นภาพของแม่น้ำน่านที่ไหลผ่านกลางตัวเมืองพิษณุโลก โดยฝีมือของ วิลเลียมส์  ฮันต์ (Williams Hunt) ในปี ค.ศ.1946 หรือ พ.ศ.2489 ภาพนี้จะเห็นสะพานนเรศวรของเดิม เป็นสะพานโครงเหล็ก สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2474 สังเกตได้ว่าบนฝั่งของตัวเมืองพิษณุโลก หลายแห่งยังคงรกทึบไปด้วยป่าไม้ มีบ้านเรือนเพียงไม่กี่หลัง ส่วนเรือนนั้นปลูกอยู่อย่างต่อเนื่องกันไป ทั้งสองฝั่งของแม่น้ำน่าน ส่วนในภาพปัจจุบันถ่ายเมื่อปี พ.ศ.2549 ยังคงเห็นเรือนแพเรียงรายอยู่ทางฝั่งซ้ายของแม่น้ำ แต่ปัจจุบัน ปี 2550 ทางเทศบาลนครพิษณุโลก ได้ย้ายเรือนแพทั้งหมดออกไปอยู่ทางทิศใต้ของเมือง เพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์ของตัวเมืองใหม่ จึงไม่มีเรือนแพให้เห็นอยู่ในเขตเมืองอีก(แล้ว)

ภาพที่ 8 เป็นภาพถ่ายทางอากาศ บริเวณสถานีรถไฟพิษณุโลก ถ่ายจากทิศใต้ไปทางทิศเหนือ ไม่ทราบวันเวลาที่ถ่าย สังเกตทางตอนล่างของภาพในอดีต ยังปรากฏวงเวียนสำหรับใช้กลับหัวรถจักรและสระน้ำขนาดใหญ่มีชื่อว่า สระแก้วสำหรับนำน้ำมาใช้เติมหัวรถจักรไอน้ำอยู่ด้วย ปัจจุบันบริเวณดังกล่าวได้กลายเป็นโรงพยาบาลพุทธชินราช ขณะที่ริมสองฝั่งรถไฟกลายเป็นย่านเศรษฐกิจที่สำคัญของจังหวัดพิษณุโลก

ส่วนภาพสุดท้ายเป็นอดีตของเมืองพิษณุโลก ที่เคยมีคำขวัญว่า “สองฝั่งน่านล้วนเรือนแพ” แต่ในปัจจุบันสาเหตุหลายประการ ทำให้ชาวแพจำเป็นต้องย้ายขึ้นไปอยู่บนบกแทน ทำให้ทางจังหวัดพิษณุโลก กำลังพิจารณาเปลี่ยนแปลงคำขวัญของจังหวัดใหม่กันอยู่ ใครมีไอเดียดี ๆ ลองช่วยกันคิดคำขวัญให้ “พิษณุโลก” ใหม่ได้นะครับ และเตรียมติดตามภาพเก่า ๆ ภาพแปลก ๆ และภาพที่น่าสนใจทั้งในจังหวัดพิษณุโลก และอื่น ๆ ได้ในโอกาสต่อไป......ครับ

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
skinhead วันที่ : 02/08/2007 เวลา : 14.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/skinhead
          ส     กิ     น     เ     ฮ     ด         

อดีต

คือ

อนาคต

ครับ...

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ToeflThailand วันที่ : 08/06/2007 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ToeflThailand
แวะมาทักทายกันหน่อยซิครับ :) 

แวะมาอ่านและทักทายเพื่อนชาว Blog ครับ :)

เรียนภาษาอังกฤษ, เตรียมสอบ TOEFL , หาข้อมูลศึกษาต่อ คลิกที่นี้ !!! http://www.ToeflThailand.com

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
โฟล์คเหน่อ วันที่ : 16/05/2007 เวลา : 22.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/folkner
..เขียนเพลง เขียนกวี ชีวิตนักดนตรีบ้านนอก..

เคยไปนอนตากยุงมาแล้วที่ริมแม่น้ำน่านวัดพระศรีฯ เสียดายไม่ได้เจอคุณโดนัท

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
โดนัท วันที่ : 03/05/2007 เวลา : 10.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/donut

ขอบคุณน่ะครับที่มาแวะเยี่ยมชมบ้าน....แล้วจะสรรหาภาพเก่า ๆ รวมทั้งภาพที่น่าสนใจเกี่ยวกับเมืองพิษณุโลก และ ที่อื่น ๆ มาให้ชมกันอีก....ติดตามตอนต่อไป...เร็ว ๆ นี้น่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
myplanet วันที่ : 03/05/2007 เวลา : 00.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/myplanet

น่าประทับใจ มากครับ คงต้องหาจุด กันแย่ เลยนะ ยังไง ก็ส่งมาอีกนะครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
นักข่าวบ้านนอก วันที่ : 02/05/2007 เวลา : 22.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/opel

โอ้...พี่ donut ...แอบซุ่มทำตั้งแต่เมื่อไหร่เนี๊ยะ..เยี่ยมเลยเลยพี่..ขออีกนะรอดูอยู่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
นายน้ำเชี่ยว วันที่ : 02/05/2007 เวลา : 21.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/noom2000

ภาพสวยงามมากครับ เยี่ยมๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เพียงดิน วันที่ : 02/05/2007 เวลา : 21.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din

เห็นความเปลี่ยนแปลงได้ชัดเจนมากเลย ถ้ามีโอกาสจะไปเที่ยวพิษณุโลกอีกสักที

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
กำปงพิราเทวี วันที่ : 02/05/2007 เวลา : 20.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kampong
  ก ร ะ เ ป๋ า ห ม า ก แ ห่ ง ก า ร เ ดิ น ท า ง ข อ ง ห ม่ อ ม   

เยี่ยมไปเลยค่ะ มีภาพเก่าๆ มาเปรียบเทียบด้วย
อยากไปไหว้พระพุทธชินราชจัง ^^


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 02/05/2007 เวลา : 16.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ยอดเยี่ยมมากครับ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 02/05/2007 เวลา : 16.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

ยอดเยี่ยมค่ะ บ้านเกิดดิฉันเลยนะเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
downrai วันที่ : 02/05/2007 เวลา : 16.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mydiary

เปรียบเทียบภาพอดีตปัจจุบันได้เยี่ยมครับ...ชักอยากรู้แล้วสิครับว่า ภาพทั้งหมดถ่ายในพ.ศ.ใด

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
thebeegees วันที่ : 02/05/2007 เวลา : 15.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebeegees

เยี่ยมไปเลยครับ ขอบคุณครับสำหรับภาพเก่าๆลําค่าๆๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2007 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]