• musachiza
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 762
  • จำนวนผู้ชม : 935704
  • ส่ง msg :
  • โหวต 158 คน
Bin humzah
เขียนจดหมายคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dragonball
วันจันทร์ ที่ 6 กันยายน 2553
Posted by musachiza , ผู้อ่าน : 2525 , 22:02:31 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


 มุสลิมนั้นนิ่งเงียบในเรื่องของสัญญา อัลฮุดัยบียะฮ์ ด้วยความคิดที่ต้องสงบในเผด็จการเพราะคำว่า เป็นการตัดสินใจของท่านศาสนทูต ของพระเจ้า แม้พวกเขาจะไม่เต็มใจและเต็มไปด้วยความสงสัยในข้อเสียเปรียบของสัญญา แต่พวกเขาก็ไม่มีสิ่งใดทำอีกต่อไป นอกจากเดินทางกลับนครมะดีนะฮ์

 พวกเขาเอาความสงสัยเดินทางกลับมาด้วย ว่าสัญญาที่ท่านนบีทำลงไปและท่านได้ยึดตามข้อตกลงนั้นอย่างเคร่งครัด ท่านได้ทำลงไปอย่างสุขุมคัมภีรภาพเพียงพอหรือไม่ เราจะเห็นได้ว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมามุสลิมนั้นไม่คุ้นเคยกับการอยู่เฉยๆ หรือการยอมแพ้โดยไม่ต่อสู้ใดๆ มีจุดเด่นตรงความมั่นใจว่าพระเจ้าจะต้องช่วยเหลือเขา และนบี(ศาสนทูต)ของพระองค์ทันเวลาอย่างแน่นอนในทุกสถานการณ์ ในใจพวกเขานั้นคิดว่า หากท่าน นบีมูฮัมหมัดสั่งให้พวกเขาบุกนครมักกะฮ์ บางทีด้วยความที่มีจิตใจยึดมั่นไม่กลัวตายของมุสลิม ชัยชนะก็อาจเป็นของมุสลิมก็ได้ หากพระเจ้าทรงประสงค์ และพวกเขาก็ยินดีที่จะตายไปในสภาพแห่งการสู้รบเพื่อพระเจ้าซะดีกว่าที่จะให้พวกเขา ตายไปโดยไม่มีการตอบโต้ใดๆ เพื่อนิ่งอยู่ในความปลอดภัย โดยแลกกับการเสียเปรียบในข้อตกลง

  ระหว่างเดินทางกลับหลายคนต่างก็เถียงกัน ตามแนวคิดของตัวเอง บางคนก็อดทนนิ่งเงียบไม่พูดเรื่องนี้ อัลเลาะฮ์ได้ทรงประทานโองการในคัมภีร์อัลกุรอานลงมาให้กับท่านนบี ท่านนบีจึงได้ท่องให้บรรดาสาวกฟังดังนี้

 -เราได้ประทานชัยชนะอันแจ่มแจ้งแก่เจ้า ว่าพระเจ้าจะทรงอภัยโทษแก่ความบกพร่องของเจ้าในอดีตและในอนาคต ทรงประทานความโปรดปรานของพระองค์ให้แก่เจ้า และนำเจ้าไปสู่หนทางอันเที่ยงธรรม”-

 (อัลกุรอาน 48/1-2)

 โองการนี้เป็นเสมือนการปิดเรื่องราวที่ ขบวนเดินทางกลับเมืองมะดีนะฮ์ให้หยุดโต้เถียงและหยุดคิด หยุดสงสัยว่า สัญญาฮุดัยบียะฮ์ เสียเปรียบ แต่เป็นการบังคับให้คิดว่าสัญญาที่ท่านนบีทำลงไปนั้นเป็นชัยชนะของมุสลิม เพราะพระเจ้าได้ยืนยันว่ามันคือชัยชนะ ตามโองการในอัลกุรอานที่ได้ถูกประทานลงมา การโต้แย้งกันในเรื่องนี้ก็จบลงโดยปริยาย

 แต่หากเราจะวิเคราะห์ถึงข้อได้เปรียบในสัญญานี้ เราจะเห็นได้ในวิสัยทัศน์กันกว้างไกลของท่านนบี ที่ยอมเสียเปรียบหลายข้อตามข้อเรียกร้องของพวกกุรอยช์นั้น ท่านนบีเห็นว่าข้อเรียกร้องเหล่านั้นเป็นเรื่องเล็กน้อย เพราะมีผลประโยชน์มหาศาลแก่อิสลามที่พวกชาวกุรอยช์ลืมนึกไปว่า มันจะส่งผลไปทั่วอารเบีย เพราะเพียงแค่ชาวกุรอยช์ ยอมเจรจากับท่านนบีและตกลงทำสนธิสัญญากับท่าน นั่นก็หมายความว่า เผ่ากุรอยช์ ในนามของชาวมักกะฮ์ทั้งหมด ได้ยอมรับสถานะของท่านนบี ว่ามีศักดิ์ศรีเท่ากับพวกกุรอยช์ในการเจรจา ท่านไม่ใช่พวกกบถ หรือผู้ลี้ภัยที่หนีออกจากมักกะฮ์ ของเผ่ากุรอยช์หรือชาวมักกะฮ์ อย่างที่พวกนี้มองท่านอย่างที่ผ่านมาอีกแล้ว และนี่เป็นช่วงเวลาที่สำคัญยิ่งเพราะชาวมักกะฮ์กำลังจะยอมรับว่ามี นครมะดีนะฮ์ ซึ่งเป็นรัฐอิสลามได้เกิดขึ้นจริงๆแล้วในอารเบียโดยท่านนบี(ศาสนทูต)มูฮัมหมัดเป็นผู้นำ

    (ต่อตอนหน้าครับ)             

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
musachiza วันที่ : 08/09/2010 เวลา : 12.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

สวัสดีศิษย์น้อง
และคุณกระเจี๊ยบ
ตอนแรกผมก็คิดว่าเสียเปรียบเช่นกัน
หากคิด แบบตรงๆ
แต่ตอนหลังสัญญานี้ส่งผมและอำนวยความสะดวก
ให้แก่ศาสนาอิสลามาก จนนำไปสู่การที่อิสลามได้เข้า
พิชิตเมืองมักกะฮ์ทั้งหมด เพราะผลของสัญญาฉบับนี้
ขอบคุณทั้งสองท่านที่เข้ามาติดตามครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 07/09/2010 เวลา : 00.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi

ท่านนบีลึกซึ้งจริงๆ อ่านตอนต้นๆ ยังสงสัยอยู่เลยฮะ
พอท่อนท้ายเอ็นทรี่ มุมมองพลิกกลับเลยฮะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 06/09/2010 เวลา : 23.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

คิดว่าการตัดสินใจของท่านนบีต้องมีนัยยะแอบแฝงและเป็นผลดีภายหลัง รออ่านต่อไปเรื่อย ๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]