• musachiza
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 762
  • จำนวนผู้ชม : 935703
  • ส่ง msg :
  • โหวต 158 คน
Bin humzah
เขียนจดหมายคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dragonball
วันพุธ ที่ 8 กันยายน 2553
Posted by musachiza , ผู้อ่าน : 2040 , 01:44:50 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                                     


 2

 แม้ในปีนี้มุสลิมต้องเดินทางกลับ แต่ปีหน้า มุสลิมก็จะมีสิทธิ์เข้าไปยังเมืองมักกะฮ์ และประกอบพิธีกรรมตามหลักการของอิสลาม และนั่นก็หมายความว่า ศาสนาอิสลามนั้น เป็นศาสนาหนึ่งที่ชาวอารเบีย และคาบสมุทรนี้ได้ยอมรับว่ามีจริง มิใช่แค่เรื่องคิดกันไปเองของคนบางกลุ่ม สันติภาพของสนธิสัญญานี้จะทำให้ นครมะดีนะฮ์ ปลอดจากการรุกรานทางทิศใต้จากเผ่ากุรอยช์ และช่วงเวลาสองหรือสิบปีตามข้อตกลงนี้ จะทำให้ศาสนาอิสลามขยายออกไปในคาบสมุทรนี้ อย่างสะดวกขึ้นโดยไม่ถูกขัดขวาง  เพราะอาหรับเผ่ากุรอยช์นั้นเป็นศัตรูที่อาฆาตอย่างรุนแรงที่สุดของมุสลิมเท่าที่ผ่านมา ถึงเวลานี้พวกเขาจำต้องยอมรับการมีอยู่จริงของชุมชนอิสลาม ซึ่งพวกเขาปฏิเสธการมีตัวตนอยู่จริงของชุมชนมุสลิมมาตลอดเวลาก่อนการทำสนธิสัญญาฉบับนี้

 หลังสนธิสัญญานี้ อิสลามได้แพร่ขยายออกไปอย่างเป็นอิสระในคาบสมุทรอารเบียใครใคร่จะหันมารับอิสลามก็ได้ โดยมิได้ถูกขัดขวาง ซึ่งก่อนหน้านี้นั้นอิสลามถูกจำกัดจากเงื่อนไขมากมาย เสียงคัดค้านหรือความไม่เห็นด้วยของมุสลิมกับสัญญาฉบับนี้ ได้ถูกพิสูจน์ชัยชนะของมัน เพราะในสองปีต่อมา ขบวนแสวงบุญของท่านนบีเพิ่มจำนวนมากกว่าหมื่นคน ทั้งๆที่ก่อนทำสัญญานี้ มีผู้ร่วมขบวนแสวงบุญมากับท่านนบีเพียงแค่ 1,400 คนเท่านั้น มุสลิมผู้เคยสงสัยในสนธิสัญญานี้เริ่มเห็นถึงข้อดีอย่างมากมายของมันเมื่อเวลาผ่านไป

 ข้อสงสัยที่มุสลิมส่วนใหญ่คิดว่าเสียเปรียบ นั้นก็คือ ชาวกุรอยช์คนใดที่หลบหนีมาเข้ากับฝ่ายมุสลิมโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต จะต้องถูกส่งตัวกลับคืนให้แก่เผ่ากุรอยช์ แต่ผู้ที่แยกจากฝ่ายมุสลิม ไปเข้ากับฝ่ายกุรอยช์ จะไม่ถูกส่งตัวกลับมาให้ฝ่ายมุสลิม มุสลิมเห็นว่ามันไม่ยุติธรรมชัดๆ แต่ท่านนบีนั้นคิดว่า ผู้ที่แยกตัวจากฝ่ายมุสลิมไปเข้ากับฝ่ายกุรอยช์นั้น ไร้ค่าไม่ควรกลับมาอยู่ในชุมชนอิสลามอีกแล้ว ถึงแม้จะถูก ฝ่ายกุรอยช์ส่งกลับมาก็ตาม ชุมชนมุสลิมก็ไม่อยากได้คนเหล่านั้น เพราะมุสลิมมิได้มีจุดประสงค์จะเอาคนเหล่านั้นมาบังคับหรือแก้แค้นใดๆ

  ส่วนผู้ที่ศรัทธาในอิสลามที่อยู่ในมักกะฮ์กับเผ่ากุรอยช์ แต่ไม่สามารถมาเข้าร่วมกับฝ่ายมุสลิมได้ ท่านนบี(ศาสนทูต)มูฮัมหมัดคิดว่า พระเจ้าจะทรงประทานทางออกให้แก่พวกเขาเหล่านั้นเอง และคนเหล่านั้นหากเขาเป็นมุสลิมที่มีคุณภาพมั่นในศรัทธา ไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ที่ไหนอิสลามก็จะอยู่กับเขาและคนรอบข้างเขาด้วย เพราะสัญญานี้มีนัยยะให้ชาวกุร็อยช์เปิดกว้างสำหรับผู้ที่จะหันมานับถืออิสลามด้วย

 สนธิสัญญานี้นำมาซึ่งความเป็นนครรัฐอิสลามของเมืองมะดีนะฮ์ ที่บรรดานครรัฐและอาณาจักรใหญ่ๆ ในอารเบียและที่รายล้อมได้ยินเรื่องราวของศาสนาอิสลามและรัฐในระบบการปกครองนี้ เพราะในเวลาสองเดือนต่อมาจากการประกาศสนธิสัญญาฉบับนี้ ทำให้ท่านนบีได้ใช้นโยบายด้านการต่างประเทศ ติดต่อกับกษัตริย์เจ้าเมืองของรัฐและอาณาจักรรอบๆอารเบียเหล่านั้นเพื่อเผยแผ่ศาสนาอิสลามให้กว้างขวางออกไป และเชื้อเชิญกษัตริย์เหล่านั้นให้เข้ามารับอิสลามด้วย โดยผ่านการทูตและผู้นำสาส์น ไปอ่านให้บรรดากษัตริย์ในแว่นแคว้นต่างๆฟังถึงท้องพระโรง

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
musachiza วันที่ : 23/09/2010 เวลา : 22.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

หวัดดีศิษย์น้อง

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 23/09/2010 เวลา : 14.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi

อ่านแล้วเหมือนใจซื้อใจฮะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
musachiza วันที่ : 09/09/2010 เวลา : 14.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ได้ครับ ถือว่าเป็นการให้ทาน
และรับทาน เป็นการเกื้อกูลกันและสร้างมิตรไมตรีที่
มีความปรารถนาดีต่อกัน ของผู้ที่อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน
แม้จะมีความเชื่อที่แตกต่างกัน
ขอบคุณมากครับที่สละเวลากลับมาอ่านคำตอบ


ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 09/09/2010 เวลา : 13.38 น.

ถามใหม่ถ้าผมซื้ออินทผาลัมให้เพื่อนที่เป็นมุสลิม ด้วยเหตุผลที่ผมเห็นว่าเป็นมุสลิมที่ดีเคร่งครัดต่อการปฏิบัติตนที่ถูกต้องตามหลักศาสนา เมื่ออกจากถือบวชก็อยากจะแสดงความยินดีกับเพื่อน โดยการให้อินทผาลัมแก่เขาอย่างนี้จะผิดบทบัญญัติหรือมีความเหมาะสมหรือไม่

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
musachiza วันที่ : 09/09/2010 เวลา : 12.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

สวัสดีครับคุณ พิทักษ์
"หากเราสนับสนุนเช่นเงินฝากให้ไปช่วยในการบริจาคสะกาดนี่จะเป็นการกระทำที่ทำได้เหมาะสมหรือไม่"

ซะกาตนั้น เป็นเรื่องส่วนบุคคลและครอบครัวที่ศาสนากำหนดครับ
คนภายนอกออกแทนกันไม่ได้
เช่น ซะกาต วิตเราะฮ์ ซึ่งเป็นการออกเป็นอาหารที่กินกันในท้องถิ่น เช่น ข้าวชนิดต่างๆ หรืออินผาลัม หรือนมทผง ฯ
สิ่งเหล่านนี้นักวิชาการโดยรวมสรุปว่าไม่ควรเปลี่ยนเป็นเงินแทน แต่ควรให้อาหารตามท้องถิ่น
ซะกาตวิตเราะฮ์ นั้น ออกเพื่อชดเชย ความบกพร่องในการถือศิลอด เช่น การพูดหยาบหรือการไม่ควบคุมอารมณ์โดยพลั้งเผลอ การไม่สำรวม ฯ เพราะเจ้าทรงให้ชดเชยด้วยสิ่งนี้ ดังนั้งจึงต้องบริกาคก่อนการละหมาด อีดิ๊ลฟิต(ละหมาดในวันออกบวชซึ่งจะละหมาดในช่วงเช้า หลังตะวันขึ้นแล้ว)
และก็เป็นความอิ่มเอิบของคนยากไร้ผู้รับบริจาค ที่ร่วมถือศิลอดกับเราในสังคมเดียวกัน ซึ่งต้องออกตามจำนวนคน
หากมีเด็กหรือบุคคลในปกครอง ผู้ปกครองก็จะต้องออกแทนให้

ซะกาต อีกแบบหนึ่งคือการจ่าย จากทรัพย์สินที่เหลือเก็บของคนมั่งมี เช่น ทองคำ หรือเงินที่สะสมหรือทรัพย์สินไว้โดยไม่ได้เอามาหมุนเหวียน(เช่นทำการค้า หรือมีหนี้สินค้างชำระรออยู่) อันนี้คนมีก็ต้องออก ร้อยละ สองบาทห้าสิบสตางค์


จะเห็นได้ว่า สิ่งเหล่านี้เป็นทานภาคบังคับของแต่ละคนตามเหตุผล ไม่ว่าเขาจะสมัครใจหรือไม่ก็ตาม จึงไม่เกี่ยวกับคนภายนอก ส่วนผู้ไม่มีนั้นก็เป็นผู้รับบริจาค

ส่วนการบริจาคทานของมุสลิมนั้น อันนี้เป็นเรื่องความสมัครใจของแต่ละคน เช่น สร้างโรงเรียน การศึกษา สร้างถนน หรือสาธารณะประโยชน์ หรือผู้ประสบภัยธรรมชาติ หรือฟื้นฟูสังคม ช่วยเหลือผู้เดินทาง ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ทำร่วมกันได้ครับ เพราะถือว่าเป็นเรื่องสังคมไม่แยกความเชื่อ

ส่วนการสร้างมัสยิดนั้น ให้รับเฉพาะเงินของมุสลิมด้วยกัน
เพราะถือว่านี่คือกิจการทางศาสนา
และมุสลิมก็บริจาคเงินสำหรับสร้างวัดหรือศาสนสถาน
ของศาสนาอื่นไม่ได้ เพราะถือว่า เป็นเรื่องของศาสนาอื่นเช่นกัน จึงถือว่าเป็นกิจกรรมเฉพาะของศาสนิกนั้นๆ ไม่ยุ่งเกี่ยวกัน

ขอบคุณมากครับที่แวะมาอ่าน และมีคำถามที่ทำให้เราได้สนทนากัน ขอบคุณอีกครั้งกับการเป็นชาวพุทธ ที่เอื้ออารีย์
ต่อทุกคนในสังคม และการเป็นนักอ่านที่กว้างขวาง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 08/09/2010 เวลา : 14.28 น.

ความจริงผมเป็นไทยพุทธ แต่เคยคลุกคลีกับผู้ที่เป็นอิสลามอยู่หลายระยะของชีวิต เรียนเพื่อถามเป้นความรู้ว่าหากเราสนับสนุนเช่นเงินฝากให้ไปช่วยในการบริจาคสะกาดนี่จะเป็นการกระทำที่ทำได้เหมาะสมหรือไม่ เพราะเมื่ออกจากถือบวชก็จะต้องมีการบริจาคเช่นนี้ ซึ่งถ้าเป้นการกระทำที่ไม่ถูกใคร่ขอทราบแนวทางในการสนับสนุนของศาสนาที่ถูกต้องด้วย
เพราะผมเห็นแต่ในศาสนาพุทธมีการทำทาน บริจาคทาน ถ้าเราพอมีอยู่บ้างและบริจาคให้โดยที่เราเองไม่เดือดร้อน และประโยชน์นั้นจะไปตกแก่ผู้ยากไร้ก็น่าจะเป็นการกระทำความดีได้

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
musachiza วันที่ : 08/09/2010 เวลา : 12.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

หวัดดีครับจ่าใจดี


ขอบคุณๆเคียงดินที่มาเยี่ยมเยือน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เคียงดิน วันที่ : 08/09/2010 เวลา : 06.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

ภาพแผนที่สวยมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 08/09/2010 เวลา : 04.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]