• musachiza
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 762
  • จำนวนผู้ชม : 935701
  • ส่ง msg :
  • โหวต 158 คน
Bin humzah
เขียนจดหมายคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dragonball
วันพฤหัสบดี ที่ 9 กันยายน 2553
Posted by musachiza , ผู้อ่าน : 1295 , 12:29:54 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


 หลังการประการสนธิสัญญาอัลฮุดัยบียะฮ์ไม่นานนัก อบู บะซีร ซึ่งเป็นชาวมักกะฮ์ได้หันมารับศาสนาอิสลาม แล้วเขาก็หนีเข้ามาเมืองมะดีนะฮ์ และคิดว่ามุสลิมจะคุ้มครองเขาได้ แต่มันผิดข้อตกลงของสัญญาซึ่งเขาจะต้องถูกส่งตัวคืนแก่เมืองมักกะฮ์ ชาวมักกะฮ์ได้ส่งให้ชนเผ่าของ อะบู อะมีร เป็นตัวแทนมาคุมตัว อะบู บะซีรกลับเมืองมักกะฮ์ ท่านนบี(ศาสนทูตมูฮัมหมัด)ได้เรียกอะบู บะซีรเข้าพบแล้วบอกว่า

 “เราได้ตกลงกับฝ่ายกุร็อยช์(กุเรช)ว่า จะให้เกียรติ์แก่สัญญา อัลฮุดัยบียะฮ์ ซึ่งท่านก็รู้ดีว่า ในศาสนาอิสลามของเรานั้น เราจะไม่คดโกงบิดพลิ้วสัญญาที่เราได้ทำลงไป ดังนั้นท่านควรกลับไปยังพวกพ้องของท่านเสีย พระผู้เป็นเจ้าจะทรงประทานหนทางให้แก่ท่านและชาวมุสลิมที่ถูกประหัตประหาร และปลดปล่อยพวกเขาในเวลาที่พระองค์ทรงเห็นสมควร”

 อะบู บะซีร อ้างว่าเขาจะถูกบังคับให้เปลี่ยนศาสนา หรืออาจถูกฆ่าได้ แต่ถึงกระนั้น ท่านนบีก็ยังยืนกรานให้เขากลับไปกับผู้คุมสองคนที่ชาวมักกะฮ์ส่งมารับตัวเขา เขาจึงจำต้องเดินทางกลับพร้อมผู้คุม เมื่อถึงตำบล ซุล หุลัยฟะฮ์ เขาได้ต่อสู้กับผู้คุม และฆ่าผู้คุมคนหนึ่งตาย ผู้คุมคนหนึ่งหนีรอดมาได้ ก็ย้อนกลับมาเมืองมะดีนะฮ์ และแจ้งข่าวให้ท่าน นบีทราบ

 ครู่ต่อมา อะบู บะซีร ก็ตามมาทันพร้อมทั้งดาบในมือเขาได้พูดกับท่านนบีว่า

 “โอ้ ท่านศาสนทูตของพระเจ้า ท่านได้ทำหน้าที่ของท่านตามสัญญาแล้ว และท่านได้พ้นภาระหน้าที่ของท่านต่อพระเจ้าแล้ว เพราะท่านได้สั่งให้ข้าพเจ้ายอมแพ้ต่อชาวมักกะฮ์ซึ่งเป็นผู้คนของข้าพเจ้า ตามสนธิสัญญาที่ได้กำหนดไว้ แต่ข้าพเจ้าไม่เต็มใจที่จะยอมให้ตัวเองต้องกลับไปถูกประหัตประหาร และถูกบังคับให้ละทิ้งศรัทธาที่ข้าพเจ้าเลือก”

 ก่อนที่เขาจะหนีออกจากเมืองมะดีนะฮ์ ท่านนบี ได้ยกย่องและอวยพรเขาให้เขาได้มีสมัครพรรคพวกอย่างมากมาย ซึ่งท่านก็มิได้ปิดบังในการทำครั้งนี้แต่อย่างใด

 อะบู บะซีร หนีไปตั้งกลุ่มของเขาเองที่ อัลอีส ซึ่งอยู่ที่ริมฝั่งทะเล อันเป็นเส้นทางผ่านของกองคาราวานชาวกุรอยช์ ที่ใช้ลำเลียงสินค้าผ่านเพื่อไปยัง ดินแดน อัชชาม(ซีเรย จอร์แดน และปาเลสไตน์) ซึ่งในสนธิสัญญาอัลฮุดัยบียะฮ์ กำหนดให้เปิดเส้นทางนี้ไว้แก่ทุกฝ่ายเพื่อใช้เป็นเส้นทางลำเลียงสินค้าของกองคาราวานโดยเฉพาะชาวมักกะฮ์

         ข่าวการยกย่องและคำอวยพรของท่านนบีได้กระจายออกไป ทำให้ชาวมักกะฮ์ที่หันมารับอิสลามที่ไม่มีทางออก ต่างก็หนีไปสมทบกับ อบู บะซีร ประมาณ 70 คน และได้ตั้งอะบู บะซีรขึ้นเป็นหัวหน้าและกลุ่มคนเหล่านี้ก็เริ่มปฏิบัติการตัดเส้นทางการขนสินค้าเส้นนี้ของชาวกุร็อยช์ ด้วยการตัดสินใจของกลุ่มของพวกเขาเอง กองคาราวานสินค้าของเผ่ากุร็อยช์ผ่านเส้นทางนี้ไม่ได้ เพราะคนเหล่านี้ลงมืออย่างรุนแรงเด็ดขาดและไม่ประสงค์จะเจรจาใดๆ

    (ต่อตอนหน้าครับ)

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
musachiza วันที่ : 12/09/2010 เวลา : 18.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ขอบคุณคุณคนริมคลองครับ
ที่แวะมาเยี่ยมเยือน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนริมคลอง วันที่ : 12/09/2010 เวลา : 12.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konrimklong
เสียงจากประชาชนกลุ่มน้อยของประเทศไทย

...แวะเข้ามาอ่านครับ ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
musachiza วันที่ : 11/09/2010 เวลา : 21.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

สวัสดีครับคุณป้ากระเจึ๊ยบ
ปีนี้ วันออกจะการถือศีลอด
พร้อมกันทั่วโลกครับ
เมืองไทยก็มีเช่นเดียวกันครับ
มุสลิมเรียกว่า วันอีดิ๊ลฟิตริครับ
ทางภาคใต้ของไทยใช้ภาษามาลายูพื้นบ้าน
เรียกว่า ฮารีรายอครับ
ขอบคุณครับที่แวะมาอ่าน
สุขสันติวันฮารีรายอครับ


สุขสันติวันฮารีรายอครับ
คุณCozy
ขอบคุณมากครับที่แวะมาเยี่ยมเยือนในวัน
สำคัญของมุสลิม

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
cozy วันที่ : 10/09/2010 เวลา : 17.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

ขอสันติสุขจงอยู่คู่พี่นะครับ วันนี้วันออกศีลอด

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 10/09/2010 เวลา : 03.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

มาอ่านเหมือนเคยค่ะ เพราะกําลังอยู่ในความสนใจ

เมื่อเย็นลุงพาป้าออกไปกินอาหารนอกบ้าน เห็นเด็กมุสลิมคนหนึ่งข้ามถนนจากอีกฟากวิ่งมาถามเวลาป้าว่ากี่โมงแล้ว พวกเขากําลังรอรถประจําทางอยู่น่ะ แต่งตัวหรูเชียว เห็นลุงบอกว่าจะไปงานออกศีลอด เกี่ยวกับของหวาน ๆ อะไรนี่ล่ะ ธรรมเนียมนี้ทางเมืองไทยมีไหม และคนมุสลิมเรียกว่าอะไร

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]