• musachiza
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 762
  • จำนวนผู้ชม : 941946
  • ส่ง msg :
  • โหวต 158 คน
Bin humzah
เขียนจดหมายคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dragonball
วันพุธ ที่ 15 กันยายน 2553
Posted by musachiza , ผู้อ่าน : 1955 , 23:42:33 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                วันที่..เดือน......................พ.ศ.

ขอสันติจงมีแด่ไลลาน้องรัก

                 หลังสนธิสัญญา อัลฮุดัยบียะฮ์ สามสัปดาห์ นั้นมีเหตุการณ์มากมายเกิดขึ้นเป็นระยะๆ ตามที่ได้กล่าวมา  ดูเหมือนว่าจะมีเรื่องของบรรดาสาวก การเมือง ที่เริ่มผกผันอย่างมากมาย แต่สิ่งหนึ่งที่เราไม่อาจอาจลืมได้ นั่นก็คือ ตำแหน่งการเป็นศาสนทูต หรือ นบี ที่พระเจ้าทรงแต่งตั้งมูฮัมหมัด ที่ต้องเผยแผ่คำสอนของพระเจ้าสู่มนุษยชาติ คือภารกิจหลักของท่าน  หากใครเคยอ่านเรื่องเจ้าชายน้อย จะเห็นได้ว่า คุณจะเป็นเจ้าชายได้อย่างไรในเมื่อไม่มีใครยอมรับอยู่ในอาณาจักรที่มีตัวคุณอยู่คนเดียว นอกจากตัวคุณเอง  แต่สัญญาฮุดัยบียะฮ์นี้ นำรัฐมะดีนะฮ์มาสู่การยอมรับในฐานะรัฐหนึ่งแห่งอารเบียที่ปกครองด้วยระบบอิสลาม แบบแผน ระเบียบ และหลักการศาสนานี้ เป็นการปกครองใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อนในโลกเลยก็ว่าได้  และด้วยสัญญานี้ ภาพและหน้าที่แห่งการเป็นกษัตริย์ของท่านนบีมูฮัมหมัด เป็นที่ยอมรับชัดเจนมากขึ้น ในสายตาของชาวอารเบียและรัฐมหาอำนาจรอบข้าง ที่ข่าวคราวกระจายออกไป ท่านนบีจึงคิดที่จะ ส่งสาส์นไปสู่แว่นแคว้น และมหาอาณาจักรต่างๆที่รายล้อมอารเบีย ในฐานะกษัตริย์ต่อกษัตริย์ 

                  บัญญัติการห้ามดื่มสุราของอิสลาม

             นักประวัติศาสตร์แยกออกเป็น2 ความคิดเห็นบ้างก็ว่าการห้ามดื่มสุรานั้น เริ่มมีขึ้นใน ปีที่4 ของการอพพย(ฮิจเราะฮ์ศักราชที่ 4)บางท่านว่า เกิดขึ้นในปีเดียวกับการทำสัญญาฮุดัยบียะฮ์ อาจเป็นเพราะโองการที่พระเจ้าประทานลงมาในคัมภีร์อัลกุรอานนั้น ลงมาเป็นระยะมิได้ต่อเนื่องกันเด็ดขาดที่เดียว จึงทำให้นักประวัติศาสตร์กำหนดการเริ่มห้ามดื่มแตกต่างกันไป ค่อยๆเพิ่มความเข้มข้นในการห้ามบริโภค สุราอย่างเป็นขั้นตอน เพื่อให้สาวกของท่านนบี ที่ดื่มสุราเป็นนิสัยค่อยๆปรับตัวเพื่อเตรียมเลิกอย่างเด็ดขาดได้ในเวลาต่อมาโดยไม่ลำบากนัก

                เราอนุมาน ได้ว่าตั้งแต่ประกาศศาสนาจนถึงสนธิสัญญา อัลฮุดัยบียะฮ์นั้น มุสลิมที่นิยมดื่มเหล้าก็ยังคงดื่มอยู่ต่อไป แม้จะเริ่มมองได้ว่า สุราเป็นปัญหาของพลเมืองของรัฐนี้อยู่บ้าง บางคนเริ่มสงสัยในสุราว่า มันให้คุณหรือโทษกันแน่ หากมองทั้งสองด้าน มันก็มีคุณอยู่บางอย่างและมันก็มีโทษอยู่เช่นกัน การครุ่นคิดมิได้ตัดสินสิ่งใดได้ต่อหลักการศาสนา พวกเขาจึงเริ่มอยากที่จะได้ความกระจ่างในเรื่องนี้ จากพระผู้เป็นเจ้าว่าหลักการของอิสลามนั้นคิดอย่างไร โองการในคัมภีร์อัลกุรอานได้ถูกประทานลงมา และกล่าวการตักเตือนโดยยังมิได้ห้ามชัดเจนดังนี้

                         เมื่อพวกเขาถามเจ้า(มูฮัมหมัด) เกี่ยวกับการดื่มสุราและการเล่นการพนัน จงตอบเถิดว่า มีทั้งความชั่วอย่างใหญ่หลวงและประโยชน์สำหรับผู้คน แต่ความชั่วของมันมีมากกว่าความดี”-

                                (อัลกุรอาน 2/219)

            โองการนี้ก็มิได้ทำให้มุสลิมที่ชอบดื่มสุรายอมที่จะเลิกแต่อย่างไร บางครั้งพวกเขาก็เมามายและไปทำการละหมาด(นมัสการพระเจ้า) บางครั้งพวกเขาก็เลอะเทอะไม่รู้ว่ากล่าวหรืออ่านอะไรอยู่ มุสลิมบางคนที่ไม่ดื่มก็ยังสงสัยว่า จะจัดการอย่างไรกับเรื่องแบบนี้ ต่อมาอัลเลาะฮ์ (พระเจ้าผู้ทรงยิ่งใหญ่)ได้มีโองการในอัลกุรอานลงมาอีกว่า

                    โอ้ ผู้ศรัทธาเอ๋ย จงอย่าทำการละหมาดในขณะที่อยู่ในสภาพที่เมามาย จงทำตัวเจ้าให้สร่างเมาเสีย จนกระทั่งมีสติสัมปชัญญะอย่างเต็มที่และรู้ว่าเจ้ากำลังจะกล่าวอะไรออกมา”-

                                             (อัลกุรอาน4/43)

                   ดังนั้นท่านนบี(ศาสนทูต)มูฮัมหมัด(ขอพระเจ้าทรงประทานพรแด่ท่าน) ได้ให้ผู้ประกาศประจำเมืองประกาศในเวลาละหมาดว่า

                  “คนที่กำลังเมาสุรานั้น จงอย่าละหมาด”

(ต่อตอนหน้า)

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
musachiza วันที่ : 23/09/2010 เวลา : 22.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ใช่ครับถือว่าบาป
คนกินก็ถือว่าเป็นผู้ฝ่าฝืนครับศิษย์น้อง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 23/09/2010 เวลา : 14.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi

ศิษย์พี่ฮะ ปัจจุบันนี้อิสลามก็ไม่กินเหล้า อย่างนั้นหรือเป่าครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
musachiza วันที่ : 16/09/2010 เวลา : 14.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ขอบคุณคุณ ศราณีครับ
ที่แวะมาเยี่ยม

Bunjerds ขอบคุณครับที่มาเยือน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Bunjerds วันที่ : 16/09/2010 เวลา : 09.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bunjerds

งดดื่ม เป็นเรื่องดีครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ศณีรา วันที่ : 16/09/2010 เวลา : 02.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]