• musachiza
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 762
  • จำนวนผู้ชม : 940947
  • ส่ง msg :
  • โหวต 158 คน
Bin humzah
เขียนจดหมายคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dragonball
วันศุกร์ ที่ 17 กันยายน 2553
Posted by musachiza , ผู้อ่าน : 2267 , 22:39:22 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน
   อาณาจักร เปอร์เชียและไบแซนไทน์

 ในสมัยที่ท่าน นบี(ศาสนทูต)มูฮัมหมัด (ขอพระเจ้าทรงประทานพร) สองมหาอำนาจของโลกก็คือ เปอร์เชีย ซึ่งอยู่ภายใต้การปกครองของ คุสโร และไบแซนไทน์ มี เฮราคลีอุส เป็นเจ้าอาณาจักร สองอาณาจักรนี้ห้ำหั่นกันมาตลอด นับตั้งแต่โรมันยึดอำนาจมาจากกรีก

  ก่อนหน้านั้น ฝ่ายเปอร์เชียเป็นผู้ชนะและได้ครอบครองปาเลสไตน์และอียิปต์ เปอร์เซียจึงได้ปกครองเยรูซาเล็ม ไม้กางเขนของพระเยซูถูกเคลื่อนย้ายออกไป แต่แล้วโรมันก็กลับมามีชัยชนะอีกครั้ง ธงชัยของโรมันปลิวไสวไปทั่ว อียิปต์ ซีเรีย และปาเลสไตน์ เยรูซาเล็มกลับมาเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรชาวคริสต์อีกครั้ง จักรพรรดิ เฮราคลีอุส ได้นำไม้กางเขนกลับมาไว้ยังที่เดิม เฮราคลีอุส เดินเท้ามาแสวงบุญ ยังสถานที่เกิดประวัติศาสตร์ของศาสนาคริสต์ที่เยรูซาเล็มในปาเลสไตน์ตามที่ได้สาบานไว้ก่อนที่จะได้รับชัยชนะ

 ในยุคของท่านนบีมูฮัมหมัดนั้น ไม่มีรัฐหรือชุมชนใดที่รอดพ้นเงาแห่งความหวาดกลัว จากสองอาณาจักรนี้ โลกอยู่ภายใต้การเคลื่อนไหวของสองอาณาจักรนี้ แน่นอนคาบสมุทรอารเบียก็ตกอยู่ใต้อิทธิพลของของสองมหาอาณาจักรนี้เช่นกัน อีรัค ตกอยู่ในอิทธิพลของเปอร์เชีย ส่วนอียิปต์ และอัชชาม(ซีเรียและปาเลสไตน์) ตกอยู่ใต้อิทธิพลของไบแซนไทน์(คริสตจักรโรมันตะวันออก) ส่วนแผ่นดินอารเบีย(ฮิญาซ)ถูกแบ่งออกเป็นสองส่วน คือส่วน ตอนบนที่ใกล้กับ ซีเรียปาเลสไตน์นั้นอยู่ใต้อิทธิพลของ โรมัน และทางตอนใต้ส่วนที่เป็นเยเมนนั้นอยู่ใต้อิทธิพลของเปอร์เชีย จริงอยู่แม้อารเบียจะไม่มีฝ่ายใดฝ่าทะเลทรายเข้ามายึดครองเป็นเรื่องราวนัก แต่การค้าของอาหรับในอารเบียนั้นต่างก็ต้องเดินทาง ไปยัง อัชชาม(ซีเรียและปาเลสไตน์) และอีกฤดูก็ลงใต้ไปค้าขายยังเยเมน(ยะมัน) จึงเป็นเรื่องจำเป็นอยู่ที่อาหรับในอารเบียนั้นจะต้องมีสัมพันธ์อันดีต่อทั้งฝ่าย คุสโรของเปอร์เชียและ เฮราคลิอุส ของไบแซนไทน์ เพื่อให้การค้าของตนสำเร็จ โดยมีเมืองมักกะฮ์เป็นศูนย์กลางในอารเบียสำหรับกองคาราวาน

 อย่างที่ฉันกล่าวมาแต่ต้น อาหรับในอารเบียนั้นยังคงอยู่เป็นเผ่าแยกกันเป็นเอกเทศ และมีการต่อสู้กันเองบ้าง สงบสุขบ้าง แต่พวกเขาไม่เคยคิดที่จะรวมกลุ่มกัน หรือคิดจะสร้างโครงสร้างทางการเมืองขึ้นหรือสถาปนากองกำลังเพื่อร่วมกันเพื่อป้องกันตัวและต่อต้านอิทธิพลหรือเพื่อการต่อรองกับสองมหาอำนาจนี้เลย

 จึงเป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจที่ ท่านนบี คิดจะส่งทูตทางศาสนาของท่านไปยังสองมหาอำนาจยักษ์ใหญ่ของโลกในขณะนั้น รวมถึงแคว้นโดยรอบอารเบีย จนถึงอียิปต์และเอธิโอเปีย ที่ตั้งอยู่ในทวีปอาฟริกา เพื่อเรียกร้องให้ผู้คนเหล่านั้นหันมาสู่ศาสนาอิสลาม มันอาจนำมาซึ่งภัยที่คิดไม่ถึงจากอาณาจักรเหล่านั้นมาสู่อารเบีย โดยเฉพาะโรมันหรือเปอร์เชียอาจนำภาระอันหนักอึ้งโดยการนำเอาคนเหล่านี้ไปเป็นทาส และแผ่อิทธิพลการเมืองเข้ามาปกคลุมตามแบบแผนการปกครองในยุคนั้น หรือฉีกอารเบียเป็นส่วนๆเพื่อแย่งกันครอบครอง หลังจากที่ไม่เคยคิดจะเข้ามาในดินแดนแห่งนี้อย่างจริงจังตลอดประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 23/09/2010 เวลา : 15.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi

อืม...อ่านแล้วก็รู้สึกว่ามันเสี่ยงเหมือนกันนะฮะ
แต่ในเอ็นทรี่ที่ผ่านมา ตอนท่านนบี ตกลงทำสนธิสัญญา
ครั้งแรกคิดว่าน่าจะแย่ แต่ท่านก็ใช้ความสามารถและวิจาณญาณเยี่ยงผู้นำ จนสำเร็จได้ / ครั้งนี้ก็น่าคิดฮะ.....

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
musachiza วันที่ : 18/09/2010 เวลา : 08.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

สวัสดีครับ คุณคนช่างเล่า
ขอบคุณครับที่แวะมาสู่อดีตอันยาวไกล
ที่บ้านนี้

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 17/09/2010 เวลา : 22.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ตอนเรียนปี 1 สมันก่อนเคยเรียนนะเปอร์เซีย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]