• musachiza
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 762
  • จำนวนผู้ชม : 934983
  • ส่ง msg :
  • โหวต 158 คน
Bin humzah
เขียนจดหมายคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dragonball
วันอังคาร ที่ 26 ตุลาคม 2553
Posted by musachiza , ผู้อ่าน : 2508 , 17:41:53 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

       อาณาจักรเปอร์เชียและโรมัน ถูกพิชิตโดย อิสลาม

   มีคนพูดถึงความยิ่งใหญ่ของอาณาจักร บาบิโลนและเปอร์เชียร์ ที่ถูกกรีกเอาชนะเด็ดขาดในยุคของ อเล็กซานเดอร์ พอหมดยุคอเล็กซานเดอร์ นักรบหนุ่มผู้ลือนาม ได้ไม่นานนัก อาณาจักรในการปกครองของพระองค์ที่รวบรวมไว้จรดอาฟกานิสถานติดพรมแดนอินเดีย ตะวันออกกลาง อาฟริกา และยุโรปบางส่วน แล้วก็กลับมาถูกวางยาพิษตายที่อีรัค ในนามของอาณาจักรบาบิโลนอันยิ่งใหญ่ที่พระองค์ทรงพิชิต ตอนตายนั้นพระองค์อายุได้เพียง 32 ปีเท่านั้น

  เมื่อขาดผู้นำที่เด็ดขาดไป ความปั่นป่วนของอาณาจักรของพระองค์ก็เกิดขึ้น แม่ทัพนายกองขุนพลทหารเอก ต่างก็รบราแย่งชิงอำนาจกันนัวเนียไปหมด ตามประวัติศาสตร์ที่ซ้ำรอยเสมอ แตกออกเป็นสามพวกเป็นอย่างน้อย

  แม่ทัพใหญ่ที่ชื่อ อันติโกนุส ยึดอำนาจในบริเวณดินแดนประเทศกรีซ สถาปนาตนเองขึ้นเป็นใหญ่

 ส่วนแม่ทัพที่ชื่อ เซเลอุคุส ได้ครอบครอง ซีเรียและเอเชียไมเนอร์ ตั้งตนเองขึ้นเป็นใหญ่

 แม่ทัพที่ชื่อ ปโตเลมี ก็ยึด เอา อียิปต์และปาเลสไตน์ไว้เป็นของตน สถาปนาราชวงค์ ปโตเลมีปกครองอียิปต์ ซึ่งมีพระนางคลีโอพัตรา สาวงามอันเลื่องชื่อ ก็มาจากราชวงค์นี้ มิใช่อียิปต์แต่โบราณ หม่อมคึกฤทธิ์ ท่านว่า พระนางคลีโอพัตราที่เราคิดว่าเป็น สาวงามของอียิปต์นั้น ที่จริง ก็เหมือน แหม่ม แต่งชุดไทยเดิมนั่นเอง หาใช่อียิปต์แท้ไม่(หนังสือเรื่อง ยิว หน้า 66)

  แผ่นดินปาเลสไตน์ หรืออิสราเอล ก็แย่อยู่ดี เพราะ สองราชวงค์ที่มีอาณาเขตดินแดนติดกันนี้ต่างก็พยายามแย่งมาเป็นของตน ใครยาตรามาตีกับใครก็ต้องผ่านตรงนี้ บรรดาหญ้าแพรกก็ต้องล้มตายเป็นธรรมดาเวลาที่ช้างสารชนกัน

  ต่อมาโรมันซึ่งไม่มีใครรู้ที่มาอันแจ้งชัดว่ามาจากไหนแน่ นอกจากตำนาน โรมูลุสและเรมุส ที่นางหมาป่าคาบลูกมนุษย์ไปเลี้ยงด้วยนมของมัน แล้วต่อมาเขาก็ได้สร้างกรุงโรมและครอบครองอิตตาลี สามร้อยปีผ่านไปหลังจากทีได้รบรากับคนพื้นเมืองต่างเผ่า จนสถาปนาเป็นกลุ่มก้อนมีบ้านเมืองที่แข็งแรง

 สามร้อยปีถัดมาอีก ได้ผ่านสงครามระหว่างอาณาจักรน้อยใหญ่ โรมันก็มีอำนาจปกครองอิตาลีภาคกลาง สงครามที่โด่งดังก็คือสงครามกับแม่ทัพจากอาฟริกาเหนือที่ชื่อ ฮานนิบาล แห่งเมืองคาร์เธจ ที่ทรงนำช้างมารบถึงยุโรป โดยผ่านภูเขาแอลป์ ช้างอาฟริกาต้องขนของขึ้นที่สูงและอากาศหนาวเย็น ล้มตายเป็นอันมาก พระองค์ก็ไม่สามารถเข้าตีโรมได้ โรมันเลยตลบหลังเข้ายึด เมืองคาร์เธจ อันโด่งดังของอาฟริกาเสีย

 แล้วกลับมาตี กรีซ อยู่อีกสามที ก็เข้ายึดครองส่วนที่เป็นของ ราชวงค์ อันติโกนุสได้ ขนศิลปะวัตถุของกรีกมากมายไปใช้พัฒนารสนิยมในวิชาการและการเสพสิ่งสวยงามของตนเองที่กรุงโรมอย่างมากมาย จับพวกชนชั้นต่างๆของกรีกไปเป็นทาสรับใช้ เอาทาสที่มีความรู้ พวก นักวิชาการ นักดนตรีศิลปิน และนักปราชญ์นักคิด ไปสอนหนังสือวิทยาการและวรรณคดีอันมากมายแก่บุตรหลานของตน 

  ทำให้ชนชาติที่สืบเชื้อสายจากตำนานนางหมาป่าที่มีนิสัยเป็นนักรบที่ดุดันแห่งโรม กลายเป็นผู้มีวิชาการความรู้และศิลปะขึ้นมา ดังนั้น คำว่า กรีก-โรมัน จึงเป็นคำที่พูดคู่กันเสมอ

 ก่อนพระเยซูเกิดราวร้อยปีนั้น กองทัพโรมันก็มาตั้งอยู่ที่เอเชียไมเนอร์แล้ว จากผลพวงของการชนะฮานนิบาลแห่งอาฟริกา คอยตะครุบดินแดน ของสองราชวงค์กรีก ที่จ้องจะห้ำหั่นกันเองแย่งแผ่นดินปาเลสไตน์กัน 

  (ต่อตอนหน้าครับ)

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สยุมพร วันที่ : 06/11/2010 เวลา : 17.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ooddee

ตามมาร่วมขบวนด้วย
อิ อิ
ค่อย ๆ อ่านย้อนหลัง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ศณีรา วันที่ : 05/11/2010 เวลา : 01.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
musachiza วันที่ : 27/10/2010 เวลา : 02.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ขอบคุณครับที่กลับมาร่วมเดินทางกันต่อนะ
เราสองคน กับเส้นทางอีกยาวไกล
ที่ยังไม่ทิ้งกัน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 27/10/2010 เวลา : 01.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi

มิน่าโรมันถึงเกรียงไกรนัก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]