• musachiza
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 762
  • จำนวนผู้ชม : 940491
  • ส่ง msg :
  • โหวต 158 คน
Bin humzah
เขียนจดหมายคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dragonball
วันพฤหัสบดี ที่ 28 ตุลาคม 2553
Posted by musachiza , ผู้อ่าน : 4253 , 03:17:50 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน เตาะแตะ โหวตเรื่องนี้

สาสน์ที่ท่าน ศาสดามูฮัมหมัดส่งไปยังเอธิโอเปีย

     3

  เมื่อสิ้นยุคกษัตริย์คอนสแตนตินแล้ว โรมันก็เกิดกษัตริย์สององค์แบ่งกันปกครองคนละภาค โรมันตะวันตกก็มีเมืองหลวงอยู่ที่โรม อิตตาลี และโรมันตะวันออก มีกรุงคอนแสตนติโนเปิ้ลเป็นเมืองหลวง อยู่ในตุรกีปัจจุบัน เรียกคริสตจักรโรมันตะวันออกว่า ไบแซนไทน์(Byzantine Empire) แบ่งภาษาพูดกันไปเลย คือ โรมันตะวันออกพูดกรีก ส่วนโรมันตะวันตก พูดลาติน เราก็เลยได้ยินคำคุ้นหูอีกคำว่า ภาษากรีก-ลาติน ที่มักพูดคู่กันเสมอในยุคหนึ่ง เพราะโรมันตะวันตกยังต้องการถ่ายทอดวิชาการที่แข็งแรงทั้ง คัมภีร์ศาสนาและวิชาการอื่นๆ จากกรีกไปเป็นลาตินอยู่ หลังจากนั้นถูกถ่ายจากลาตินไปเป็นภาษาอื่นๆ ให้ชาวตะวันตกที่พูดลาตินไม่ได้ เราจึงมักได้ยินหนังฝรั่งที่ชอบอ้างคัมภีร์โบราณทางศาสนาความเชื่อหลายอย่าง จากภาษาลาติน ที่เก๋ากว่าก็อ้างคัมภีร์กรีก อันเป็นต้นฉบับกว่า เพราะกรีกนั้นได้แปลคัมภีร์ของคริสต์และอื่นไว้ไว้เป็นจำนวนมากทั้งจากภาษา ฮิบรูว์ และอาราเมอิค หรือแม้แต่อาหรับ รวมทั้งคัมภีร์ทางพระพุทธศาสนาด้วยฯลฯ เพราะกรีกนั้นเป็นกลุ่มชนที่เป็นทั้งนักรบและนักวิชาการมาแต่เดิม

   ..451            พวกฮั่นโดยการนำของอัตติลา เข้ารุกรานจักรวรรดิโรมันตะวันออก แต่จักรพรรดิโรมันตะวันออกพอมีสมบัติเลยติดสินบนอัตติลา อัตติลาเลยเฉไฉยกพวกไปทางแค้วนโกลแทนแล้วตีพาดเลยไปทางตอนเหนือของอิตาลี ใน ค..452 แต่ยังไม่ทันเข้าโรมก็ดันม่องเท่งเสียก่อนอีก แต่จักรวรรดิโรมันตะวันตกก็เสมือนถูกโรคนานาชนิดรุมเร้ามานานอาการเริ่มทรุดกลายเป็นบ้านเมืองที่แตกแยกไปแล้ว เกิดกบฏแย่งชิงอำนาจกันเอง ค.. 476 โอดอเซอร์(Odoacar)หัวหน้าอนารยชน ได้ถอนจักรพรรดิโรมันองค์สุดท้ายคือ โรมิวลุส ออกุสตุส ออกจากตำแหน่ง อาณาจักรโรมันตะวันตกก็จบเห่หายไปจากประวัติศาสตร์พักหนึ่ง ด้วยประกาละฉะนี้แล

 

 

(ข้อมูลจาก HI103  .รามคำแหง  .60-61)

 

             ถึงตอนนี้ เมืองชาม ที่อาหรับเรียกซึ่งมีทั้งซีเรีย ปาเลสไตน์และจอร์แดนรวมกันนี้ ต่างก็อยู่ใน อาณัติของคริสตจักรโรมันตะวันออกทั้งสิ้น

   อย่างที่ฉันเคยเขียนผ่านมาแล้วว่า ในขณะเข้าสู่ยุคของท่านนบี มูฮัมหมัด แห่งอิสลาม ซึ่งอยู่ในค.ศ. ที่ 600 กว่านี้ ยุโรปและโรมันตะวันตกได้เดินทางเข้าสู่ยุคมืด มีการปกครองในระบบฟิวดัลซึ่งยึดศาสนาคริสต์และนักบวชเป็นใหญ่ แต่ความเป็นมหาอาณาจักรในนามของคริสตจักรโรมันตะวันออกนั้นยังคงอยู่ แต่ก็เดินทางมาถึงจุดที่ผ่านจุดสูงสุดด้านความเจริญไปแล้ว เพียงแต่ทรงตัวอยู่และเริ่มเข้าสู่ยุคเสื่อมถอยด้วยประการทั้งปวงตามวัฏจักรแล้ว มีการแตกแยกกันในเรื่องนิกายต่างๆของคริสต์ศาสนาที่แตกแยกกันออกไป มากมาย อียิปต์เป็นนิกาย คอปติก(Coptic Orthodox ) ซึ่งแยกนิกายออกจากไบแซนไทน์ที่เป็นแบบกรีก ออโธดอกซ์ ในปีค.ศ. 451นี่คือสาย ออร์โธดอกซ์ด้วยกัน ซึ่งเป็นกลุ่มของโรมันตะวันออก ฝ่ายคริสตจักรโรมันตะวันตกก็แตกความคิดกันเองออกไปก่อนที่ก่อตัวเป็น คริสตจักรแบบฝ่ายตะวันตกอีกหลายนิกาย

  เปอร์เชียร์ ซึ่งนับถือศาสนาโซโรอัสเตอร์ก็เช่นกัน มีเรื่องการแตกแยกทางความเชื่อและไสยศาสตร์โชคลางเข้ามาปะปนอยู่ในศาสนามากขึ้น ส่วนผสมนี้ก็เข้าไปอยู่ในคริสตศาสนาบางนิกายเช่นกัน ซึ่งทั้งสองอาณาจักรนี้ต่างก็กลายเป็นมหาอำนาจถ่วงดุลกันอีกครั้งและรบกันเองจนไพร่พลอ่อนหล้าทั้งสองฝ่าย คนส่วนใหญ่ไม่มีใครอยากกรำศึกหรือลำบากตรากตรำงานหนักเหมือนอย่างตอนสร้างเมืองเหมือนผู้คนในอดีตของตน ตอนนี้พวกเขามีข้าทาสและเกมส์กีฬาแปลกๆตื่นเต้นให้สนุกสนานกันจนไม่มีเวลาเคร่งเครียดพิจารณาใดๆ แม้เปอร์เชียร์จะดูเป็นรองอยู่ซักหน่อยในการฟื้นตัวมารอบสองนี้ แต่ก็ยังเป็นมหาอำนาจที่ถ่วงดุลรองมาจากโรมันตะวันออก

                    ในบรรดาของผู้ที่ได้รับสาสน์จากทูตที่ท่านนบี(ศาสนทูต-ศาสดา)มูฮัมหมัดส่งไปนั้น ต่างก็นึกไม่ถึงว่า ความเป็นมหาอำนาจโรมันตะวันออก(ตุรกีปัจจุบัน)และเปอร์เชียร์(อิหร่านปัจจุบัน) และเครือข่ายของมหาอำนาจเหล่านั้น ว่าในเวลาอีก 30 ปีต่อมาหลังจากการได้รับสาสน์นั้น อิสลามกลุ่มชนเล็กๆของศาสนาใหม่ที่เพิ่งเกิดมาในอารเบียได้สิบกว่าปีนี้ จะพิชิตทุกอาณาจักรเหล่านั้นได้ ไม่ว่าจะเป็น โรมัน เปอร์เชียร์ อียิปต์ ปาเลสไตน์ ซีเรีย  ทะลุไปถึงอินเดียและยุโรปตะวันออก สเปนและอาฟริกา

สาสน์ของท่านศาสดามูฮัมหมัดทีส่งถึง กษัตริย์เปอร์เชียร์

 

  ตอนที่กองทัพมุสลิมมีกำลังกล้าแข็งมากขึ้นหลังจากการจากไปของท่านนบีนั้น อาจดูมีพลังอย่างมากมายในการพิชิตอาณาจักรเหล่านั้น แต่สำหรับฉันคิดว่า การสร้างคนเหล่านั้นขึ้นมาโดยท่าน นบี(ศาสนทูต)มูฮัมหมัด ที่ใช้อิสลามเป็นแกนนำทั้งด้านการศาสนาและการเมืองการปกครองและการสงคราม จากการสอนและบัญชาการรบการปกครองในยุคของท่านนั้นดูจะเป็นสิ่งที่น่าสนใจจนมิอาจมองข้ามไปได้ แม้มุสลิมตอนนั้นดูเป็นกลุ่มชาวเผ่าอาหรับเผ่าเล็กๆที่ไร้อำนาจในแบบอาณาจักร ในสายตาของมหาอาณาจักรผู้ทรงอำนาจทั้งน้อยใหญ่ในเวลานั้นก็ตาม

              

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 10/11/2010 เวลา : 13.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi

เห็นด้วยฮะ โบราณเขาถึงว่า นอกจากเก่งแล้ว
ยังต้องมีเฮงด้วย ออกรบหากขาดผู้นำที่ดีก็ยาก
จะมีชัยฮะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สยุมพร วันที่ : 06/11/2010 เวลา : 17.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ooddee

เข้ามาอ่านเรื่อย ๆ
ด้วยความสนใจ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ศณีรา วันที่ : 05/11/2010 เวลา : 01.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
musachiza วันที่ : 29/10/2010 เวลา : 21.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 3
ฅนสยาม วันที่ :
ขอบคุณครับที่แวะมาเยือนมาอ่านบ่อยๆ
บ้านค่อนข้างจริงจังหน่อยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 29/10/2010 เวลา : 06.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

สวัสดีเช้า..สุข..ศุกร์ครับ..

............................................


(แวะมาเยือนอ่าน..อยู่เรื่อยๆ..ครับ..)

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
musachiza วันที่ : 29/10/2010 เวลา : 03.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 1
เตาะแตะ วันที่ :
ขอบคุณที่มาเจิมให้ครับ...อิอิ
ด้วยความยินดีครับ
บล็อคนี้ ผมตั้งใจไว้สำหรับคุยกันหรือ
โต้แย้ง ชี้แนะ หรือตั้งคำถามฯลฯ
แบบเป็นจริงเป็นจังกับบางเรื่อง
ที่บางทีก็หาเพื่อนคุยด้วยลำบาก
หากคุณมีข้อมูลเสริม ผมก็จะขอบพระคุณอย่างยิ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เตาะแตะ วันที่ : 29/10/2010 เวลา : 02.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toddle
ไม่ได้มีปลาตัวเดียวในทะเล...Yah.

เปลี่ยนโลโก้เสียจำไม่ได้เลยครับ
.

.
เวลาที่อ่านเสร็จ
.
ถามเพิ่มเติม
.
หรือแย้ง ๆกันบ้าง จะเป้นไรป่าวครับ
.
โหวต ๆ
.
ข้อมูลแน่น
.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]