• musachiza
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 762
  • จำนวนผู้ชม : 940573
  • ส่ง msg :
  • โหวต 158 คน
Bin humzah
เขียนจดหมายคุยกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dragonball
วันจันทร์ ที่ 1 พฤศจิกายน 2553
Posted by musachiza , ผู้อ่าน : 2417 , 01:15:02 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 


ยิวฝรั่ง(zionism)

                      . ในยุคเดียวกันนี้(ศตวรรษที่5-6)  ท่าน นบี(ศาสนทูต)มูฮัมหมัด ได้สถาปนาขึ้นปกครองอารเบียนั้น ยิวในอารเบียเหล่านี้ ต่างก็มีหน้าตาและวัฒนธรรมเดียวกับอาหรับ อารเบียและปาเลสไตน์ยังไม่มียิวฝรั่งเข้ามา เพราะยิวฝรั่งนั้น ชอบที่จะอยู่ในอาณาจักรโรมันทั้งตะวันออกและตะวันตกมากกว่า เพราะพวกเขาได้กุมเศรษฐกิจ การเงินการอุตสาหกรรมการค้าและทองคำและเพชรพลอยที่ต้องอาศัยช่างฝีมือในการแปรรูปไว้ และพวกเขาก็ไม่ได้มีอดีตหรือบรรพบุรุษที่เกี่ยวข้องอันใดกับแผ่นดินปาเลสไตน์แต่อย่างใด นอกจากเป็นเมืองของศาสดาและเรื่องราวของศาสนายิวที่ตนนับถือเท่านั้น เหมือนกับคนไทยหรือจีนที่นับถือพุทธ แต่ก็ไม่มีเครือญาติใดที่เกี่ยวพันกับแผ่นดินชมพูทวีปเลย นอกจากประวัติศาสนาและพระศาสดา ที่เรียนรู้กัน ซึ่งก็ไม่ได้มีสิทธิอันใดบนแผ่นดินอินเดีย แม้จะนับถือศาสนาพุทธก็ตาม

 ฝรั่งที่นับถือศาสนาคริสต์ตอนนั้นต้องอยู่ในความเคร่งครัดของกฎศาสนาคริสต์ที่มีบรรดาพระควบคุมดูแลมีการลงโทษผู้กระทำผิดอย่างรุนแรงถึงเผาทั้งเป็นในบางกรณีที่ทำผิด ฝรั่งคริสต์นั้นติดอยู่ในการปกครองระบบการฟิวดัล ที่ต้องบังคับร่างกายและจิตวิญญาณตามที่กล่าวมา ความเชื่ออื่นๆก็จะถูกปัดให้เป็นพวกนอกศาสนาทั้งสิ้น ซึ่งก็อาจได้รับโทษต่างๆนานาเพื่อให้มาเข้ารีตชำระจิตใจให้บริสุทธิตามหลักการของคริสตศาสนาเท่านั้น แต่ยิวฝรั่งและยิวโบราณในยุโรปกลับเป็นพวกเดียวที่รอดระบบนี้โดยคริสตศาสนาไม่ยุ่งเกี่ยวและดูจะได้รับผลประโยชน์จะระบบฟิวดัลอยู่พวกเดียวในเวลานั้น

เด็กยิวอาหรับในเยเมนปัจจุบัน ที่กำลังเรียนคัมภีร์ทางศาสนายิว

 ดังนั้น สงครามที่ท่านนบีมูฮัมหมัดและมุสลิม สู้กับยิวในอารเบียนั้น มิได้เกี่ยวกับยิวฝรั่ง หรือยิวในประเทศปาเลสไตน์ ในเวลานั้นเลย แต่เป็นการรวบรวมแผ่นดินอารเบียให้เป็นหนึ่งเดียวเท่านั้นที่สู้ก็สู้กับยิวในอารเบีย ด้วยเหตุผลความมั่นคงทางการเมืองของอารเบีย ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนกับระบบสังคมเผ่าในท้องทะเลทรายแห่งนี้ และยิวในอารเบียนั้นก็อพยพหลบภัยสงครามตั้งแต่บรรพบุรุษจากแผ่นดินปาเลสไตน์ เข้ามาอยู่ในอารเบียเป็นสาเหตุหลัก และสร้าง อิทธิพลทั้งทางการเมืองการค้าและซ่องสุมกองกำลังของตนเองไว้ด้วยเหตุผลหลายประการ เพราะเป็นผู้ที่เคยอยู่ในระบบเมือง เคยเป็นอาณาจักรมาก่อน จึงมีระบบการรวมตัวได้ง่ายกว่าบรรดาอาหรับในอารเบียที่อยู่แบบเป็นเอกเทศ เผ่าใครเผ่ามัน ตระกูลใครๆก็ชัดเจนโดยมิได้คิดรวบรวมอาณาจักร ... หากมีลูกใครซักคน ถามใครซักคนว่า ... “แกรู้ไม๊ว่าข้าเป็นลูกใคร” พวกเผ่าต่างๆของอาหรับก็จะบอกได้เลยว่า แกเป็นลูกใครพ่อชื่อไร ปู่ของปู่ของปู่ชื่ออะไรบางทียังรู้เลย เพราะเป็นระบบสังคมเผ่าตระกูล อยู่แถวไหนรู้กันหมด แค่ฟังนามสกุล หรือชื่อหลัง เพราะยังเป็นสังคมแยกหน่วย และพวกอาหรับคงไม่คิดว่า คนถามอยากกวนประสาทหรือข่มขู่แต่อย่างใด ไม่เหมือนระบบเมืองหรืออาณาจักรที่ใช้ระบบการการเมืองแบบจักรวรรดิปกครองดูแลประชากร คนจึงไม่จำเป็นต้องรู้ว่า ใครเป็นลูกใครเพราะมีองค์กรของรัฐหรืออาณาจักรคอยจัดการระบบต่างๆให้ ทั้งกฎหมาย การลงโทษ การเสียภาษี แลกเปลี่ยนค้าขายฯ

แผนที่แสดงยิวสามเผ่าในมะดีนะฮ์(ชื่อเดิมว่า ยัซริบ(yathrib) ) ที่ถูกเนรเทศ ต่างก็ขึ้นเหนือไปรวมกันที่ คอยบัร(Khybar)

   น้องไลลาคงจำได้ว่า ก่อนหน้าสนธิสัญญาอัลฮุดัยบียะฮ์นั้น ยิวสามเผ่าใหญ่อยู่ในเมืองมะดีนะฮ์(Yathrib เป็นชื่อเดิม) มีเรื่องมากมายของแต่ละเผ่าที่ขัดแย้งกันกับมุสลิม ตามจดหมายฉบับก่อนๆนี้ที่ฉันเล่ามา จนเป็นเหตุให้พวกเขาถูกขับไล่ออกจากเมืองมะดีนะฮ์ แต่พวกเขาก็ยังมิได้ออกไปจากแผ่นดินอารเบีย หรือคิดจะกลับไปปาเลสไตน์แผ่นดินบรรพบุรุษของพวกเขา ก่อนอพยพมา แต่มารวมตัวอยู่ทางตอนเหนือของนครมะดีนะฮ์ ห่างขึ้นมาอีกราว 150 กิโลเมตร ในอารเบียที่เรียกว่า คอยบัร และรวมตัวกันอยู่ที่นี่ทั้งสามเผ่าที่เหลือ โดยอพยพมารวมกับยิวดั่งเดิมที่อยู่ที่ คอยบัร มากอ่น พวกเขาสร้างป้อมปราการคูเมืองอันแข็งแกร่งและมีกองกำลังรบของตนเองอย่างน่าเกรงขาม มีอิทธิพลทางการค้าและกำลังการรบและทางการเมืองที่ต่อรองกับอาหรับเผ่าอื่นๆ ในเขตแดนของพวกเขาที่อพยพมารวมกันอยู่


 

เมืองคอยบัร ที่ยิวเผ่าต่างๆเคยอยู่และซ่องสุมกำลังในซาอุดิอารเบีย

เมื่อ พันกว่าปีที่แล้ว


    เหมือนชนพลัดถิ่น ที่อยู่ตามชายแดน ที่รวมกองกำลังและปกครองตนเองอย่างเปิดเผย ในเขตแผ่นดินไทยนี่แหละ เพียงแต่กรณีของไทยนั้นคนเหล่านี้อยู่ในข้อตกลงกับรัฐบาลไทย แต่ยิวในอารเบียนั้นไม่ใช่อย่างนี้ เพราะพวกเขาสามารถที่จะรวมกับอาหรับเผ่าไหนก็ได้ที่เป็นพันธมิตรเข้าโจมตี มะดีนะฮ์ หรือขยายอิทธิพลไปสู่เผ่าข้างเคียงได้และใครมีกำลังแข็งแรงกว่าก็จะได้ครองอารเบียไม่สำคัญว่าจะเป็นอาหรับเจ้าของแผ่นดินเดิมหรือยิวที่อพยพมาอาศัยก็ตาม

(ต่อตอนหน้าครับ)

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 10/11/2010 เวลา : 14.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi

ผมว่าระบบฟิวดัลกับศาสนจักรในสมัยนั้น
ค่อนข้างน่ากลัวฮะ ซึ่งมันคงเป็นประมาณ
เผด็จการกลายๆ อีกอย่างหนึ่งที่มองเห็นคือ
ยิวอาหรับเน้นสถาบันครอบครัวมาก จึงค่อนข้าง
อยู่เป็นกลุ่มและมีความสัมพันธ์แนบแน่นกว่ายิวฝรั่ง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
musachiza วันที่ : 01/11/2010 เวลา : 14.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 1
จ่าจินต์ วันที่ : 01/11/2010 เวลา : 01.49 น.
หวัดดีจ่า....ขอบคุณจ่าที่ดูแล ผู้คนในสังคม
อย่างจริงใจ


ความคิดเห็นที่ 2
ฅนสยาม วันที่ : 01/11/2010 เวลา : 05.46 น.
สวัสดียามเช้าเช่นกันครับ
ขอบคุณที่มาบรรเลงเพลงให้ฟังแต่เช้า
ขอให้มีความสุขกับวันจันทร์ครับ


ความคิดเห็นที่ 3
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 01/11/2010 เวลา : 07.40 น.
สวัสดียามเช้าครับ
ยินดีต้อนรับครับ


ความคิดเห็นที่ 4
อาโป วันที่ : 01/11/2010 เวลา : 08.02 น.
ขอบคุณข้อคิดเห็นอันกว้างขวาง
และข้อคิดเห็นอันคมคายครับ


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
อาโป วันที่ : 01/11/2010 เวลา : 08.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/agile


..ขอรับ ดิน น้ำ ลม ไฟ เป็นพลังที่ไม่แบ่งแยกชนชาติ
ไม่แบ่งแยกศาสนา....ไม่มีบัญญัติไม่มีนิยาม

เท่าเทียมเป็นธรรมเสมอ เสมือน พ่อแม่...มีต่อลูก

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 01/11/2010 เวลา : 07.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนเช้า ๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 01/11/2010 เวลา : 05.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

สวัสดียามเช้าครับ..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 01/11/2010 เวลา : 01.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

มาทายทักยามดึกๆๆ..
ไปแจกของน้ำท่วมชุมชมอิสลามที่ปทุมมา..
ยังนึกถึงหน้าเสมอ..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]